Tuyển tập những câu hỏi phỏng vấn nhân viên bán hàng

Mục lục:

Những câu hỏi phỏng vấn nhân viên bán hàng là những gợi ý giúp các bạn có sự chuẩn bị tốt nhất. Hãy tham khảo ngay để chủ động và vượt qua vòng phỏng vấn. 

Bạn đang mong muốn ứng tuyển vào vị trí nhân viên bán hàng? Bạn băn khoăn không biết nhà tuyển dụng sẽ hỏi gì khi phỏng vấn? Hãy tham khảo ngay một số những câu hỏi phỏng vấn nhân viên bán hàng phổ biến mà TopCV đã tổng hợp được để có sự chuẩn bị tốt nhất khi gặp nhà tuyển dụng. 

Nhân viên bán hàng là gì?

Nhân viên bán hàng là vị trí người bán hàng trực tiếp bán sản phẩm của cửa hàng với các khách hàng. Đây là vị trí quan trọng, đóng vai trò chủ chốt giúp tiêu thụ hàng hóa của công ty. Không những vậy còn là bộ mặt và đại diện cho cả thương hiệu. 

Nhân viên bán hàng là vị trí tiếp xúc trực tiếp với các khách hàng

Chính vì những vai trò quan trọng của vị trí nhân viên bán hàng mà trong các cuộc phỏng vấn nhà tuyển dụng thường đưa ra những tiêu chí và yêu cầu khá khắt khe. Để lọt vào điểm ngắm của công ty các bạn cần có sự chuẩn bị chu đáo, chỉnh chu về mọi mặt từ ngoại hình đến kiến thức và kỹ năng chuyên môn.

Những câu hỏi phỏng vấn nhân viên bán hàng

Cũng giống như những vòng phỏng vấn các ngành nghề khác, trong buổi phỏng vấn nhân viên viên bán hàng thường các nhà tuyển dụng cũng đưa ra những câu hỏi liên quan tới bản thân người ứng tuyển để tìm hiểu thông tin cơ bản nhất. Bên cạnh đó, đơn vị tuyển dụng sẽ đưa ra một số những câu hỏi chuyên môn gắn liền với những kỹ năng cần có của một nhân viên bán hàng trong quá trình làm việc thực tế. Câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn nhân viên bán hàng như:

Thế nào là một dịch vụ khách hàng tốt?

Đây là một trong những câu hỏi phỏng vấn nhân viên bán hàng phổ biến để đánh giá quan điểm cũng như thái độ của ứng viên với vị trí công việc. Một dịch vụ khách hàng tốt cần phải đảm bảo sự phù hợp, đáp ứng được những yêu cầu của khách hàng khi trải nghiệm mua sắm. Ngoài ra, yếu tố thân thiện chính là chìa khóa xuyên suốt giúp dịch vụ khách hàng được đánh giá cao. 

Khi tư vấn cho các khách hàng bạn sẽ tư vấn những gì?

Các câu hỏi phỏng vấn nhân viên bán hàng này nhà tuyển dụng đưa ra giúp đánh giá được những yếu tố kỹ năng của người người ứng tuyển. Qua câu trả lời sẽ giúp họ đánh giá được ứng viên có phù hợp với vị trí công việc hay không. 

Trả lời ngắn gọn với phong thái tự tin ở mỗi câu hỏi

Với một nhân viên bán hàng giàu kinh nghiệm các bạn sẽ thường tư vấn dựa trên sự lắng nghe khách hàng. Qua đó có thể đưa ra những tư vấn những đặc điểm của sản phẩm, ưu điểm nổi bật, sự phù hợp của sản phẩm dựa trên những mong muốn từ phía khách hàng. 

Bạn phản ứng như thế nào với lời phê bình?

Nhân viên bán hàng mỗi ngày phải tiếp xúc với rất nhiều lượt khách hàng khác nhau. Mỗi khách hàng lại có những cá tính riêng, yêu cầu riêng. Vì thế việc gặp phải những ý kiến trái chiều là điều khó tránh khỏi. Tuy nhiên, cách bạn giải quyết vấn đề như thế nào sẽ đánh giá được khả năng cũng như sự phù hợp với việc làm này. 

Để ghi điểm với nhà tuyển dụng bạn nên đưa ra những ví dụ kèm theo khi trả lời câu hỏi phỏng vấn nhân viên bán hàng để họ có thể nhận thấy được cách xử lý của bạn. Cách xử lý tốt nhất khi nhận phê bình đó là bình tĩnh nhìn nhận lại bản thân và rút ra bài học để cải thiện bản thân tốt hơn. Những kinh nghiệm bạn đã đúc rút được từ chính những trải nghiệm thực tế sẽ giúp bạn xử lý hiệu quả những trường hợp tương tự. 

Nếu gặp khách hàng khó tính bạn xử lý thế nào?

Những câu hỏi phỏng vấn nhân viên bán hàng dạng này được nhà tuyển dụng đưa ra nhằm đánh giá các kỹ năng giao tiếp, xử lý vấn đề trong quá trình bán hàng. Khi trả lời các bạn nên nhấn mạnh việc tiếp xúc với các khách hàng khó tính là chuyện thường xuyên phải đối mặt khi bán hàng.

Mỗi câu hỏi đều đánh giá được kỹ năng của bạn với vị trí công việc 

Lúc này người bán hàng cần phải kiểm soát được cảm xúc cá nhân, lời nói, hành vi của mình. Qua đó kiên nhẫn giải thích cho khách hàng hiểu được vấn đề, cùng với đó nhanh nhạy nắm bắt tâm lý rồi tháo gỡ vấn đề đang gặp phải. 

Một số câu hỏi liên quan khác

Những câu hỏi phỏng vấn nhân viên bán hàng được nhà tuyển dụng đưa ra đều có dụng ý để khai thác khả năng cũng như thử thách sự nhanh nhạy qua phản xạ của ứng viên khi đối mặt với các vấn đề mà họ đưa ra. Qua đó chọn được những nhân viên phù hợp với tiêu chí kinh doanh mà công ty, doanh nghiệp muốn hướng tới. 

Tham khảo các câu hỏi để chuẩn bị tốt hơn cho vòng phỏng vấn 

Bên cạnh những câu hỏi phổ biến kể trên các bạn có thể tham khảo thêm những những câu hỏi khác thường gặp như:

  • Theo bạn một nhân viên bán hàng cần có những kỹ năng gì?
  • Mục tiêu của bạn với công việc là gì?
  • Tại sao bạn lại lựa chọn vị trí nhân viên bán hàng để ứng tuyển?
  • Yếu tố nào quyết định hành vi mua hàng của khách hàng?
  • Bạn biết gì về sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp chúng tôi?
  • Điểm mạnh và điểm yếu của bạn khi tương tác với khách hàng? Cách khắc phục?
  • Bạn có sẵn sàng làm việc tăng ca hay không?
  • Bạn có sẵn sàng thực hiện thử một cuộc gọi điện với khách hàng ngay bây giờ không?
  • Theo bạn để trở thành nhân viên bán hàng chuyên nghiệp cần có những kỹ năng gì?

Tìm việc làm nhân viên bán hàng ở đâu?

Với vị trí nhân viên bán hàng các bạn sẽ rất dễ dàng tìm được thông tin tuyển dụng. Có rất nhiều cửa hàng, công ty, hay doanh nghiệp cần các nhân viên cho vị trí này. Để ứng tuyển bạn có thể tìm:

TopCV là chuyên trang cung cấp thông tin việc làm chuyên nghiệp 

Tới trực tiếp các cửa hàng, công ty có đăng tuyển nhân viên bán hàng quanh khu vực bạn sinh sống. Bạn có thể chọn các vị trí bán hàng thời trang, sách, quà lưu niệm, mỹ phẩm,.... theo sở thích và mức độ hiểu biết của mình với ngành hàng đó để có thể tư vấn một cách tốt nhất cho khách hàng. 

>>> Xem thêm: 05 kỹ năng chốt Sale đỉnh cao một nhân viên bán hàng nên nắm

Tham gia các hội nhóm tuyển dụng trên Facebook, Zalo để cập nhật thông tin tuyển dụng việc làm nhân viên bán hàng. Bạn chỉ cần liên hệ với người đăng để nắm được thông tin về công ty để tham gia vòng phỏng vấn. 

Tìm kiếm việc làm trên trang tuyển dụng uy tín như TopCV. Tại đây đã có đầy đủ thông tin về vị trí nhân viên bán hàng với nhiều ngành hàng khác nhau. Các bạn chỉ cần lựa chọn để tìm công việc phù hợp với mình. 

Trên đây là những câu hỏi phỏng vấn nhân viên bán hàngTopCV đã tổng hợp. Hy vọng sẽ giúp các bạn có thêm những kinh nghiệm và sự chuẩn bị tốt nhất trước khi phỏng vấn. Hãy tham khảo để có được sự tự tin khi đối mặt với nhà tuyển dụng nhé!

TopCV là trang tuyển dụng cung cấp những thông tin tuyển dụng uy tín, chính xác. Những thông tin được cập nhật thường xuyên giúp người lao động tìm được công việc phù hợp. Bên cạnh đó với các mẫu CV có sẵn các bạn có thể dễ dàng tạo được một CV chuyên nghiệp cho bản thân để tạo được ấn tượng ngay từ ban đầu với nhà tuyển dụng. 

Nguồn ảnh: Sưu tầm

Bản quyền nội dung thuộc về TopCV.vn, được bảo vệ bởi Luật bảo vệ bản quyền tác giả DMCA.
Vui lòng không trích dẫn nội dung trang web khi chưa được sự cho phép của TopCV.