Đừng bỏ lỡ bài viết này nếu bạn muốn trở thành một Account Manager giỏi

Mục lục:

Một trong những vị trí được tuyển dụng tương đối nhiều ở các công ty Agency đó chính là Account Manager. Vậy, đây là vị trí gì? Mô tả công việc Account Manager gồm những gì? Bài viêt hôm nay TopCV sẽ giải đáp giúp bạn.

Account Manager là gì?

Account Manager là nghề gì?

Account Manager (Quản lý Account) chính là vị trí có chức năng quản lý các account khác trong một công ty, thường sẽ là công ty agency. Cũng có thể hiểu rằng, Quản lý Account chính là người sẽ chịu trách nhiệm và quản lý các hoạt động của bộ phận này.

account-manager-la-gi
Account Manager chính là người sẽ chịu trách nhiệm và quản lý các Account khác

Sự khác nhau của Sales và Account Manager là gì?

* Khác nhau trong quy trình của một dự án

Sales sẽ là người tìm kiếm khách hàng mới, chuyển đổi khách hàng từ tệp data hoặc từ các lead đã có. Sales tập trung vào việc gia tăng doanh số.

Account Manager sẽ tiếp nhận khách hàng đã sử dụng dịch vụ từ sales và bắt đầu quá trình quản lý, tiền hành dự án cho khách hàng. Accout tập trung vào tăng độ tin cậy trong mối quan hệ với khách hàng.

* Khác nhau về sự tương tác với khách hàng

Sales sẽ là nhóm nhân sự đi săn – chính là tìm kiếm và chuyển đổi từ khách hàng tiềm năng thành khách hàng sẽ sử dụng sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp.

Account Manager chính là nhóm sẽ cần phải đi cày – chính là dành thời gian hơn trong quá trình khách hàng sử dụng dịch vụ, duy trì mối quan hệ với các khách hàng để họ không chọn các công ty Agency khác.

* Khác nhau về lợi nhuận

Sales sẽ đi theo hướng khi có được khách hàng sẽ có tiền. Quản lý Account sẽ tập trung vào việc duy trì những lợi nhuận dài hạn hơn.

Đối với bộ phận sales, mục tiêu lợi nhuận của họ tương đối ngắn hạn. Các nhân sự Sales chỉ cần chốt deal và nhận tiền hoa hồng. Còn sau đó khách hàng sẽ làm việc tiếp với đội ngũ Account, đội ngũ này sẽ tư vấn, duy trì, khuyến khích khách hàng nâng cấp dịch vụ hoặc mở rộng hợp đồng, quay lại sử dụng các dịch vụ của Agency khi cần thiết.

>> Có thể bạn quan tâm: Account executive là gì? Tất cả những điều cần biết về Account executive

Mô tả tóm tắt công việc Account Manager

Thông thường một quản lý Account sẽ có những công việc cụ thể như sau:

  • Đảm bảo mối quan hệ với đối tác khách hàng, quản lý các dự án và điều phối công việc cho các nhân viên nội bộ.
  • Tìm hiểu thông tin của khách hàng tiếp nhận các yêu cầu xây dựng thành bản brief, chuyển brief cho các thành viên trong team để cùng xây dựng và lên các kế hoạch thiết kế proposal để gửi lại cho khách hàng.
  • Lập, hỗ trợ các thành viên lập các bản hợp đồng, phụ lục, cam kết kèm theo của dự án.
  • Đảm bảo sự tương tác với khách hàng thường xuyên trước, trong và sau khi thực hiện dự án.
  • Theo dõi, kiểm tra, đối soát lại các số liệu để có thể hoàn thành nghiệm thu với khách hàng.
  • Quản lý bộ phận Account và có trách nhiệm về doanh số của công ty.

Những kỹ năng cần có ở một Account Manager

Kiến thức về Digital Marketing hoặc Marketing

Công việc chính của bộ phận Account chính là đánh giá, theo dõi, lập các bản brief, kế hoạch và hỗ trợ cho phòng Creative sáng tạo các ý tưởng cho khách hàng. Do đó, một trong những kỹ năng cũng như yêu cầu cần thiết của Quản lý Account chính là hiểu biết chuyên sâu về Marketing hoặc Digital Marketing. Đối với cấp bập manager, sẽ có yêu cầu ứng viên cần có ít nhất 1 năm kinh nghiệm làm việc ở vị trí Digital Marketing.

Khả năng giao tiếp, xử lý tình huống

Với vị trí quản lý Account, việc thường xuyên phải tiếp xúc với khách hàng chính là một trong những nhiệm vụ chính. Không những vậy, vị trí Account còn là cầu nối giữa Creative với khách hàng. Do đó, yêu cầu có kỹ năng giao tiếp tốt là một trong những kỹ năng bắt buộc.

Ngoài ra, các công ty Agency thường xuyên sẽ phải đối mặt với các deadline, do đó, thường sẽ dẫn đến những tình huống khủng hoảng không đáng có. Vì vậy, Account Manager nên có kỹ năng xử lý tình huống để đảm bảo được hiệu quả của công việc.

Kỹ năng điều phối, quản lý nhân sự

Account là bộ phận giao thoa giữa nhiều team khác nhau như Plan, Creative, Event,… hoặc giữa các KOL, Outsource,… với khách hàng để có thể thực hiện dự án. Do đó, kỹ năng điều phối nhân sự, quản lý được thời gian cũng như kiểm soát tốt các nguồn ngân sách cho chiến dịch là điều cần thiết.

account-manager-la-gi
Kỹ năng quản lý nhân sự, điều phối công việc rất quan trọng với Account Manager

Mức lương Account Manager

Quản lý Account được xem là vị trí không thể thiếu ở trong các công ty Agency, vì vậy có thể thấy mức lương ở vị trí này thường tương đối cao, khoảng dao động cũng sẽ rất lớn. Cụ thể theo TopCV tìm hiểu và tổng hợp thì: 

  • Đối với các Agency mới hoặc quy mô nhỏ, mức lương của quản lý Account có thể dao động từ 8.000.000 – 20.000.000 đ tùy thuộc vào kinh nghiệm, khả năng.
  • Đối với các công ty Agency thuộc hàng Top, mức lương của quản lý Account tại đây có thể dao động từ 16.000.000 – 23.000.000 đ cơ bản kèm với các khoản hoa hồng hoặc thưởng khác.

>> Xem thêm: Cùng tìm hiểu về nghề Account marketing từ A-Z

Account Manager học ngành gì? 

Để có thể trở thành quản lý Account, bạn có thể theo học những ngành có liên quan sau:

  • Nhóm ngành Marketing: Đây là nhóm ngành sẽ bao gồm các công việc hoặc các nghiên cứu để có thể hiểu, khám phá được các nhu cầu của khách hàng, hướng du cầu đó vào sản phẩm của doanh nghiệp. Quản lý Account sẽ cần có kiến thức nền tảng về marketing.
  • Quản trị kinh doanh: Đây là nhóm ngành sẽ giúp quản lý Account tương lai có các kiến thức, kỹ năng cơ quản và rất trong quan trọng trong quá trình kinh doanh. Chuyên ngành này sẽ giúp bạn có thể hiểu về cách quản lý, phát triển doanh nghiệp, quy trình vận hành doanh nghiệp hiệu quả nhất.

Tuy nhiên, ngoài 2 nhóm ngành này, bạn cũng có thể học kiến thức để trở thành Quản lý Account ở những nhóm ngành khác. Đây sẽ không phải là con đường duy nhất để bạn có thể trở thành một Quản lý Account.

>> Xem thêm: Tin tuyển dụng việc làm Account Manager tại HN, việc làm Account Manager TPHCM

Hiện tại, có khá nhiều trường đại học đều đào tạo 2 nhóm ngành này như Đại học Tài Chính – Quốc Gia, Đại học Kinh Tế Quốc Dân, Đại học Thương mại, Đại học Xã hội và Nhân Văn,…

Tìm việc làm Account Manager lương cao tại TopCV:

Trên đây là một số thông tin về vị trí tuyển dụng Account Manager. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu hơn về vị trí này và có định hướng tốt hơn trong việc lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai. Hãy tham khảo thêm các việc làm mới tại TopCV để có thể chọn được vị trí ứng tuyển ưng ý nhé!

Nguồn ảnh trong bài viết: Sưu tầm

Bản quyền nội dung thuộc về TopCV.vn, được bảo vệ bởi Luật bảo vệ bản quyền tác giả DMCA.
Vui lòng không trích dẫn nội dung trang web khi chưa được sự cho phép của TopCV.