Cách viết thông tin cá nhân trong CV

Mục đích của Thông tin cá nhân (Personal Information) trong CV là để giúp người đọc phân biệt được bạn là ai và nếu họ thích bạn thì liên hệ với bạn bằng cách nào hay có thể tìm hiểu thêm về bạn trên kênh nào. Chính vì vậy, thông tin cá nhân không cần quá dài dòng, ngắn gọn để tiết kiệm diện tích trang giấy cho các phần khác. 

Trong thông tin cá nhân của CV bạn cần có:

1/ Họ và tên. Hãy viết tên mình to và rõ nhất trong CV. Mở CV ra chữ đầu tiên đập vào mắt người đọc là TÊN CỦA BẠN, không phải những chữ thừa như CV, SƠ YẾU LÝ LỊCH HAY ĐƠN XIN VIỆC. 

2/ Email. Hãy sử dụng email chuyên nghiệp có tên mình, ví dụ anhtuanle234@gmail.com, không nên sử dụng các email teen như hoangtuxitin@yahoo.com. Ngoài ra, không nên sử dụng mail nhà trường. Tuấn Anh cũng khuyến khích bạn sử dụng Gmail hơn các nền tảng mail khác, vì đây là nền tảng thông dụng nhất hiện nay. 

3/ Số điện thoại. Chỉ cần viết đúng số điện thoại bạn là được. Bạn có thể viết theo kiểu 0982 456 789 hoặc (+84) 982 123 456 nếu đang nộp đơn cho các công ty ở nước ngoài. Khuyến khích có dấu cách giữa các nhóm số như trên, giúp người đọc dễ nhìn và đọc hơn. Chỉ nên để một số điện thoại duy nhất, đừng để nhiều số sẽ gây rối. 

 

Ba thông tin trên là những trường thông tin bắt buộc bạn phải có. Nếu viết khéo chỉ cần 1 dòng là đủ. Ngoài ra, bạn có thể cần có các thông tin dưới đây:

4/ Link website. Thường là một website giúp người đọc biết thêm về các sản phẩm hoặc dự án bạn đã làm. Đó có thể là blog cá nhân, link Portfolio (nếu các bạn học thiết kế), hoặc mạng xã hội. Với riêng mạng xã hội, Tuấn Anh khuyến khích bạn tạo một tài khoản trên LinkedIn và điền thông tin vào, sau đó để link LinkedIn, không nên để link Facebook. Facebook thường là nơi chúng ta chia sẻ những câu chuyện cá nhân, không liên quan gì đến công việc nên không phù hợp để đưa vào CV. 

5/ Ngày tháng năm sinh. Nếu công việc có yêu cầu về độ tuổi, các bạn cần để thông tin ngày tháng năm sinh vào. Nếu không, bạn có thể không cần để hoặc để năm sinh là đủ rồi. 

6/ Địa chỉ. Phần này cũng không bắt buộc, tuy nhiên nếu bạn để địa chỉ thì chỉ cần ghi tên Quận, Thành Phố thôi. Đừng ghi rõ đến từng số nhà, tên đường - bởi đây là những thông tin cá nhân của bạn, cung cấp ra bên ngoài không tốt và ảnh hưởng tới bảo mật cá nhân. Ngoài ra, khuyến khích nếu địa chỉ của bạn ở gần công ty bạn nộp thì ghi vào, ở quá xa thì không cần phải ghi. Ví dụ bạn nộp đơn tìm việc ở HCM nhưng lại ghi địa chỉ ở Đà Nẵng, sẽ làm cho nhà tuyển dụng thắc mắc. 

 

Ngoài những thông tin ở trên, trong phần thông tin cá nhân bạn có thể để thêm ảnh. Ảnh không bắt buộc phải có trong CV (trừ các công việc cần ngoại hình thì nhà tuyển dụng luôn ghi sẵn là bạn gửi kèm ảnh), tuy nhiên nếu có thêm ảnh cũng sẽ làm cho CV của bạn trông bắt mắt và thu hút hơn. Vậy ảnh trong CV cần để như thế nào?

Một bức hình trong CV nên đạt được 2 điều kiện là (1) hình đẹp và (2) hình chuyên nghiệp. Chính vì vậy:

  • Ảnh thẻ đa số không phù hợp. Vì ảnh thẻ chuyên nghiệp, nhưng không đẹp. 
  • Ảnh selfie không phù hợp. Vì ảnh selfie đẹp, nhưng không chuyên nghiệp. 

Một bức hình vừa chuyên nghiệp vừa đẹp được đánh giá trên ba yếu tố đó là (1) rõ mặt, gương mặt có ánh sáng tốt và tươi, (2) trang phục bạn mặc trong hình thể hiện sự trưởng thành và (3) nền ảnh là nền trơn, không gây phân tâm cho người nhìn. Bạn có thể xem một tấm hình chuẩn bên dưới. 

Những hình bên dưới này đều là những hình chưa phù hợp để đưa vào CV:

Thẻ: cv

Bản quyền nội dung thuộc về TopCV.vn, được bảo vệ bởi Luật bảo vệ bản quyền tác giả DMCA.
Vui lòng không trích dẫn nội dung trang web khi chưa được sự cho phép của TopCV.