Cách viết kinh nghiệm làm việc

Nhiều bạn sinh viên lo lắng rằng mình mới ra trường chưa có kinh nghiệm thì không có gì để viết vào CV. Hoặc có những bạn tìm việc trái ngành cũng lo rằng mình không có kinh nghiệm ngành đó thì không có gì để viết vào CV. Trước tiên, bạn cần phải hiểu chữ “kinh nghiệm" bao gồm những kinh nghiệm dưới đây.

 • Kinh nghiệm Toàn thời gian. Tức là bạn đi làm giờ văn phòng cho một tổ chức nào đó
 • Kinh nghiệm Bán thời gian hoặc Thực tập. Là bạn đi làm việc 15-20 tiếng mỗi tuần cho một tổ chức nào đó, hoặc đi thực tập
 • Các hoạt động ngoại khóa hoặc dự án cá nhân. Có thể bạn tham gia các câu lạc bộ như AIESEC, MC hoặc bạn có các dự án start-up, bán hàng online của cá nhân bạn, cái này cũng có thể tính là kinh nghiệm

Các môn học có tính thực tiễn ở trường hoặc môn học bạn học online. Có những môn học bạn có làm các dự án thực tiễn, cho ra sản phẩm thật vẫn có thể tính là kinh nghiệm làm việc. 

Từ những điều nêu trên, mình mong mỗi bạn sinh viên khi đã đến năm 3-4 hoặc kể cả năm nhất đừng nên nói “em không có kinh nghiệm". Bạn chắc chắn có một trong những kinh nghiệm trên, chỉ là nhiều hay ít, phù hợp hay không với công việc bạn định nộp mà thôi. Nếu đến đây bạn vẫn quả quyết rằng mình không có kinh nghiệm gì cả, có lẽ việc đầu tiên bạn cần cân nhắc làm bây giờ không phải là đi tìm việc, mà nên đi học thêm các lớp học thực tiễn hoặc tham gia các CLB để lấy thêm kinh nghiệm trước. 

Kinh nghiệm làm việc là phần rất quan trọng nhà tuyển dụng sẽ nhìn vào trong CV của bạn. Phần kinh nghiệm làm việc bạn có thể viết theo cách như thế này.

TÊN CÔNG TY 1 - TÊN VỊ TRÍ LÀM VIỆC 1 (Thời gian bắt đầu - Thời gian kết thúc)

Một dòng ngắn gọn giới thiệu về công ty như sản phẩm, quy mô. 

 • Nên có ít nhất 4 gạch đầu dòng mô tả công việc bạn làm tại đây.
 • Bắt đầu mỗi gạch đầu dòng bằng một động từ. 
 • Mỗi gạch đầu dòng nên có một số liệu cụ thể về kết quả công việc.
 • Mỗi gạch đầu dòng nên liên quan, chứng minh cho 1 kỹ năng ở kỹ năng. 


 

TÊN CÔNG TY 2 - TÊN VỊ TRÍ LÀM VIỆC 2 (Thời gian bắt đầu - Thời gian kết thúc)

Một dòng ngắn gọn giới thiệu về công ty như sản phẩm, quy mô. 

 • Nên có ít nhất 4 gạch đầu dòng mô tả công việc bạn làm tại đây.
 • Bắt đầu mỗi gạch đầu dòng bằng một động từ. 
 • Mỗi gạch đầu dòng nên có một số liệu cụ thể về kết quả công việc.
 • Mỗi gạch đầu dòng nên liên quan, chứng minh cho 1 kỹ năng ở kỹ năng. 

Sau đây là một vài lưu ý để bạn có thể viết phần kinh nghiệm làm việc tốt hơn, tránh những lỗi sai và gây ấn tượng với người đọc nhé.

Nếu bạn có nhiều hơn 4 kinh nghiệm làm việc, hãy tập trung viết kỹ 3-4 kinh nghiệm làm việc quan trọng nhất, các kinh nghiệm còn lại chỉ cần tóm tắt ngắn gọn trong một gạch đầu dòng. 

Bạn nên hyperlink website công ty vào phần tên công ty. Ngoài ra, trong cách gạch đầu dòng nếu có thể hyperlink được bạn cũng nên hyperlink vào. Ví dụ, bạn quản trị một Fanpage Facebook nào đó, bạn có thể hyperlink link page đó vào để nhà tuyển dụng ấn vào kiểm chứng. 

Tên vị trí làm việc nên rõ ràng vai trò, không nên ghi chung chung như HỖ TRỢ, TÌNH NGUYỆN VIÊN hay NHÂN VIÊN. Nên ghi rõ hỗ trợ mảng nào, tình nguyện viên mảng nào hay nhân viên mảng nào. 

Khi nhà tuyển dụng đọc kinh nghiệm làm việc, họ muốn thấy kết quả cụ thể bạn đã làm được, vì vậy hãy bổ sung vào thật nhiều con số hoặc tên dự án cụ thể để thể hiện kết quả nhé. Bạn có thể đọc bài hướng dẫn cách viết số liệu tại đây.

Thẻ: Viết cv

Bản quyền nội dung thuộc về TopCV.vn, được bảo vệ bởi Luật bảo vệ bản quyền tác giả DMCA.
Vui lòng không trích dẫn nội dung trang web khi chưa được sự cho phép của TopCV.