Quản trị dịch vụ du lịch lữ hành là gì? Học ở trường nào tốt nhất?

Mục lục:

Du lịch được mệnh danh là ngành công nghiệp không khói và thu hút sự chú ý của rất nhiều các bạn trẻ. Vậy ngành quản trị du lịch và lữ hành làm gì? học ngành du lịch ở trường nào?... TopCV sẽ giải đáp tất cả các thông tin về ngành quản trị du lịch và lữ hành qua bài viết dưới đây.

Quản trị du lịch và lữ hành là một ngành học quen thuộc nhưng nhiều bạn trẻ vẫn chưa hình dung ra được ngành du lịch lữ hành học gì? học ngành này ra trường làm gì và học ngành du lịch ở trường nào? Hãy cùng TopCV tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Ngành quản trị du lịch và lữ hành là gì?

Đây là một ngành học bao gồm các kiến thức về quá trình điều hành và quản lý du lịch. Sau khi tốt nghiệp ngành này, bạn có thể trở thành hướng dẫn viên du lịch, nhận phối hợp với các bộ phận để giải quyết các vấn đề phát sinh, thiết kế các tour du lịch,… Đây được coi là một ngành giàu tiềm năng nhất hiện nay.

Ngành quản trị du lịch lữ hành là gì?

Học quản trị du lịch và lữ hành làm nghề gì?

Theo các chuyên gia thì hiện nay ngành quản trị du lịch và lữ hành được coi là một ngành công nghiệp giàu tiềm năng. Sinh viên tốt nghiệp ngành quản trị du lịch và lữ hành sau khi ra trường có thể xin vào các vị trí như:

 - Hướng dẫn viên du lịch

- Nhân viên thiết kế và điều hành tour tại các công ty du lịch trong nước và quốc tế

- Nhân viên lễ tân, chăm sóc khách hàng, sales tại các khách sạn lớn.

- Sales tại các công ty du lịch hoặc các hãng tour

Trong thời đại phát triển như hiện nay thì ngành quản trị du lịch và lữ hành đang trở thành ngành học được rất nhiều bạn trẻ lựa chọn bởi đây là ngành năng động và có cơ hội việc làm lớn sau khi ra trường.

Theo số liệu thống kê của Tổng cục du lịch Việt Nam thì năm 2019 ngành du lịch của Việt Nam đón khoảng 18 triệu lượt khách du lịch nước ngoài. Số lượng khách du lịch không ngừng tăng lên chính vì vậy theo dự kiến sẽ tạo ra khoảng 3 triệu việc làm cho nguồn nhân lực ở nhóm ngành du lịch và khách sạn. Năm 2020 do chịu ảnh hưởng của covid nên ngành Du lịch bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, các chuyên gia dự đoán đến quý 3 năm 2021, ngành Du lịch sẽ lại khởi sắc. 

Học quản trị du lịch và lữ hành làm nghề gì?

Nhu cầu làm việc tại các công ty du lịch hiện nay rất cao nhưng lượng nhân lực giỏi còn hiếm nên đây chính là cơ hội cho các bạn sinh viên được đào tạo chuyên nghiệp tại các trường đại học và cao đẳng.

>> Xem thêm: Học ngành du lịch làm những công việc gì sau này?

Các trường đào tạo ngành du lịch lữ hành ở Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh

Tại Hà Nội

Dưới đây là 5 trường đào tạo ngành du lịch lữ hành nổi tiếng nhất tại Hà Nội để các bạn tham khảo:

Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học quốc gia Hà Nội

Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân Văn tọa lạc tại 336 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân Trung, Thanh Xuân, Hà Nội. Đây là một trường đại học thành viên của Đại học Quốc gia Hà Nội. Đây là trường đứng đầu trong các trường đào tạo ngành Du lịch lữ hành tốt nhất tại Hà Nội. Là cơ sở trọng điểm của quốc gia trong việc đào tạo ngành quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành.

Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học quốc gia Hà Nội

Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn có hơn 25 năm hình thành và phát triển, là lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ yêu thích ngành du lịch.

Sau khi tốt nghiệp cơ hội việc làm của sinh viên trường Đại học Khoa học và Nhân văn cũng rất cao. Ngoài ra khi còn ngồi trên ghế nhà trường bạn đã có nhiều cơ hội hợp tác với các hãng du lịch, công ty, doanh nghiệp du lịch thường xuyên đến trường tuyển cộng tác viên.

Tuy nhiên chỉ tiêu của trường thấp mà rất nhiều bạn trẻ đều muốn thi vào nên điểm đầu vào sẽ khá cao. Vậy nên bạn sẽ phải cạnh tranh rất khắt khe nếu như muốn lựa chọn ngành du lịch của trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn.

Đại học Hà Nội

Trường Đại học Hà Nội có địa chỉ tại Km9, Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Trường được thành lập từ năm 1959. Trường Đại học Hà Nội có chuyên ngành Quản trị Dịch vụ Du lịch - Lữ hành thuộc Khoa Quản trị kinh doanh Du lịch, đây là một trong những địa điểm được đánh giá là khá uy tín về đào tạo ngành Du lịch tốt tại Hà Nội.

Cơ hội việc làm của sinh viên trường Đại học Hà Nội khá cao. Có khoảng 90% sinh viên đã tìm được việc làm phù hợp trong các kỳ thực tập.

Đại học Kinh tế Quốc dân

Nhắc đến ngành du lịch lữ hành không thể không kể đến trường Đại học Kinh tế Quốc dân, đây là một trong những trường đại học top đầu, là mơ ước của rất nhiều bạn trẻ.

Tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân của 3 chuyên ngành về du lịch để bạn theo học là: Quản trị lữ hành, Quản trị du lịch và Quản trị khách sạn.

Ngoài 3 trường nêu trên thì tại Hà Nội còn có 2 trường đào tạo về Du lịch khá ổn là Cao đẳng Du lịch và Thương mại Hà Nội và Viện Đại học Mở Hà Nội có riêng khoa Du lịch. Đây cũng là hai trường đào tạo nguồn lực cho ngành du lịch lữ hành tốt hàng đầu của Việt Nam.

Tại TP.Hồ Chí Minh

Tại TP.Hồ Chí Minh có rất nhiều trường đại học đào tạo về chuyên ngành du lịch lữ hành tuy nhiên dưới đây là những trường tiêu biểu nhất.

Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Thuộc Đại học quốc gia TP.HCM

Đây được đánh giá là một trong những trường đào tạo về chuyên ngành du lịch tốt nhất tại TP.HCM hiện nay. Bộ môn Du lịch của trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn được thành lập vào năm 1991, cho đến hiện nay bộ môn Du lịch đã chính thức trở thành một môn học độc lập và được phát triển thành Khoa Du lịch.

Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn có 3 chuyên ngành chính về du lịch để bạn có thể lựa chọn là: Hướng dẫn viên du lịch, Quản trị lữ hành và Quản trị Nhà hàng - Khách sạn.

Đại học Ngoại ngữ

Khoa du lịch của Đại học Ngoại ngữ là khoa đào tạo nguồn nhân lực về Du lịch có trình độ đại học và thành thạo ngoại ngữ. Có hai chuyên ngành chính được đào tạo để bạn lựa chọn là: Quản trị khách sạn và Quản trị dịch vụ du lịch.

Tuy nhiên khoa Du lịch của trường Đại học Ngoại ngữ chỉ phù hợp với những bạn có học lực khá. Nếu bạn tự tin về khả năng học tập của mình thì bạn hoàn toàn có thể lựa chọn trường này.

Đại học Kinh tế - Tài chính

Đây cũng là trường đại học hàng đầu về khối ngành kinh tế, tài chính. Còn Du lịch là ngành đào tạo mới của trường. Bạn có thể lựa chọn 2 chuyên ngành về du lịch tại Đại học Kinh tế - Tài chính là: Quản trị khách sạn; Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành.

Tại đây bạn vừa được đào tạo về ngành du lịch lữ hành lại vừa được rèn luyện các kỹ năng mềm và phát triển bản thân một cách tốt nhất. Sinh viên của trường Đại học Kinh tế - Tài chính sẽ được tham gia nhiều các hoạt động ngoại khóa và giao lưu quốc tế rất tốt cho sự phát triển nghề nghiệp của bạn sau khi ra trường.

Ngoài 3 trường tiêu biểu trên bạn cũng có thể lựa chọn học Du lịch tại 2 trường: Cao đẳng nghề Du lịch Sài Gòn và Đại học FPT TP.HCM.

Đại học Kinh tế - Tài chính

Tình hình tuyển dụng du lịch lữ hành tại Việt Nam

Tình hình tuyển dụng

Ngành du lịch lữ hành là một ngành học luôn khát lao động chính vì vậy mà sinh viên học ngành này sẽ không cần phải lo thất nghiệp khi ra trường.

Theo số liệu của Tổng cục Du lịch thì tính đến thời điểm hiện tại nước ta có hơn 1,3 triệu lao động trực tiếp trong ngành du lịch lữ hành, chiếm khoảng 2,5% tổng lao động cả nước.

Tuy nhiên số lao động được đào tạo chính quy chỉ chiếm 42% còn lại là từ các ngành nghề khác chuyển sang hoặc mới chỉ được huấn luyện tại chỗ. Chính vì thế mới xảy ra tình trạng khát lao động ở ngành nghề này.

Mức thu nhập của nhân sự ngành quản trị lữ hành

Thu nhập của ngành này cũng khá cao, mức lương trung bình của ngành quản trị lữ hành sẽ dao động trong khoảng 6 triệu đến 15 triệu đồng một tháng tùy theo từng vị trí.

Mức thu nhập của nhân sự ngành quản trị du lịch lữ hành

Nhu cầu việc làm của ngành quản trị lữ hành hiện nay khá cao. Hầu hết các công ty, doanh nghiệp về du lịch đều đang khan hiếm những nhân lực có tay nghề cao. Nếu bạn hoàn toàn tự tin vào khả năng của mình và muốn có một cơ hội việc làm tốt trong ngành quản trị lữ hành thì những tin tuyển dụng tại TopCV sẽ khiến bạn hài lòng.

Tại TopCV, bạn có thể tìm thấy rất nhiều việc làm ngành Du lịch với mức đãi ngộ hấp dẫn. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham khảo những mẫu CV ngày Du lịch siêu đẹp tại TopCV.

Tìm việc Quản trị du lịch lữ hành tại TopCV:

Bản quyền nội dung thuộc về TopCV.vn, được bảo vệ bởi Luật bảo vệ bản quyền tác giả DMCA.
Vui lòng không trích dẫn nội dung trang web khi chưa được sự cho phép của TopCV.