Giám đốc dự án là gì? Chức năng và nhiệm vụ của giám đốc dự án

Mục lục:

Giám đốc dự án là vị trí có vai trò quan trọng cho các doanh nghiệp. Vì đây chính là vị trí góp phần tạo nên những giá trị cốt lõi, thúc đẩy quá trình đi lên của doanh nghiệp. Vậy, giám đốc dự án là gì, hãy cùng tìm hiểu về vị trí này trong bài viết dưới đây của TopCV.

Giám đốc dự án là gì?

Giám đốc dự án là người có trách nhiệm quản lý dự án, đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu đề ra. Nhiệm vụ chính của vị trí này là bạn phải đưa ra một kế hoạch quản lý dự án mà mọi người đồng ý và tin tưởng là thực tế. Một GĐ dự án cần có trách nhiệm bảo đảm dự án được hoàn thành theo tiến độ và ngân sách dự án, gồm các thay đổi được phê duyệt và đáp ứng các mục tiêu khác, từ đó mang lại giá trị và lợi ích cho tổ chức.

Giám đốc quản lý dự án là người có trách nhiệm quản lý dự án, đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu đề ra

Tầm quan trọng của giám đốc dự án đối với doanh nghiệp

Giám đốc dự án sẽ có vai trò quản lý các hoạt động trong suốt quá trình mà dự án triển khai. Họ giám sát những người điều phối các nhóm, giám sát các nhà quản lý dự án để đảm bảo rằng các công việc được hoàn thành theo đúng tiến độ và ngân sách đề ra.

Giám đốc quản lý dự án sẽ là người thường xuyên làm việc với các bên liên quan, đánh giá tiến độ, báo cáo và quản lý sự kỳ vọng của đối tác xuyên suốt dự án.

Ngoài ra họ còn có vai trò quản lý tài chính, các chiến lược rủi ro và đề xuất ra những phương án để giải quyết nếu có vấn đề phát sinh trong dự án.

Vai trò của giám đốc dự án rất quan trọng

Chức năng của giám đốc dự án 

Mỗi người quản lý dự án sẽ có những chức năng và nhiệm vụ khác nhau tùy thuộc vào các lĩnh vực, dự án. Tuy vậy chức năng, trách nhiệm của giám đốc quản lý dự án đều phải đảm nhiệm những công việc như: Lập kế hoạch, triển khai dự án, kết thúc dự án.

Lập kế hoạch

Bước đầu tiên của một dự án đó là xác định rõ những việc mình cần làm và phải thực hiện những công việc đó ra làm sao. Giám đốc quản lý dự án sẽ lập kế hoạch, thiết lập các mục tiêu đề ra và cách đạt được các mục tiêu đó cùng với các nguồn lực, các bên liên quan. Khi kế hoạch được thiết lập rồi cần xác định được cá nhân hoặc nhóm sẽ tham gia vào dự án và đảm nhận các công việc gì, sắp xếp các nhiệm vụ cho cấp dưới, điều này rất quan trọng để tạo ra một ngân sách khả thi.

Triển khai dự án

Giai đoạn tổ chức và chuẩn bị

GĐ dự án cần có trách nhiệm sắp xếp, phân công công việc cụ thể cho cấp dưới của mình. Những ai sẽ đảm nhận nhiệm vụ của mình và hoàn thành những công việc được giao như thế nào? Những đầu việc phải được phân công rõ ràng theo từng vị trí.

Ngoài ra trước khi dự án được thực hiện, giám đốc dự án cần phải phân tích và đánh giá những rủi ro có thể xảy ra khi triển khai dự án để từ đó có thể rút ra được các phương án để xử lý khi có những vấn đề phát sinh.

Giai đoạn triển khai dự án 

Giám đốc dự án có trách nhiệm giám sát và quản lý từng đầu việc của cấp dưới của mình để thực hiện nhiệm vụ mà ban lãnh đạo đã giao.

Truyền đạt những kế hoạch cho từng thành và xác định trách nhiệm của mỗi ca nhân trong quá trình thực hiện, mốc thời gian hoàn thành, theo dõi, kiểm tra,...để thu được kết quả tốt nhất cho dự án.

Với việc theo sát từng đầu việc của mỗi người giúp cho giám đốc dự án có thể đánh giá được chất lượng và hiệu quả làm việc, nắm bắt được những khó khăn khi thực hiện dự án để từ đó có những phương án để giải quyết các vấn đề. 

Thường xuyên cập nhật các thông tin của công ty để thông báo đến nhà thầu thi công trên công trường. Ngoài ra trong quá trình triển khai dự án, giám đốc dự án có trách nhiệm quản lý các nhà thầu thực hiện đúng quy định của hợp đồng được ký kết.

Kết thúc dự án 

Sau khi kết thúc dự án, giám đốc dự án có trách nhiệm tổng kết lại những việc đã thực hiện trong dự án gồm: quyết toán, tổ chức thi công, bàn giao các hạng mục và kiểm tra trình hồ sơ quyết toán các gói thầu.

Trách nhiệm của giám đốc dự án

Điều phối và quản lý 

Người giám đốc là người trực tiếp đề ra và điều phối thực hiện kế hoạch cần phải có trách nhiệm dẫn dắt, quản lý đội nhóm của mình để họ hoàn thành mục tiêu đề ra.

Xử lý vấn đề phát sinh

Trong quá trình triển khai dự án, giám đốc dự án phải có trách nhiệm chịu trách nhiệm về các vấn đề liên quan bao gồm: Không đảm bảo đúng tiến độ, vấn đề phát sinh,...Và phải tìm ra được những về đề để giải quyết.

Ký kết hợp đồng

Ngoài việc tổ chức dự án, giám đốc chịu trách nhiệm quản lý các hợp đồng ký kết, thanh toán theo hợp đồng, đại diện công ty để hoàn thành các thủ tục theo quy định.

Nghiên cứu và phát triển các nguồn lực 

Giám đốc dự án cũng tham gia vào tuyển dụng, điều hành nhân sự, phát triển doanh nghiệp, tìm các dự án khác tư vấn cho chủ đầu tư.

Người giám đốc là người trực tiếp đề ra và điều phối thực hiện kế hoạch

Mức thu nhập của giám đốc dự án 

Tùy thuộc vào số năm kinh nghiệm, giám đốc dự án có thể nhận mức lương khác nhau. Từ 1 - 2 năm kinh nghiệm, mức lương của giám đốc dự án đã là 12 - 31 triệu đồng/ tháng. Còn với kinh nghiệm 2 - 5 năm, mức lương sẽ rơi vào khoảng từ 40 - 50 triệu đồng/ tháng và có thể cán mốc hơn 100 triệu/ tháng khi bạn có hơn 5 năm kinh nghiệm.

Tìm việc làm giám đốc dự án ở đâu?

Có hai cách tìm việc là tìm qua các website tuyển dụng trực tiếp của các công ty hoặc qua các nền tảng tuyển dụng như TopCV. Ngoài ra cũng có thể tìm hiểu qua người thân, bạn bè, hay như các mối quan hệ của chính bản thân mình.

Tuyển dụng việc làm giám đốc dự án lương cao tại TopCV:

Trên đây là tất cả các thông tin cần lưu ý khi ứng tuyển vào vị trí giám đốc dự án. Hy vọng rằng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn đọc hiểu rõ hơn về vị trí cao cấp này.

>> Tạo CV chuẩn, độc, lạ để ứng tuyển vào những công việc hấp dẫn

Nguồn ảnh: Sưu tầm

Bản quyền nội dung thuộc về TopCV.vn, được bảo vệ bởi Luật bảo vệ bản quyền tác giả DMCA.
Vui lòng không trích dẫn nội dung trang web khi chưa được sự cho phép của TopCV.