Những điều bạn cần biết về công việc của Giám đốc kinh doanh

Mục lục:

Giám đốc kinh doanh là một vị trí quan trọng với bất kỳ doanh nghiệp,công ty nào. Hãy cùng TopCV tìm hiểu về Giám đốc kinh doanh là gì và những thông tin liên quan đến vị trí này ngay nhé.

Giám đốc kinh doanh là gì?

Giám đốc kinh doanh – Chief Customer Officer (CCO) là một vị trí quan trọng trong doanh nghiệp. Thông thường, CCO chỉ đứng sau Giám đốc điều hành (CEO). CEO chính là người sẽ thực hiện điều phối mọi hoạt động của doanh nghiệp, trong tất cả các vấn đề.

Giám đốc kinh doanh là vị trí điều hành bộ phận kinh doanh
Giám đốc kinh doanh là vị trí điều hành bộ phận kinh doanh

Theo đó, bạn cũng có thể thấy rằng, Giám đốc kinh doanh chính là vị trí sẽ thực hiện nhiệm vụ điều hành bộ phận kinh doanh, bộ phận có liên quan đến việc tiêu thụ, bán sản phẩm, dịch vụ và chăm sóc khách hàng. Có thể thấy rằng, vị thế, vai trò của Giám đốc kinh doanh trong doanh nghiệp rất quan trọng.

Tìm hiểu thêm: Trưởng phòng kinh doanh - nghề hái ra tiền? 

Công việc của Giám đốc kinh doanh là gì?

Một CCO sẽ có những công việc, nhiệm vụ như sau:

Nhiệm vụ lãnh đạo

CCO sẽ cần thực hiện các công việc liên quan đến lãnh đạo, quản lý bộ phận kinh doanh. Cụ thể với nhiệm vụ lãnh đạo, quản lý, Giám đốc kinh doanh sẽ cần làm những công việc như sau:

 • Xác định, đưa ra định hướng chung cho hoạt động kinh doanh tại doanh nghiệp, hướng đến sự phát triển, tối đa hóa lợi nhuận.
 • Xây dựng các quy trình, cơ sở hạ tầng làm việc cho đội ngũ kinh doanh.
 • Hỗ trợ cùng với CEO thành lập các bản kế hoạch, chiến lược liên quan đến hoạt động kinh doanh, bán hàng của doanh nghiệp.

Nhiệm vụ liên quan đến kinh doanh

Với nhiệm vụ này, CCO sẽ cần thực hiện những công việc sau:

 • Thực hiện làm việc với các bộ phận khác, ví dụ như Marketing, sản xuất,… để xác định được các đặc điểm của sản phẩm, đưa thông tin quảng bá cho sản phẩm, dịch vụ.
 • Lập các chỉ tiêu, KPI cho bộ phận kinh doanh như doanh số bán hàng, tỷ lệ hài lòng của khách hàng, tỷ suất lợi nhuận,…
 • Tìm hiểu các kênh bán hàng mang lại được hiệu quả, đảm bảo mục tiêu kinh doanh được hoàn thành tốt nhất. Ví dụ như các kênh bán lẻ, bán hàng online, kênh phân phối,…
 • Thực hiện giám sát quy trình hoạt động kinh doanh, thống kê số liệu kinh doanh và đưa ra những đánh giá, cải tiến quy trình kinh doanh hợp lý.

Nhiệm vụ phát triển kinh doanh

Bên cạnh những nhiệm vụ trên, CCO sẽ cùng đội ngũ lãnh đạo, giám đốc của doanh nghiệp thực hiện những định hướng, chiến lược để phát triển kinh doanh. Bao gồm:

 • Xây dựng các chiến lược cùng đội ngũ C-suit để đạt được mục tiêu phát triển, kinh doanh của doanh nghiệp.
 • Thực hiện xác định và tìm kiếm thị trường, mở rộng thị trường để giúp doanh nghiệp có thể gia tăng được doanh thu, lợi nhuận của mình.
 • Xây dựng những ngân sách cho kế hoạch dài hạn, ngắn hạn có liên quan đến mục tiêu lợi nhuận.

Nhiệm vụ liên quan đến Marketing

Marketing cũng là một trong những hoạt động quan trọng của doanh nghiệp. Khi doanh nghiệp thực hiện Marketing tốt có thể mang lại hiệu quả cho kinh doanh.

Do đó, đây cũng là một trong những nhiệm vụ mà Giám đốc kinh doanh cần quan tâm. Cụ thể, nhiệm vụ của Giám đốc kinh doanh với những hoạt động Marketing bao gồm như sau:

 • Phối hợp cùng đội ngũ Marketing để đưa ra được những chiến lược quảng cáo và tiếp thị cho sản phẩm hiệu quả nhất.
 • Cùng với giám đốc Marketing định hướng và phát triển các chiến lược liên quan đến hoạt động Marketing, đảm bảo vào mục tiêu tăng trưởng doanh số và mở rộng thị trường kinh doanh cho doanh nghiệp.
 • Thực hiện hỗ trợ và phối hợp để đưa ra được các chiến lược và chiến dịch Marketing, PR,... giúp mang lại được hiệu quả tốt nhất cho hoạt động kinh doanh.
 • Thực hiện quản lý và đưa ra những biện pháp để có thể chăm sóc và phát triển mối quan hệ khách hàng, mối quan hệ với các đối tác.
 • Cùng với giám đốc Marketing giám sát và đánh giá hiệu quả của hoạt động tiếp thị, quảng cáo.
Giám đốc kinh doanh thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến kinh doanh, Marketing
Giám đốc kinh doanh thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến kinh doanh, Marketing

Nhiệm vụ liên quan đến nhân sự

Bên cạnh những nhiệm vụ trên, CCO cũng cần thực hiện các công việc và nhiệm vụ liên quan đến vấn đề phát triển nhân sự cho bộ phận kinh doanh. Cụ thể sẽ bao gồm những công việc như sau:

 • Lên các kế hoạch và nguồn ngân sách cho nhân sự trong bộ phận kinh doanh.
 • Tham gia vào quá trình tuyển dụng và đào tạo nhân sự mới cho bộ phận kinh doanh và bộ phận Marketing.
 • Thực hiện đưa ra những yêu cầu về nguồn nhân lực và kế hoạch phát triển nguồn nhân lực cùng bộ phận nhân sự của doanh nghiệp.
 • Thực hiện những khóa đào tạo và nâng cao nghiệp vụ chuyên môn cho nhân sự thuộc bộ phận kinh doanh.
 • Thực hiện đánh giá và đưa ra những chính sách khen thưởng - phạt liên quan đến đội nhân sự của doanh nghiệp.

Làm Giám đốc kinh doanh có vất vả không?

Để xác định làm Giám đốc kinh doanh có vất vả hay không, bạn sẽ cần phải dựa trên vai trò và trách nhiệm bảo hộ cần phải đảm nhiệm và mức thu nhập mà vị trí này có thể đạt được. Cụ thể như sau:

Vai trò, trách nhiệm của Giám đốc kinh doanh

Một CCO sẽ có những vai trò và trách nhiệm như sau với doanh nghiệp:

 • Vai trò là người kể chuyện: Không một hình thức bán hàng nào thuyết phục khách hàng tốt hơn so với một câu chuyện kinh doanh mạnh mẽ. Do đó CCO sẽ phải đóng vai trò như một người kể chuyện cho chính đội ngũ nhân viên cũng như khách hàng của doanh nghiệp.
 • Vai trò cố vấn cho CEO: Đây là một trong những vai trò quan trọng của CCO. Những cố vấn từ Giám đốc kinh doanh sẽ có ảnh hưởng lớn đến chiến lược kinh doanh và sự phát triển của doanh nghiệp.
 • Vai trò "như khách hàng": Là một CCO, bạn sẽ cần phải có trực giác cũng như góc nhìn của khách hàng. Do đó ngoài vị trí là một người quản lý bộ phận kinh doanh, bạn cũng sẽ đóng vai trò như một người khách hàng để bộ phận kinh doanh có thể hiểu và nắm bắt được nhu cầu của thị trường tốt hơn.

Mức lương của Giám đốc kinh doanh là bao nhiêu?

Với những vai trò và trách nhiệm như trên, bạn có thể thấy rằng Giám đốc kinh doanh là một vị trí rất vất vả và có nhiều áp lực. Bên cạnh đó vị trí này cũng sẽ phải đáp ứng nhiều yêu cầu khắt khe đến từ doanh nghiệp.

Tuy vậy, mức thu nhập của Giám đốc kinh doanh so với mặt bằng chung của thị trường rất cao. Cụ thể, bạn có thể tham khảo mức thu nhập trung bình của vị trí này theo khảo sát như sau:

 • Mức lương trung bình: 56.000.000 đồng/tháng.
 • Dải lương phổ biến: từ 23.200.000 - 44.100.000 đồng/tháng.
 • Mức lương thấp nhất: 23.200.000 đồng/tháng.
 • Mức lương cao nhất: 232.000.000 đồng/tháng.

Yêu cầu về chuyên môn và kỹ năng đối với Giám đốc kinh doanh

Tuy là một vị trí vất vả, nhưng với mức thu nhập hấp dẫn ở trên, CCO vẫn là một trong những mục tiêu mà nhiều bạn khi làm nhân viên kinh doanh, nhân viên bán hàng muốn hướng đến. Hãy cùng tìm hiểu về một số kỹ năng mà bạn sẽ cần để có thể đạt được mục tiêu này ngay nhé.

Về chuyên môn công việc

Một CCO thành công sẽ cần phải có kỹ năng và nghiệp vụ chuyên môn tốt. Kỹ năng và nghiệp vụ chuyên môn của CCO dễ thể hiện ở những khía cạnh sau:

 • Hiểu rõ về sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp.
 • Có những kỹ năng liên quan đến đọc hiểu về chiến lược sản phẩm, trường và các kênh phân phối.
 • Hiểu biết về các kiến thức liên quan đến doanh thu, lợi nhuận, tài chính của doanh nghiệp.
 • Có những nhiệm vụ liên quan đến bán hàng, kỹ năng thuyết phục khách hàng tốt.
 • Khả năng dự báo thị trường và xây dựng các kế hoạch liên quan đến hoạt động bán hàng.
 • Kỹ năng quản lý con người cũng như đội ngũ nhân viên kinh doanh một cách đúng đắn và phù hợp.

Về kỹ năng liên quan

Bên cạnh những nghiệp vụ liên quan đến chuyên môn của người làm CCO, vị trí này cũng sẽ cần có thêm các kỹ năng liên quan khác. Cụ thể, để có thể trở thành một Giám đốc kinh doanh và thành công ở vị trí này, bạn sẽ cần thêm những kỹ năng, yếu tố hỗ trợ như sau:

Nhóm kỹ năng mềm, kỹ năng hỗ trợ:

 • Khả năng hoạch định chiến lược kinh doanh: CCO sẽ là người thực hiện và đưa ra những chiến lược liên quan đến hiệu quả kinh doanh cũng như lợi nhuận của doanh nghiệp. Do đó, đây là một kỹ năng quan trọng cần có.
 • Kỹ năng truyền cảm hứng: Một người quản lý giỏi sẽ cần có khả năng truyền cảm hứng và tạo động lực cho đội ngũ nhân viên của mình. Điều này sẽ thúc đẩy cho các thành viên trong đội nhóm có thể tăng năng suất làm việc và đem lại hiệu quả công việc tốt hơn.
 • Kỹ năng giao việc: CCO cần có kỹ năng phân chia công việc cũng như quản lý, quá trình thực thi công việc của nhân viên một cách hiệu quả.
 • Một số kỹ năng khác: Kỹ năng giao tiếp, kỹ năng xử lý tình huống xử lý, kỹ năng lắng nghe và phản hồi, kỹ năng thuyết trình,...

Yêu cầu về đạo đức:

 • Đạo đức con người: CCO tình là người có thái độ và phong cách làm việc chính trực, công bằng và minh bạch trong công việc của mình.
 • Đạo đức nghề nghiệp: CCO cần có tư duy và kiến thức vững mạnh. Không thực hiện cũng như đưa ra các chiêu trò để chơi xấu đối thủ nhằm tạo lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp.

Tìm hiểu thêm: TOP những câu hỏi phỏng vấn trưởng phòng kinh doanh phổ biến nhất

Tìm việc làm Giám đốc kinh doanh ở đâu?

Hiện tại bạn có thể tìm kiếm được những tin tuyển dụng Giám đốc kinh doanh ở nhiều phương tiện khác nhau. Ví dụ như:

Tuyển dụng trực tiếp từ doanh nghiệp: Bạn thể theo dõi các tin tuyển dụng tại các trang thông tin chính thống của doanh nghiệp như website, fanpage,...

Các hội nhóm trên mạng xã hội: Hiện tại, các hội nhóm trên mạng xã hội về tuyển dụng đang phát triển rất mạnh mẽ, do đó bạn có thể tìm kiếm các công việc liên quan đến vị trí CCO tại kênh này.

Website tuyển dụng trung gian: Ví dụ như TopCV, Vietnamworks,... Những tin tuyển dụng tại các nền tảng này đều được kiểm duyệt rất chặt chẽ. Bạn cũng có thể dễ dàng so sánh các thông tin giữa các tin tuyển dụng một cách dễ dàng hơn. Đó có thể lựa chọn được công việc phù hợp với mong muốn của mình.

Bạn có thể tìm kiếm tin tuyển giám đốc kinh doanh tại TopCV
Bạn có thể tìm kiếm tin tuyển giám đốc kinh doanh tại TopCV

Hy vọng với những thông tin được chia sẻ trong bài viết này, bạn sẽ hiểu hơn về vị trí Giám đốc kinh doanh. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiếm việc làm Giám đốc kinh doanh, hãy truy cập ngay vào TopCV. Tại đây, bạn có thể tiếp cận những cơ hội việc làm với mức thu nhập rất hấp dẫn.

Bản quyền nội dung thuộc về TopCV.vn, được bảo vệ bởi Luật bảo vệ bản quyền tác giả DMCA.
Vui lòng không trích dẫn nội dung trang web khi chưa được sự cho phép của TopCV.