Giám đốc điều hành là gì? Phân biệt giám đốc và giám đốc điều hành

Mục lục:

Chắc hẳn nhiều người đã từng nghe qua chức danh giám đốc điều hành hay CEO nhưng lại chưa thực sự hiểu rõ về chức danh này và sự khác nhau giữa giám đốc và giám đốc điều hành là như thế nào? Vì vậy hãy theo dõi bài viết sau đây để hiểu rõ hơn về chức danh này.

Giám đốc điều hành là gì? 

Giám đốc điều hành tiếng Anh là gì? Hiểu một các đơn giản nhất, giám đốc điều hành tiếng Anh là Chief Executive Officer (viết tắt là CEO) là người nắm quyền quản lý, vận hành một tổ chức hay một đơn vị doanh nghiệp chuyên sản xuất kinh doanh một lĩnh vực nào đó. Đây là chức danh có quyền hạn điều hành cao nhất cũng như quyền quyết định mọi hoạt động của công ty. 

Trong mỗi doanh nghiệp CEO chính là người trung gian kết nối giữa hội đồng quản trị và các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Có thể thấy họ vừa đảm nhận vai trò của một người lãnh đạo vừa đại diện của doanh nghiệp trong các hoạt động truyền thông quảng cáo thương hiệu.

Giám đốc điều hành là gì
Giám đốc điều hành là công việc gì?

Giám đốc và giám đốc điều hành khác nhau như thế nào? 

Giám đốc và giám đốc điều hành là hai trong số những vị trí quan trọng trong một tổ chức. Dễ dàng nhận thấy, điểm khác biệt chính là Giám đốc điều hành (CEO) chịu trách nhiệm cho tất cả các khía cạnh của doanh nghiệp bao gồm chức năng hành chính và tài chính. 

Trong khi đó, giám đốc chỉ chịu trách nhiệm cho hoạt động sản xuất, kinh doanh. Từ đó có thể thấy giám đốc điều hành có trách nhiệm vai trò lớn hơn, xử lý phạm vi nhiệm vụ rộng hơn. 

Mô tả công việc giám đốc điều hành 

Giám đốc điều hành thường sẽ phải đảm nhận một số nhiệm vụ cơ bản như là người hoạch định mục tiêu chiến lược, xây dựng tầm nhìn, sứ mệnh, xây dựng giá trị dài hạn, văn hóa cho doanh nghiệp.

Là người điều hành và quản lý các đội nhóm để đạt hiệu quả tốt nhất trong chiến lược kinh doanh. Bên cạnh đó, cũng là người chịu trách nhiệm về lợi nhuận, sự tăng trưởng và phát triển của công ty. Đảm bảo doanh nghiệp đạt được những mục tiêu ngắn hạn, dài hạn.

Ngoài ra, giám đốc điều hành là người đại diện cho công ty ký kết các hợp đồng thương mại, đại diện cho doanh nghiệp thực hiện các hoạt động liên quan đến cộng đồng và xã hội…

Giám đốc điều hành lương bao nhiêu? 

Giám đốc điều hành lương bao nhiêu thường sẽ tùy thuộc vào chính sách đãi ngộ của từng doanh nghiệp. Tuy nhiên có thể thấy lương trung bình của giám đốc điều hành thấp nhất sẽ là 15 triệu đồng và cao nhất lên tới hơn 100 đồng mỗi tháng. Nhìn vào mức lương trung bình này có thể thấy mức thu nhập của vị trí này không hề thấp vì nó đi đôi với trách nhiệm và quyền lợi mà các giám đốc điều hành có thể nhận được. 

Tuy nhiên, trên thực tế với bất kỳ một việc làm nào thì mức lương đều sẽ bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau. Vì vậy tùy thuộc vào mỗi trường hợp cụ thể thì mức lương của Giám đốc điều hành sẽ có sự thay đổi và chênh lệch đáng kể.

Giám đốc điều hành là gì
Giám đốc và giám đốc điều hành có gì khác nhau?

Những kỹ năng cần có của giám đốc điều hành

Do tính chất công việc rất phức tạp và sự quan trọng của vị trí này nên giám đốc điều hành luôn là người được đào tạo tốt và phải nắm được những kiến thức chuyên môn sâu rộng. Đặc biệt để có thể trở thành một giám đốc điều hành thì cần phải có những kỹ năng cơ bản như:

  • Kỹ năng giao tiếp, thuyết trình hiệu quả: Là một người đại diện của doanh nghiệp, và phải làm việc với nhiều khách hàng cũng như các đối tác khác nhau, do vậy một CEO cần phải có kỹ năng giao tiếp, lắng nghe và thấu hiểu để biết cách thuyết đối tác.
  • Kỹ năng quản trị cũng là một trong những kỹ năng không thể thiếu khi làm một giám đốc điều hành. Một nhà quản trị giỏi còn là người luôn được kính trọng bởi cái tâm quản trị. Chính vì vậy việc chú trọng đào sâu, cập nhật và tích lũy dựa trên kiến thức quản trị đã được đào tạo bài bản trước đó là một trong những việc mà một CEO chuyên nghiệp cần phải hướng tới.
  • Ngoài những kỹ năng trên thì một đốc hội tụ thường phải hội tụ những kỹ năng khác như kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng quản lý sự thay đổi, kỹ năng làm việc hiệu quả,…
Giám đốc điều hành là gì
Những kỹ năng cần có của một giám đốc điều hành

Tìm việc làm giám đốc điều hành ở đâu?

Hiện nay, một trong những cách phổ biến nhất để tìm việc làm nói chung cũng như vị trí giám đốc điều hành nói riêng là sử dụng các nguồn trực tuyến. Hiện hàng trăm website tuyển dụng, kênh truyền thông xã hội để ứng viên lựa chọn. Trong đó nổi bật nhất hiện nay là TopCV khi ở đây cung cấp rất nhiều cơ hội việc làm cho các ứng viên, cũng như giúp các nhà tuyển dụng tiếp cận ứng viên một cách nhanh nhất.

Đây là website hỗ trợ doanh nghiệp đăng tin tuyển dụng miễn phí tìm hồ sơ ứng viên được đánh giá rất cao, bởi giao diện website chuyên nghiệp và tối ưu sự trải nghiệm của người dùng truy cập. Bên cạnh đó, TopCV từ lâu được biết tới là trang web hỗ trợ ứng viên tạo CV online dựa trên các mẫu CV có sẵn, hỗ trợ ứng viên tạo CV online và tìm kiếm việc làm phù hợp.

Trên đây là một số thông tin chung cung cấp về khái niệm giám đốc điều hành là gì, công việc của vị này là gì trong doanh nghiệp. Hy vọng rằng những thông tin cơ bản này sẽ giúp bạn phần nào hình dung về vị trí của một giám đốc điều hành, từ đó giúp con đường đến với vai trò lãnh đạo của bạn sẽ ngắn hơn. Chúc bạn thành công.

>> Tạo CV chuẩn, độc, lạ để ứng tuyển vào những việc làm lương cao hấp dẫn

Bản quyền nội dung thuộc về TopCV.vn, được bảo vệ bởi Luật bảo vệ bản quyền tác giả DMCA.
Vui lòng không trích dẫn nội dung trang web khi chưa được sự cho phép của TopCV.