Kế toán bất động sản là nghề gì? Mô tả công việc cũng như thu nhập ra sao?

Mục lục:

Kế toán bất động sản là một trong những công việc được nhiều bạn trẻ tìm kiếm nhất hiện nay. Đây cũng là một trong những vị trí rất quan trọng trong một doanh nghiệp kinh doanh bất động sản. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về công việc này để biết được mình có phù hợp với vị trí này không?

Kế toán bất động sản là gì?

Như đã nói ở trên kế toán bất động sản là một công việc rất quan trọng giúp một doanh nghiệp kinh doanh ngành nghề này duy trì hoạt động một cách tốt nhất. Những người làm công việc này sẽ chịu trách nhiệm ghi lại các giao dịch tài chính liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp.

Bộ phận kế toán của một công ty bất động sản có thể bao gồm nhiều người. Mỗi nhân viên kế toán sẽ thực hiện một phần nhỏ để phục vụ cho công việc tổng hợp báo cáo cuối cùng. Những báo cáo được tạo ra bởi bộ phận này sẽ giúp cho người quản lý đưa ra quyết định kinh doanh sáng suốt.

Về cơ bản, kế toán trong doanh nghiệp kinh doanh bất động sản giống những công ty khác. Tuy nhiên, có rất nhiều hình thức kinh doanh bất động sản và mỗi loại hình lại có đặc thù khác nhau. Chính vì thế công việc của bộ phận kế toán cũng có sự khác biệt trong những đơn vị kinh doanh này.

Kế toán bất động sản là nghề gì?

Chức năng, nhiệm vụ của kế toán bất động sản

Kế toán bất động sản về cơ bản sẽ cần thực hiện tốt những công việc sau đây trong quá trình làm việc:

 • Lập, kiểm tra và quản lý các hóa đơn, đề nghị thanh toán, chứng từ liên quan là công việc những kế toán làm thường xuyên nhất.
 • Theo dõi, nắm bắt chi tiết và quản lý từng hợp đồng xây dựng là công việc của những kế toán làm trong công ty đầu tư vốn để thực hiện các hoạt động xây dựng rồi bán, chuyển nhượng. Kế toán cần phải nắm rõ giá trị hợp đồng, thời gian thực hiện và các hạng mục hoàn toàn, chứng từ, hợp đồng mua bán…
 • Xử lý hạch toán kịp thời các nghiệp vụ, lên đề nghị thanh toán.
 • Cập nhật thanh toán của khách hàng, quản lý chứng từ ngân hàng, phiếu thu, phiếu chi trên phần mềm.
 • Tính toán, chi trả lương cho nhân viên
 • Cập nhật tất cả các khoản phát sinh như chi phí, ủy nhiệm chi, lương… lên phần mềm.
 • Lưu trữ hồ sơ, chứng từ theo đúng quy trình.
 • Cập nhật những chính sách, quy định mới về luật thuế đến hoạt động kinh doanh bất động sản của công ty.
 • Hoàn thiện sổ sách kế toán một cách chi tiết nhất.
 • Lập báo cáo tháng, quý, năm.
Chức năng và nhiệm vụ của nghề kế toán bất động sản

Những kỹ năng cần có ở một kế toán bất động sản

Nếu vẫn phân vân không biết mình có phù hợp làm kế toán bất động sản hay không hãy xem những kỹ năng cần có một nhân viên ở vị trí này:

 • Năng lực chuyên môn là điều đầu tiên bạn cần có để được nhà tuyển dụng chú ý. Bằng cấp chính quy không phải là điều duy nhất, bạn cần phải rèn luyện tích lũy kiến thức, kinh nghiệm trong quá trình học tập và làm việc.
 • Kỹ năng tin học văn phòng, ngoại ngữ cũng rất cần thiết đối với một kế toán.
 • Trung thực và cẩn thận cũng là một kỹ năng mềm rất quan trọng nếu bạn muốn có được một công việc kế toán bất động sản tốt.
 • Kỹ năng phân tích, quan sát tổng hợp cũng rất quan trọng để theo dõi và quản lý công việc trong công ty bất động sản.
 • Kế toán viên mặc dù cần tuân thủ theo những quy định những việc năng động, sáng tạo để hoàn thành công việc một cách tốt nhất cũng rất cần thiết.
 • Kỹ năng giao tiếp, ứng xử chuyên nghiệp, khéo léo sẽ là tiền đề để kế toán viên có phát triển trong tương lai.
 • Kế toán trong công ty bất động sản cũng cần phải chịu được áp lực công việc.
Kế toán bất động sản cần có những kỹ năng gì?

Kế toán bất động sản lương ra sao?

Bất động sản là một trong những ngành có mức lương  cao nhất hiện nay. Mức lương của một nhân viên trong doanh nghiệp kinh doanh bất động sản sẽ bao gồm lương cứng và phần trăm hoa hồng rất cao. Tuy nhiên, lương cao hay không còn phụ thuộc vào việc nhân viên đó ở vị trí nào và năng lực công việc ra sao.

Thông thường đối với những kế toán viên có kinh nghiệm sẽ có mức lương dao động từ 10 – 30 triệu đồng. Những nhân viên kế toán trưởng kinh nghiệm dày dặn có thể nhận mức lương cao hơn rất nhiều. Những công ty làm ăn tốt chắc chắn cũng sẽ chia hoa hồng cho nhân viên văn phòng rất cao.

Nếu bạn cảm thấy phù hợp và mong muốn ứng tuyển vị trí kế toán bất động sản mà chưa biết tìm kiếm thông tin ở đâu thì TopCV là trang web bạn không thể bỏ qua. Tại đây bạn sẽ tìm thấy các mẫu thông báo tuyển dụng của các doanh nghiệp trên cả nước đã được sàng lọc kiểm chứng giúp bạn nhanh chóng tìm được công việc ưng ý 

Thu nhập của nghề kế toán bất động sản là bao nhiêu?

Kết luận

Kế toán bất động sản là một trong những công việc có mức lương hấp dẫn nhất hiện nay. Vì thế hãy nếu có khả năng, kỹ năng cần thiết hãy ứng tuyển ngay để có công việc phù hợp nhất. Rất nhiều vị trí kế toán đang chờ bạn trên những trang tuyển dụng uy tín. Tại TOPCV, bạn có thể thỏa sức kiếm tìm và lựa chọn công việc phù hợp nhất với mình. Hãy ứng tuyển ngay để có công việc phù hợp. Truy cập ngay vào TopCV - Nơi sở hữu rất nhiều vị trí kế toán và vô vàn các công việc khác hấp dẫn đang chờ đợi bạn lựa chọn và ứng tuyển.

Bản quyền nội dung thuộc về TopCV.vn, được bảo vệ bởi Luật bảo vệ bản quyền tác giả DMCA.
Vui lòng không trích dẫn nội dung trang web khi chưa được sự cho phép của TopCV.