Bật mí cách viết CV ngành kế toán, kiểm toán ấn tượng

Mục lục:

CV là một công cụ quan trọng giúp bạn thể hiện năng lực của bản thân và tìm kiếm được công việc mơ ước. Đối với CV ngành kế toán, kiểm toán, đây chính là cơ hội để tiếp thị kỹ năng và kinh nghiệm của bản thân. Vậy làm sao để viết một CV ngành Kế toán Kiểm toán ấn tượng, tăng cơ hội ứng tuyển? Hãy theo dõi bài viết này để biết câu trả lời.

CV ngành kế toán là gì? 

CV xin việc ngành kế toán, kiểm toán là bản tóm tắt các thông tin cá nhân, trình độ học vấn, kinh nghiệm nghề nghiệp,... để nhà tuyển dụng dễ dàng hình dung tổng quan về ứng viên. Từ đó, nhà tuyển dụng sẽ đánh giá sự phù hợp của ứng viên với vì trí kế toán, kiểm toán hay không. Chính vì vậy, để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng, ứng viên cần phải chuẩn bị CV thật chỉn chu, trình bày rõ ràng và thể hiện sự nghiêm túc đối với vị trí đang ứng tuyển. 

CV ngành kế toán là gì?
CV ngành kế toán là gì?

Các bước viết CV ngành kế toán, kiểm toán 

Viết CV ngành kế toán, kiểm toán không hề khó nhưng viết sao cho chuẩn và thu hút nhà tuyển dụng thì không dễ dàng. CV ngành kế toán, kiểm toán thường có 4 phần cơ bản: 

 • Giới thiệu bản thân
 • Mục tiêu nghề nghiệp 
 • Trình độ học vấn 
 • Kinh nghiệm nghề nghiệp 

Với mỗi phần sẽ có cách viết và những lưu ý khác nhau, ứng viên cần tránh những sai sót ngoài ý muốn để ghi điểm tuyệt đối trong mắt nhà tuyển dụng. 

Bước 1: Viết giới thiệu bản thân 

Đây được xem là phần quan trọng nhất của CV, quyết định việc ứng viên có được nhà tuyển dụng nhận hay không. Trong CV kế toán, kiểm toán, ứng viên nên tóm tắt về bản thân một cách ngắn gọn, dễ hiểu và đủ nhất. 

Những thông tin nhất định phải có ở phần giới thiệu bản thân trong CV: Tên, tuổi, địa chỉ, số điện thoại cá nhân, email cá nhân (nên dùng email dễ nhớ, không dùng ký tự đặc biệt, khó hiểu), vị trí tuyển dụng. Ngoài ra, một yếu tố cực kỳ quan trọng trong phần này chính là ảnh đại diện. Ứng viên không nên dùng ảnh thẻ, hãy ưu tiên chọn những hình bình thường, trang phục nghiêm túc, lịch sự, không phản cảm và nhìn rõ. 

>> Xem thêm: Viết CV ứng tuyển vị trí kế toán như thế nào?

Bước 2: Viết mục tiêu nghề nghiệp 

Dù ứng tuyển vào bất cứ ngành nghề nào đều không thể thiếu mục tiêu nghề nghiệp. Khi viết phần này, ứng viên cần cô đọng nội dung, không quá lan man, có thể viết bằng cách liệt kê hoặc trình bày thành đoạn ngắn. Lưu ý, ứng viên cần xác định rõ mục tiêu dài hạn và mục tiêu ngắn hạn kết hợp với việc nêu ra bản thân sẽ làm gì để cống hiến, phát triển công ty. Ví dụ: 

 • Trong 1 năm tới, tôi muốn trở nên chuyên nghiệp hơn trong lĩnh vực kế toán, kiểm toán. 
 • Trong vòng 5 năm tới, tôi sẽ cố gắng hết mình để trở thành kế toán trưởng. 
 • Với những kỹ năng, trình độ chuyên môn và tinh thần học hỏi của mình, tôi tin rằng bản thân sẽ cống hiến như những gì công ty mong đợi.

Bước 3: Viết kinh nghiệm làm việc

Đối với ứng viên đã có kinh nghiệm, ứng viên cần thể hiện rõ ràng, chi tiết tên công ty, thời gian, vị trí  đảm nhiệm tại công ty cũ và đã đạt được thành tích gì. Vì dụ như: 

 • Công ty Cổ phần Phát triển đầu tư ABC ( 2/2020 - 8/2022)
 • Vị trí làm việc: Kế toán tổng hợp 
 • Mô tả công việc: Thu thập và xử lý các chứng số liệu, chứng từ kế toán, hạch toán thu/ chi, các khoản khấu hao, ghi chép thuế GTGT/ TNDN,… Tiến hành theo dõi và quản lý công nợ, tính toán và báo cáo giá sản xuất/sản phẩm, thống kê chi phí vận chuyển,.....
cv nganh ke toan, kiem toan
Cách viết CV ngành kế toán, kiểm toán

Bước 4: Viết trình độ học vấn

Đối với ngành kế toán, kiểm toán, bằng cấp chính là cơ sở để nhà tuyển dụng đánh giá mức độ phù hợp của ứng viên, đặc biệt là người chưa có hoặc ít kinh nghiệm. Ứng viên có thể trình bày như sau: 

 • Học viện Ngân hàng ( 8/2016 - 4/2020). 
 • Khoa: Kế toán, Chuyên ngành kế toán 
 • GPA: 3.66, Xếp loại Giỏi.

Bên cạnh đó, sở hữu chứng chỉ tin học văn phòng và chứng chỉ ngoại ngữ cũng là điểm cộng. Vì thế nếu có những chứng chỉ trên, ứng viên nên tự tin thêm vào CV xin việc. 

Ngoài những nội dung kể trên, trong CV ngành kế toán ứng viên nên trình bày thêm các kỹ năng, giải thưởng, sở thích, ngôn ngữ,....(nếu có). Lưu ý, ứng viên nên trình bày ngắn gọn, súc tích, sáng tạo và khiêm tốn, không để nhà tuyển dụng nghĩ mình khoe khoang. Cụ thể: 

 • Kỹ năng: Một vài kỹ năng ứng viên có thể viết trong CV xin việc như hạch toán chi phí, hạch toán giá thành sản phẩm, hạch toán thuế, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng xử lý tình huống,.... 
 • Giải thưởng: Các giải nghiên cứu khoa học (đối với sinh viên) hoặc nhân viên xuất sắc,.... 
 • Ngôn ngữ: Ngoại ngữ là một trong những yếu tố phụ giúp ghi điểm với nhà tuyển dụng. Một ứng viên vừa nắm chắc chuyên môn vừa giỏi ngoại ngữ thì chắc chắn không doanh nghiệp nào muốn bỏ qua. 
 • Sở thích: Đây là một phần nhỏ trong CV xin việc, nhờ vào điều này, nhà tuyển dụng sẽ hiểu rõ hơn về ứng viên.
Kế toán, kiểm toán yêu cầu rất cao về mặt chuyên môn
Kế toán, kiểm toán yêu cầu rất cao về mặt chuyên môn

>> Xem thêm: Cách viết CV cho sinh viên mới ra trường

Những lưu ý khi viết CV ứng tuyển vị trí kế toán và kiểm toán 

Hiện nay có rất nhiều app tạo CV online miễn phí nhưng không phải ứng viên nào cũng biết cách sử dụng và trình bày nội dung chuẩn chỉnh. Ứng viên cần lưu ý một vài điều sau đây để tránh mắc lỗi ngoài ý muốn: 

Căn chỉnh nội dung

Nhiều ứng viên khi sử dụng các mẫu CV có sẵn thường không chú trọng căn chỉnh, phân bổ nội dung sao cho thuận mắt. Điều này rất dễ gây mất điểm trong mắt người đọc. Khoảng cách lề chuẩn trong CV là 1cm.

Font chữ và chính tả

Cần lựa chọn cỡ chữ phù hợp, tốt nhất khoảng 12 - 14. Đồng thời, chọn những font chữ rõ ràng như Helvetica, Proxima Nova, Garamond, Times New Roman, Arial,… Không nên sử dụng font chữ nhiều nét uốn lượn, khó đọc, gây rối mắt. 

Sắp xếp nội dung trong CV hợp lý

Để nhà tuyển dụng dễ dàng nắm bắt thông tin, ứng viên có thể tham khảo cách sắp xếp các nội dung trong CV sau: 

 • Đầu tiên là ảnh và thông tin cơ bản ứng viên gồm họ tên, số điện thoại, email, địa chỉ liên lạc
 • Thứ 2 là mục tiêu nghề nghiệp
 • Thứ 3 là trình độ học vấn
 • Thứ 4 là kinh nghiệm làm việc
 • Thứ 5 là kỹ năng mềm

Trung thực về bằng cấp, chứng chỉ

Dù ứng viên có cố tình ghi thông tin chứng chỉ, bằng cấp giả trong CV thì đến lúc phỏng vấn cũng sẽ không thể qua mắt được nhà tuyển dụng. Khi bị phát hiện không trung thực, ứng viên chắc chắn nắm trong tay vé loại. Chính vì vậy, ứng viên chỉ nên trình bày những bằng cấp, chứng chỉ bản thân sở hữu và tập trung phát triển năng lực bản thân nếu được lựa chọn. 

Kiểm tra kỹ lưỡng lần cuối trước khi gửi

Sau khi viết xong CV, ứng viên nên đọc lại một lượt để kiểm tra nội dung, chính tả, ngữ pháp, font chữ, khoảng cách, màu sắc,.... xem đã hài hòa hay chưa. Việc đọc lại giúp ứng viên tránh những sai sót không đáng có liên quan đến thông tin cá nhân, bằng cấp, chứng chỉ, kỹ năng và kinh nghiệm.

TopCV không chỉ cung cấp những công cụ biểu mẫu giúp tạo CV và tính thuế TNCN, BHXH, v.vv.. mà còn cung cấp gần 40 nghìn tin tuyển dụng việc làm được kiểm định và cập nhật liên tục, giúp bạn có cơ hội tìm thấy công việc phù hợp với sở thích và năng lực của bản thân.

Nguồn ảnh: Sưu tầm

Bản quyền nội dung thuộc về TopCV.vn, được bảo vệ bởi Luật bảo vệ bản quyền tác giả DMCA.
Vui lòng không trích dẫn nội dung trang web khi chưa được sự cho phép của TopCV.