Lương tháng 13 là gì? Cách tính lương tháng 13

Mục lục:

Một trong những quyền lợi được nhiều người quan tâm dịp cuối năm đó là lương tháng thứ 13. Vậy, lương tháng thứ 13 là gì? Quy định về lương tháng 13 như thế nào? Trong bài viết này, TopCV sẽ giúp bạn tìm hiểu quy định về lương tháng thứ 13 và thưởng Tết.

Lương tháng 13 là gì? Cách tính lương tháng 13

Lương tháng thứ 13 là gì?

Lương tháng 13 là tên gọi khác của khoản tiền thưởng hàng năm của công ty, doanh nghiệp với mục đích khích lệ tinh thần làm việc của người lao động trong suốt 1 năm vừa qua.

Đây được xem là một chế độ đãi ngộ mà doanh nghiệp, công ty đưa ra để thu hút các ứng viên, người lao động nộp hồ sơ ứng tuyển vào đơn vị đó.

Lương tháng 13 là gì
Lương tháng 13 là khoản tiền thưởng được doanh nghiệp phát cho người lao động sau 1 năm làm việc

Theo các chuyên gia, lương tháng thứ 13 thực chất là chính sách được áp dụng để bảo vệ cho người lao động vào những năm trước 2000. Thay vì người lao động được hưởng trọn vẹn lương theo từng tháng, các doanh nghiệp, công ty sẽ trích ra một số tiền nhất định theo thỏa thuận với người lao động để làm quỹ dự phòng khi họ bệnh tật, ốm đau,…

Sau 12 tháng, khoản tiền này sẽ được hoàn trả lại người lao động nếu họ không có sự cố gì, và được gọi là lương tháng thứ 13.

Thời gian sau này, chính sách tiền lương rõ ràng hơn thì doanh nghiệp trả đủ lương hàng tháng cho người lao động, lương tháng thứ 13 được xem là khoản thưởng không bắt buộc dành cho người lao động.

>> Một số quy định về lương mà có thể bạn quan tâm: Lương cơ bản là gì? Cách tính lương cơ bản năm 2021

Cách tính lương tháng 13 như thế nào?

Tính đến thời điểm hiện tại, chưa có quy định chính thức về cách tính lương tháng thứ 13. Tuy nhiên, nhiều công ty, doanh nghiệp đang sử dụng cách tính phổ biến chính là dựa vào thâm niên, thời hạn làm việc của người lao động.

Với cách tính này, để nhận được lương thưởng tháng 13, hầu hết các doanh nghiệp sẽ đưa ra một vài điều kiện đối với người lao động, ví dụ như:

  • Người lao động cần là nhân viên chính thức, được ký hợp đồng lao động với doanh nghiệp, công ty. Thời hạn hợp đồng sẽ tùy thuộc vào từng đơn vị.
  • Người lao động có thời hạn làm việc chính thức tại doanh nghiệp, công ty từ 1 tháng trở lên tại đơn vị.
  • Người lao động vẫn đang tiếp tục làm việc tại doanh nghiệp, công ty đến thời điểm tính lương tháng thứ 13.

Sau khi đáp ứng được những điều kiện mà doanh nghiệp, công ty đưa ra, người lao động sẽ được nhận lương tháng thứ 13.

Các cách tính lương tháng thứ 13 thường được các doanh nghiệp, công ty áp dụng như:

  • Làm đủ 12 tháng: Lương tháng thứ 13 = 1 tháng lương
  • Làm chưa đủ 12 tháng: Lương tháng thứ 13 được tính theo tỉ lệ tương đương, trường hợp này sẽ xét 2 trường hợp nhỏ sau:

+ Cùng 1 mức lương nhưng chưa đủ 12 tháng:

Lương tháng thứ 13 = (Mức lương 1 tháng/ 12) * Số tháng làm việc

+ Làm đủ 12 tháng nhưng có thay đổi về về mức lương:

Lương tháng thứ 13 = (Mức lương 1 tháng khi chưa thay đổi/12) * Số tháng làm việc với mức lương chưa thay đổi + (Mức lương 1 tháng sau khi thay đổi/12) * Số tháng làm việc với mức lương sau thay đổi

Lương tháng 13 là gì
Tính đến thời điểm hiện tại, chưa có quy định về cách tính lương tháng 13

Lương tháng 13 có bắt buộc không?

Tính đến thời điểm hiện tại, chưa có văn bản pháp luật quy định về việc doanh nghiệp, công ty bắt buộc phải trả lương tháng thứ 13 cho người lao động.

Nhiều doanh nghiệp, công ty thường sẽ gộp lương thưởng tháng 13 với thưởng Tết và chi trả khoản thưởng thành vào trước dịp Tết âm lịch cho người lao động.

Do đó, việc có trả lương tháng thứ 13 hay không sẽ tùy thuộc vào ban lãnh đạo cũng như quy định của công ty, doanh nghiệp cùng với thỏa thuận với người lao động.

Tuy xét trên pháp luật, lương tháng thứ 13 là không bắt buộc, nhưng đây được xem là điều kiện tiên quyết để doanh nghiệp, công ty có thể giữ chân người lao động.

Một số câu hỏi liên quan

Lương tháng 13 có tính thuế TNCN không?

Như đã nêu ở trên, lương tháng thứ 13 được xem là một khoản tiền thưởng của doanh nghiệp, công ty dành cho người lao động. Theo Luật Lao động, tiền thưởng vẫn được xem là một khoản thu nhập, do đó, lương tháng thứ 13 vẫn phải chịu thuế thu nhập cá nhân.

Như vậy, khi nhận được lương thưởng tháng 13, tiền lương để tính thuế thu nhập cá nhân sẽ được tính bằng cách gộp lương tháng phát tiền lương thưởng tháng 13 cộng gộp với lương tháng thứ 13.

Nghỉ việc trước tết có được hưởng lương tháng 13 không?

Việc trả lương tháng thứ 13 theo quy định của pháp luật sẽ là điều không bắt buộc. Tuy nhiên, sẽ có những trường hợp doanh nghiệp sẽ trả lương tháng thứ 12 sau khi hết tháng 12 Dương lịch.

Một vài công ty, doanh nghiệp sẽ áp dụng cách trả thưởng tháng 13 khác là thanh toán cùng với đợt thưởng Tết âm lịch. Hoặc sẽ có một số doanh nghiệp, công ty sẽ gộp 2 khoản thưởng này lại với nhau.

Do đó, bạn cần phải xem xét trong hợp đồng lao động đã ký với người sử dụng lao động về quy định trả thưởng lương tháng thứ 13.

Đối với những trường hợp chưa làm đủ 12 tháng vẫn sẽ nhận được lương tháng thứ 13 nếu trong ký kết hợp đồng có điều khoản về lương thưởng tháng 13.

Lương tháng 13 có phải là thưởng Tết?

Để giải đáp được thắc mắc này, trước tiên cần hiểu rằng, “lương thưởng tháng 13” và “thưởng Tết” là 2 khái niệm khác nhau được gọi chung là thưởng.

Các khoản thưởng được quy định rõ tại điều 104, Luật lao động năm 2019, tóm tắt như sau:

  • Thưởng được xem là số tiền, tài sản, hoặc các hình thức khác khi người sử dụng lao động dựa vào kết quả sản xuất, mức độ hoàn thành công việc, kết quả kinh doanh để thưởng cho người lao động.
  • Quy chế, quy định về các khoản thưởng sẽ do người sử dụng lao động tự quyết, công bố công khai với người lao động tại nơi làm việc.

Như vậy, có thể hiểu rằng, hiện tại chưa có quy định về lương tháng 13 và thưởng Tết có phải là một hay không. Do đó, vấn đề này sẽ do quy định riêng của từng công ty, doanh nghiệp.

Lương tháng 13 là gì
Hiện tại vẫn chưa có quy định rõ ràng về lương tháng 13 và thưởng Tết có phải là một hay không

Kết luận

Trên đây là những thông tin về lương tháng 13 cũng như giải đáp một số thắc mắc thường gặp phải về vấn đề này. Hy vọng bài viết hôm nay sẽ giúp bạn hiểu hơn về quyền lợi của mình khi thực hiện ký kết với doanh nghiệp cũng như trong khoảng thời gian cuối năm.

>> Tạo CV chuẩn, độc, lạ tại TopCV và ứng tuyển vào những công việc hấp dẫn

Nguồn ảnh: Sưu tầm

Bản quyền nội dung thuộc về TopCV.vn, được bảo vệ bởi Luật bảo vệ bản quyền tác giả DMCA.
Vui lòng không trích dẫn nội dung trang web khi chưa được sự cho phép của TopCV.