Những lưu ý khi viết CV xin việc mà bạn không nên bỏ qua

Mục lục:

CV xin việc được xem là một công cụ để “marketing” bản thân của bạn đến với công ty/ doanh nghiệp hoặc các đơn vị mà bạn ứng tuyển. Do đó, bạn sẽ cần phải lưu ý khi viết CV như thế nào để có thể tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Hãy nhanh lưu lại những lưu ý khi viết CV xin việc trong bài viết hôm nay, bởi nội dung dưới đây có thể giúp ích cho bản CV của bạn được “mượt mà” và tốt hơn.

Những lưu ý khi viết CV xin việc

Lỗi chính tả, ngữ pháp

Chính tả, ngữ pháp là một trong những lỗi cơ bản và thường mắc phải khi viết CV. Đây cũng là lỗi được đánh giá là trầm trọng nhất bởi khi bạn viết sai chính tả, ngữ pháp trong CV, nhà tuyển dụng có thể đánh giá bạn là người không chuyên nghiệp, thiếu sự hiểu biết và là người không tận tâm trong công việc.

Lỗi font chữ

Font chữ cũng là điều cần lưu ý khi viết CV. Font chữ sẽ thể hiện nội dung của bạn và là yếu tố giúp CV của bạn có thể dành được sự chú ý của các nhà tuyển dụng.

Do đó, lưu ý khi viết CV cần lựa chọn những font chữ cho CV hợp lý, không quá cầu kỳ cũng như điều chỉnh cỡ chữ phù hợp, không chọn cỡ chữ nhỏ quá sẽ khiến CV của bạn “mất điểm”.

luu-y-khi-viet-cv-xin-viec
Lưu ý khi viết CV cần lựa chọn font chữ phù hợp

Trình bày quá dài dòng

Bạn cần hiểu rằng, CV chính là bản mô tả tóm tắt và ngắn gọn về thông tin của bạn, quá trình học tập và làm việc đến thời điểm hiện tại. Qua CV, các nhà tuyển dụng sẽ phần nào có thể hiểu được mong muốn của bạn với công việc ứng tuyển.

Tuy nhiên, hầu hết các nhà tuyển dụng sẽ bỏ qua những CV quá dài và quá nhiều nội dung. Do đó, hãy trình bày thật ngắn gọn nhưng vẫn đầy đủ nội dung trong bản CV của mình, tránh việc viết CV quá dài dòng và thừa những thông tin không cần thiết.

Sắp xếp thứ tự chưa hợp lý

CV cần được sắp xếp theo một thứ tự nhất định (tham khảo thứ tự viết CV ở phần tiếp theo của bài viết). Bạn không nên sắp xếp các nội dung trong CV theo một cách tùy hứng hoặc không theo logic. Điều này sẽ khiến CV của bạn bị mất điểm với nhà tuyển dụng.

Viết nhiều công việc trong thời gian ngắn

Một trong những điều khiến nhà tuyển dụng loại bỏ hồ sơ của bạn chính là việc bạn làm nhiều công việc trong thời gian ngắn. Điều này sẽ khiến họ hiểu rằng bạn là người không muốn gắn bó với bất kỳ công ty nào lâu dài, kể cả công ty của họ.

Viết nhiều kinh nghiệm làm việc không liên quan tới chuyên ngành đang ứng tuyển

Một trong những lưu ý khi viết CV chính là mô tả kinh nghiệm làm việc trong CV. Nhiều bạn thường mắc lỗi viết những kinh nghiệm không liên quan đến vị trí, ngành nghề đang ứng tuyển.

Khi viết quá nhiều kinh nghiệm không liên quan tới chuyên ngành đang ứng tuyển, sẽ khiến nhà tuyển dụng nghi ngờ về việc bạn có phù hợp với công việc hiện tại hay không.

luu-y-khi-viet-cv-xin-viec
Chỉ nên để những kinh nghiệm liên quan đến vị trí ứng tuyển trong CV

Không đề cập tới các kỹ năng mềm

Đối với thời đại công nghệ 4.0, ngoài chuyên môn bạn sẽ cần phải có các kỹ năng mềm khác như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, v.v.. để giúp đảm bảo được công việc của mình.

Do đó, lưu ý khi viết CV, bạn không nên bỏ qua các kỹ năng mềm của bản thân, bởi đây có thể là một điểm cộng mà nhà tuyển dụng sẽ ưu tiên cho bạn.

Để có mẫu CV đúng chuẩn, chuyên nghiệp bạn có thể tham khảo kho mẫu CV tại TopCV. Hiện tại TopCV đang cung cấp hơn 50+ mẫu CV theo nhiều ngành nghề khác nhau đi kèm hướng dẫn viết chi tiết, giúp bạn tạo CV dễ dàng, nhanh chóng để ứng tuyển vào vị trí công việc mong muốn

Tạo CV ngay

Vậy bạn cần trình bày CV xin việc như thế nào?

Rà soát lại lỗi chính tả, ngữ pháp

Như đã đề cập ở phần lưu ý khi viết CV, để có thể giảm thiểu rủi ro mắc lỗi chính tả, bạn hãy dành thời gian để kiểm tra lại sau khi đã hoàn thành xong từ 2 – 3 lần. Ngoài ra, bạn cũng có thể kiểm tra bằng cách sử dụng những công cụ check chính tả miễn phí như Google Doc,..

Một mẹo khác bạn cũng có thể áp dụng đấy chính là đổi font chữ để xem các lỗi chính tả, ngữ pháp của câu. Điều này giúp đánh lừa bộ não rằng đây là 1 đoạn văn bản mới và bạn sẽ dễ dàng tìm ra được lỗi chính tả, ngữ pháp nhanh hơn.

Lựa chọn cỡ chữ, font chữ phù hợp

Bạn nên lưu ý khi viết CV với 2 đặc điểm sau đây của font chữ để bản CV xin việc thêm hoàn hảo hơn.

  • Cỡ chữ: Cần lựa chọn cỡ chữ phù hợp, không nên chọn cỡ chữ nhỏ hơn 10, tốt nhất bạn nên chọn cỡ chữ từ khoảng 12 – 14. Khi trình bày cần căn lề của văn bản, CV theo đúng kích thước chuẩn (1cm), đảm bảo được có 1 khoảng trắng sẽ giúp CV của bạn không gây khó chịu cho nhà tuyển dụng.
  • Font chữ: Hãy chọn những font chữ rõ ràng. Một số font chữ bạn có thể tham khảo như Helvetica, Proxima Nova, Garamond, Times New Roman, Arial,… Tránh xa những font chữ quá nhiều nét uốn lượn hoặc không rõ ràng từng chữ cái như Courier, Comic San, Zapfino,…

Trình bày ngắn gọn CV xin việc

Một lưu ý khi viết CV xin việc, hãy học cách trình bày ngắn gọn và súc tích hơn trong các nội dung thể hiện. Để có thể làm được điều này, hãy làm một bản CV theo cách thông thường của bạn. Sau đó bạn có thể đọc lại từ 2 – 3 lần để loại bỏ những từ, câu hoặc các yếu tố bạn thấy không hợp lý.

Điều này sẽ giúp cho CV của bạn được ngắn gọn hơn.

Sắp xếp thứ tự CV hợp lý

Bạn có thể tham khảo ngay thứ tự dưới đây cho một bản CV cần có:

  • Ảnh + thông tin người ứng tuyển (bao gồm họ tên, SĐT, Email, Địa Chỉ).
  • Mục tiêu nghề nghiệp trong CV: Hãy nêu mục tiêu gắn liền với mục tiêu của công ty mà bạn ứng tuyển.
  • Quá trình học vấn trong đơn xin việc/ CV: Đây cũng là mục bạn cần để vào CV của mình, giúp nhà tuyển dụng có thể hiểu được về trình độ học vấn và tiếp thu kiến thức mới của bạn.
  • Kinh nghiệm làm việc trong CV: Đây là phần quan trọng nhất và không thể thiếu đối với bất kỳ CV xin việc nào.
  • Kỹ năng mềm: Hãy thêm kỹ năng mềm vào phần cuối của CV để tăng thêm điểm cộng với nhà tuyển dụng.
luu-y-khi-viet-cv-xin-viec
Lưu ý khi viết CV cần trình bày bố cục và các phần hợp lý

Lưu ý khi viết CV trong phần mô tả kinh nghiệm nghề nghiệp

Trong phần này, bạn cần lưu ý 2 điểm sau:

  • Không viết quá nhiều công việc trong một thời gian ngắn: Thay vào đó, hãy chọn những công việc bạn đã làm ít nhất từ 6 tháng để cho vào CV.
  • Không viết những kinh nghiệm không liên quan: Chỉ nên để những kinh nghiệm có liên quan đến vị trí ứng, lĩnh vực hoặc ngành nghề bạn đang muốn ứng tuyển.

Đề cập đến kỹ năng mềm liên quan đến vị trí ứng tuyển

Hãy đề cập những kỹ năng mềm liên quan đến vị trí mà bạn ứng tuyển, đặc biệt là CV cho sinh viên chưa tốt nghiệp bởi hầu hết các bạn sẽ không có nhiều kinh nghiệm như những người đã đi làm.

Những kỹ năng mềm bạn có thể đề cập như kỹ năng giao tiếp, quản lý thời gian, giải quyết vấn đề, khả năng làm việc nhóm, làm việc trong môi trường áp lực,…

Hy vọng, những lưu ý khi viết CV ở trên sẽ giúp bạn có được bản mô tả công việc hoàn thiện hơn và ghi điểm đối với nhà tuyển dụng. Nếu bạn vẫn còn phân vân không biết lựa chọn mẫu CV nào, truy cập ngay TopCV. TopCV cung cấp các mẫu CV chuyên nghiệp, độc đáo với đa dạng ngành nghề. Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn đã có thể tạo CV cho riêng mình giúp bạn đạt được vị trí mong muốn. Trải nghiệm ngay!

Nguồn ảnh: Sưu tầm

Bản quyền nội dung thuộc về TopCV.vn, được bảo vệ bởi Luật bảo vệ bản quyền tác giả DMCA.
Vui lòng không trích dẫn nội dung trang web khi chưa được sự cho phép của TopCV.

Tao CV va tim viec - TopCV

Tạo CV miễn phí và tìm công việc mơ ước với TopCV

50+ mẫu CV "cực đẹp", chỉnh sửa dễ dàng trong 5 phút.

Chuyên trang việc làm chất lượng cao

Chia sẻ bài viết

Sao chép đường dẫn

https://www.topcv.vn/luu-y-khi-viet-cv-xin-viec

Chia sẻ qua mạng xã hội