Nhân viên thu mua là gì? Học gì ra làm nhân viên thu mua?

Mục lục:

Nhân viên thu mua là gì? Liệu có cần học hành bài bản để làm công việc này? Đây là những câu hỏi mà rất nhiều người khi lướt các trang tuyển dụng thắc mắc. Tuy nhiên để làm tốt bất kỳ công việc gì thì việc học hành một cách bài bản cũng mang lại lợi thế. Hãy cùng tìm hiểu thêm về công việc này cùng TopCV.

Nhân viên thu mua là gì?

Đầu tiên chúng ta hãy giải đáp câu hỏi nhân viên thu mua là gì? Đây là người có trách nhiệm thu thập hoặc mua hàng hóa và dịch vụ trong một đơn vị hoạt động kinh doanh. Quá trình này sẽ bao gồm việc xem xét nhu cầu, chuẩn bị, cũng như tiếp nhận hàng hóa và thanh toán. Đây là bộ phận rất quan trọng của một doanh nghiệp.

Để trở thành nhân viên thu mua thì bạn cần phải có rất nhiều kỹ năng và được đào tạo một cách bài bản để thực hiện các công việc như lập kế hoạch, lựa chọn nhà cung cấp, phân tích giá trị, đàm phán, thanh toán…

Cơ hội nghề nghiệp nhân viên thu mua

Như đã nói ở trên nhu cầu thu mua hàng hóa ở các doanh nghiệp rất cao và càn đòi hỏi sự chất lượng. Bởi chỉ cần thực hiện quy trình thu mua thành công là doanh nghiệp đó đã có thể tạo ra lợi thế hơn so với đối thủ cạnh tranh.

Tất cả các đơn vị sản xuất kinh doanh đều cần những nhân viên thu mua chuyên nghiệp để giảm bớt chi phí đầu vào và nâng cao lợi nhuận. Chính vì thế nếu có ý định theo đuổi nghề nghiệp nhân viên thu mua thì bạn hãy cố gắng hơn nữa.

Nhân viên thu mua là gì
Nhân viên thu mua là gì 

Bảng mô tả công việc nhân viên thu mua

Là một nhân viên thu mua thì bạn cần phải đảm bảo đủ nguyên vật liệu để phục vụ cho việc duy trì sản xuất và kinh doanh của công ty. Và hơn hết họ cần phải tìm được lợi ích tối đa cho công ty qua việc đàm phán thỏa thuận về thời gian và chi phí với nhà cung cấp. Vậy nhân viên thu mua là làm gì?

 • Phối hợp với phòng kế hoạch và sản xuất để tạo ra kế hoạch thu mua nguyên vật liệu, sản phẩm
 • Đưa ra yêu cầu mua hàng, thực hiện lựa chọn nhà cung cấp và quản lý quá trình này.
 • Cung cấp thông tin và hỗ trợ tài liệu cần thiết mà nhà cung cấp cần.
 • Đàm phán với nhà cung cấp để mang đến phương án tốt nhất cho doanh nghiệp của mình.
 • Theo dõi tình trạng đơn hàng để có thể hỗ trợ nhanh chóng các sự cố trong quá trình giao hàng như số lượn thiếu, tổn đọng hàng bằng cách liên hệ với các phòng ban liên quan.
 • Kiểm tra, duy trì các đơn đặt hàng cho đến khi hết hợp đồng với nhà cung cấp để đảm bảo cho các đơn hàng tuân thủ đúng như trong hợp đồng.
 • Phối hợp và quản lý nhân viên tài chính, logistics khi tiếp nhận hóa đơn sai lệch.
 • Báo cáo kết quả lên bộ phận quản lý.
Chi tiết công việc của nhân viên thu mua
Chi tiết công việc của nhân viên thu mua 

Kỹ năng của một nhân viên thu mua giỏi

Bạn đã biết nhân viên thu mua là gì và công việc của nhân viên thu mua. Tuy nhiên để thực hiện tốt tất cả những công việc trên thì những người này cần các kỹ năng như:

 • Am hiểu các kiến thức về hàng hóa và giá cả thị trường.
 • Biết lên kế hoạch thu mua
 • Quản lý tài chính
 • Giao tiếp và đàm phán
 • Sáng tạo và luôn cập nhật những cái mới
 • Quản lý tốt các mối quan hệ
 • Có năng khiếu kinh doanh
 • Quản lý hợp đồng, theo dõi việc vận chuyển và xử lý sự cố

Học gì ra làm nhân viên thu mua?

Như vậy nhân viên thu mua đang trở thành một nghề rất “hot” và nhu cầu tuyển dụng nhân viên thu mua rất cao. Tuy nhiên nghề nghiệp này cần rất nhiều kỹ năng và cần phải được đào tạo bài bản và toàn diện.

Hiện nay chưa có ngành học cụ thể để đào tạo ra những nhân viên thu mua chuyên nghiệp. Để theo đuổi nghề nghiệp này bạn có thể lựa chọn các chuyên ngành kinh tế, ngoại ngữ như Kế toán, Quản trị kinh doanh, Tiếng Anh thương mại.. để học tập.

Học gì để ra làm nhân viên thu mua là gì?

Tại sao nên tìm việc và tạo CV nhân viên thu mua tại TopCV?

Nhu cầu tuyển nhân viên thu mua tại TP.HCM và các thành phố lớn khác đang rất cao. Tuy nhiên để tiếp cận được với các công việc này thì không phải lúc nào cũng thuận lợi. Chính vì thế muốn co được một công việc như ý muốn bạn cần đưa thông tin của mình lên các trang tuyển dụng

Một trong những đơn vị bạn co thể chọn lựa để tìm việc và tạo CV ấn tượng cho mình là top CV. Đếm với đơn vị bạn sẽ được trải nghiệm rất nhiều thú vị như:

 • Ứng viên có thể dễ dàng tạo một CV ấn tượng cho mình nhờ tính năng tạo CV miễn phí. Hàng ngàn mẫu CV phù hợp với các nghề nghiệp cụ thể. CV đẹp mắt, bố cụ rõ ràng tạo ấn tượng tốt cho nhà tuyển dụng.
 • Bạn có thể cùng lúc tạo nhiều mẫu CV và đơn vị sẽ thực hiện lưu trữ online
 • Bạn cũng có thể tiếp cận với số lượng công việc cực cao vì thế cơ hội có được việc làm thích hợp không quá khó khăn.
 • Tìm kiếm việc làm dễ dàng bằng nhiều tiêu chí.

Nhân viên thu mua là gì? Họ cần những kỹ năng gì và thực hiện các công việc nào chắc hẳn bạn đã biết rõ hơn. Trên đây cũng cung cấp một địa chỉ để bạn có thể tìm việc và tạo những CV ấn tượng cho nhà tuyển dụng. Hãy đăng ký tài khoản ngay tại TOPCV để có được một công việc phù hợp nhất.

>> Tạo CV chuẩn, độc, lạ để ứng tuyển vào những công việc hấp dẫn

Nguồn ảnh: Sưu tầm

Bản quyền nội dung thuộc về TopCV.vn, được bảo vệ bởi Luật bảo vệ bản quyền tác giả DMCA.
Vui lòng không trích dẫn nội dung trang web khi chưa được sự cho phép của TopCV.