Nhân viên tín dụng là gì? Khác với nhân viên tín dụng ngân hàng như thế nào?

Mục lục:

Nhân viên tín dụng hiện là một trong những vị trí có nhu cầu tuyển dụng thường xuyên tại các ngân hàng, tổ chức tín dụng. Vậy, nhân viên tín dụng là gì? Công việc của họ như thế nào? Thu nhập khi trở thành nhân viên tín dụng? Hãy cùng TopCV tìm hiểu một số thông tin về vị trí này trong bài viết dưới đây nhé.

Nhân viên tín dụng là gì? Khác gì với nhân viên tín dụng ngân hàng?

Nhân viên tín dụng là gì?

Nhân viên tín dụng là những người phụ trách các hoạt động, nhiệm vụ liên quan đến tín dụng trong ngân hàng hoặc các tổ chức tín dụng khác. Họ làm việc trực tiếp với khách hàng về các sản phẩm tín dụng và giúp khách hàng hoàn thiện các hồ sơ, giấy tờ liên quan để được sử dụng các sản phẩm này.

Nhân viên tín dụng là người phụ trách các hoạt động liên quan đến tín dụng trong tổ chức

Nhân viên tín dụng khác với nhân viên tín dụng ngân hàng như thế nào?

Trên thực tế, hai vị trí nhân sự này đều có vai trò, tính chất công việc tương tự nhau. Tuy nhiên, điểm khác biệt duy nhất có thể nhận thấy ở 2 vị trí này chính là:

  • Nhân viên tín dụng ngân hàng chỉ làm việc tại các ngân hàng nhà nước hoặc ngân hàng tư nhân;
  • Nhân viên tín dụng có thể làm việc tại ngân hàng nhà nước, ngân hàng tư nhân hoặc các tổ chức, công ty tín dụng ngoài ngân hàng.

Công việc của nhân viên tín dụng là gì?

Nhân viên tín dụng thường sẽ có nhiệm vụ chính xoay quanh việc tìm kiếm khách hàng và các sản phẩm tín dụng. Do đó, công việc cụ thể sẽ tùy vào từng đơn vị, ngân hàng khác nhau. Tuy nhiên, bạn cũng có thể tham khảo một số nhiệm vụ cơ bản mà nhân viên tín dụng thường phải thực hiện như sau:

Tìm kiếm khách hàng

Đây là nhiệm vụ quan trọng và đầu tiên khi trở thành nhân viên tín dụng. Bạn sẽ cần tìm kiếm, chọn lọc, phân loại khách hàng để phát triển được doanh thu cá nhân, từ đó giúp phát triển doanh thu của doanh nghiệp.

Tư vấn, giải đáp các vấn đề, thắc mắc cho khách hàng

Đây là nhiệm vụ tiếp theo sau khi đã tìm kiếm được khách hàng tiềm năng, có nhu cầu sử dụng sản phẩm tín dụng của doanh nghiệp. Lúc này, nhân viên tín dụng sẽ ghi nhận thông tin khách hàng, thực hiện tư vấn cho khách hàng những sản phẩm phù hợp với nhu cầu, mong muốn của họ.

Ngoài ra, nhân viên tín dụng sẽ cần giải đáp những vấn đề, thắc mắc mà khách hàng gặp phải. Điều này sẽ giúp nhân viên tín dụng có thể nhanh chóng thuyết phục được khách hàng sử dụng sản phẩm tín dụng của doanh nghiệp.

Một trong những nhiệm vụ của nhân viên tín dụng là tư vấn cho khách hàng có nhu cầu

Hướng dẫn khách hàng hoàn thiện hồ sơ, thẩm định thông tin

Sau khi khách hàng đã lựa chọn được gói tín dụng phù hợp với nhu cầu, mong muốn của mình, nhân viên tín dụng sẽ hướng dẫn cho họ những loại giấy tờ cần thiết để hoàn thiện hồ sơ. Sau đó, nhân viên tín dụng sẽ thực hiện quá thẩm định khách hàng.

Nếu hồ sơ của khách hàng đáp ứng được yêu cầu và đủ điều kiện sử dụng tín dụng, nhân viên sẽ thực hiện thông báo và hướng dẫn khách hàng hoàn tất các thủ tục còn lại.

Kiểm tra tình trạng sử dụng vốn, tất toán hợp đồng khi hết hạn

Nhân viên tín dụng thường sẽ là người kiêm luôn công việc kiểm tra quá trình khách hàng sử dụng vốn, vốn có được sử dụng đúng mục đích cho vay hay không.

Họ cũng sẽ là người sợ giúp khách hàng tất toán hợp đồng, hồ sơ khi đã hoàn tất lại số khoản vay và lãi theo quy định.

Nhân viên tín dụng cần có những tố chất nào?

Để trở thành nhân viên tín dụng, bạn sẽ cần những tố chất như sau:

  • Kỹ năng chuyên môn, kiến thức về nghiệp vụ: Bao gồm các kiến thức liên quan đến vay vốn tín dụng, kiến thức cơ bản về ngân hàng,…
  • Khả năng giao tiếp tốt: Giúp bạn có thể xây dựng được mối quan hệ tốt hơn với khách hàng.
  • Năng động, chủ động cao: Điều này sẽ giúp bạn thành công hơn trong môi trường có tính cạnh tranh khốc liệt này.
  • Cẩn thận và tỉ mỉ trong làm việc: Bạn sẽ cần làm việc thường xuyên với các con số, tiền và hợp đồng. Vì vậy, cẩn thận và tỉ mỉ có thể giúp bạn tránh được các sai sót không đáng có.
  • Kỹ năng tin học và ngoại ngữ: Đây sẽ là lợi thế để bạn có thể thăng chức lên vị trí cao hơn.

Thu nhập của nhân viên tín dụng ra sao?

Mức thu nhập của nhân viên tín dụng tương đối khá ổn định so với những ngành nghề khác trên thị trường lao động. Tuy nhiên, mức lương này sẽ còn phù thuộc vào doanh nghiệp và khu vực bạn làm việc.

Đối với các bạn đang là nhân viên tín dụng làm việc tại các ngân hàng, mức lương cứng trung bình có thể từ 7.000.000 – 10.000.000 đồng/tháng, tổng thu nhập vào khoảng 10.000.000 – 20.000.000 đồng/tháng nếu bạn ký được nhiều hợp đồng. Đối với các bạn làm việc tại những doanh nghiệp, tổ chức tín dụng ngoài ngân hàng, mức lương cứng trung bình có thể thấp hơn chỉ từ 5.000.000 – 7.000.000 đồng/tháng.

Thu nhập của nhân viên tín dụng sẽ phụ thuộc vào doanh thu mang lại

Tạm kết

Tuy nguồn thu nhập từ vị trí nhân viên tín dụng là tương đối cao và không giới hạn, nhưng đây cũng là một trong những ngành nghề có tỉ lệ cạnh tranh và đào thải cao. Do đó, để thành công hơn khi bạn muốn trở thành nhân viên tín dụng, hãy trau dồi kiến thức, kỹ năng cần thiết của mình thường xuyên.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm kiếm các tin tuyển nhân viên tín dụng liên quan trên trang tuyển dụng TopCV.vn. Chúc bạn sớm tìm được công việc phù hợp với mình.

>> Tạo CV chuẩn, độc, lạ để ứng tuyển vào những công việc hấp dẫn lương cao

Nguồn ảnh: Sưu tầm

Bản quyền nội dung thuộc về TopCV.vn, được bảo vệ bởi Luật bảo vệ bản quyền tác giả DMCA.
Vui lòng không trích dẫn nội dung trang web khi chưa được sự cho phép của TopCV.