Nhóm tính cách ESTJ nên chọn nghề nghiệp nào?

Mục lục:

Có khoảng 11,5% dân số trên thế giới thuộc nhóm tính cách ESTJ. Với các đặc điểm tính cách như nguyên tắc, ổn định và truyền thống, nhóm tính cách này thường muốn kết nối và gắn bó với một cộng đồng nhất định. Vậy các ESTJ làm việc trong môi trường nào sẽ phát huy hết tiềm năng của họ? TopCV sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc trên ở bài viết dưới đây.

Định nghĩa: ESTJ là gì?

Nhóm tính cách ESTJ là 1 trong 16 loại tính cách được phân loại theo trắc nghiệm tính cách MBTI. Nhóm tính cách này được hình thành bởi 4 yếu tố chính là: Extraversion - Sensing - Thinking - Judgement. Trong đó:

 • Extraversion - Hướng ngoại: Nhóm tính cách ESTJ yêu thích hướng hướng ngoại. Khi hoạt động cùng với những người xung quanh, năng lượng của họ sẽ được bổ sung và tràn đầy. Ngược lại nếu phải hoạt động một mình thì họ dễ chán nản và thiếu hụt năng lượng.
 • Sensing - Giác quan: Các ESTJ sử dụng các giác quan để tìm hiểu và nhận thức thế giới. Vì vậy họ có năng lực ghi nhận các chi tiết đang diễn ra ở thời điểm hiện tại tốt. Còn với các vấn đề tổng quan, các khả năng có thể xảy ra trong tương lai, các ESTJ không dành nhiều sự chú ý.
 • Thinking - Suy nghĩ lý trí: Những người thuộc nhóm tính cách ESTJ sử dụng lý trí để đưa ra các quyết định hay lựa chọn. Họ có xu hướng tìm hiểu và phân tích các vấn đề theo tư duy logic để đưa ra đáp án khoa học nhất.
 • Judgement - Nguyên tắc: ESTJ hành động theo các nguyên tắc. Họ sử dụng khả năng dự đoán các khả năng sẽ diễn ra trong tương lai để lên các kế hoạch và tuân thủ theo chúng. Họ không quá thích các quyết định tự phát theo từng trường hợp.

Nhìn chung, nhóm tính cách ESTJ là những “người giám hộ” hoặc là những “công dân mẫu mực” của đất nước. Họ có niềm tin tuyệt đối với các điều đúng sai đã được phân định trong xã hội và mong muốn những người xung quanh cũng vậy.

ESTJ thích tạo nên các quy tắc, cấu trúc rõ ràng cho tổ chức

Các ESTJ cũng là người làm việc trật tự, quy tắc theo hệ thống vận hành cụ thể. Họ có trách nhiệm với công việc và những lời hứa, lời cam kết đã đề ra. Vì vậy đôi lúc những người này sẽ rất gay gắt với những cuộc cạnh tranh gian lận hay các đồng nghiệp thích “đùn đẩy” công việc.

Những người thuộc nhóm tính cách ESTJ có ý chí mạnh mẽ với suy nghĩ “mọi thứ đều có thể”. Họ thích các không gian trật tự, thống nhất và tuân thủ theo các quy tắc, chuẩn mực nhất định. ESTJ cũng là những người thích tạo nên các quy tắc, cấu trúc rõ ràng nhằm tạo sự trôi chảy, trơn tru trong quá trình vận hành tổ chức.

Tuy nhiên một điểm yếu dễ thấy của nhóm tính cách này là các ESTJ thường rất coi trọng danh dự, địa vị xã hội. Họ thích được mọi người công nhận là trụ cột, trung tâm của một tổ chức. Vì vậy đôi khi họ sợ rằng bản thân thất bại, không có đủ khả năng đáp ứng mong muốn của mọi người xung quanh.

Nhóm tính cách ESTJ phù hợp với nghề nghiệp nào?

Từ những phân tích trên, có thể thấy nhóm tính cách ESTJ thích hợp làm việc trong môi trường được phân công rõ ràng theo các quy trình cụ thể. Với môi trường ổn định, dễ dự đoán, họ sẽ làm việc với hiệu suất cao nhất. Ngược lại, việc phải làm việc trong môi trường đầy biến động thì họ khó có thể tập trung và phát huy hết tiềm năng.

ESTJ thích hợp làm việc trong môi trường được phân công rõ ràng theo các quy trình cụ thể

Ngoài ra, các ESTJ có khả năng tốt trong việc tổ chức con người hay quản lý các hoạt động. Đồng thời họ cũng có tham vọng nghề nghiệp khá lớn. Vì vậy nhóm tính cách ESTJ phù hợp với các vị trí quản lý nhân sự hay quản lý các thủ tục, giấy tờ.

Cụ thể những nghề nghiệp thích hợp với nhóm tính cách ESTJ là:

 • Kinh doanh, tài chính (Quản lý bán hàng, Cố vấn tài chính, Chuyên viên phân tích thị trường,..);
 • Văn phòng (Hành chính, Nhân sự, Kế toán, Kiểm toán viên, Quản lý, Leader các bộ phận,..)
 • Ngành xây dựng (Kiến trúc sư, Kỹ sư giám sát, Kỹ sư kết cấu,..)
 • Khoa học và đời sống (Nhà sinh học môi trường, Chuyên gia sinh vật, Nông dân,..);
 • Kỹ thuật bảo trì và sửa chữa (Sửa chữa và bảo trì ô tô, Điện lạnh, Nghiên cứu linh kiện điện tử);
 • Logistic (Vận chuyển, Đóng gói bao bì, Quản lý kho bãi, Giao nhận hàng hóa,..;
 • Giải trí, thể thao (Vận động viên, Diễn viên, Nhạc sĩ, Họa sĩ, Quản lý bảo tàng,..)
 • Dịch vụ cộng đồng và xã hội (Tư vấn hôn nhân gia đình, Tư vấn tâm lý, Giáo dục sức khỏe vị thành niên, Giáo dục giới tính,..);
 • Chăm sóc sức khỏe (Y tá, Điều dưỡng, Bảo mẫu, Huấn luyện viên thể hình,...);
 • Cảnh sát, vệ sỹ, lính cứu hỏa, quân đội;
 • Pháp luật (Luật sư, Công tố viên, Thẩm phán,..).
Nhóm tính cách ESTJ phù hợp với các vị trí quản lý nhân sự hay quản lý các thủ tục, giấy tờ

Nếu những người thuộc nhóm tính cách ESTJ làm việc trong các lĩnh vực trên đây sẽ có thể phát huy hết những tiềm năng của mình. Tuy nhiên bạn không cần giới hạn bản thân ở các lĩnh vực trên mà có thể thử sức ở bất cứ ngành nghề nào. Bí kíp thành công duy nhất bạn cần nhớ chính là phát huy điểm mạnh, hạn chế nhược điểm.

Một số người nổi tiếng thuộc nhóm tính cách ESTJ mà bạn có thể biết như:

Bernard Montgomery (Nguyên soái người Anh), Henry Ford (Nhà sáng lập Ford Motors), John D. Rockefeller (Tỷ phú người Mỹ), George W. Bush (Tổng thống Mỹ), Billy Graham (Nhà truyền giáo Phúc âm nổi tiếng), Condoleezza Rice (Ngoại trưởng Hoa Kỳ), Laura Linney (Diễn viên), Colin Powell (Cựu Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ), Vince Lombardi (Huấn luyện viên trưởng bóng đá),...

Trên đây là toàn bộ bài viết về nhóm tính cách ESTJ và các lĩnh vực nghề nghiệp phù hợp nhất cho nhóm tính cách này. Mong rằng dựa vào đó bạn có thể đưa ra định hướng đúng đắn để phát triển bản thân. Đừng quên sử dụng ngay TopCV - Nền tảng tuyển dụng hàng đầu - để “săn” ngay các tin tuyển dụng việc làm HOT nhất hiện nay.

>> Tạo CV chuẩn, độc, lạ để ứng tuyển vào những cơ hội việc làm hấp dẫn

Bản quyền nội dung thuộc về TopCV.vn, được bảo vệ bởi Luật bảo vệ bản quyền tác giả DMCA.
Vui lòng không trích dẫn nội dung trang web khi chưa được sự cho phép của TopCV.