Nhóm tính cách INFP nên chọn nghề nghiệp nào?

Mục lục:

Nhóm tính cách INFP chỉ chiếm 4,5% dân số thế giới với đặc điểm tận tâm, điềm tĩnh, nhạy cảm, rụt rè. Tuy vậy, sâu trong con người họ là một thế giới đầy phong phú, không thường thấy ở các nhóm tính cách khác.

Vậy bạn có thuộc nhóm tính cách INFP - một trong những nhóm tính cách hiếm nhất này hay không? INFP nên chọn nghề nghiệp nào? Các bạn theo dõi bài viết dưới đây của TopCV để tìm thấy những thông tin phù hợp với mình nhất. 

Định nghĩa: INFP là gì?

Nhóm tính cách INFP là gì?

Được mệnh danh là nhóm người lý tưởng trong 16 nhóm tính cách thông qua trắc nghiệm tính cách MBTI, INFP được các nhà tâm lý học gọi là nhà hòa giải hay người lý tưởng hóa bởi họ mang những đặc điểm như chính tên gọi:

 • Introversion (hướng nội): Những người thuộc nhóm tính cách INFP thường hướng nội nhiều hơn, họ có chút dè dặt. Thay vì quan hệ xã hội rộng rãi hay đến những nơi nhộn nhịp nhiều người, họ có xu hướng thích yên tĩnh hay tương tác với một vài người bạn hơn.
 • INtuition (trực giác): INFP thường có xu hướng trừu tượng. Hơn hết họ tập trung bao quát vào bức tranh toàn cảnh hơn là những chi tiết, lát cắt nhỏ. Đồng thời họ quan tâm đến những điều sẽ xảy ra hơn là điều ở hiện tại.
 • Feeling (cảm xúc): Đặt cảm xúc cá nhân lên trên các yếu tố khách quan hay quy luật logic. Tính cách INFP thường đưa ra quyết định theo trạng thái tình cảm, cảm nhận của họ, họ xem xét quyết định này có ảnh hưởng gì đến xã hội hay những người khác sau đó mới đưa ra phương án.
 • Perception (sự nhận thức): Giống như tình cảm, sự nhận thức của nhóm tính cách INFP không thích tuân theo các nguyên tắc logic. Khi gặp các vấn đề quan trọng, họ không vội để đưa ra quyết định ngay mà linh hoạt xử lý, nhưng thường có xu hướng trì hoãn để cân nhắc thay đổi tùy theo hoàn cảnh.
INFP được mệnh danh là nhóm người lý tưởng trong 16 nhóm tính cách MBTI

Đặc điểm của nhóm tính cách INFP trong công việc

Những người thuộc nhóm tính cách INFP luôn đi theo niềm tin, tập trung nhiều năng lượng vào sự dẫn dắt của giá trị đạo đức cốt lõi của riêng họ. INFP rất nhạy cảm, họ thường dễ đồng cảm, có lòng trắc ẩn, vị tha, không chỉ quan tâm đến bản thân mà còn của người khác. 

Trong sự nghiệp, vì tính cầu toàn, họ chưa bao giờ cảm thấy hài lòng với bản thân, họ luôn cảm thấy mình vẫn có thể làm mọi thứ tốt hơn nữa. Vì vậy, xu hướng trì hoãn để đưa ra quyết định ở trên là lý do những công việc họ đảm nhận có thể vẫn dang dở vì tiêu chuẩn họ đưa ra quá cao.

Thực chất, nhóm tính cách INFP rất cởi mở, dễ dàng hợp tác, hỗ trợ trong các mối quan hệ xã hội xung quanh. Tuy nhiên, giới hạn của họ là những quy chuẩn đạo đức cá nhân, một khi giá trị của họ bị làm hại, nhóm tính cách INFP có thể gây ngạc nhiên bằng khả năng chống trả lại.

INFP phù hợp với nghề nghiệp nào?

Môi trường làm việc phù hợp nhất đối với nhóm tính cách này là nơi mà họ có thể tự do thoải mái, linh hoạt khám phá những kiến thức mới, đồng thời sự sáng tạo của họ được trân trọng.

Nhóm tính cách INFP khá cầu toàn, chỉnh chu vì thế với năng lượng vô hình thúc đẩy, trong lối sống và con đường sự nghiệp họ luôn tự ý thức được bản thân phải cố gắng hoàn thành công việc một cách tốt nhất. Làm việc với nhóm tính cách này cần phải có thời gian công việc cụ thể bởi tính cách hay trì hoãn do tính sáng tạo và cầu toàn của họ.

Nhiếp ảnh gia là một trong những nghề phù hợp với nhóm tính cách INFP

Người luôn tiềm ẩn những giá trị cá nhân cao như INFP sẽ tìm kiếm những công việc họ có thể bảo vệ quan điểm cá nhân. Họ không ngừng thúc đẩy bản thân, mong muốn được đặt dấu ấn cá nhân vào những công việc mà họ đảm nhận. Vì thế, theo kinh nghiệm của mình các chuyên gia đã đưa ra một số lĩnh vực công việc phù hợp dựa trên đặc điểm nhóm tính cách INFP:

 • Nghệ thuật và thiết kế: Nghệ sĩ, biên kịch, nhiếp ảnh gia, nhà thiết kế thời trang, nhân viên thiết kế đồ họa,...
 • Giáo dục: Giáo viên, thủ thư, quản trị viên,...
 • Kinh doanh và quản lý: Marketing, quản trị kinh doanh, quản lý, quản trị nhân sự,...
 • Truyền thông: Chuyên viên truyền thông, biên tập viên, biên dịch và phiên dịch, chuyên viên quan hệ công chúng,...
 • Khoa học: nhà tâm lý học, nhà xã hội học, nhà sử học, nhà khảo cổ học,...
 • Dịch vụ cộng đồng và xã hội: chuyên viên công tác xã hội, chuyên viên tư vấn tâm lý, chuyên viên tư vấn nghề nghiệp,...
 • Chăm sóc sức khỏe: Nhà dinh dưỡng học, hộ sinh, bác sĩ thú ý,...

Những công việc kể trên đều đòi hỏi sự cầu toàn, mang tiếng nói của cá nhân. Nhờ đó, nhóm tính cách INFP có thể tự tin thể hiện bản thân, phát huy được thế mạnh của mình để tiến xa trong con đường sự nghiệp. Những công việc trên hầu hết đều là những việc làm có điều kiện phát triển trong tương lai với nhu cầu tuyển dụng không hề giảm. Theo dõi nền tảng tuyển dụng TopCV để thấy rằng các ngành nghề phù hợp với INFP đều có triển vọng việc làm tốt trong tương lai.

Cầu toàn là đặc điểm nổi bật nhất của nhóm tính cách INFP

Tạm kết

Trên đây là một phần những thông tin liên quan đến nhóm tính cách INFP. Dù có thuộc nhóm này hay không thì điều quan trọng TopCV muốn gửi đến bạn là bạn cần hiểu chính mình, bởi các đặc điểm tính cách sẽ tác động đến thành công hay thất bại đối với lĩnh vực và hướng đi mà bạn chọn. Từ đó xác định bạn có đi đúng hướng hay không. Chúc các bạn luôn thành công.

>> Tạo CV chuẩn, độc, lạ tại TopCV để ứng tuyển vào những tin tuyển dụng việc làm hấp dẫn

Nguồn ảnh: Sưu tầm

Bản quyền nội dung thuộc về TopCV.vn, được bảo vệ bởi Luật bảo vệ bản quyền tác giả DMCA.
Vui lòng không trích dẫn nội dung trang web khi chưa được sự cho phép của TopCV.