Phòng nhân sự là gì? Chức năng và nhiệm vụ của phòng nhân sự

Mục lục:

Phòng nhân sự là một trong những bộ phận không thể thiếu trong một doanh nghiệp. Vậy phòng nhân sự là gì? Bộ phận nhân sự hoạt động thế nào? Chức năng và nhiệm vụ của bộ phận này trong doanh nghiệp và mức lương trung bình là bao nhiêu? Bài viết dưới đây TopCV sẽ giải đáp tất cả các thông tin về này. 

Chức năng và nhiệm vụ của phòng nhân sự

Phòng nhân sự là một bộ phận chịu trách nhiệm quản lý hiệu quả nguồn nhân sự của một doanh nghiệp. Bộ phận nhân sự sẽ có nhiệm vụ đào tạo và phát triển nhân viên trong doanh nghiệp, đây là những người được coi là nguồn lực quan trọng nhất của doanh nghiệp.

Chức năng và nhiệm vụ của phòng nhân sự

Không giống như phòng kinh doanh, phòng nhân sự tuy không mang về doanh thu cho công ty nhưng phòng nhân sự lại có chức năng tuyển dụng, đào tạo nhân sự... Đây cũng là nhiệm vụ vô cùng quan trọng đối với doanh nghiệp. Một số chức năng của phòng nhân sự khác phải kể đến là:

Chức năng tuyển dụng

Chức năng tuyển dụng được coi là một trong những chức năng chính của phòng nhân sự. Đây sẽ là phòng ban chịu trách nhiệm lên kế hoạch và tạo ra chiến lược tuyển dụng để thu hút các nhân tài về với doanh nghiệp.

Bộ phận nhân sự sẽ phải đảm bảo tuyển đủ số lượng nhân viên cần thiết cho công ty hoạt động. Ngoài ra, người của bộ phận nhân sự còn phải đảm bảo chất lượng đội ngũ nhân viên, đáp ứng được các yêu cầu, mục tiêu chiến lược của công ty.

Chức năng đào tạo

Ngoài việc tuyển dụng, hướng dẫn và hỗ trợ nhân sự hòa nhập với môi trường làm việc của công ty, phòng nhân sự còn phải đứng ra tổ chức các chương trình đào tạo nâng cao nghiệp vụ, kỹ năng cần thiết cho nhân sự để phục vụ quá trình làm việc.

Phòng nhân sự sẽ xem xét vào quy định của công ty mà xây dựng những chương trình đào tạo mới cho nhân viên mới, giúp họ làm quen với công việc. Ngoài ra bộ phận nhân sự cũng sẽ xây dựng các chương trình đào tạo cho các nhân viên đang làm việc tại doanh nghiệp để nâng cao trình độ của họ.

Chức năng quản lý

Nhiệm vụ chính của bộ phận nhân sự là xây dựng một hệ thống các quy định và tiêu chuẩn để quản lý công việc của toàn thể nhân viên trong doanh nghiệp. Ngoài ra, bộ phận nhân sự còn phải tiến hành đánh giá hiệu quả làm việc của nhân viên rồi đưa ra những quyết định khen thưởng để động viên tinh thần làm việc của nhân viên.

Ngoài ra, bộ phận nhân sự còn cần đưa ra các biện pháp xử lý khi phát sinh mâu thuẫn giữa đội ngũ nhân viên với nhau hoặc mâu thuẫn giữa nhân viên với ban giám đốc.

>> Xem thêm: Cẩm nang xin việc ngành nhân sự

Học ngành gì để làm việc trong ngành nhân sự

TopCV sẽ đưa ra một số ngành học liên quan đến ngành nhân sự dưới đây để bạn đọc tham khảo.

Ngành quản trị nhân lực

Ngành quản trị nhân lực được đánh giá là ngành top đầu về nhân sự và được rất nhiều bạn trẻ theo học. Khi tốt nghiệp ngành quản trị nhân lực bạn có thể ứng tuyển vào các vị trí trưởng phòng nhân sự, chuyên viên nhân sự, nhân viên nhân sự hoặc là các công việc văn phòng khác.

Ngành quản lý nhân sự

Nếu bạn học ngành quản lý nhân sự sau khi tốt nghiệp bạn có thể xin vào làm quản lý nhân sự tại các doanh nghiệp có quy mô lớn. Đây cũng là ngành học thực tế đối với nhiều trường học.

Học ngành gì để làm việc trong ngành nhân sự

Ngành quản lý nguồn nhân lực

Tốt nghiệp ngành này bạn có thể dễ dàng ứng cử vào nhiều vị trí và chức danh khác nhau của phòng nhân sự tại các doanh nghiệp. Cơ hội việc làm của ngành này khá rộng nên bạn cứ yên tâm và học tập cho tốt nhé.

Ngành quản trị hành chính nhân sự

Tốt nghiệp ngành học này bạn có thể dễ dàng tìm được những công việc đáng mong đợi như nhân viên hành chính nhân sự, quản lý nhân sự của doanh nghiệp. Đây là ngành học có cơ hội việc làm rất cao.

Tình hình tuyển dụng ngành nhân sự ở Việt Nam

Tình hình tuyển dụng

Hiện nay có rất nhiều đơn vị, doanh nghiệp và các công ty tuyển dụng nhân viên bộ phận nhân sự. Cơ hội việc làm của ngành nhân sự ở Việt Nam rất cao. Để nắm bắt được thông tin tuyển dụng ngành nhân sự hoặc các yêu cầu việc làm về ngành này bạn có thể theo dõi TopCV.vn – mạng tuyển dụng việc làm uy tín nhất tại Việt Nam. Hoặc nếu như bạn có nhu cầu tìm kiếm việc làm về ngành nhân sự thì bạn vẫn có thể đăng vào TopCV tạo cho mình bản CV đúng chuẩn nhất để gửi cho các nhà tuyển dụng.

Mức lương trung bình của nhân sự phòng tuyển dụng

Mức lương trung bình của nhân viên nhân sự tùy theo vị trí sẽ dao động như sau:

  • Với vị trí hành chính nhân sự lương sẽ dao động từ 5-7 triệu đồng/ tháng
  • Với vị trí chuyên viên quản lý đào tạo mức lương sẽ dao động từ 9-15 triệu đồng/ tháng
  • Với vị trí chuyên viên tuyển dụng mức lương dao động từ 8-12 triệu đồng/ tháng
  • Hoạch định nhân sự dao động từ 13-20 triệu đồng/ tháng
  • Chuyên viên truyền thông xử lý quan hệ nội bộ có mức lương 8-15 triệu đồng/ tháng
  • Vị trí quản lý đào tạo có mức lương cao nhất dao động từ 15-35 triệu đồng/ tháng

Tìm việc làm Tuyển dụng/Nhân sự tại TopCV:

Thu nhập trung bình của nhân sự phòng tuyển dụng khá ổn định

Bài viết trên đây TopCV đã cung cấp cho bạn tất cả các thông tin về ngành nhân sự hiện nay tại Việt Nam. Hi vọng những thông tin này sẽ hữu ích, bạn đọc có thể tham khảo để ứng tuyển và đàm phán lương với các nhà tuyển dụng. Ngoài ra, bạn có thể ứng tuyển việc làm nhân sự tại TP HCM, việc làm nhân sự tại Hà Nội thông qua TopCV, chúng tôi có nhiều việc làm hấp dẫn đang chờ bạn. 

Bản quyền nội dung thuộc về TopCV.vn, được bảo vệ bởi Luật bảo vệ bản quyền tác giả DMCA.
Vui lòng không trích dẫn nội dung trang web khi chưa được sự cho phép của TopCV.