QA là gì? QC là gì? Những điều có thể bạn chưa biết về QA/QC

Mục lục:

Chắc hẳn trong chúng ta, ai cũng đã từng đọc hoặc ít nhất là từng nghe về hệ thống quản lý chất lượng tiêu chuẩn ISO và đánh giá kiểm soát chất lượng QA/QC. Nhưng với nhiều người không phải trong ngành thì thuật ngữ QA/QC còn khá mới mẻ. Họ không biết QA/QC là gì, nhiệm vụ của người làm QC là gì, rồi tuyển dụng nhân sự của nghề này ở thị trường nước ta ra sao.

Vậy nên trong bài viết này, TopCV sẽ cố gắng mang đến cho bạn những kiến thức cơ bản nhất về QA/QC. 

qa/qc la gi
Cùng TopCV tìm hiểu về QA/QC

QA/QC là gì?

QA / QC là sự kết hợp của đảm bảo chất lượng, quy trình hoặc bộ quy trình được sử dụng để đo lường và đảm bảo chất lượng sản phẩm cung như kiểm soát chặt chẽ quy trình sản xuất, đảm bảo chất lượng sản phẩm và dịch vụ, đáp ứng tốt nhất mong đợi của người tiêu dùng.

QA là gì?

QA (tiếng anh là Quality Assurance): là người chịu trách nhiệm đảm bảo chất lượng sản phẩm thông qua việc thống nhất và kiểm soát quy trình làm việc giữa các bộ phận liên quan.

Nhiệm vụ của QA chính là:

 • Đưa ra đề xuất, quy trình phát triển (development process) sản phẩm phù hợp với yêu cầu cụ thể của từng dự án. Các quy trình này có thể được phát triển dựa trên V-model hay Agile (đa số là Scrum hoặc Lean Development) hoặc thông qua việc áp dụng những quy trình quản lý sẵn có như CMMI hay ISO.
 • Hướng dẫn đảm bảo chất lượng của sản phẩm cho tất cả các bộ phận trong dự án thông qua những tài liệu, biểu mẫu chỉ dẫn.
 • Thường xuyên kiểm tra, giám sát việc triển khai quy trình của các bộ phận trong nhóm làm sản phẩm có đúng quy trình như những gì QA đã thống nhất hay không.
 • Thường xuyên nhắc nhở mọi người trong đội ngũ làm việc phải tuyệt đối tuân thủ quy trình đã đưa ra, nhằm tránh sai sót khi thực hiện.
 • Bên cạnh đó cũng phải xem xét để kịp thời điều chỉnh, thay đổi quy trình phù hợp với từng sản phẩm mà mọi người đang thực hiện.

QC là gì? Kỹ sư QC là gì? Nhiệm vụ của QC là gì?

QC (viết tắt của Quality Control): là bộ phận Quản lý chất lượng.

Kỹ sư QC sẽ là người trực tiếp làm công tác kiểm tra các sản phẩm, qua từng công đoạn của quy trình sản xuất mà bộ phận QA đã đề ra ban đầu.

Có 2 vị trí QC thông thường là:

 • Manual QC (không bắt buộc kỹ năng lập trình)
 • Automation QC (đòi hỏi kỹ năng lập trình).trực tiếp làm công tác kiểm tra các sản phẩm trong từng

Mô tả công việc thông thường của QC bao gồm:

 • Lập kế hoạch kiểm tra, nghiệm thu
 • Lưu trữ hồ sơ các hạng mục kiểm tra.
 • Lập báo cáo về những điều bất cập xảy ra trong quá trình kiểm tra.
 • Lập báo cáo đề xuất khắc phục và đề phòng rủi ro trong quá trình sản xuất, thi công
 • Trao đổi, thông tin với giám sát khách hàng hoặc đơn vị tư vấn giám sát, chủ đầu tư về tình hình chất lượng của sản phẩm.
qa/qc la gi
QA/QC là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau

Tình hình tuyển dụng QA/QC tại Việt Nam

Một điều mà nhiều người quan tâm đó chính là tình hình tuyển dụng QA/QC tại Việt Nam. Cơ hội nghề nghiệp, con đường thăng tiến cũng như mức đãi ngộ của nghề ra sao. Hãy khám phá tiếp cùng TopCV nhé !

Tình hình tuyển dụng

Chúng ta biết rằng, tất cả các ngành từ loại hình doanh nghiệp sản xuất sản phẩm, công nghệ hay cung cấp dịch vụ như ngân hàng, tư vấn, đào tạo, vận tải…đều cần đến QA/QC, để đánh giá kiểm soát chất lượng. Đặc biệt, một số ngành như: cơ khí và tự động hóa, ngành thực phẩm, ngành dệt may, ngành sản xuất máy móc, linh kiện lĩnh vực kỹ thuật,.. có nhu cầu tuyển dụng QA/QC rất lớn và hầu như tuyển quanh năm. Do đó, cơ hội nghề nghiệp của nghề này là rất lớn.

Nhưng QA/QC là ngành yêu cầu kinh nghiệm của ứng viên, thường là trên 2 năm, vì QA/QC thường là vị trí nhân sự cấp cao, nắm trách nhiệm quan trọng trong nhà máy, xí nghiệp. Những ứng viên đã có kinh nghiệm trong các lĩnh vực khác thuộc ngành sản xuất, kỹ thuật như: kế toán, kinh doanh của công ty sản xuất,... hoàn toàn có thể thử sức ở lĩnh vực QA/QC nếu có đam mê.

qa/qc la gi
Tình hình tuyển dụng QA/QC tại Việt Nam

Mức lương trung bình của QA/QC tại Việt Nam

Tùy thuộc vào quy mô của nhà máy, công ty, doanh nghiệp mà mức lương QA, QC cũng sẽ có sự khác biệt. Thông thường mức lương của QA/QC dao động từ 7-20 triệu đồng/tháng, thậm chí tính đến tiền nghìn đô, tùy vào năng lực của ứng viên và quy mô của doanh nghiệp.

Theo một cuộc khảo sát được công bố, mức lương cho kỹ sư QC dao động từ 10-20 triệu đồng/tháng, đối với cấp Manager con số này có thể lên đến xấp xỉ 90 triệu đồng/tháng. Đây là một mức lương đáng mơ ước cho các bạn theo đuổi con đường trở thành nhân viên QC chuyên nghiệp và gắn bó nghiêm túc với nghề.

Tìm việc làm QA.QC tại TopCV:

Kết luận

QA/QC là ngành có rất nhiều cơ hội việc làm, nhưng cũng đi kèm nhiều thách thức. Việc đào tạo chuyên sâu về ngành một cách chính quy chưa được chú trọng, đòi hỏi người làm QA/QC phải tự đào sâu tìm hiểu thêm từ nhiều nguồn khác nhau, chịu được áp lực, để có thể đáp ứng tốt nhu cầu công việc. Tuy nhiên nếu bạn có đủ đam mê và sự cố gắng thì QA/QC sẽ mang đến cho bạn rất nhiều giá trị, cả về mức lương, trải nghiệm, sự phát triển nghề nghiệp.

Trên đây là những tổng hợp của TopCV về QA/QC. Hy vọng rằng bạn đã có thêm những kiến thức bổ ích và được truyền lửa để theo đuổi và gắn bó cùng nghề.

 >> Tạo CV cực độc cực chất trên TopCV để ứng tuyển vị trí QA/QC ngay

Bản quyền nội dung thuộc về TopCV.vn, được bảo vệ bởi Luật bảo vệ bản quyền tác giả DMCA.
Vui lòng không trích dẫn nội dung trang web khi chưa được sự cho phép của TopCV.