Việc làm online tại nhà, có nên không?

Mục lục:

Việc làm online tại nhà là hình thức mới xuất hiện và phổ biến trong khoảng 2 năm trở lại đây khi dịch bệnh Covid lan rộng. Tuy nhiên không phải ai cũng hợp với hình thức làm việc này. Vì vậy ở bài viết này, TopCV sẽ chỉ ra những ưu điểm và hạn chế của hình thức này cũng như cách để tìm kiếm các cơ hội việc làm online hấp dẫn nhất cho bạn.

Lợi ích của việc làm online tại nhà

Không phải ngẫu nhiên mà hình thức này dần trở nên phổ biến. Dưới đây là 7 lợi ích dễ dàng nhận ra khi bạn lựa chọn các công việc làm online tại nhà:

Làm việc tự do và độc lập

Khi làm việc tại nhà, bạn sẽ không phải đối mặt với áp lực bị giám sát thường xuyên từ cấp trên. Bạn có thể tự do lựa chọn hình thức và cách thức làm việc, không bị gò bó bởi các quy tắc công sở về trang phục, vị trí, thái độ làm việc,.. Bạn chỉ cần tự chịu trách nhiệm và đảm bảo hoàn thành công việc đúng tiến độ đã được bàn giao.

Ngoài ra nếu lựa chọn các công việc làm online tại nhà, bạn sẽ được tự do về thời gian làm việc. Bạn có thể chọn thời điểm làm việc hiệu quả nhất đối với bản thân, chẳng hạn như làm việc từ sáng sớm hoặc chiều tối yên tĩnh. Trong trường hợp có việc bận bạn có thể điều chỉnh giờ giấc để giải quyết công việc nhưng vẫn đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ đã được giao.

Lựa chọn các công việc làm online tại nhà, bạn sẽ được tự do về thời gian làm việc

Không phải đi lại

Khi lựa chọn các công việc làm online tại nhà, bạn sẽ không phải di chuyển tới công ty mỗi ngày. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm nhiều thời gian di chuyển cũng như chi phí xăng xe. Bạn cũng không giảm bớt căng thẳng khi không phải chịu cảnh dậy sớm, đi làm sớm để tránh tắc đường, .

Ngoài chi phí cho xăng xe đi lại thì bạn sẽ tốn thêm chi phí mua đồ ăn ngoài nếu làm việc tại văn phòng. Tuy nhiên nếu làm việc tại nhà thì bạn có thể giảm chi phí ăn uống bằng cách tự nấu ăn tại nhà, vừa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và tốt cho sức khỏe.

Ngoài ra việc làm online tại nhà sẽ giúp bạn tiết kiệm khá khá tiền mua sắm quần áo mới. Khi làm ở nhà bạn hoàn toàn tự do về trang phục và không phải bận tâm tới chuyện mặc gì đi làm hôm nay.

Giảm bớt tiếng ồn

Khi làm việc tại văn phòng, bạn sẽ phải gặp pahir một số tiếng ồn từ đồng nghiệp hay các tiếng ồn văn phòng khác. Tuy nhiên với việc làm online tại nhà thì bạn sẽ không phải chịu các tiếng ồn này và có thể kiểm soát các tiếng ồn trong nhà. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng tập trung và tăng hiệu quả làm việc.

Nâng cao hiệu suất làm việc

Nếu làm việc tại văn phòng bạn sẽ chịu nhiều tác động nhỏ như trao đổi cùng đồng nghiệp, đồng nghiệp nói chuyện hoặc làm việc qua điện thoại,.. Những gián đoạn này thường khó kiểm soát, làm bạn mất tập trung vào công việc và có thể dẫn tới sai phạm trong công việc. Nếu chọn những việc làm online tại nhà thì bạn sẽ không gặp phải những ồn ào gây nhiễu này. Do đó bạn có thể tập trung hoàn toàn vào công việc và nâng cao hiệu suất.

Chọn những việc làm online tại nhà thì bạn sẽ hạn chế đối mặt với những tiếng ồn như ở văn phòng

“Vô kỷ luật” tại nhà

Lựa chọn những việc làm online tại nhà tức là bạn có thể thoải mái làm mọi thứ trong giờ làm việc. Bạn có thể bật nhạc, gác chân lên bàn, ăn mặc xuề xòa thoải mái,.. miễn là bạn thoải mái và có cảm hứng làm việc. Tất nhiên chỉ cần đảm bảo tiến độ công việc là bạn có thể làm mọi thứ.

Nâng cao một số kỹ năng

Khi làm việc tại nhà, bạn sẽ cần một số kỹ năng mềm như: quản lý thời gian, quản lý công việc, tính kỷ luật, tạo động lực làm việc,.. Những kỹ năng này sẽ được mài giũa và rèn luyện hằng ngày khi bạn xử lý công việc tại nhà. Ngoài ra bạn cũng sẽ phải cập nhật và hoàn thiện kỹ năng sử dụng các phương tiện liên lạc online như SMS, Messenger, Skype, Gmail,..

>> Khám phá những việc làm online tại nhà mới nhất tại TopCV!

Hạn chế của công việc làm online tại nhà

Ngoài những lợi ích trên thì công việc online tại nhà cũng tồn tại không ít hạn chế. Dưới đây là 7 hạn chế của việc làm online tại nhà mà bạn có thể dễ dàng nhận thấy.

Không phân biệt rõ ràng công việc và cuộc sống

Việc có thể linh hoạt làm việc bất cứ lúc nào đôi khi cũng là một hạn chế của việc làm online tại nhà. Khi không có sự tách biệt rõ ràng về thời gian và không gian giữ công việc và cuộc sống sẽ tạo cảm giác stress hơn cho bạn. Bạn có thể cảm thấy không có thời gian nghỉ ngơi và lúc nào cũng đắm chìm trong công việc.

Làm online tại nhà có thể tạo cảm giác stress hơn cho bạn

Không tạo được các mối quan hệ đồng nghiệp, xây dựng văn hóa công ty

Nếu làm việc tại văn phòng, bạn có thể dễ dàng tạo quan hệ với đồng nghiệp bằng cách ăn trưa, trao đổi trong công việc, trò chuyện ngoài giờ,... Bạn cũng có thể học tập phong cách làm việc của đồng nghiệp để phát triển bản thân. Việc làm online tại nhà một mình sẽ hạn chế cơ hội kết nối với người khác cũng như các lợi ích đi cùng bởi cơ bản bạn sẽ phải làm việc một mình.

Phải tự giải quyết vấn đề

Bạn sẽ được đồng nghiệp và sếp hỗ trợ giải quyết các vấn đề khi làm việc tại văn phòng. Còn nếu lựa chọn việc làm online tại nhà thì bạn sẽ phải tự đưa ra phương hướng giải quyết vấn đề. Điều này sẽ gây khó khăn trong việc học tập và phát triển bản thân nhanh chóng.

Lựa chọn việc làm online tại nhà thì bạn sẽ phải tự đưa ra phương hướng giải quyết vấn đề

Phải chứng thực công việc đã thực hiện

Khi bạn làm việc tại nhà sẽ không phải chịu giám sát trực tiếp của sếp. Điều này cũng đồng nghĩa là sếp không nắm bắt được tiến độ và chất lượng công việc của bạn. Vì vậy trong báo cáo công việc, bạn phải giải trình chi tiết các đầu mục việc làm để sếp hình dung rõ về công việc của bạn.

Phải tự nâng cao tinh thần làm việc

Việc phải tự thức dậy và làm việc trong môi trường gia đình yêu cầu bạn có tính tự giác và kỷ luật cao. Nếu không bạn rất dễ sinh ra tính ỷ lại, chây lười. Những công việc trong ngày có thể không hoàn thành và bị chuyển sang ngày tiếp theo. Nếu điều này lặp đi lặp lại thì chắc chắn công việc của bạn sẽ bị trì trệ, dồn ứ, gây áp lực lớn trong việc hoàn thành đúng tiến độ.

Hạn chế cơ hội thăng tiến

Dù là người mới bắt đầu hay ở cấp quản lý, lựa chọn làm các công việc online tại nhà sẽ cản trở sự thăng tiến trong công việc của bạn. Nếu bạn là người mới, thực tập, junior thì các công việc làm online sẽ chỉ là công việc ngoài giờ hoặc lựa chọn trong lúc thất nghiệp.

Còn nếu ở cấp quản lý, bạn sẽ thường xuyên phải làm việc với cấp dưới chứ không chỉ đơn thuần là công việc. Vì vậy nếu chỉ làm việc online bạn sẽ không tạo được mối quan hệ với người khác cũng như cơ hội hợp tác sau này.

Có nên làm việc online tại nhà hay không?

Từ những phân tích trên, chắc hẳn bạn cũng đã thấy những ưu nhược điểm của việc làm online tại nhà. Thực tế, dù làm việc ở đâu, văn phòng hay việc online tại nhà cũng đều có những đặc điểm riêng.

Nếu bạn có khả năng làm việc và muốn dành nhiều thời gian cho gia đình thì nên chọn các công việc làm online tại nhà. Ngược lại nếu bạn còn trẻ, muốn trải nghiệm, thử sức và thăng tiến trong công việc thì hãy làm việc tại văn phòng. Bạn sẽ học được nhiều thứ hữu ích hơn từ môi trường xung quanh và đồng nghiệp.

Nếu bạn có khả năng làm việc và muốn dành nhiều thời gian cho gia đình thì nên chọn các công việc làm online tại nhà

Tuy nhiên dù làm việc ở đầu thì điều đầu tiên và quan trọng nhất chính là chọn được một công việc tốt. Vậy bạn có thể tìm kiếm các công việc HOT với mức lương hấp dẫn nhất ở đâu? Nền tảng tuyển dụng hàng đầu Việt Nam - TopCV sẽ giúp bạn giải quyết câu hỏi này.

Với hàng ngàn cơ hội việc làm hấp dẫn từ các tập đoàn, doanh nghiệp, TopCV là địa chỉ được nhiều bạn trẻ lựa chọn khi khi có nhu cầu tìm việc. Thực tế, nền tảng này cung cấp nhiều lợi ích thực tế cho người dùng. Dưới đây là 3 lý do khiến bạn nên lựa chọn TopCV nếu muốn tìm việc làm online tại nhà.

Tìm việc làm online tại nhà ở TopCV

Tạo CV miễn phí và nhanh chóng

CV chắc chắn là một trong những yếu tố không thể thiếu khi bạn muốn tìm việc. Nền tảng TopCV cung cấp cho bạn công cụ tự tạo CV online một cách nhanh chóng và dễ dàng. Bạn có thể lựa chọn tự tạo CV dựa trên các CV mẫu có sẵn. Hiện nay đã có hơn 3 triệu ứng viên sử dụng tính năng này của TopCV để tạo CV nhanh chóng theo phong cách riêng.

Bên cạnh đó, TopCV sở hữu kho CV với hàng trăm mẫu khác nhau, phù hợp cho đủ loại ngành nghề. Website này cũng thường xuyên update các mẫu CV mới “bắt trend” như TinTop, InstaTop,... Bạn có thể tải các mẫu này về và chỉnh sửa lại để tạo dấu ấn cá nhân.

Hỗ trợ lưu trữ CV online

Bạn có thể tạo nhiều CV khác nhau và lưu trữ chúng online trên tài khoản TopCV. Điều này sẽ giúp bạn hạn chế thất lạc CV. Đồng thời với giao diện đơn giản và thân thiện, bạn có thể tạo CV trên cả nền tảng máy tính lẫn điện thoại. Sau đó, bạn có thể sử dụng CV vừa tạo để trực tiếp ứng tuyển vào các công việc có trên TopCV mà không cần tải về máy.

Cơ hội việc làm lớn

Hiện nay trên TopCV đang có hơn 32 nghìn cơ hội việc làm hấp dẫn từ các doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam như: FPT Telecom, FLC Group,... Ngoài ra còn nhiều cơ hội việc làm online tại nhà dành cho những người muốn gia tăng thu nhập sau giờ làm việc.

Thông tin việc làm đều được đăng tải đầy đủ, chính xác và minh bạch. Vì vậy bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi tìm kiếm và ứng tuyển các công việc trên nền tảng này.

Tìm kiếm dễ dàng

TopCV thiết kế bộ lọc công việc theo từng nhóm ngành, nghề và khu vực địa lý cụ thể. Bạn có thể sử dụng bộ lọc để tìm kiếm các công việc thuộc lĩnh vực yêu thích với mức lương hấp dẫn và gần nhà nhất.

Bạn cũng có thể tìm việc nhanh chóng bằng cách bật chế độ tìm việc. Lúc này CV của bạn sẽ được hiển thị tới các nhà tuyển dụng đang có nhu cầu tương ứng. Ngoài ra với việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI, hệ thống TopCV sẽ đề cử các công việc phù hợp theo điều kiện CV của bạn. Bạn có thể tham khảo và ứng tuyển các công việc này nếu thấy phù hợp.

Trên đây là toàn bộ thông tin về ưu điểm và hạn chế của những việc làm online tại nhà cũng như địa chỉ cung cấp các cơ hội việc làm hấp dẫn nhất hiện nay. Nếu bạn còn đang phân vân chưa biết nên làm việc online tại nhà không thì có thể sử dụng TopCV để tham khảo thêm các cơ hội việc làm. Từ đó đưa ra các quyết định đúng đắn và phù hợp với định hướng tương lai.

Nguồn ảnh: Sưu tầm

Bản quyền nội dung thuộc về TopCV.vn, được bảo vệ bởi Luật bảo vệ bản quyền tác giả DMCA.
Vui lòng không trích dẫn nội dung trang web khi chưa được sự cho phép của TopCV.