Hướng dẫn cách viết đơn xin việc chuẩn 2021 mà bạn cần biết

Mục lục:

Như các bạn đã biết, đơn xin việc sẽ là giấy tờ giúp cho hồ sơ của bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng khi mẫu CV có quá ít kinh nghiệm. Vậy, cách viết đơn xin việc như thế nào là đúng chuẩn trong năm 2021? Cùng tham khảo các mẫu đơn xin việc ấn tượng được TopCV chọn lọc ngay dưới đây.

1. Đơn xin việc là gì?

Đơn xin việc (Application for Employment) là mẫu đơn được ứng viên sử dụng để thể hiện mong muốn được ứng tuyển vào vị trí mà doanh nghiệp, công ty hay đơn vị nào đó đang cần tuyển dụng.

Sẽ có 3 cách viết đơn xin việc mà bạn có thể áp dụng, bao gồm:

 • Đơn xin việc viết tay: Tính đến thời điểm hiện tại, các mẫu xin việc viết tay vẫn đang được các đơn vị, doanh nghiệp, đặc biệt là các cơ quan nhà nước đánh giá cao.
 • Đơn xin việc đánh máy: Sử dụng các ứng dụng tin học văn phòng như Word, Excel,… để tạo đơn xin việc. Những mẫu đơn xin việc cơ bản đánh máy hiện tại có khá nhiều trên TopCV, bạn có thể tham khảo để chọn được cách viết đơn xin việc phù hợp nhất.
 • Đơn xin việc tạo trực tuyến – gửi qua email: Với sự phát triển hiện nay của công nghệ thông tin, việc tạo đơn xin việc trực tuyến và gửi bản mềm cho các đơn vị tuyển dụng đang được lựa chọn nhiều hơn bởi tính tiện dụng, nhanh gọn.

Để có thể viết được mẫu đơn xin việc chuẩn, trước tiên bạn cần xác định công ty, doanh nghiệp bạn cần ứng tuyển sẽ nhận đơn xin việc theo loại nào.

cach-viet-don-xin-viec
Cần biết yêu cầu của nhà tuyển dụng để cách viết đơn xin việc phù hợp

2. Đơn xin việc gồm những phần nào?

Để có được đơn xin việc hay và ấn tượng, bạn cần trình bày đầy đủ những nội dung được nhắc đến dưới đây.

Cách viết đơn xin việc chuẩn - Phần mở đầu

 • Quốc ngữ
 • Tiêu đề: Cần ghi đầy đủ tên của doanh nghiệp muốn ứng tuyển. Để tiêu đề đơn xin việc ấn tượng, bạn hãy viết hoa tên riêng của công ty.
 • Giới thiệu bản thân: Phần này sẽ bao gồm việc ghi đầy đủ, chính xác các thông tin về họ và tên, chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân, ngày cấp, nơi cấp, địa chỉ thường trú, tạm trú.
 • Lí do bạn muốn ứng tuyển vào công ty/doanh nghiệp.

Cách viết đơn xin việc chuẩn - Phần nội dung

Một trong những cách để viết đơn xin việc giúp ghi điểm đối với nhà tuyển dụng chính là trình bày đầy đủ các thông tin về học vấn, kinh nghiệm làm việc, các giải thưởng, kỹ năng,… nhưng không quá dài dòng.

Phần nội dung của đơn xin việc sẽ bao gồm:

 • Học vấn: Trình độ học vấn cao nhất của bạn, ví dụ như Trung Cấp, Cao Đẳng, Đại Học, 12/12,… Hãy ghi thêm xếp hạng khi tốt nghiệp.
 • Trình độ chuyên môn: Có thể ghi những ngành nghề bạn đã học hoặc được đào tạo.
 • Kinh nghiệm làm việc: Ghi ngắn gọn kinh nghiệm làm việc từ lúc ra trường đến thời điểm hiện tại. Ở mục này bạn cần lưu ý ghi từ công việc gần nhất đến công việc xa nhất, chỉ nên ghi những công việc bạn đã gắn bó từ 6 tháng trở lên.
 • Các giải thưởng, chứng chỉ, thành tích đã đạt được trong thời gian trước đó như các chứng chỉ nghiệp vụ, giải thưởng – học bổng tại trường,…
 • Kỹ năng liên quan đến công việc như tin học văn phòng, kỹ năng sử dụng các phần mềm liên quan, giao tiếp, làm việc nhóm.
 • Có thể nêu thêm tình trạng sức khỏe như trong giấy khám sức khỏe.

Cách viết đơn xin việc chuẩn - Phần kết luận

Đối với phần này, bạn cần nêu ra được:

 • Nguyện vọng của bản thân đối với vị trí tuyển dụng của công ty/doanh nghiệp
 • Lời chào kết và lời cảm ơn
 • Một số đơn vị có thể sẽ yêu cầu thêm phần xác nhận của ủy ban nhân dân hoặc cơ quan có thẩm quyền tại nơi tạm trú/thường trú.
cach-viet-don-xin-viec
Cần nêu đầy đủ các nội dung trong đơn xin việc

3. Lưu ý trong cách viết đơn xin việc

Sẽ có một vài lưu ý khi viết đơn xin việc mà bạn cần biết. TopCV sẽ hướng dẫn viết đơn xin việc để bạn có thể thu hút được nhà tuyển dụng.

Về văn phong

Đa số mẫu đơn xin việc đều yêu cầu văn phong tương đối giống nhau. Văn phong khi viết đơn xin việc sẽ khác hoàn toàn so với những văn bản khác. Bạn cần sử dụng văn phong dễ hiểu, ngắn gọn nhưng vẫn đảm bảo được tính trang trọng.

Một trong những cách viết đơn xin việc giúp nhà tuyển dụng có thiện cảm hơn đó chính là không nên sử dụng những ngôn ngữ địa phương, càng không nên sử dụng các cách viết quá hoa mỹ. Bạn có thể thay bằng các cụm từ đơn giản như “Với kinh nghiệm … năm tại vị trí …; tôi tin rằng mình sẽ là ứng viên phù hợp với yêu cầu của quý Công Ty”.

Thể hiện văn phong tích cực nhưng quá kiêu ngạo sẽ giúp bạn tạo được thiện cảm với nhà tuyển dụng.

Về cách trình bày

Một trong các cách viết đơn xin việc giúp bạn có thể gây ấn tượng với nhà tuyển dụng chính là trình bày văn bản theo từng ý, từng mục rõ ràng thay vì viết 1 đoạn văn quá dài.

Ngoài ra, hãy tuân thủ các yêu cầu về khổ giấy, cách lề, font chữ (đối với đơn đánh máy, tạo trực tuyến), màu chữ (chỉ nên sử dụng 1 màu chữ trong đơn xin việc).

Kiểm tra, rà soát các lỗi nếu có

Đối với mẫu viết tay, đánh máy, bạn cần phải rà soát lại các lỗi chính tả, ngữ pháp. Bạn có thể nhờ người khác, ưu tiên những người có kinh nghiệm giúp bạn đọc lại đơn xin việc lần cuối.

Loại bỏ những nội dung không liên quan đến vị trí tuyển dụng. Hạn chế tối đa các câu văn lạc đề, dài dòng,… chính là cách làm đơn xin việc của bạn gây ấn tượng hơn với nhà tuyển dụng.

>> Xem thêm: Bạn cần tạo một đơn xin việc viết tay? Vậy đừng bỏ qua bài viết này

Trong trường hợp đã qua nhiều ngày mà vẫn chưa nhận được hồi âm từ phía nhà tuyển dụng?

Nếu bạn đã gửi đầy đủ hồ sơ xin việc đến nhà tuyển dụng nhưng nhiều ngày vẫn chưa nhận được hồi âm, trong trường hợp này bạn có thể áp dụng một trong những cách xử lý sau đây:

 • Gửi lại email vào hòm thư điện tử tuyển dụng của công ty/doanh nghiệp để xin phản hồi về kết quả ứng tuyển của bạn.
 • Gọi điện trực tiếp đến bộ phận tuyển dụng/người liên hệ tuyển dụng của bạn để xin phản hồi về kết quả ứng tuyển.

Ngoài ra, bạn cũng có thể đến trực tiếp tại công ty/doanh nghiệp để tìm hiểu về kết quả ứng tuyển của mình.

cach-viet-don-xin-viec
Hãy chủ động liên hệ với nhà tuyển dụng khi chưa nhận được phản hồi ứng tuyển

4. Kết luận

Trên đây là cách viết đơn xin việc chuẩn năm 2021, hi vọng với những chia sẻ về  cách viết đơn xin việc, bạn sẽ tạo được ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng. Bạn cũng có thể tham khảo nhiều mẫu đơn xin việc có sẵn tại TopCV.

Bản quyền nội dung thuộc về TopCV.vn, được bảo vệ bởi Luật bảo vệ bản quyền tác giả DMCA.
Vui lòng không trích dẫn nội dung trang web khi chưa được sự cho phép của TopCV.