Cover letter là gì? Làm thế nào để viết một cover letter chuyên nghiệp?

Mục lục:

Cover letter là gì? Làm cách nào để viết một cover letter chuyên nghiệp? Bài viết dưới đây TopCV sẽ giải đáp tất cả về cover letter và cách viết cover letter ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Cover letter hay còn gọi là thư xin việc, thư ứng tuyển -  là một bản mô tả khái quát của ứng viên gửi tới nhà tuyển dụng mà trong đó ứng viên bày tỏ lý do và nguyện vọng được làm việc tại doanh nghiệp với một vị trí mà họ đang nhắm tới. Cover letter  thường được gửi kèm cùng với CV, tuy nhiên Cover letter sẽ quan trọng và gây ấn tượng với nhà tuyển dụng hơn. Một Cover letter ngắn gọn, súc tích có điểm nhấn ấn tượng sẽ giúp bạn chinh phục nhà tuyển dụng chỉ trong vài giây.

CV và Cover letter khác nhau như thế nào?

  • CV: Mục đích thể hiện thông tin chi tiết về cá nhân, kinh nghiệm làm việc, trình độ học vấn, giải thưởng
  • Cover letter: Mục đích gây ấn tượng với nhà tuyển dụng, bằng thư xin việc, thể hiện khả năng của bản thân phù hợp với công việc và mong muốn ứng tuyển vào công việc đang được đăng tuyển.

>> Đọc thêm: CV là gì? - Những lưu ý khi viết CV

Một bức thư ứng tuyển ấn tượng sẽ giúp bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng
Một bức thư ứng tuyển ấn tượng sẽ giúp bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng

Cách để viết một cover letter chuyên nghiệp

Đoạn mở đầu

Đây là đoạn vô cùng quan trọng. Trong đoạn mở đầu cover letter bạn có thể đề cập tới vị trí bạn muốn ứng tuyển và vì sao bạn biết tới thông báo tuyển dụng ấy.

Đoạn mở đầu cover letter bạn chỉ cần viết từ 1 tới 2 câu là đủ:

Ví dụ: Thông qua website: TopCV.vn, tôi được biết Quý công ty đang có nhu cầu tuyển dụng nhân sự cho vị trí nhân viên marketing. Tôi rất mong muốn được thử sức mình trong môi trường chuyên nghiệp và năng động của Quý công ty.

Phần nội dung chính của thư

Bạn hãy nhớ, nhà tuyển dụng chỉ dành vài giây đầu để đọc lướt qua cover letter của bạn. Chính vì thế đừng trình bày quá dài dòng mà hãy viết thật ngắn gọn, súc tích nhưng vẫn cần cung cấp đầy đủ những thông tin cần thiết nhé.

Hãy trình bày cover letter ấn tượng để hướng đến một cuộc phỏng vấn trực tiếp
Hãy trình bày cover letter ấn tượng để hướng đến một cuộc phỏng vấn trực tiếp

Phần nội dung chính của thư bạn chỉ cần viết 1-2 đoạn nhỏ. Phần nội dung chính của cover letter bạn hãy nói về kinh nghiệm, kỹ năng và học vấn của mình cho phù hợp liên quan tới công việc và phục vụ việc phát triển của công ty trong tương lai. Tốt nhất là đưa ra những số liệu, dẫn chứng cụ thể về những thành tựu bạn đã đạt được khi còn ngồi trên ghế nhà trường hoặc ở nơi làm cũ.

Nên kết thúc như thế nào?

Cũng giống như đoạn đầu, bạn sẽ phải chốt lại vấn đề một lần nữa, nhấn mạnh lý do vì sao bạn lại quan tâm tới công việc này và vì sao nhà tuyển dụng nên chọn bạn. Hãy thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy bạn đang mong chờ một cuộc phỏng vấn trực tiếp để có thể trao đổi sâu hơn về bản thân cũng như công việc.

Trong đoạn cuối cover letter bạn có thể cung cấp đầy đủ các thông tin để nhà tuyển dụng có thể liên hệ với bạn, ví dụ như: Số điện thoại, địa chỉ email, tài khoản mạng xã hội, blog cá nhân (nếu có).

Ngoài ra trong đoạn cuối thư đừng quên cảm ơn nhà tuyển dụng đã dành thời gian quý báu cho bạn nữa nhé!

Sau đó, hãy kết thúc cover letter bằng một lời chào chuyên nghiệp sau đó ký tên vào thư xin việc của bạn. Bạn có thể sử dụng một số từ tiếng Anh trang trọng như “Best Regards” hay “Sincerely” để kết thúc một bức thư.

Và, điều cuối cùng là hãy đừng quên kiểm tra lại cover letter của mình một lần nữa và hãy chắc chắn rằng thư xin việc của bạn sẽ thật hoàn chỉnh, không mắc lỗi dùng từ, lỗi chính tả hay lỗi diễn đạt nào nhé.

>> Xem thêm: Tổng hợp mẫu Cover Letter (thư xin việc) chuẩn độc đáo - TopCV.vn

Hãy chú ý tới những điều cơ bản nhất như lỗi chính tả, lỗi ngữ pháp
Hãy chú ý tới những điều cơ bản nhất như lỗi chính tả, lỗi ngữ pháp

>> Tham khảo thêm: Tổng hợp các mẫu CV chi tiết cho từng nhóm ngành, bao gồm CV Tiếng Anh và Tiếng Việt

Những điều cần chú ý khi viết Cover Letter

Để cover letter của bạn trở nên hoàn hảo trong mắt nhà tuyển dụng bạn hãy nhớ những điều cần chú ý sau đây:

Trình bày bằng cấp một cách khoa học

Đừng dại dột khi đưa ra một danh sách các bằng cấp dài dằng dặc bởi điều này sẽ khiến nhà tuyển dụng loạn và không biết tập trung vào kỹ năng nào của bạn. TopCV khuyên bạn hãy chọn bằng cấp phù hợp và liên quan đến lĩnh vực bạn định ứng tuyển nhất. Gợi ý dành cho bạn là hãy trình bày cover letter chỉ trong 1 tờ giấy A4.

Giới thiệu bản thân

Cover letter chính là văn bản tóm tắt những tài năng, phẩm chất mà bạn đang có, chính vì thế hãy trình bày về bạn một cách ấn tượng. Bạn hãy nhớ đừng nhắc lại tất cả những gì đã trình bày trong CV của mình mà chỉ nhấn mạnh những điều quan trọng nhất thôi nhé.

Cover letter cần ngắn gọn, súc tích nhưng vẫn cung cấp đầy đủ thông tin
Cover letter cần ngắn gọn, súc tích nhưng vẫn cung cấp đầy đủ thông tin

Màu sắc hài hòa, bố cục rõ ràng

Không cần thiết phải trình bày cover letter quá cầu kỳ, màu sắc. Nếu bạn quyết định lựa chọn một tông màu chủ đạo cho cover letter của mình, hãy lựa chọn màu sắc thể hiện được cá tính của riêng mình. Ngoài ra đừng quên in đậm hay in nghiêng vào những thông tin quan trọng mà muốn nhà tuyển dụng chú ý tới.

Cuối cùng hãy một lần nữa soát lại các lỗi chính tả nếu có, tên công ty, tên nhà tuyển dụng. Chỉ cần một lỗi nhỏ thôi cũng có thể khiến chiếc cover letter trở nên thiếu chuyên nghiệp.

Để có được một công việc như ý muốn thì công cuộc tìm việc của bạn cần chuẩn bị rất nhiều và phải đầu tư. TopCV khuyên bạn hãy bỏ ra một chút nỗ lực, đầu tư trong giai đoạn làm hồ sơ sẽ để lại nhiều ấn tượng trong mắt doanh nghiệp. Chỉ khi bạn làm tốt được bước đầu tiên thì bạn mới có thể có được một chân để phỏng vấn và tiến gần hơn đến nghề nghiệp trong mơ.

Tạo Cover Letter ngay

Qua bài viết này, TopCV đã hướng dẫn bạn cách viết một cover letter chuyên nghiệp. Truy cập ngay TopCV để tạo cho mình bản cover letter để ứng tuyển vị trí mơ ước với mức lương hấp dẫn ngay nhé!

Nguồn ảnh: Sưu tầm

Bản quyền nội dung thuộc về TopCV.vn, được bảo vệ bởi Luật bảo vệ bản quyền tác giả DMCA.
Vui lòng không trích dẫn nội dung trang web khi chưa được sự cho phép của TopCV.

Tao CV va tim viec - TopCV

Tạo CV miễn phí và tìm công việc mơ ước với TopCV

50+ mẫu CV "cực đẹp", chỉnh sửa dễ dàng trong 5 phút.

Chuyên trang việc làm chất lượng cao

Chia sẻ bài viết

Sao chép đường dẫn

https://www.topcv.vn/cover-letter-la-gi

Chia sẻ qua mạng xã hội