Kế toán thuế là gì? Mô tả công việc của kế toán thuế

Mục lục:

Bạn yêu thích chuyên ngành kinh tế và muốn chọn một nghề nghiệp để có thể làm việc trong các tổ chức kinh doanh? Kế toán thuế chắc chắn là một nghề nghiệp mà bạn không nên bỏ qua. Tuy nhiên bạn đã thực sự biết công việc của kế toán thuế chưa? Hãy cùng tìm hiểu một cách chi tiết trong bài viết sau.

Kế toán thuế là gì?

Kế toán thuế là một vị trí rất quan trọng trong bất kỳ một đơn vị kinh doanh thuộc loại hình doanh nghiệp nào. Họ sẽ dùng các nghiệp vụ để xác định cơ sở tính thuế để doanh nghiệp thực hiện nghĩa vụ nộp thuế cho nhà nước. Trong quá trình làm việc những nhân viên này sẽ thực hiện công việc liên quan đến thuế phát sinh trong công ty theo đúng quy định của đơn vị kinh doanh và pháp luật.

Vai trò của kế toán thuế đối với doanh nghiệp

Bất kỳ doanh nghiệp nào cũng phải có một kế toán thuế trong quá trình hoạt động. Vai trò của những nhân viên này rất quan trọng:

 • Những chính sách thuế sẽ được nhà nước thay đổi sao cho phù hợp với tình hình hiện tại của đất nước. Chính vì thế có kế toán thuế doanh nghiệp sẽ luôn thực hiện đúng quy định của pháp luật.
 • Để xác định kế hoạch kinh doanh của mình thì các doanh nghiệp cẩn phải tính toán chi phí. Và nhiệm vụ của kế toán thuế là dùng phương pháp theo dõi nghĩa vụ thuế để giúp doanh nghiệp tăng lợi nhuận và tiết kiệm chi phí.
 • Hầu hết các quyết định kinh doanh của người quản lý doanh nghiệp đều dựa trên thông tin về kế toán thuế đưa ra.
Kế toán thuế là vị trí quan trọng trong doanh nghiệp
Kế toán thuế là vị trí quan trọng trong doanh nghiệp

Bảng mô tả công việc của kế toán thuế

Có vai trò quan trọng trong các doanh nghiệp như vậy thì kế toán thuế làm gì?

 • Công việc chính của kế toán thuế hàng ngày là tập hợp hóa đơn và chứng từ phát sinh của công ty để theo dõi và hạch toán cách nghiệp vụ liên quan đến thuế.
 • Vào cuối tháng những kế toán thuế sẽ lập báo cáo thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân. Nếu có thì dựa vào kết quả đã tính toán nộp tiền thuế cho cơ quan chức năng.
 • Hàng quý những người kế toán này sẽ làm báo cáo thuế tháng của quý, báo cáo thuế GI|TGT cho quý, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân. Ngoài ra họ còn phải lập báo cáo sử dụng hóa đơn trong quý.
 • Cuối năm là thời kỳ bận rộn của kế toán thuế. Việc của họ trong kỳ quyết toán cuối năm là lập báo cáo tài chính, báo cáo thuế cho tháng cuối năm, báo cáo thuế TNDN quý 4, báo cáo quyết toán thuế TNCN.
Công việc hằng ngày của kế toán thuế là gì?
Công việc hằng ngày của kế toán thuế là gì?

Yêu cầu đối với vị trí kế toán thuế

Dựa vào bản mô tả công việc kế toán thuế chúng ta có thể thấy họ là người thực hiện những công việc quan trọng của công ty. Chính vì thế khi tuyển kế toán thuế các doanh nghiệp đặt ra yêu cầu khá cao.

Về chuyên môn

Những người phù hợp với vị trí kế toán thuế phải:

 • Tốt nghiệp đại học, cao đẳng chuyên ngành kế toán, tài chính hoặc một số ngành kinh tế khác có liên quan.
 • Am hiểu thủ tục, chế độ kế toán và luật thuế hiện hành.
 • Sử dụng thành thạo máy tính đặc biệt là Excel và ít nhất một phần mềm kế toán.
 • Có chứng chỉ kế toán CPA

Kinh nghiệm

Để ứng tuyển vào vị trí kế toán thuế ứng viên cần có kinh nghiệm ở vị trí tương đương. Ngoài ra ứng viên từng làm kế toán tổng hợp hoặc những vai trò tương tự cũng có thể phù hợp với vị trí này

Thái độ làm việc

 • Những người kế toán thuế cần phải có thái độ làm việc nghiêm túc, hoàn thành tốt mọi công việc.
 • Trong bất kỳ tình huống nào người kế toán cũng cần phải có thái độ bình tĩnh để có thể sáng suốt giải quyết công việc.
 • Họ cũng cần có thái độ hòa nhã, vui vẻ khi làm việc tập thể

Kỹ năng mềm

Kỹ năng mềm cũng là một yêu cầu cần thiết khi bạn muốn trở thành  một kế toán thuế. Những kỹ năng được các nhà tuyển dụng đánh giá cao:

 • Có kỹ năng quản lý thời gian để hoàn thành mọi nhiệm vụ mà cấp trên giao phó.
 • Có tinh thần trách nhiệm cao, luôn sáng tạo để hoàn thành công việc của mình một cách tốt nhất.
 • Bạn cũng cần là người có kỹ năng giao tiếp tốt, biết lắng nghe.
 • Kỹ năng giải quyết vấn đề cũng là một kỹ năng mà các nhà tuyển dụng tìm kiếm ở một người kế toán thuế.
 • Luôn có tinh thần đồng đội cao, sẵn sàng giữ vai trò lãnh đạo nếu được giao phó.
 • Có khả năng chịu được áp lực, linh hoạt trong công việc và phải biết chấp nhận những lời phê bình.

>> Xem thêm: Bật mí cách viết CV ngành kế toán, kiểm toán gây ấn tượng với nhà tuyển dụng

Yêu cầu đối với một kế toán thuế chuyên nghiệp
Yêu cầu đối với một kế toán thuế chuyên nghiệp

Tại sao nên tìm việc và tạo CV kế toán thuế tại TopCV?

Sau khi đọc những thông tin trên bạn cảm thấy phù hợp với vị trí kế toán thuế. Tuy nhiên tin tuyển dụng kế toán thuế thì không quá nhiều. Chính vì thế để tìm kiếm một công việc ưng ý không hề dễ dàng.

Gợi ý cho bạn một địa chỉ cung cấp hơn 32.000 việc làm đa ngành nghề được cập nhật mỗi ngày đó là TopCV. Với số lượng tin tuyển dụng lớn lại chia theo từng nhóm ngành, nghề và khu vực địa lý chắc chắn bạn sẽ tìm được một công việc phù hợp với mình.

Ngoài ra Top CV còn hỗ trợ cho bạn bằng cách cung cấp những thông tin về nghề nghiệp. Đặc biệt nhất là bạn có thể tạo cho mình một CV với những mẫu có sẵn trên trang web của đơn vị. Tất cả những hỗ trợ này hoàn toàn miễn phí.

Tìm việc làm Kế toán lương cao hấp dẫn tại TopCV:

Công việc của kế toán thuế khá nhiều và cũng đầy áp lực. Tuy nhiên nếu bạn có đầy đủ kỹ năng, tình yêu nghề thì hoàn toàn có thể gắn bó lâu dài. Hãy đăng nhập ngay TopCV để có được công việc phù hợp nhất.

>> Tạo CV chuẩn, độc, lạ để ứng tuyển vào những công việc lương cao hấp dẫn

Nguồn ảnh: Sưu tầm

Bản quyền nội dung thuộc về TopCV.vn, được bảo vệ bởi Luật bảo vệ bản quyền tác giả DMCA.
Vui lòng không trích dẫn nội dung trang web khi chưa được sự cho phép của TopCV.