Lập trình viên Android là gì? Lương của lập trình viên Android có cao không?

Mục lục:

Lập trình viên Android đang là một trong những nghề có nhu cầu khá cao trong giai đoạn hiện tại và được dự đoán sẽ thiếu hụt nhân sự trong những năm sắp tới. Vậy, nghề lập trình viên Android là gì? Lương của lập trình viên Android có cao không? Bài viết hôm nay của TopCV sẽ giải đáp cho bạn vấn đề này.

Lập trình viên Android là gì?

Khái niệm lập trình viên Android

Lập trình viên Android là vị trí nhân sự sẽ sử dụng các ngôn ngữ lập trình để phát triển, viết các phần mềm phù hợp với hệ điều hành Android. Những phần mềm này chủ yếu được sử dụng để tăng tiện ích cho các thiết bị di động. Hay có thể hiểu rằng, những lập trình viên Android sẽ là người chịu trách nhiệm trong việc tạo, phát triển cũng như duy trì cho các ứng dụng được hoạt động trên nền tảng Android.

Vị trí lập trình viên Android đang khá thiếu hụt về nguồn cung nhân sự

Mô tả công việc lập trình viên Android

 • Thiết kế, phát triển các ứng dụng cho nền tảng Android.
 • Hỗ trợ vòng đời ứng dụng như các khái niệm, quá trình thiết kế, thử nghiệm, quá trình phát hành, hỗ trợ người dùng,…
 • Đảm bảo được chất lượng, hiệu suất của ứng dụng trong quá trình hoạt động.
 • Duy trì ổn định chất lượng của mã và ứng dụng.
 • Phối hợp làm việc nhóm để có thể đưa ra được những phương án tối ưu cho ứng dụng.
 • Hỗ trợ và phát triển các giao diện lập trình của ứng dụng (API) giúp hỗ trợ chức năng của di động.
 • Cập nhật các thuật ngữ cho ứng dụng.
 • Khắc phục lỗi, sự cố để giúp ứng dụng hoạt động với hiệu suất tốt nhất.
 • Thiết kế giao diện giúp cải thiện trải nghiệm của người dùng.
 • Đề xuất những phương án mới giúp cải thiện chất lượng của sản phẩm.

>>>> Xem thêm: Lập trình viên là gì? Những kỹ năng cần có ở một lập trình viên

Lập trình viên Android cần học những gì?

Để có thể trở thành một lập trình viên Android, bạn sẽ cần học khá nhiều dạng ngôn ngữ lập trình cũng như các kiến thức khác. Tuy nhiên, 5 kiến thức sau đây được xem là kiến thức cơ bản nếu bạn muốn tìm việc làm lập trình viên Android.

Ngôn ngữ lập trình Java

Đây là ngôn ngữ lập trình cơ bản bạn sẽ cần họ để có thể trở thành lập trình viên Android. Ngôn ngữ này được sử dụng phổ biến ở nhiều nền tảng khác nhau.

Ngôn ngữ SQL

Kiến thức liên quan đến SQL được xem là khá quan trọng đối với các lập trình viên, trong đó có các ứng dụng được lập trình cho nền tảng Android. SQL sẽ giúp cho bạn có thể hiểu, tổ chức được các cơ sở dữ liệu hiệu quả, chính xác và đúng nhất. Ngôn ngữ SQL sẽ giúp cho công việc lập trình được hiệu quả hơn.

SQL sẽ được dùng chủ yếu cho những công việc liên quan đến truy vấn, lấy thông tin trong cơ sở dữ liệu theo cách chính xác nhất.

Bạn sẽ cần phải học một số kiến thức cơ bản để có thể trở thành lập trình viên Android

>>> Có thể bạn quan tâm: Tổng hợp các mẫu CV tham khảo chi tiết dành cho các bạn lập trình viên iOS, Android, PHP, .NET, Java, Backend, Frontend,...

Android Studio và Android Software Development Kit (SDK)

Đây là 2 phần được đánh giá thú vị và quan trọng nhất mà lập trình viên cần tìm hiểu nếu muốn phát triển các ứng dụng trên nền tảng Android. Hai phần này sẽ giúp các lập trình cho ứng dụng được chuẩn xác hơn, các giá trị cũng có độ chính xác cao hơn.

Android Studio sẽ là chương trình chính mà bạn cần quan tâm, đây sẽ là nơi để bạn có thể tiến hành viết code, hoàn thiện các ứng dụng theo gói cũng như thư viện khác nhau. Trong khi đó, Android SDK sẽ bổ sung cho ứng dụng được haotj động hiệu quả nhất và hoàn toàn có thể cài đặt miễn phí. Hai phần này cũng giúp lập trình viên có thể tìm hiểu, xác định được bản chất của các lỗi, vấn đề hiệu quả hơn.

Ngôn ngữ XML

XML sẽ là ngôn ngữ khá hữu ích cho những người muốn trở thành lập trình viên Android. XML giúp lập trình viên có thể thiết kế được giao diện người dùng, phân tích dữ liệu từ internet hiệu quả hơn. Ngôn ngữ XML cũng sẽ giúp cho lập trình viên có thể tạo nên nền tảng kiến thức lý tưởng, đáp ứng được nhu cầu thực tế trong quá trình lập trình.

Lương lập trình viên Android

Mức lương trung bình của một nhân sự Android Developer có tính đến thời điểm năm 2020 là khoảng 16.000.000đ/tháng (tương đương với 192.000.000 đ/năm).

Mức lương thấp nhất và cao nhất theo từng tháng được ghi nhận như sau:

 • Mức lương thấp nhất: 7.520.000đ;
 • Mức lương trung bình: 16.000.000đ;
 • Mức lương cao nhất: 25.300.000đ.

Đây được xem là mức thu nhập trung bình của lập trình viên Android đã bao gồm các chi phí khác như nhà ở, lợi ích, phụ cấp,… Mức lương của lĩnh vực này sẽ phụ thuộc vào trình độ, kinh nghiệm, kỹ năng cũng như vị trí mà nhân sự đảm nhiệm.

>>> Tham khảo: Kỹ năng lập trình là gì? 5 cách giúp bạn cải thiện kỹ năng lập trình hiệu quả

Tìm việc lập trình viên Android ở đâu?

Nhu cầu tuyển dụng lập trình viên Android nói riêng và lập trình viên nói chung là một lĩnh vực khá đặc thù. Do đó, để có thể tìm được những công việc trong lĩnh vực này, bạn có thể tham khảo một số kênh sau đây:

 • Website tuyển dụng: Đây là kênh phổ biến và dễ dàng tìm được những công việc tương đối chất lượng. Hiện tại, có nhiều website, nền tảng tuyển dụng để bạn có thể tìm kiếm việc làm như TopCV.vn. Tại đây có có rất nhiều tin tuyển dụng việc làm lập trình viên Android tại Hà Nội, việc làm lập trình viên Android tại TPHCM siêu hấp dẫn.
 • Các group tuyển dụng dành riêng cho lập trình viên: Mỗi ngành nghề thông thường sẽ có những group tuyển dụng chuyên ngành trên Facebook, bạn có thể tham gia để tìm được công việc mà mình ưng ý. Tuy nhiên, những công việc khi tìm kiếm trên các group chất lượng thường sẽ không tốt bằng việc tìm kiếm trên các nền tảng, website tuyển dụng chuyên nghiệp.

Tìm việc lập trình viên Android lương cao tại TopCV:

Bạn có thể tìm việc làm lập trình viên Android trên TopCV.vn

Kết

Trên đây là một số thông tin liên quan đến vị trí lập trình viên Android. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu hơn về vị trí này cũng như tìm được công việc phù hợp với mong muốn của mình. Nếu bạn muốn tìm việc làm lập trình viên Android thì hãy tham khảo list việc làm siêu hấp dẫn tại TopCV

Nguồn ảnh: Sưu tầm

Bản quyền nội dung thuộc về TopCV.vn, được bảo vệ bởi Luật bảo vệ bản quyền tác giả DMCA.
Vui lòng không trích dẫn nội dung trang web khi chưa được sự cho phép của TopCV.