Nhóm tính cách ESTP nên chọn nghề nghiệp nào?

Mục lục:

Nhóm tính cách ESTP chiếm tỉ trọng khá ít trong các loại tính cách khi chỉ có khoảng 4% dân số thế giới mang tính cách này. Có thể gói gọn nhóm tính cách này trong 3 từ: tập thể, tự phát và thẳng thắn. Vậy cụ thể các ESTP sẽ có xu hướng tính cách phù hợp với những nghề nghiệp nào? Hãy cùng TopCV tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Định nghĩa: ESTP là gì?

Nhóm tính cách ESTP là 1 trong 16 loại tính cách được phân loại dựa trên trắc nghiệm tính cách MBTI. Theo đó, nhóm tính cách này được hình thành bởi 4 yếu tố sau: Extraversion, Sensing, Thinking, Perception. Cụ thể:

 • Extraversion - Hướng ngoại: Các ESTP có xu hướng quan tâm tới thế giới xung quanh nhiều hơn. Họ tràn đầy năng lượng khi được tiếp xúc và nói chuyện với mọi người. Nếu phải ở một mình, họ dễ bị chán nản, mệt mỏi và thiếu hụt năng lượng
 • Sensing - Cảm nhận: Nhóm tính cách ESTP sử dụng các giác quan để cảm nhận thế giới. Vì vậy họ có thể dễ dàng nắm bắt các chi tiết nhỏ nhặt đang diễn ra ở hiện tại. Họ sẽ không quá để ý tới bức tranh tổng thể hay các trường hợp có thể xảy ra ở hiện tại. ESTP là những người sống vì hiện tại.
 • Thinking - Lý trí: Các ESTP là những người sống có cái đầu lạnh và sống bằng lý trí. Nếu phải đưa ra quyết định, họ sẽ dùng các lập luận logic để phán đoán nó chứ không dùng con tim, tình cảm để chọn lựa.
 • Perception - Nhận thức: Những người thuộc nhóm tính cách ESTP không cứng nhắc mà khá linh hoạt khi hành động. Họ xem xét vấn đề dựa trên nhiều góc độ và hoàn cảnh đang diễn ra chứ không vội đánh giá dựa theo các chuẩn mực, quy tắc.
Nhóm tính cách ESTP luôn giàu năng lượng và muốn chia sẻ chúng cho tập thể

Nhìn chung, ESTP là những người tích cực, nhanh nhẹn, hoạt bát. Họ bốc đồng và không tuân theo các quy luật nào. Họ sống táo bạo, thích tham gia các hoạt động nguy hiểm, kích thích. Điều này chứng tỏ họ luôn sẵn sàng cho các khám phá mới - đó là ưu điểm và cũng là nhược điểm của nhóm tính cách này.

Đồng thời ESTP là những người giỏi trong việc giao tiếp. Họ dễ dàng nắm bắt thái độ và động cơ của những người xung quanh. Họ để ý tới những thông tin nhỏ nhặt mà không ai chú ý đến. Vì vậy các ESTP thường sử dụng khả năng này để quan sát và suy đoán các vấn đề.

Nhóm tính cách ESTP luôn giàu năng lượng và muốn chia sẻ chúng cho tập thể. Năng lượng của họ cụ thể trong từng lời nói và hành động. Có thể nói ESTP là những người sống vì hiện tại. Họ tập trung vào các kết quả và mục tiêu ngắn hạn hơn là những kết quả về lâu dài.

Một nhược điểm khá lớn của các ESTP là họ không thích lý thuyết và cách tư duy trừu tượng. Vì vậy họ thường gặp khó khăn trong việc học tập tại trường học. Họ không thích nói tới lý thuyết bởi cảm thấy đó là điều nhàm chán và vô nghĩa.

Nhóm tính cách ESTP phù hợp với nghề nghiệp nào?

Theo những phân tích trên, có thể nói nhóm tính cách ESTP phù hợp với những nghề nghiệp đề cao tính logic. Họ cũng muốn được xử lý các vấn đề linh hoạt theo từng trường hợp chứ không phải theo bất cứ quy tắc nào. Các công việc cần sự mạo hiểm, liều lĩnh cũng sẽ phù hợp với nhóm tính cách này.

Nhóm tính cách ESTP phù hợp với những nghề nghiệp đề cao tính logic

Đồng thời các ESTP phù hợp làm việc trong môi trường có thể tiếp xúc với nhiều người. Họ sẽ có nhiều năng lượng và hứng khởi làm việc trong môi trường như vậy. Còn nếu phải làm những công việc nhàm chán, lặp lại thì các ESTP rất nhanh chóng chán nản và làm việc không hiệu quả. 

Các nghề nghiệp phù hợp với nhóm tính cách ESTP có thể kể đến như:

 • Công việc địa chất, nghiên cứu sinh vật (Nhà sinh vật học, Nhà địa chất,...)
 • Khoa học và đời sống (Nhà sinh vật học, Nhà môi trường học, Kỹ thuật viên nông nghiệp, Nhà tâm lý học,..);
 • Giáo dục (Giáo viên, Giáo sư, Giảng viên, Quản trị thư viện,..);
 • Kinh doanh, tài chính (Quản trị kinh doanh, Chuyên viên phân tích tài chính, Cố vấn tài chính, Đại diện nhãn hàng, Doanh nhân, Nhà đầu tư tài chính,..);
 • Ngành nghề kỹ thuật (Nhân viên sửa chữa ô tô, Thợ sửa điện lạnh, điện tử,...);
 • Sản xuất (Thợ mộc, thợ làm bánh, thanh tra giám sát chất lượng);
 • Các nghề nghiệp đặc thù (Cảnh sát, Lính cứu hỏa, Quân đội, Phí công, Vệ sĩ, Thám tử,..)
 • Xây dựng (Kỹ sư, Kiến trúc sư, Giám sát xây dựng, Nhà thầu,..)
 • Luật (Thẩm phán, Công tố viên, Luật sư,..)
 • Vận động viên
 • Văn phòng (Quản lý nhân sự, Kế toán, Kiểm toán viên,..)
Các công việc cần sự mạo hiểm, liều lĩnh cũng sẽ phù hợp với nhóm tính cách ESTP

Một số người nổi tiếng thuộc nhóm tính cách ESTP bạn có thể biết là:

James Buchanan (Cựu Tổng thống Hoa Kỳ), Donald Trump (Cựu Tổng thống Hoa Kỳ),  Ernest Hemingway (Tiểu thuyết gia), Jack Nicholson (Diễn viên), Eddie Murphy (Diễn viên hài), Madonna (Nữ hoàng nhạc Pop), Bruce Willis (Diễn viên), Michael J. Fox (Diễn viên),...

Đây là những ngành nghề sẽ giúp các ESTP khai phá tối đa các khả năng tiềm ẩn của mình. Tuy nhiên không nhất thiết bạn phải lựa chọn làm việc trong những ngành này. Bí quyết thành công ở mọi lĩnh vực là phát huy điểm mạnh, tiết chế điểm yếu. Bạn chỉ cần nhớ kỹ những điều này để có thể tiến xa trong công việc.

Trên đây là những thông tin cơ bản về nhóm tính cách ESTP và những lĩnh vực phù hợp cho các ESTP mà TopCV muốn gửi tới bạn. Hy vọng qua bài viết này bạn đã hiểu và có định hướng công việc phù hợp trong tương lai. Đừng quên sử dụng TopCV - nền tảng tuyển dụng hàng đầu Việt Nam để tiếp cận nhiều tin tuyển dụng việc làm hấp dẫn hiện nay.

>> Tạo CV chuẩn, độc, lạ để ứng tuyển vào những công việc hấp dẫn

Nguồn ảnh: Sưu tầm

Bản quyền nội dung thuộc về TopCV.vn, được bảo vệ bởi Luật bảo vệ bản quyền tác giả DMCA.
Vui lòng không trích dẫn nội dung trang web khi chưa được sự cho phép của TopCV.