Chia sẻ những bí kíp tìm việc trưởng phòng kinh doanh thành công

Mục lục:

Vị trí trưởng phòng kinh doanh là một bước thăng tiến lớn trên con đường sự nghiệp của nhân viên kinh doanh. Mức lương thưởng, đãi ngộ của vị trí này rất hấp dẫn, tuy nhiên không phải ai cũng phù hợp ứng tuyển vào vị trí này. Cùng TopCV tìm hiểu những tố chất cần có để tìm việc trưởng phòng kinh doanh thành công nhé!

Tìm hiểu về vị trí trưởng phòng kinh doanh

Các công ty, doanh nghiệp từ lớn tới nhỏ đều cần tuyển dụng trưởng phòng kinh doanh để đảm bảo hoạt động kinh doanh cho tổ chức của mình. Vậy vị trí này là gì và phải làm những gì? 

Trưởng phòng kinh doanh là gì?

Trưởng phòng kinh doanh tiếng Anh là Sales Manager hoặc Head of Sales Department, là một chức vị chỉ người quản lý, điều hành một đội ngũ hoặc một nhóm nhân viên kinh doanh. Họ đồng thời đưa ra các kế hoạch, phương án kinh doanh nhằm đạt được chỉ tiêu kinh doanh mà cấp trên đưa ra cho đội nhóm của họ. 

Trưởng phòng kinh doanh là gì
Trưởng phòng kinh doanh là gì?

>> Có thể bạn sẽ quan tâm: Kinh nghiệm tìm việc làm nhân viên kinh doanh

Mô tả công việc của trưởng phòng kinh doanh

  • Chịu trách nhiệm quản lý nhân sự và điều hành các hoạt động của phòng kinh doanh
  • Lập kế hoạch, phương án kinh doanh, tham mưu cho Ban lãnh đạo về các chiến lược kinh doanh
  • Luôn nghiên cứu, tìm hiểu thị trường, nhu cầu của các hàng, từ đó tìm cách chiếm lĩnh thị phần và mở rộng, phát triển thị trường cho công ty
  • Nghiên cứu và đưa ra mục tiêu kinh doanh, đặt KPI cho phòng ban mình, cho nhân viên mình quản lý
  • Chịu trách nhiệm dẫn dắt, đào tạo về các hoạt động kinh doanh cho phòng kinh doanh mình quản lý
  • Tiến hành báo cáo các hoạt động kinh doanh của phòng mình trước ban Giám đốc

Trưởng phòng kinh doanh lương bao nhiêu?

Vị trí trưởng phòng thuộc cấp bậc quản lý nên mức lương thưởng và đãi ngộ khá cao so với nhân viên thông thường. Mức lương trung bình của một trưởng phòng kinh doanh rơi vào khoảng 20-25 triệu đồng/tháng chưa kể các khoản thưởng và hoa hồng. 

Trưởng phòng kinh doanh có mức thu nhập rất hấp dẫn
Sales Manager  có mức thu nhập rất hấp dẫn

>> Xem thêm: Chuyên viên kinh doanh là gì? Lương có cao hơn nhân viên kinh doanh không?

Tìm việc trưởng phòng kinh doanh cần có tố chất gì?

Từ những tìm hiểu tổng quan về vị trí Sales Manager, chúng ta có thể thấy đây là một vị trí việc làm hấp dẫn và đáng mơ ước. Để ứng tuyển thành công vào vị trí này, bạn cần “trang bị” cho mình những tố chất sau:

Kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn

Dù ở bất cứ vị trí nào thì bạn cũng đều cần đến kiến thức chuyên môn và ở vị trí quản lý thì đây là điều kiện tiên quyết. Người làm Sales Manager phải có kiến thức đầy đủ và phong phú trong lĩnh vực kinh tế. Hiện nay, khi tuyển dụng trưởng phòng kinh doanh, các công ty đều yêu cầu ứng viên phải có bằng cấp từ Cao đẳng trở lên từ các trường thuộc khối ngành kinh tế, quản trị kinh doanh. 

Bên cạnh kiến thức chuyên môn thì điều đầu tiên các nhà tuyển dụng nhìn vào CV của một trưởng phòng kinh doanh là mục kinh nghiệm. Người đảm nhận vị trí quản lý phải có kinh nghiệm ít nhất từ 2-3 năm trở lên. Hiện nay, bên cạnh việc tuyển ngoài thì các công ty và tổ chức cũng thường xuyên cất nhắc các nhân viên cốt cán, hoạt động lâu dài và gắn bó với tổ chức lên làm quản lý vì họ có đủ hiểu biết về công ty và có kinh nghiệm phong phú. 

Kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn là yếu tố tiên quyết để trở thành trưởng phòng kinh doanh
Kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn là yếu tố tiên quyết để trở thành Sales Manager

Khả năng định hướng, lập kế hoạch

Sales Manager là người quản lý, điều hành hoạt động của phòng kinh doanh, họ sẽ đưa ra các kế hoạch kinh doanh nên đương nhiên họ phải có tư duy định hướng và khả năng lập kế hoạch. Họ như một vị thuyền trưởng chèo lái con tàu kinh doanh cập bến những mục tiêu được đề ra trước đó. 

Để lập được những kế hoạch tốt và có giá trị, người trưởng phòng phải là người có tư duy phân tích và tổng hợp dữ liệu, từ đó tìm ra xu thế của thị trường và có những định hướng phù hợp giúp tăng doanh số bán hàng. 

Trưởng phòng kinh doanh phải là người có khả năng lập kế hoạch
Sales Manager phải là người có khả năng lập kế hoạch

Khả năng lãnh đạo

Sales Manager cần khả năng lãnh đạo để quản lý tốt các nhân viên cấp dưới của mình. Để xây dựng một phòng ban vững mạnh thì người đứng đầu phải giỏi lãnh đạo. Đó cũng là lý do vì sao những người có khả năng lãnh đạo thường là những người thành công khi tìm việc trưởng phòng kinh doanh. Kỹ năng lãnh đạo là một kỹ năng tổng hợp bao gồm nhiều kỹ năng khác như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng xây dựng niềm tin, kỹ năng truyền cảm hứng, kỹ năng liên cá nhân…

Khả năng xử lý vấn đề

Trong công việc, phòng kinh doanh sẽ phải tiếp xúc với rất nhiều khách hàng và rất nhiều vấn đề sẽ nảy sinh. Nếu nhân viên kinh doanh chưa đủ kỹ năng hoặc không có thẩm quyền để xử lý thì trưởng phòng sẽ là người đứng ra giải quyết các vấn đề cho khách hàng. Không những vậy, trong nội bộ phòng ban cũng có thể phát sinh rất nhiều vấn đề ngoài ý muốn. Với cương vị là người quản lý, trưởng phòng cũng sẽ phải đứng ra giải quyết để xây dựng phòng ban đoàn kết, vững mạnh, cùng phát triển. 

Kỹ năng giải quyết vấn đề giúp trưởng phòng kinh doanh hoàn thành tốt nghiệp vụ
Kỹ năng giải quyết vấn đề giúp người trưởng phòng hoàn thành tốt nghiệp vụ

Sáng tạo, không ngừng đổi mới

Thân là người đứng đầu một đội ngũ, trưởng phòng phải làm thế nào để tổ đội của mình phát triển, không ngừng tiến lên phía trước. Để làm được điều đó, trưởng phòng cần phải sáng tạo và không ngừng đổi mới để thích nghi với thị trường, đưa ra những phương án kinh doanh mới mẻ để thu hút khách hàng.

Tìm việc làm trưởng phòng kinh doanh tại TopCV:

Con đường sự nghiệp luôn tràn đầy những thử thách, để tiến xa trên con đường này, bạn cần trau dồi và trang bị cho mình thật nhiều kỹ năng, kinh nghiệm cũng như các tố chất cần thiết cho vị trí mình mong muốn. Hy vọng rằng bài viết về những điều kiện cần có khi tìm việc trưởng phòng kinh doanh sẽ là hành trang hữu ích cho bạn theo đuổi vị trí mơ ước. Cơ hội luôn rộng mở cho tất cả chúng ta, rất nhiều nơi tuyển trưởng phòng kinh doanh Hà Nội, Hồ Chí Minh,... Hãy nỗ lực hết mình để có được công việc như ý bạn nhé!

Bản quyền nội dung thuộc về TopCV.vn, được bảo vệ bởi Luật bảo vệ bản quyền tác giả DMCA.
Vui lòng không trích dẫn nội dung trang web khi chưa được sự cho phép của TopCV.