Các cấp độ lập trình viên: Làm lập trình viên có những cấp độ nào?

Mục lục:

Trong ngành công nghệ, các thuật ngữ về lập trình viên được phân chia theo hệ thống cấp bậc rõ ràng. Tùy vào từng cấp độ mà có sự đánh giá nhất định về trình độ, kinh nghiệm và mức độ trách nghiệm riêng.

Vậy cấp độ lập trình viên là gì? Đây chắc chắn là vấn đề nhiều người khi muốn làm việc, phát triển thành lập trình viên quan tâm. TopCV sẽ tổng hợp đầy đủ nội dung: "Các cấp độ lập trình viên: Làm lập trình viên có những cấp độ nào?" ngay sau đây.

Khái niệm lập trình viên là gì?

Trước khi đi đến tìm hiểu các cấp độ lập trình viên, chúng ta cần hiểu rõ về khái niệm lập trình viên là gì?

Lập trình viên được hiểu là người ứng dụng những ngôn ngữ lập trình khác nhau nhằm thiết kế, xây dựng, bảo trì chương trình máy tính. Nghề nghiệp này còn có các tên gọi khác như: Kỹ sư phần mềm, Developer, Programmer và thường được gọi chung là DEV.

Nhiệm vụ chính của lập trình viên là tạo ra các đoạn mã code. Nhờ đó, mọi chức năng trong ứng dụng hoạt động được linh hoạt hơn, phục vụ tốt cho nhu cầu của người dùng.

>> Xem thêm: Lập trình viên là gì? Những kỹ năng cần có ở một lập trình viên

Lập trình viên được hiểu là người ứng dụng những ngôn ngữ lập trình khác nhau nhằm thiết kế, xây dựng, bảo trì chương trình máy tính
Lập trình viên được hiểu là người ứng dụng những ngôn ngữ lập trình khác nhau nhằm thiết kế, xây dựng, bảo trì chương trình máy tính

Các cấp độ lập trình viên cần quan tâm

Nhiều bạn trẻ cho rằng, lập trình viên là công việc có “tuổi nghề” ngắn. Điều này có thể không đúng.

Nếu là một lập trình viên có tinh thần phấn đấu, chăm chỉ trong công việc hoàn toàn có thể trở thành người quản lý (Manager) hoặc lãnh đạo (Leader). Vốn dĩ ở bất cứ công việc nào, không chỉ riêng ngành lập trình cũng đều có lộ trình nghề nghiệp riêng

Vậy có bao nhiêu level cho một lập trình viên? Dựa theo các chuyên gia trong nghề, có các cấp độ lập trình viên sau:

 • Junior developer
 • Senior developer
 • Lead developer hoặc Architecht
 • Mid-level manager
 • Senior leader

Cùng tham khảo chi tiết lộ trình thăng tiến các cấp bậc của lập trình viên như sau:

Lập trình viên sơ cấp (Junior Developer)

 • Số năm kinh nghiệm: 0 - 3 năm.
 • Nghiệp vụ chuyên môn: Có thể hiểu biết được sơ bộ vòng đời của sản phẩm ứng dụng; hiểu sơ bộ về cơ sở dữ liệu và dịch vụ ứng dụng (queues, caching…); viết được các Script đơn giản. Tuy nhiên, chưa nắm được chi tiết triển khai các ứng dụng phức tạp hơn.
 • Mức thu nhập: Từ 500 – 1.000 USD/tháng.

Junior Developer thường đa phần là sinh viên ra trường, nhân sự chưa có hoặc có số năm kinh nghiệm còn ít. Họ chưa từng được tiếp xúc với nhiều code hoặc các trường hợp hóc búa khác.

Trong thuật ngữ lập trình, một tập các giải pháp đã được suy nghĩ, đã giải quyết trong tình huống cụ thể được gọi là các Software Design Pattern. Các Junior Developer cần trải nghiệm liên tục qua quá trình thất bại trong khi viết code mới hiểu sâu được giá trị của Software Pattern.

Lập trình viên lâu năm (Senior Developer)

 • Số năm kinh nghiệm: 4 - 10 năm.
 • Nghiệp vụ chuyên môn: Có thể viết được các ứng dụng phức tạp; có sự hiểu biết chuyên sâu về vòng đời của ứng dụng hay các dịch vụ phần mềm; hiểu biết chuyên sâu về cơ sở dữ liệu và các dịch vụ ứng dụng (queues, caching, v.v…). Có thể làm việc được ở nhiều nền tảng, framework khác nhau.
 • Mức thu nhập: Từ 1.000 – 1.500 USD/tháng.

Senior Developer là những lập trình viên đã có kinh nghiệm lâu năm trong nghề, từng tham gia và làm việc với nhiều dự án. Senior Developer thường khá phổ biến, ở nhiều độ tuổi khác nhau.

Khi lên đến level này, Senior Developer thường sẽ đứng trước 2 hướng đi của sự nghiệp. Nếu đã hiểu công nghệ đủ để trở thành một lập trình viên Senior thì có thể đã đủ kinh nghiệm, kỹ thuật để trở thành một Technical leader hoặc CTO (Giám đốc công nghệ). Nếu không, họ sẽ tiếp tục đào sâu kiến ​​thức kỹ thuật, đam mê giải quyết những vấn đề về hệ thống lớn.

Junior Developer thường đa phần là sinh viên ra trường, nhân sự chưa có hoặc có số năm kinh nghiệm còn ít
Junior Developer thường đa phần là sinh viên ra trường, nhân sự chưa có hoặc có số năm kinh nghiệm còn ít

Lead Developer hoặc Architect

 • Số năm kinh nghiệm: 7 – 10+ năm.
 • Nghiệp vụ chuyên môn: Sở hữu kiến thức và chuyên môn tương tự với một Senior.
 • Mức thu nhập: Từ 1.500 – 2.000 USD/tháng.

Sau một thời gian phát triển thành Senior Developer, các lập trình viên có thể lựa chọn phát triển lên các cấp bậc lập trình viên tiếp theo, bao gồm: Lead Developer hoặc Architect.

Architect là lập trình viên thuần túy chuyên sâu hơn so với Senior. Architect ít khi phải viết code mà công việc này sẽ được thực hiện bởi nhóm lập trình viên Senior và Junior.

Công việc của một Architect là sử dụng kiến thức kỹ thuật của mình (nghiêng về lập trình Patterns và Anti-patterns) để tạo ra cấu trúc cho một dự án phần mềm thành công. Khi có yêu cầu mới, một Software Architect cần biết cách hợp lý để xây dựng và mở rộng tất cả các loại ứng dụng khác nhau.

Lead Developer là cấp bậc quản lý cấp thấp - cấp trung tùy thuộc vào mô hình của doanh nghiệp. Họ có vai trò như một lập trình viên Senior, hướng dẫn và định hướng những lập trình viên Junior và Senior khác.

Ngoài ra, Lead Developer còn là người đưa ra quyết định trong quá trình viết mã về những nhiệm vụ cần được thực hiện. Đồng thời đưa ra quyết định về các vấn đề thực được thực thi trong khi viết code.

>> Xem thêm: Khám phá mức lương lập trình viên Java, PHP, Android, Front-end và .Net

Quản lý cấp trung (Mid-level Manager)

 • Chức danh này thường bao gồm các từ như Manager hoặc Director (Developer Manager, Product Manager hoặc Project Manager)
 • Có quyền thực hiện tuyển dụng, sa thải các lập trình viên.
 • Báo cáo công việc với một Senior Leader
 • Mức thu nhập: 1.500 – 2.500 USD/tháng.

Mid-level Manager là một bước tiến trong các cấp bậc của lập trình viên. Trách nhiệm của Mid-level Manager là phân công nhiệm vụ và dung hòa các nhiệm vụ cho các thành viên trong nhóm lập trình thuận theo yêu cầu của Project Manager và Product Manager.

Ngoài ra, Mid-level Manager còn thực hiện tuyển dụng, chiêu mộ lập trình viên, đánh giá kết quả và thực hiện cho quyết định nghỉ việc đối với lập trình viên không đủ tiêu chuẩn. Đây là vị trí có nhiều yêu cầu trong công việc.

Quản lý cấp cao (Senior Leader)

 • Thường là các giám đốc điều hành, CTO (giám đốc công nghệ) hoặc là VP.
 • Lãnh đạo, quản lý toàn bộ nhân lực thuộc bộ phận công nghệ thông tin, lập trình viên.
 • Thuộc quản lý trực tiếp của Ban Giám Đốc.
 • Mức thu nhập: Từ 2.000 USD/tháng trở lên.

Senior Leader là vị trí bao hàm, quản lý các cấp bậc lập trình viên có trong phòng công nghệ thông tin, bao gồm cả các quản lý cấp trung Mid-level Manager. Họ có nhiệm vụ dẫn dắt, định hướng đúng đắn cho phòng lập trình phát triển.

Trách nhiệm chính của Senior Leader còn đóng vai trò tạo động lực, truyền cảm hứng và đưa ra quyết định cuối cùng cho đội ngũ nhân viên cấp dưới của họ. Họ chính là một nhà lãnh đạo, điều hướng mọi thứ theo mục tiêu, sứ mệnh của doanh nghiệp.

Senior Leader cũng là người tạo động lực, đưa ra các quyết định cuối cùng đối với những nhân sự thuộc bộ phận lập trình viên. Hiện tại, vị trí này được xem là cấp bậc phát triển cao nhất trong các cấp bậc lập trình viên.

>>> Xem thêm: CV tham khảo dành cho Lập trình viên

Senior Leader có nhiệm vụ dẫn dắt, định hướng đúng đắn cho phòng lập trình phát triển
Senior Leader có nhiệm vụ dẫn dắt, định hướng đúng đắn cho phòng lập trình phát triển

Cơ hội và thách thức thăng tiến với nghề lập trình viên

Cơ hội thăng tiến với nghề lập trình viên

Theo Báo cáo tuyển dụng năm 2021 của TopCV,  IT/Phần mềm là vị trí công việc được tìm kiếm và có nhu cầu tuyển dụng nhân sự nhiều nhất trong năm 2022 (64,3%). Qua đó, cơ hội việc làm của nghề lập trình viên rộng mở, hứa hẹn mang đến các cơ hội thăng tiến cao trong sự nghiệp.

Để trở thành người quản lý (Manager) hoặc nhà lãnh đạo (Leader), lập trình viên cần  có bằng cấp, kinh nghiệm và các dự án nổi bật. Sau đó, họ cần cho thấy khả năng lãnh đạo, quản lý ngân sách và quản lý dự án. 

Điều đặc biệt trong lĩnh vực Công nghệ thông tin nói chung không quá coi trọng kinh nghiệm. Nếu đủ xuất sắc dù trẻ tuổi vẫn có thể đảm nhiệm các vai trò quản lý.

Thách thức để thăng tiến với nghề lập trình viên

Bên cạnh các cơ hội mở ra thúc đẩy sự thăng tiến trong nghề nghiệp, lập trình viên cần dám đối diện với các thách thức.

Xu hướng công nghệ thay đổi không ngừng. Chưa kể, sự phát triển của máy móc thông minh đã thay thế con người thực hiện nhiều nhiệm vụ. Chính điều này trở thành mối lo ngại rằng một ngày nào đó, robot với trí tuệ nhân tạo sẽ thay thế vị trí của các lập trình viên.

Vì vậy, các lập trình viên cần có trau dồi kỹ năng, liên tục học hỏi và biết cách thích nghi để thúc đẩy sự nghiệp, tránh bị đào thải bởi chính các sản phẩm công nghệ. Nhân sự trong nghề này cũng ngày càng gia tăng dẫn đến sự cạnh tranh gay gắt,  việc tìm kiếm cơ hội phát triển nghề nghiệp không hề đơn giản.

Tìm việc lập trình viên lương cao tại TopCV

Có thể thấy, lập trình viên có lộ trình thăng tiến khá rõ ràng. Cơ hội nghề nghiệp lập trình ở các công ty startup, công ty nhỏ và vừa sẽ có sự khác biệt so với ở doanh nghiệp lớn và đương nhiên mức lương, cơ hội thăng tiến cũng không hoàn toàn giống nhau.

Vậy tìm việc làm lập trình viên ở đâu để gia tăng cơ hội phát triển nghề nghiệp. Đội ngũ vận hành nền tảng TopCV luôn hướng đến mục tiêu xây dựng Hệ sinh thái Nhân sự toàn diện, cung cấp cho ứng viên tất cả các cơ hội việc làm lập trình viên phù hợp.

Hàng ngàn cơ hội việc làm lập trình viên được cập nhật mỗi ngày từ vị trí fresher, junior developer, senior developer đến cả vai trò quản lý. Ngoài lĩnh vực lập trình viên, số lượng việc làm ở các ngành nghề, lĩnh vực khác trên TopCV đa dạng do nền tảng đưa ra dấu hiệu xác thực thông tin bằng việc gắn gắn tích xanh vào đầu mỗi tin tuyển dụng chứa đầy đủ nội dung.

Điều này giúp ứng viên dễ dàng lựa chọn được công việc phù hợp mà không lo bị thiếu tin hay tin tuyển dụng bị trùng lặp hay hạn chế tới mức tối đa rủi ro lừa đảo khi tìm việc. Bên cạnh đó, TopCV còn mang đến các lợi ích khác cho ứng viên:

 • Cung cấp cho ứng viên những mẫu CV miễn phí phù hợp với ngành IT/phần mềm (cùng các ngành nghề khác), số năm kinh nghiệm, tính cách khác nhau. Điều này tạo tiền đề cho ứng viên có thể gây ấn tượng tốt hơn với nhà tuyển dụng.
 • Việc tìm kiếm việc làm lập trình viên trên TopCV rất nhanh gọn. Ứng viên chỉ cần gõ từ khóa về vị trí, kỹ năng, kinh nghiệm của mình. Nền tảng này sẽ trả kết quả là những công việc phù hợp với từ khóa đang tìm kiếm.

Kết luận

Với các thông tin về cấp độ lập trình viên có thể thấy đây là nghề nghiệp thú vị, nhiều "màu sắc" cùng những cơ hội thăng tiến sự nghiệp đáng mơ ước. Nếu bạn đang quan tâm đến lĩnh vực công nghệ thông tin, lập trình viên, đừng quên truy cập ngay TopCV. Tại đây, bạn có thể tiếp cận được nhiều tin tuyển dụng lập trình viên với mức thu nhập rất hấp dẫn. tại TOPCV có sẵn những việc làm lập trình viên tại Hồ Chí Minh, việc làm lập trình viên tại Hà Nội

>> Tạo CV chuẩn, độc, lạ để ứng tuyển vào những tin tuyển dụng việc làm hấp dẫn lương cao

Nguồn ảnh: Sưu tầm

Bản quyền nội dung thuộc về TopCV.vn, được bảo vệ bởi Luật bảo vệ bản quyền tác giả DMCA.
Vui lòng không trích dẫn nội dung trang web khi chưa được sự cho phép của TopCV.