Nhóm tính cách ESFJ nên chọn nghề nghiệp nào?

Mục lục:

Nhóm tính cách ESFJ chiếm tỉ lệ khá đông trên thế giới hiện nay khi có khoảng 12% dân số toàn cầu mang loại tính cách này. Đặc điểm của nhóm tinh cách này có thể gói gọn trong 3 cụm từ: thực tế, vị tha và hòa đồng. Với những đặc trưng như vậy liệu các ESFJ sẽ phù hợp  với các lĩnh vực nào? Hãy cùng tìm hiểu với TopCV trong bài viết dưới đây.

Định nghĩa: ESFJ là gì?

Trắc nghiệm tính cách MBTI chỉ ra rằng con người sở hữu 16 loại tính cách, và nhóm tính cách ESFJ là một trong số đó. ESFJ được hình thành bởi 4 yếu tố Extraversion - Sensing - Feeling - Judgement. Trong đó:

  • Extraversion - Hướng ngoại: Nhóm tính cách ESFJ là những người hướng ngoại.. Nguồn năng lượng của họ đến từ những người xung quanh, vì vậy họ thích tiếp xúc và hoạt động với nhiều người. Nếu phải làm việc một mình thì họ rất dễ cảm thấy chán nản, uể oải, thiếu năng lượng.
  • Sensing - Cảm giác: ESFJ có xu hướng dùng cảm giác để nhận thức thế giới. Vì vậy họ tập trung vào các chi tiết nhỏ đang diễn ra ở thực tại bởi đó là những điều họ có thể nghe, nhìn, nhận thấy ngay. Còn bức tranh tổng quan hay các khả năng có thể xảy đến trong tương lai rất khó nắm bắt nên các ESFJ không quá phụ thuộc vào chúng.
  • Feeling - Tình cảm: Những người thuộc nhóm tính cách ESFJ quyết định các vấn đề dựa trên tình cảm, tâm trạng, ý kiến chủ quan cá nhân. Họ không quá quan tâm tới cái nhìn của người khác hay các quy luật logic, giá trị xã hội.
  • Judgement - Nguyên tắc: ESFJ hành động dựa trên các nguyên tắc và lịch trình đã đặt ra. Khi tiếp xúc với một vấn đề, họ sẽ đánh giá chúng, đưa ra các kế hoạch có sẵn và sẽ thực thi đúng theo các kế hoạch đó. Họ không thích các hành động tự phát, linh hoạt.

Nhìn chung, các ESFJ còn được gọi dưới cái tên “Người quan tâm” bởi các họ luôn hướng tới những người bên ngoài. Họ tràn đầy năng lượng, ấm áp, muốn quan tâm và lan tỏa các năng lượng tích cực, niềm hạnh phúc tới những người xung quanh. Và ESFJ cảm thấy hài lòng khi nhìn thấy người khác hạnh phúc.

 

Các ESFJ tràn đầy năng lượng, ấm áp, muốn quan tâm và lan tỏa các năng lượng tích cực, niềm hạnh phúc tới những người xung quanh

Bên cạnh đó, những người thuộc nhóm tính cách ESFJ rất truyền thống, rất coi trọng các quy tắc. Vì vậy họ rất thận trọng khi đưa ra các lời hứa, cam kết bởi họ sẽ nghiêm túc thực hiện chúng. Đặc điểm này giúp ESFJ luôn là đối tác bền vững, tin cậy trong mọi lĩnh vực cuộc sống.

Mang trong mình yếu tố F (Feeling) nên các ESFJ thường khá nhạy cảm và dễ đồng cảm với người khác. Họ có thể dễ dàng lý giải tâm trạng của người khác và đưa ra các hành động phù hợp. Tuy nhiên cũng bởi vì tính cách này nên nhóm tính cách ESFJ rất dễ tha thứ cho người khác. Họ trốn tránh các cuộc xung đột hoặc tự mình chịu đựng những lời chỉ trích.

ESFJ phù hợp với nghề nghiệp nào?

Từ những phân tích trên, có thể thấy nhóm tính cách ESFJ phù hợp với những công việc liên quan tới con người. Họ muốn được giúp đỡ nhiều người theo cách thực tế và được công nhận kết quả. ESFJ rất khó chấp nhận những công việc mà họ không nhìn thấy giá trị cụ thể được trao cho người khác.

Nhóm tính cách ESFJ phù hợp với những công việc có thể giúp đỡ nhiều người theo cách thực tế và được công nhận kết quả

Đồng thời các ESFJ là những người có tổ chức, luôn hành động theo các kế hoạch đã định ra. Vì vậy họ thích hợp với môi trường đã được cấu trúc và chuẩn hóa các quy trình làm việc. ESFJ cũng có thể làm tốt các công việc thường nhật nếu chúng tuân theo các trình tự cụ thể, dễ đoán.

Cụ thể những nghề nghiệp thích hợp với nhóm tính cách ESFJ là:

  • Dịch vụ cộng đồng và xã hội (Tư vấn sức khỏe cộng đồng, Công tác xã hội, Cố vấn tâm lý, Tư vấn hôn nhân,...);
  • Truyền thông - Quảng cáo (Chuyên viên Quan hệ công chúng, Quay dựng phim, Marketing, Tiếp thị số,... );
  • Giáo dục (Giáo viên, Giảng viên, Giáo sư,...);
  • Kinh doanh (Doanh nhân, Trưởng phòng kinh doanh, Quản lý bán hàng,..)
  • Giải trí (Ca sĩ, Nhạc sĩ, Nhà văn, Diễn viên,..)
  • Pháp luật (Luật sư, Thẩm phán, Công tố viên, Thám tử,...);
  • Chăm sóc sức khỏe (Y tá, Bác sĩ, Chăm sóc sức khỏe gia đình, Huấn luyện viên thể hình, Chuyên gia dinh dưỡng,..);
  • Hành chính nhân sự
  • Kế toán, thủ thư
  • Công việc liên quan tới tôn giáo
ESFJ khá phù hợp với công việc tư vấn viên

Phần lớn các công việc được liệt kê trên đây có thể giúp các ESFJ phát huy tối đa khả năng của mình. Tuy nhiên bạn không nhất thiết phải thử sức ở những lĩnh vực trên mà có thể theo đuổi những ngành nghề mà bạn yêu thích. Chỉ cần bạn biết phát huy tối đa những ưu điểm của bản thân và tiết chế nhược điểm thì sẽ có thể thành công trong công việc.

Một số người nổi tiếng thuộc nhóm tính cách ESFJ mà bạn có thể biết như:

Harry S. Truman (Tổng thống Hoa Kỳ), Gerald Ford (Tổng thống Hoa Kỳ), Desmond Tutu (Nhà hoạt động chống chủ nghĩa Apartheid), Sam Walton (Người sáng lập Walmart), Francis (Đức giáo hoàng), Andy Rooney (Nhà báo, người dẫn chương trình và nhà văn), Bill Clinton (Cựu Tổng thống Hoa Kỳ), Taylor Swift (Ca sĩ), Jennifer Lopez (Ca sĩ),...

Trên đây là toàn bộ thông tin mà TopCV muốn gửi tới bạn về chủ đề nhóm tính cách ESFJ và các nghề nghiệp phù hợp cho nhóm tính cách này. Mong rằng bạn đã có những định hướng nghề nghiệp phù hợp để phát huy hết tiềm năng của bản thân. Sử dụng ngay TopCV để nhanh chóng nắm bắt các cơ hội việc làm với mức thu nhập hấp dẫn nhất.

>> Tạo CV chuẩn, độc, lạ để ứng tuyển vào những công việc hấp dẫn tại TopCV

Bản quyền nội dung thuộc về TopCV.vn, được bảo vệ bởi Luật bảo vệ bản quyền tác giả DMCA.
Vui lòng không trích dẫn nội dung trang web khi chưa được sự cho phép của TopCV.