Tester là gì? Những kỹ năng cần có để trở thành một tester chuyên nghiệp

Mục lục:
Mục lục:

Với sự phát triển vượt bậc của công nghệ trong thời đại số, chắc hẳn một trong mỗi chúng ta đã từng nghe đến nghề tester, nhưng không phải ai cũng biết nghề tester là gì và công việc cụ thể của một Tester là gì và cơ hội tuyển dụng Tester ra sao? Qua bài viết dưới đây TopCV sẽ giải đáp các thông tin về mô tả công việc và yêu cầu tuyển dụng của việc làm Tester nhé!

Tester là gì và nhiệm vụ của một tester là gì?

Tester là làm gì?

Tester là những người kiểm tra chất lượng phần mềm, phát hiện ra các lỗi, sai sót hay bất cứ vấn đề nào có thể ảnh hưởng đến chất lượng phần mềm.

Tùy từng công ty mà tester sẽ có nhiều mảng như QA QC, đặc biệt là Manual Tester và Automation Tester. Manual Tester là người kiểm thử phần mềm một cách thủ công. Vị trí Manual Tester không yêu cầu cao về kiến thức lập trình nhưng lại đòi hỏi bạn phải rành test manual, có đam mê và tư duy tốt. Tester sẽ  đảm bảo chất lượng các phần mềm và thực hiện những công tác test bug trước khi giao kết quả cuối cùng cho khách hàng.

tester la gi
Tester là một nghề mới và có thu nhập cao ở Việt Nam

Xem thêm: TOP các việc làm Tester mới nhất tại TopCV

Apply Ngay

Nhiệm vụ của một Tester là gì?

Dưới đây là những nhiệm vụ cụ thể của một Tester :

 • Tìm kiếm các lỗi của hệ thống phần mềm
 • Trực tiếp thẩm định, xác minh xem hệ thống phần mềm này có đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật và yêu cầu nghiệp vụ hay không
 • Hoàn thiện sản phẩm nhằm đáp ứng tối đa những yêu cầu đặt ra của khách hàng cả về mặt số lượng lẫn chất lượng

Những kỹ năng cần có ở một Tester 

Vậy đâu là những kỹ năng bạn nên trang bị cho bản thân nếu muốn trở thành một Tester chuyên nghiệp? Hãy cùng TopCV điểm danh những kỹ năng không thể thiếu của một Tester nhé!

Kỹ năng cần có ở một Tester 
Kỹ năng cần có ở một Tester 

Kỹ năng phân tích

Đây là kỹ năng mà hầu hết người đi làm cần trang bị cho bản thân. Một Tester có kỹ năng phân tích sẽ giúp bạn có thể chia nhỏ một hệ thống phần mềm phức tạp thành các đơn vị nhỏ hơn để hiểu rõ hơn về từng yếu tố riêng lẻ, điều đó sẽ giúp ban nâng cao cả hiệu quả lẫn hiệu suất công việc để đat kết quả tối đa.

Kỹ năng học hỏi

Một Tester giỏi là người biết sẵn sàng chuyển đổi, học hỏi nhanh. Không một trường lớp nào có thể dạy bạn hết tất cả các kỹ năng, các vấn đề có thể đột ngột phát sinh trong quá trình chạy phần mềm. Chính vì vậy các Tester sẽ thường xuyên phải tự phân tích, học hỏi thông qua các hội nhóm hoặc đồng nghiệp của mình.

Ngoài ra, với sự thay đổi và cải tiến không ngừng của công nghệ trong thời đại IoT, các Tester cũng cần trang bị cho mình kiến thức chuyên môn vững vàng để kịp thời thích nghi với những biến chuyển ấy.

Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp hay còn được gọi là kỹ năng giải quyết mâu thuẫn. Một Tester không thể làm việc độc lập mà thường phải làm việc nhóm hoặc trong các dự án hợp tác. Chính vì thế kỹ năng giao tiếp tốt sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều khi bạn chuyển tiếp thông tin và cung cấp báo cáo về các khâu kiểm tra bạn đã làm. Nếu bạn không giỏi kỹ năng giao tiếp thì sẽ rất khó truyền đạt cho người khác hiểu ý tưởng mà bạn đang theo đuổi.

tester la gi
Bởi tính chất công việc phức tạp nên yêu cầu để trở thành một tester cũng khá cao

Có thể bạn quan tâm: Kỹ năng giao tiếp là gì? 7 cách để cải thiện khả năng giao tiếp hiệu quả

Kỹ năng làm việc nhóm

Kỹ năng làm việc nhóm sẽ giúp các Tester dễ dàng kết nối với các thành viên khác, nhất là Developer. Công việc của một Tester có thể hiểu là cầu nối giữa nhà phát triển phần mềm và người sử dụng phần mềm, trong đó, Developer đảm nhiệm hoàn thiện phần mềmvà Tester sẽ giúp khách hàng an tâm hơn về sản phẩm.

Ngoài những kỹ năng chính trên một Tester còn cần phải có kỹ năng thiết kế, có kĩ năng tiếng Anh và có tính cách cẩn thận, tỉ mỉ, nhạy bén.

Muốn trở thành một Tester giỏi không khó, đó là kết quả của quá trình không ngừng cải thiện bản thân, trau dồi kỹ năng và tận tâm trong công việc.

Tình hình tuyển dụng Tester ở Việt Nam

Tình hình tuyển dụng Tester

Từ một nghề còn khá xa lạ đối với các bạn trẻ, Tester đang dần trở thành một nghề "HOT" tại Việt Nam với nhu cầu tuyển dụng ngày càng tăng cao. Đây cũng được coi là một nghề nghiệp ổn định, đặc biệt là có cơ hội thăng tiến rõ ràng dựa vào năng lực và thâm niên.

Lương của Tester ra sao?

Thu nhập của Tester sẽ dựa vào Level và kinh nghiệm làm việc của bạn
Thu nhập của Tester sẽ dựa vào Level và kinh nghiệm làm việc của bạn

Intern Tester

Intern Tester hoặc Test thực tập thường rơi vào trường hợp các bạn sinh viên mới ra trường và hầu như chưa từng có kinh nghiệm chuyên môn ở vi trí Tester, vì vậy mức lương của Intern Tester thường dao động trong khoảng 3-6 triệu đồng/tháng.

Fresh Tester

Khi bạn đã có một số kinh nghiệm nhất định ở vị trí Fresher và được nhận chính thức sau khi kết thúc thời gian thử việc, bạn sẽ nhận được mức lương dao động trong khoảng 6-8 triệu đồng/tháng.

Junior Tester

Junior Tester là những người đã có kinh nghiệm nhất định và trải qua nhiều dự án thực tế trong cương vị là một Tester, họ không chỉ hoàn thành nhiệm vụ mà còn có khả năng sáng tạo và luôn tìm cách cải tiến hiệu quả và hiệu suất công việc. Junior Tester sẽ nhận được mức lương trong khoảng 8-15 triệu đồng/tháng.

Senior Tester

Senior Tester không chỉ giỏi về chuyên môn mà còn có khả năng quản lý đội nhóm, phân chia công việc cho các thành viên, dẫn dắt họ nhằm đạt được những kết quả xa hơn trong công việc và xây dựng con đường sự nghiệp vững vàng. Senior Tester nhận mức lương dao động trong khoảng 20-22 triệu đồng/tháng. 

Các câu hỏi phỏng vấn Tester thường gặp và đáp án mới nhất

Hiểu rõ tính chất của nghề tester là gì, sức hút tuyển dụng của ngành khá rộng rãi, rất nhiều bạn lựa chọn công việc này. Nếu bạn đang có chuyên môn, nguyện vọng tìm việc làm Tester nhưng lại e dè trước nhà tuyển dụng về buổi phỏng vấn, hãy tham khảo ngay các câu hỏi phỏng vấn Tester và gợi ý trả lời mới nhất dưới đây:

Tại sao bạn lại chọn công việc Tester?

Với câu hỏi này, bạn hãy cứ tự tin nói rõ lí do bản thân yêu thích công việc này. Ý nghĩa việc làm tester mang đến cho bạn trong công việc, đời sống. 

Đừng quên nhấn mạnh chính mình cũng có những yếu tố, kỹ năng phù hợp với công việc và có nhiều cơ hội phát triển trong tương lai. Ngoài ra, một vài dự định cụ thể trong 1- 3 năm tới cũng giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng.

Tại sao bạn lại chọn công việc tester
Tại sao bạn lại chọn công việc tester

Theo bạn, khi nào nên dừng quá trình kiểm thử?

Với câu hỏi mang tính chuyên môn, bạn hãy trả lời ngắn gọn và rõ ràng. Tùy vào điều kiện của từng dự án để xác định được thời điểm dừng kiểm thử.

Một số điều kiện phổ biến gồm:

 • Quá thời gian kiểm thử
 • Hết ngân sách chi trả
 • Đã đạt mức độ tiêu chuẩn của khách hàng
 • Đảm bảo các yêu cầu về test case, tỷ lệ bug
 • Quản lý dự án quyết định dừng kiểm thử phần mềm đó…

Xem thêm: Danh sách mẫu CV xin việc tiếng Anh / Việt / Nhật dành riêng cho Tester mới nhất 2023

Tạo CV Ngay Bây Giờ

Khi bạn phát hiện ra lỗi nhưng lập trình viên lại không cho đó là lỗi. Vậy bạn xử lý như thế nào?

Trong công việc, lập trình viên có nhiệm vụ thực hiện kỹ thuật, còn tester là người kiểm tra, giám sát và phát hiện sai sót.

Rơi vào trường hợp này, bạn nên nhấn mạnh đây là hai vị trí đòi hỏi phải phối hợp ăn ý. Vì thế, bạn sẽ bình tĩnh, tự mình xem xét lại vấn đề.

Sau đó, bạn sẽ bàn bạc và thống nhất lại với team của mình để chốt đáp án cuối cùng. Khi có kết quả thống nhất, bạn sẽ làm việc lại với lập trình viên chứ không lập tức phản ứng, vạch ra lỗi sai của họ.

Theo bạn, Tester cần tố chất gì? Bạn đánh giá mình đáp ứng được bao nhiêu?

Câu hỏi này đòi hỏi bạn phải nghiên cứu kỹ phần yêu cầu công việc trong bản tin tuyển dụng. Từ đó, bạn dễ dàng chỉ ra các tố chất nổi bật của tester và hơn cả nó phù hợp với tiêu chí tuyển dụng của doanh nghiệp.

Khi liên hệ bản thân, bạn nên tự tin khẳng định mình là người luôn cẩn thận, có trách nhiệm với công việc được giao và luôn biết tiếp thu. Bạn đã và đang không ngừng trau dồi kỹ năng phân tích và xử lý các vấn đề lập trình thành thạo nhất, không ngại làm thêm giờ khi được yêu cầu.

Nghien-cuu-ky-phan-yeu-cau-cong-viec-trong-ban-tin-tuyen-dung-ban-de-dang-chi-ra-cac-to-chat-noi-bat-cua-tester
Nghiên cứu kỹ phần yêu cầu công việc trong bản tin tuyển dụng, bạn dễ dàng chỉ ra các tố chất nổi bật của tester

Nếu đã test cẩn thận nhưng khách hàng vẫn phàn nàn về chất lượng sản phẩm, bạn sẽ làm thế nào?

Bạn nên chia sẻ, nếu rơi vào tình huống này sẽ trao đổi với khách hàng để làm rõ các vấn đề sau:

 • Khách hàng không hài lòng ở điểm nào của sản phẩm
 • Khách hàng muốn thay đổi điều gì ở sản phẩm

Nếu các yêu cầu trên của khách hàng có liên quan đến chuyên môn của tester, bạn chắc chắn sẽ tìm cách khắc phục thỏa đáng nhất. Còn nếu không, bạn sẽ chủ động liên hệ với bộ phận liên quan để hỗ trợ tốt nhất cho khách hàng.

Đừng quên nhấn mạnh rằng, qua quá trình trao đổi với khách hàng như thế, bạn học hỏi thêm được nhiều điều và có động lực để hoàn thiện bản thân hơn.

Làm sao bạn biết mã code đã đáp ứng thông số kỹ thuật?

Bạn cần trả lời, đó là khi mã đã hoạt động ổn định, không phát sinh lỗi và chạy lệnh tốt. Mỗi công ty phần mềm luôn có các tiêu chuẩn đánh giá mã tốt (good code) và buộc nhân viên tuân theo. Khi các trường hợp kiểm tra kết thúc tốt, tức là mã (code) đã đáp ứng thông số kỹ thuật.

Kiểm tra có thể thực hiện ở lúc nào cũng được, đúng không?

Hãy nhấn mạnh, kiểm tra hệ thống đòi hỏi sự đồng bộ ở tất cả các thành phần trong phần mềm. Vì vậy, bạn phải đợi tất cả các mã lệnh được cài đặt, phần mềm đã có thể vận hành ổn thì mới tiến hành việc kiểm tra.

Loi-thuong-xuat-hien-o-giai-doan-nao-trong-qua-trinh-phat-trien-phan-mem
Lỗi thường xuất hiện ở giai đoạn nào trong quá trình phát triển phần mềm

Theo bạn, lỗi thường xuất hiện ở giai đoạn nào trong quá trình phát triển phần mềm?

Sau khi developer code bàn giao sản phẩm cho tester kiểm tra và bắt đầu thực hiện giai đoạn testing. Chính ở giai đoạn chuyển giao này là lúc lỗi dễ xuất hiện nhất. Bởi lẽ, developer nhận bug - gỡ lỗi lập trình và fix- sửa; còn tester lại là người tìm lỗi.

Khi test, bạn cần bao nhiêu thử nghiệm phần mềm mới để có thể đưa ra kết quả?

Bạn nên khéo léo trả lời rằng, kiểm tra là không tuyệt đối và không có giới hạn. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng các số liệu rủi ro để xác định các tình huống xấu nhất để tập trung và nỗ lực vào các phần quan trọng nhất.

Bạn làm thế nào nếu không có tiếng nói chung với team Tester của mình?

Bạn bày tỏ, nếu rơi vào tình huống này, bản thân sẽ tự xem xét lại thái độ của chính mình. Bạn cũng chủ động trao đổi thẳng thắn với các đồng nghiệp trong team để tìm ra cách giải quyết ổn thỏa.

Bạn cần khẳng định cho nhà tuyển dụng thấy, dù là nguyên nhân gì, bạn chắc chắn không để chúng làm ảnh hưởng đến công việc chung.

Ban-nen-tra-loi-kiem-tra-tu-dong-the-hien-su-uu-viet-hon-so-voi-kiem-tra-thu-cong
Bạn nên trả lời kiểm tra tự động thể hiện sự ưu việt hơn so với kiểm tra thủ công

Theo bạn, khi nào nên áp dụng kiểm tra tự động thay vì kiểm tra thủ công?

Bạn cần chia sẻ, kiểm tra tự động thể hiện sự ưu việt hơn so với kiểm tra thủ công. Đưa ra một vài tình huống cụ thể:

 • Kiểm tra định kỳ
 • Phần mềm có nhiều mã code đòi hỏi phải kiểm tra nhiều lần
 • Quá trình kiểm tra có nhiều bước lặp lại giống nhau
 • Thời gian chạy kiểm tra khắt khe theo tiêu chuẩn nhất định

Bạn làm gì khi dự án đã kiểm thử lại phát sinh lỗi?

Bạn nên trả lời, bản thân mình sẽ bình tĩnh để xác định chính xác đó là lỗi gì. Nếu lỗi của bạn, bạn sẽ đứng ra nhận trách nhiệm và liên hệ với bộ phận liên quan để khắc phục nhanh chóng nhất có thể. Ngược lại, nếu khách hàng thực hiện sai thao tác chứ không phải lỗi, bạn sẽ hướng dẫn họ chi tiết cho đến khi hoàn thành quy trình.

Có thể bạn quan tâm: Tổng hợp những câu hỏi phỏng vấn tester mới nhất 2023

Như vậy  Tester là một ngành nghề có cơ hội việc làm rất cao tại Việt Nam. Nếu như bạn thực sự có đam mê với nghề Tester thì còn chần chờ gì mà không thông qua các thông tin tuyển dụng việc làm Tester mới nhất tại Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh thành khác được đăng tải thông qua website TopCV.

Tìm việc làm Tester tại TopCV:

TopCV được biết đến là một trong những website tìm việc uy tín nhất Việt Nam hiện nay được rất nhiều người và doanh nghiệp tin tưởng, sử dụng. Tại TopCV bạn có thể dễ dàng tìm được các thông tin tuyển dụng vị trí tester tại các công ty uy tín nhất. Chúc các bạn thành công!

>> Tạo CV cực độc cực chất tại TopCV để ứng tuyển vào vị trí Tester ngay hôm nay

Bản quyền nội dung thuộc về TopCV.vn, được bảo vệ bởi Luật bảo vệ bản quyền tác giả DMCA.
Vui lòng không trích dẫn nội dung trang web khi chưa được sự cho phép của TopCV.