Tester là gì? Những kỹ năng cần có để trở thành một tester chuyên nghiệp

Mục lục:

Chắc hẳn một trong mỗi chúng ta đã từng nghe đến nghề tester, nhưng không phải ai cũng biết nghề tester là gì và công việc cụ thể của một tester là gì? Cơ hội tuyển dụng tester ra sao? Qua bài viết dưới đây TopCV sẽ giải đáp các thông tin về công việc này.

Tester là gì và nhiệm vụ của một tester là gì?

Tester là làm gì?

Tester là những người kiểm tra chất lượng phần mềm, phát hiện ra các lỗi, sai sót hay bất cứ vấn đề nào có thể ảnh hưởng đến chất lượng phần mềm.

Tùy từng công ty mà tester sẽ có nhiều mảng như QA, QC, đặc biệt là Manual Tester và Automation Tester. Manual Tester là người kiểm thử phần mềm một cách thủ công. Vị trí Manual Tester không yêu cầu cao về kiến thức lập trình nhưng lại đòi hỏi bạn phải rành test manual, có đam mê và tư duy tốt. Tester sẽ  đảm bảo chất lượng các phần mềm và thực hiện những công tác test bug trước khi giao kết quả cuối cùng cho khách hàng.

>> Xem thêm: Tìm việc làm tester mới nhất tại TopCV

Nhiệm vụ của một tester là gì?

Dưới đây là những nhiệm vụ cụ thể của một tester:

  • Tìm kiếm các lỗi của hệ thống phần mềm
  • Trực tiếp thẩm định, xác minh xem hệ thống phần mềm này có đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật và yêu cầu nghiệp vụ hay không
  • Hoàn thiện sản phẩm nhằm đáp ứng tối đa những yêu cầu đặt ra của khách hàng cả về mặt số lượng lẫn chất lượng
tester la gi
Tester là một nghề mới và có thu nhập cao ở Việt Nam

Những kỹ năng cần có ở một tester

Để trở thành một tester chuyên nghiệp bạn cần phải có những kĩ năng dưới đây:

Kỹ năng phân tích

Một tester có kĩ năng phân tích sẽ giúp bạn có thể chia nhỏ một hệ thống phần mềm phức tạp thành các đơn vị nhỏ hơn để hiểu rõ hơn về từng yếu tố riêng lẻ.

Kỹ năng học hỏi

Một tester giỏi là người biết sẵn sàng chuyển đổi, học hỏi nhanh. Không một trường lớp nào có thể dạy bạn hết tất cả các kĩ năng, các vấn đề có thể đột ngột phát sinh trong quá trình chạy phần mềm. Chính vì vậy các tester sẽ thường xuyên phải tự phân tích, học hỏi thông qua các hội nhóm hoặc đồng nghiệp của mình.

Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp hay còn được gọi là kỹ năng giải quyết mâu thuẫn. Một tester không thể làm việc độc lập mà thường phải làm việc nhóm hoặc trong các dự án hợp tác. Chính vì thế kỹ năng giao tiếp tốt sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều khi bạn chuyển tiếp thông tin và cung cấp báo cáo về các khâu kiểm tra bạn đã làm. Nếu bạn không giỏi kỹ năng giao tiếp thì sẽ rất khó truyền đạt cho người khác hiểu ý của bạn.

>> Có thể bạn quan tâm: Kỹ năng giao tiếp là gì? 7 cách để cải thiện khả năng giao tiếp hiệu quả

Kỹ năng làm việc nhóm

Kỹ năng làm việc nhóm sẽ giúp các tester dễ dàng kết nối với các thành viên khác, nhất là developer. Công việc của một tester có thể hiểu là cầu nối giữa nhà phát triển phần mềm và người sử dụng phần mềm. Developer thì hoàn thiện phần mềm, còn khách hàng thì an tâm hơn về sản phẩm.

Ngoài những kỹ năng chính trên một tester còn cần phải có kỹ năng thiết kế, có kĩ năng tiếng Anh và có tính cách cẩn thận, tỉ mỉ, nhạy bén.

Muốn trở thành một tester giỏi không khó, quan trọng là bạn có đủ nỗ lực trau dồi và các kỹ năng cần thiết của một tester hay không thôi.

>> Tham khảo: Lợi ích của làm việc nhóm với cá nhân và doanh nghiệp

tester la gi
Bởi tính chất công việc phức tạp nên yêu cầu để trở thành một tester cũng khá cao

Tình hình tuyển dụng tester ở Việt Nam

Tình hình tuyển dụng tester

Tester đang dần trở thành một nghề hot tại Việt Nam được nhiều doanh nghiệp tuyển dụng và các bạn trẻ quan tâm.

Tester cũng được coi là một nghề nghiệp ổn định. Nếu kiên trì theo nghề tester bạn sẽ thường xuyên được cập nhật những công nghệ mới và được tiếp xúc với các dự án khác nhau, được học nhiều thứ. Đặc biệt nghề tester cũng có cơ hội thăng tiến rõ ràng, với những tester càng nhiều kinh nghiệm sẽ càng được quan tâm và chú trọng.

Tại Việt Nam nghề tester có cơ hội việc làm rất cao nhất là với những bạn trẻ có đam mê, sáng tạo và có nhiệt huyết.

Lương của tester có thể chia thành các mức sau:

  • Một tester mới ra trường chưa có kinh nghiệm mức thu nhập sẽ rơi vào khoảng 5-6 triệu đồng/ tháng và sẽ tăng dần theo số năm kinh nghiệm.
  • Với những tester cứng có kinh nghiệm thì lương sẽ rơi vào khoảng 12-15 triệu đồng/ tháng.
  • Với những tester giỏi tiếng Anh và làm việc tại các  công ty nước ngoài thu nhập sẽ khoảng 15-20 triệu đồng/ tháng, những tester này còn có cơ hội công tác tại các nước phát triển

Như vậy tester là một ngành nghề có cơ hội việc làm rất cao tại Việt Nam. Nếu như bạn thực sự có đam mê với nghề tester thì còn chần chờ gì mà không thông qua các thông tin tuyển dụng việc làm tester mới nhất tại Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh thành khác được đăng tải thông qua website TopCV.

Tìm việc làm Tester tại TopCV:

TopCV được biết đến là một trong những website tìm việc uy tín nhất Việt Nam hiện nay được rất nhiều người và doanh nghiệp tin tưởng, sử dụng. Tại TopCV bạn có thể dễ dàng tìm được các thông tin tuyển dụng vị trí tester tại các công ty uy tín nhất. Chúc các bạn thành công!

>> Tạo CV cực độc cực chất tại TopCV để ứng tuyển vào vị trí tester ngay hôm nay

Bản quyền nội dung thuộc về TopCV.vn, được bảo vệ bởi Luật bảo vệ bản quyền tác giả DMCA.
Vui lòng không trích dẫn nội dung trang web khi chưa được sự cho phép của TopCV.