Thực tập sinh Marketing là gì? Sinh viên thực tập Marketing có lương không?

Mục lục:

Ở các doanh nghiệp, ngoài các vị trí chính thức/fulltime thì những vị trí thực tập sinh cũng đang ngày được quan tâm. Một trong những vị trí được tuyển dụng nhiều nhất chính là thực tập sinh Marketing.

Vậy, vị trí thực tập sinh Marketing là gì? Các yêu cầu của vị trí này như thế nào? Mức lương cho vị trí thực tập sinh Marketing là bao nhiêu? Hãy cùng TopCV tìm hiểu trong bài viết hôm nay.

Thực tập sinh Marketing là gì?

Thực tập sinh Marketing là gì?

Vị trí thực tập sinh hay Intern, Internship đây là vị trí mà các doanh nghiệp, công ty muốn cung cấp đến các đối tượng là các sinh viên chuyên ngành, những người có ít kinh nghiệm về lĩnh vực ứng tuyển muốn được thử sức làm việc với những ngành nghề hoặc vị trí đó.

Vậy, có thể hiểu rằng, thực tập Marketing chính là làm việc tại vị trí Marketing với vai trò thực tập, thử sức với lĩnh vực Marketing.

thuc-tap-sinh-marketing
Thực tập sinh Marketing đang là vị trí HOT đối với nhiều bạn sinh viên

Vai trò của thực tập sinh Marketing trong các doanh nghiệp

Đối với doanh nghiệp, vị trí thực tập Marketing có khá nhiều vai trò khác nhau như:

  • Hỗ trợ, giảm thiểu khối lượng công việc cho các nhân viên chính thức.
  • Được đánh giá là một trong những nguồn nhân lực có chất lượng cao. Chi phí để cho một Internship thường thấp hơn so với các nhân viên fulltime. Ngoài ra, các thực tập sinh thường có khả năng học hỏi hơn, dễ đào tạo hơn so với các nhân viên chính thức.
  • Tạo nên nguồn năng lượng trẻ trung, năng động hơn cho doanh nghiệp.

Mô tả công việc của thực tập sinh Marketing

Như đã nói ở trên, vị trí TTS Marketing sẽ có vai trò, nhiệm vụ giúp phát triển, thực thi các công việc trong chiến lược Marketing chung của cả công ty, doanh nghiệp.

Cụ thể hơn, vị trí thực tập sinh Marketing sẽ thực hiện những công việc sau đây.

Thu thập thông số, thông tin liên quan đến dự án, chiến lược Marketing

Một trong những công việc đầu tiên của thực tập sinh Marketing chính là làm quen với các số liệu, thông tin liên quan đến những chiến dịch Marketing của dự án hoặc công ty. Việc này sẽ giúp cho các TTS có thể hiểu rõ hơn về tình hình Marketing hiện tại của công ty, hướng đi sắp tới và có thể hòa nhập với công việc nhanh hơn.

Nghiên cứu các số liệu, hoạt động Marketing của đối thủ

Đây có thể sẽ là một công việc hơi quá sức đối với các TTS Marketing. Tuy nhiên, đây lại là một trong những bước mà bất kỳ nhân viên Marketing nào cũng nên thực hiện.

Việc nghiên cứu về đối thủ sẽ giúp bạn có được góc nhìn đa dạng hơn về các phương pháp, các chiến lược đang được sử dụng trong nhóm ngành của bạn. Ngoài ra, từ việc nghiên cứu đối thủ cũng sẽ giúp cho TTS Marketing có thể tìm ra các điểm yếu của họ, giúp tăng hiệu quả chiến dịch Marketing của dự án, công ty.

Hỗ trợ những công việc khác của phòng Marketing

Ngoài những công việc như thu thập phân tích số liệu, thông tin hoặc nghiên cứu đối thủ, một phòng Marketing thông thường khác sẽ có khá nhiều công việc nhỏ hơn cần thực hiện.

Thông thường, những công việc này sẽ được người hướng dẫn/quản lý trực tiếp của bạn phân công. Độ khó của các công việc khi được giao cho các TTS thường sẽ không quá cao, do đó bạn có thể không cần quá lo lắng về vấn đề này.

Tạo, phân phối các tài liệu Marketing

Việc tạo, phân phối các tài liệu Marketing sẽ gặp nhiều hơn mỗi khi có các cuộc họp chung của công ty hoặc của riêng phòng Marketing. Thông thường, khi có các cuộc hợp, thực tập sinh sẽ là người thực hiện các nghiệp vụ như tạo, in, phát các tài liệu liên quan đến buổi họp đó.

Hỗ trợ các hoạt động truyền thông của công ty, dự án

Đây chắc chắn là một trong những công việc mà bất kỳ bạn TTS nào cũng có thể được trải nghiệm. Hoạt động truyền thông là hoạt động quan trọng và thường niên ở hầu hết các công ty, doanh nghiệp.

Với vai trò là thực tập sinh Marketing, khi công ty, doanh nghiệp có các sự kiện hoặc các chiến dịch truyền thông, bạn sẽ là người hỗ trợ những công việc liên quan khi sự kiện hoặc chiến dịch được thực hiện. Ví dụ như các công việc hậu trường, liên hệ các đơn vị phân phối, thực hiện lắp đặt tại sự kiện,…

thuc-tap-sinh-marketing
Để trở thành TTS Marketing sẽ cần nhiều kỹ năng

Yêu cầu với thực tập sinh ngành Marketing

Đối với vị trí TTS Marketing, yêu cầu sẽ không cao như đối với các nhân viên chính thức, tuy nhiên sẽ có một số yêu cầu nhất định như sau:

  • Nếu bạn là sinh viên, bạn sẽ cần học những ngành liên quan đến kinh tế, Marketing. Đối với những bạn không còn là sinh viên và muốn làm TTS Marketing, bạn sẽ cần có những kiến thức nền tảng trước khi apply vào vị trí này.
  • Có tinh thần ham học hỏi và mức độ yêu thích nhất định với công việc Marketing. Dù là vị trí TTS hay chính thức, khi làm trong ngành Marketing, chắc chắn sẽ có những áp lực nhất định, lúc này, sự yêu thích với ngành nghề này sẽ giúp bạn có thể gắn bó được lâu dài hơn.
  • Có hiểu biết cơ bản về những kỹ thuật trong Marketing.
  • Có khả năng giao tiếp, kỹ năng tư duy và đánh giá, nhìn nhận vấn đề.
  • Thành thạo các kỹ năng như tin học văn phòng, ngoài ra có thể trau dồi thêm những phần mềm khác như chỉnh sửa ảnh, dựng video cơ bản.

Tuyển dụng việc làm Thực tập sinh Marketing lương cao tại TopCV:

Sinh viên thực tập Marketing có lương không?

Đối với vị trí TTS Marketing, thông thường quyền lợi về lương sẽ phụ thuộc vào quy định và chính sách của công ty. Một số công ty sẽ không trả lương cho thực tập sinh vì phần lương sẽ được quy đổi như phí đào tạo khi sinh viên đến làm việc tại công ty.

Tuy nhiên, vẫn có nhiều doanh nghiệp, công ty khác sẵn sàng chi trả các khoản lương hoặc phụ cấp cho thực tập sinh, đặc biệt đối với ngành Marketing thì đa số sẽ được nhận lương/phụ cấp.

Mức lương, phụ cấp khi làm TTS Marketing thường sẽ rơi vào khoảng từ 1.000.000 – 5.000.000 đ tùy thuộc vào từng công ty.

Nếu bạn đang tìm kiếm những vị trí thực tập sinh Marketing hoặc thực tập sinh Marketing Online có lương, bạn có thể tham khảo mục tìm kiếm việc làm TTS của TopCV. Tại đây có rất nhiều vị trí thực tập sinh có lương/phụ cấp từ nhiều công ty, doanh nghiệp uy tín trên thị trường.

thuc-tap-sinh-marketing
Vị trí thực tập sinh

Kết

Trên đây là những thông tin về vị trí thực tập sinh Marketing. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có góc nhìn tổng quát hơn về vị trí này và lựa chọn được công việc phù hợp với mình. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

>> Tạo CV chuẩn, độc, lạ tại TopCV để ứng tuyển công việc trong mơ ngay hôm nay

Nguồn ảnh: Sưu tầm

Bản quyền nội dung thuộc về TopCV.vn, được bảo vệ bởi Luật bảo vệ bản quyền tác giả DMCA.
Vui lòng không trích dẫn nội dung trang web khi chưa được sự cho phép của TopCV.