Những vị trí ngành IT lương cao nhất bạn nên biết

Mục lục:

Với sự phát triển bùng nổ của công nghệ, hiện nay ngành IT( Công nghệ thông tin) đang là một trong những ngành hấp dẫn nhất. Tuy nhiên trong lĩnh vực này có rất nhiều ngành nghề với các vị trí việc làm khác nhau. Bài viết hôm nay TopCV sẽ giúp bạn nắm được thông tin của những việc làm IT lương cao nhất hiện tại và cả trong tương lai. Bạn có thể dựa vào những thông tin này để xác định lộ trình thăng tiến công việc phù hợp.

Giám đốc khối công nghệ

Giám đốc công nghệ, hay còn gọi là CTO (Chief Technical Officer) là một trong những việc làm IT lương cao nhất bởi đây là vị trí quản lý cấp cao của 1 doanh nghiệp CNTT. CTO thường bị nhầm lẫn với Giám đốc công nghệ thông tin CIO. Tuy nhiên thực tế, CTO sẽ là người đứng đầu và chịu trách nhiệm về tất cả các hoạt động chung về công nghệ của một doanh nghiệp, bao gồm cả công nghệ thông tin.

>>> Tham khảo: Tìm việc làm It, tuyển dụng It

Giám đốc công nghệ, hay còn gọi là CTO (Chief Technical Officer) là một trong những việc làm IT lương cao nhất
Giám đốc công nghệ, hay còn gọi là CTO (Chief Technical Officer) là một trong những việc làm IT lương cao nhất

Nhìn chung công việc của một CTO sẽ khác nhau tùy thuộc theo quy mô của từng công ty. Tuy nhiên nhìn chung, một CTO có thể đảm nhận một hoặc nhiều vị trí sau:

  • CTO cơ sở hạ tầng: vị trí này sẽ giám sát, bảo trì, lưu trữ và bảo mật cơ sở dữ liệu hệ thống của doanh nghiệp. Ngoài ra họ có thể lập chiến lược phát triển và quản lý lộ trình công nghệ cho doanh nghiệp.
  • CTO kế hoạch: vị trí này sẽ lên kế hoạch các bước triển khai cụ thể để phát triển công nghệ theo đúng lộ trình doanh nghiệp đề ra.
  • CTO quan hệ khách hàng: vị trí này là cầu nối giữa doanh nghiệp và khách hàng. Thông qua đó khai thác thông tin khách hàng để đưa ra các sản phẩm đáp ứng nhu cầu của họ.
  • CTO tư tưởng: vị trí này sẽ đảm nhận việc lên chiến lược và giám sát cơ sở hạ tầng công nghệ của công ty. Thông qua đó xây dựng nên mô hình kinh doanh tối ưu nhất.

Với khối lượng công việc như thế, tất nhiên CTO sẽ là vị trí việc làm IT lương cao nhất trong lĩnh vực này. Sẽ không có con số chính xác cho nghề nghiệp này, tuy nhiên thông thường thu nhập của một CTO sẽ không thấp hơn 2000$/tháng.

>> Xem thêm: Việc làm IT thời kỳ 4.0: Cơ hội và thử thách

Software Architect

Software Architect, hay còn gọi là những kiến trúc sư phần mềm, là người chịu trách nhiệm xây dựng nền móng của một hệ thống. Họ là người thiết kế bộ khung cho một hệ thống, phân chia, tách biệt và điều chỉnh mối quan hệ và sự tương tác giữa các thành phần trong hệ thống. 

Software Architect là người chịu trách nhiệm xây dựng nền móng của một hệ thống
Software Architect là người chịu trách nhiệm xây dựng nền móng của một hệ thống

Sở dĩ đây là vị trí việc làm IT lương cao bởi các Software Architect sẽ giúp doanh nghiệp giảm thiểu tối đa các chi phí khi vận hành dự án. Khi cấu trúc hệ thống được xây dựng vững chắc và mạch lạc, việc thêm hay bớt các tính năng mới vào sẽ không gây ảnh hưởng quá nhiều. Từ đó các chi phí sửa chữa, bảo trì tốn kém cũng sẽ không phát sinh thêm nhiều.

Chính vì những lợi ích to lớn nêu trên mà một Software Architect được xem là một trong những việc làm IT lương cao trong lĩnh vực này. Thông thường, mức lương cho vị trí này sẽ rơi vào khoảng 20-40 triệu.

Full Stack Developer

Full-Stack Developer là người có thể làm việc ở cả 2 phần front-end và back-end của một hệ thống công nghệ. Họ sẽ là người phụ trách từ việc thiết kế giao diện, UI/UX cho tới hệ thống Database phía sau. Tùy theo mỗi doanh nghiệp mà Full-Stack Developer sẽ phụ trách các công việc cụ thể. 

Full-Stack Developer phụ trách từ việc thiết kế giao diện, UI/UX cho tới hệ thống Database phía sau
Full-Stack Developer phụ trách từ việc thiết kế giao diện, UI/UX cho tới hệ thống Database phía sau

Các công việc mà một lập trình viên Full-Stack có thể thực hiện như:

  • Xây dựng cấu trúc hệ thống phù hợp theo yêu cầu
  • Viết Code back-end bằng ngôn ngữ phù hợp
  • Thiết kế phần front-end
  • Tạo, phát triển và quản lý cơ sở dữ liệu của hệ thống
  • Tham gia test ứng dụng
  • Theo dõi và cải thiện hệ thống dựa trên phản hồi và quá trình test

Với những trách nhiệm và công việc trên, Full-Stack Developer xứng đáng là vị trí việc làm IT lương cao. Mức lương trung bình cho vị trí này trên thị trường giao động từ 15 triệu (với fresher) tới 40 triệu (với senior).

DevOps Engineer

Chu trình phát triển bình thường của bất cứ phần mềm nào cũng sẽ bao gồm 2 giai đoạn: phát triển và vận hành. Thông thường 2 giai đoạn này sẽ khá tách rời nhau, gây khó khăn cho việc quản lý vào cập nhật phần mềm sau này. 

Để giúp các phần mềm release nhanh chóng, thường xuyên và tối ưu chi phí nhất, vị trí DevOps Engineer đã xuất hiện. Họ sẽ là người phụ trách cả 2 công việc phát triển sản phẩm và vận hành hệ thống. 

DevOps Engineer là người phụ trách cả 2 công việc phát triển sản phẩm và vận hành hệ thống
DevOps Engineer là người phụ trách cả 2 công việc phát triển sản phẩm và vận hành hệ thống

DevOps Engineer là việc làm IT lương cao so với các vị trí khác trong lĩnh vực này. Điều này cũng khá dễ hiểu khi mục tiêu cuối cùng của một DevOps Engineer là cải thiện khả năng cung cấp dịch vụ, sản phẩm CNTT nhanh chóng và tiện ích nhất; giảm thiểu chi phí sửa chữa, bảo trì. Từ đó tăng khả năng cạnh tranh cho doanh nghiệp trên thị trường.

Mức lương trung bình của vị trí này là từ 20-30 triệu đối với các doanh nghiệp thông thường. Tuy nhiên nếu ứng tuyển vào vị trí này ở các tập đoàn, doanh nghiệp thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin thì mức thu nhập sẽ cao hơn rất nhiều.

Tìm việc làm IT lương cao tại TopCV:

Trên đây là những vị trí việc làm IT lương cao mà TopCV muốn giới thiệu cho bạn trong bài viết hôm nay. Hiện nay vị trí này đang được nhiều doanh nghiệp và công ty lớn tuyển dụng trên nền tảng TopCV. Đừng quên truy cập ngay để ứng tuyển vào các vị trí việc làm IT lương cao với đãi ngộ hấp dẫn nhất này.

>> Tạo CV chuẩn, độc, lạ để ứng tuyển vào những việc làm hấp dẫn lương cao

Bản quyền nội dung thuộc về TopCV.vn, được bảo vệ bởi Luật bảo vệ bản quyền tác giả DMCA.
Vui lòng không trích dẫn nội dung trang web khi chưa được sự cho phép của TopCV.