Embedded Software Engineer là gì? Mô tả công việc và mức thu nhập

Mục lục:

Nhắc đến IoT, không thể không kể tới Embedded - hệ thống nhúng. Theo đó, Embedded Software Engineer là công việc có nhiều triển vọng cả ở hiện tại và tương lai. Trong bài viết này, TopCV sẽ chia sẻ Embedded Software Engineer là gì? Mô tả công việc và mức thu nhập. Những bạn trẻ đang có mong muốn theo đuổi công việc này chắc chắn sẽ hối tiếc nếu bỏ qua những chia sẻ của chúng tôi dưới bài viết này. 

Embedded Software Engineer là gì?

Trước khi tìm hiểu Embedded Software Engineer là gì, bạn hãy cùng TopCV tìm hiểu về thuật ngữ Embedded. Embedded System hay còn được gọi là Hệ thống nhúng là một sự kết hợp giữa phần mềm (software) và phần cứng (hardware) của máy tính, có khả năng tự nhúng và được nhúng trong môi trường hoặc hệ thống mẹ. 

Embedded Software Engineer là gì?

Embedded System có thể tự điều hành và thiết kế tích hợp vào hệ thống lớn hơn theo mục đích sử dụng. Hiện nay, Embedded System là một công cụ đắc lực trong những ngành công nghiệp tự động hóa, quan trắc, điều khiển. Embedded software là thuật ngữ chỉnh phần mềm nhúng. Loại phần mềm này được ghi vào bộ nhớ dùng cho mục đích ROM. Vậy Embedded Software Engineer là gì? Hiểu đơn giản thì Embedded Software Engineer là kỹ sư lập trình nhúng, họ sẽ là người làm việc trực tiếp với phần mềm nhúng. Một hệ thống nhúng sẽ bao gồm các thành phần cơ bản là: 

 • ROM: Nơi chứa chương trình và dữ liệu được fix, data
 • RAM: Nơi chứa các chương trình thực thi và các biến tạm
 • MCU: Bộ xử lý tính toán trung tâm
 • Bộ phận khác: ngoại vi ADC, DAC, các khối giao tiếp UART…

Cơ hội việc làm Embedded Software Engineer

Ngành lập trình nhúng là ngành siêu HOT và có tiềm năng phát triển mạnh mẽ trong tương lai. Tuy nhiên ngành này đang cực kỳ khát nhân lực, nhất là những nhân lực có trình độ chuyên môn tốt. Nếu bạn theo đuổi ngành lập trình nhúng thì ngành này chia thành hai dạng chính là: Embedded software và Embedded hardware. Trong đó, Embedded software - phát triển phần mềm cho sản phẩm nhúng - là hướng đi được rất nhiều lập trình viên trẻ lựa chọn và gặt hái được nhiều thành công vang dội. 

Embedded System đã và đang được ứng dụng rất rộng rãi ở nhiều ngành công nghiệp như: ô tô, máy móc công nghệ, điện thoại, điện máy,... Embedded software được đánh giá là lĩnh vực nhiều tiềm năng mở ra nhiều cơ hội vì những thiết bị, hệ thống cần sử dụng Embedded software ngày một tăng mạnh. 

Mô tả công việc của Embedded Software Engineer

Embedded Software Engineer là những người phát triển sản phẩm nhúng. Họ là những lập trình viên, kỹ sư phối hợp với team phát triển những phần mềm như application (web, desktop hay mobile app), firmware, OS (hệ điều hành), driver. Thông thường, công việc của kỹ sư lập trình nhúng khá đa dạng. Cụ thể công việc của Embedded Software Engineer là gì? TopCV xin chia sẻ như sau:

 • Phối hợp với team phát triển những phần mềm như application (web, desktop hay mobile app), firmware, OS (hệ điều hành), driver
 • Viết code, test code, viết requirement, document cho sản phẩm
 • Công việc của kỹ sư lập trình nhúng sẽ là viết code, test code, viết requirement, document cho sản phẩm.
 • Kỹ sư lập trình nhúng sẽ đảm nhiệm việc phân tích, lựa chọn những giải pháp hợp lý nhất cho toàn hệ thống nhúng.
 • Chịu trách nhiệm nghiên cứu và phát triển những thuật toán điều khiển cho bộ chuyển đổi nguồn
 • Viết và lập trình firmware
 • Thực hiện những công việc khác do cấp trên giao phó
Mô tả công việc của Embedded Software Engineer

Mức lương Embedded Software Engineer

So với mặt bằng chung thì mức thu nhập của kỹ sư lập trình nhúng tương đối cao. Tại Việt Nam, đây là ngành có sức hút lớn, nhiều doanh nghiệp có nhu cầu tuyển Embedded Software Engineer nhưng chưa tìm được nhân sự có thể đáp ứng được những nhu cầu về trình độ chuyên môn cũng như kỹ năng. Đây là cơ hội cực lớn cho những bạn trẻ đang định hướng theo đuổi công việc Embedded Software Engineer.

Mức lương trung bình thường ở mức 20-25 triệu đồng dành cho những kỹ sư đã có kinh nghiệm. Những người mới vào nghề có thể nhận được mức lương từ 15-20 triệu đồng. 

Tìm việc làm Embedded Software Engineer ở đâu?

Embedded Software Engineer là công việc có nhiều cơ hội phát triển trong tương lai. Nếu như bạn đang phân vân có nên theo đuổi công việc này hay không thì hy vọng bài viết của TopCV đã cho bạn câu trả lời. Để tìm việc làm Embedded Software Engineer, bạn có thể tìm trực tiếp tại TopCV. Chúng tôi có kho việc làm với rất nhiều tin tuyển dụng hấp dẫn đến từ những doanh nghiệp lớn trên khắp cả nước. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tạo cv Embedded Software Engineer online và ứng tuyển một cách dễ dàng. 

Tìm việc làm Embedded Software Engineer ở đâu?

Trên đây là những tổng hợp của TopCV về vị trí Embedded Software Engineer là gì. Nếu như bạn đang theo đuổi công việc này thì đừng nản chí, hãy trau dồi những kinh nghiệm và kỹ năng cần thiết để ứng tuyển thành công. Hãy tạo CV và ứng tuyển Embedded Software Engineer ngay tại TopCV nhé, chúc bạn có được công việc mơ ước!

Nguồn ảnh: Sưu tầm

Bản quyền nội dung thuộc về TopCV.vn, được bảo vệ bởi Luật bảo vệ bản quyền tác giả DMCA.
Vui lòng không trích dẫn nội dung trang web khi chưa được sự cho phép của TopCV.