Các thông tin cơ bản cần có trong CV

Mục lục:

CV giống như một tờ ‘flyer’ được dùng để quảng cáo sản phẩm là bản thân bạn với nhà tuyển dụng, vậy trong tờ quảng cáo này cần có những thông tin gì? Thực tế không có quy định nào về việc bạn phải viết gì hay không được viết gì vào CV. Viết gì cũng được, miễn sao điều đó gây ấn tượng với nhà tuyển dụng, nhà tuyển dụng thấy bạn phù hợp với công việc mà họ đang tuyển và quyết định gọi bạn đi phỏng vấn. 

Tuy nhiên bạn cũng cần hiểu rằng, công việc của một nhà tuyển dụng mỗi ngày đọc rất nhiều CV. Nếu mỗi CV viết một kiểu thông tin, điều này làm cho người đọc rất mất thời gian. Thay vào đó, với những tiêu chí tuyển dụng có sẵn, một nhà tuyển dụng thường sẽ nhìn vào một số mục chính cần có trong CV, và đây là những đầu mục mà các bạn cần phải có. 

1/ Mục tiêu nghề nghiệp hoặc tóm tắt nghề nghiệp

Trong mục này, bạn tóm tắt lại những kinh nghiệm hoặc hoạt động hoặc kỹ năng mình đã có, giống như trước mỗi cuốn sách có một phần tóm tắt vài dòng về sách vậy. Ngoài ra, nếu bạn có một mục tiêu cụ thể rõ ràng về hướng đi sắp tới, có thể viết tại đây. 

2/ Thông tin cá nhân

Ở đây, bạn để những thông tin giúp nhà tuyển dụng nhận diện được bạn là ai và liên hệ với bạn bằng cách nào. Thường chỉ cần có hình ảnh, tên, email, số điện thoại, địa chỉ liên lạc, ngày tháng năm sinh và link dẫn tới một nền tảng mạng xã hội của bạn. 

3/ Kỹ năng

Trong phần này, bạn liệt kê các kỹ năng cứng và kỹ năng mềm liên quan đến công việc bạn đang nộp, giúp nhà tuyển dụng nhìn lướt qua có thể đánh giá được các kỹ năng bạn đang có có phù hợp với công việc họ tuyển hay không. 

4/ Học vấn

Liệt kê tại đây học vấn từ sau THPT và các khóa học ngắn hạn bạn đã tham gia. 

5/ Kinh nghiệm làm việc

Đây là phần rất quan trọng trong CV, bạn cần liệt kê vào đây các kinh nghiệm toàn thời gian, bán thời gian hoặc ngoại khóa. 

Ngoài 5 mục bắt buộc có ở trên, có những mục phụ bạn có thể đưa được vào CV như sở thích, tính cách, người tham chiếu, thành tích, giải thưởng, câu châm ngôn ưa thích hay bất kỳ điều gì bạn nghĩ rằng là phù hợp. Tuy nhiên khoan hãy tính đến những mục phụ này, hãy tập trung làm thật tốt 5 mục chính ở trên kia trước. Một bản CV chỉn chu cần có 5 mục đã nêu trên với nội dung tốt nhất có thể. 

 

Câu hỏi: Một bạn CV nên có độ dài như thế nào?

Không có quy định nào về độ dài của một bản CV hay cũng không có quy định nào nói rằng bạn chỉ được viết trong 1 trang mà thôi. Tuy nhiên, vì một ngày nhà tuyển dụng nhận được rất nhiều CV, vậy nên những CV quá dài (hơn 3 trang) sẽ khiến cho người đọc ngại đọc hoặc không tóm được thông tin về bạn. Chính vì vậy từ kinh nghiệm cá nhân, Tuấn Anh khuyên bạn gói gọn CV của mình trong tối đa 2 trang. Nếu có thêm nhiều thông tin cần ghi, hãy tạo một website Portfolio cá nhân hoặc đưa các thông tin đó lên mạng xã hội LinkedIn.

Thẻ: Viết cv

Bản quyền nội dung thuộc về TopCV.vn, được bảo vệ bởi Luật bảo vệ bản quyền tác giả DMCA.
Vui lòng không trích dẫn nội dung trang web khi chưa được sự cho phép của TopCV.