Tuyển tập bộ câu hỏi phỏng vấn kế toán hay gặp nhất

Mục lục:

Câu hỏi phỏng vấn kế toán là thông tin cần thiết để nhà tuyển dụng tìm được nhân viên có chuyên môn cứng. Các bạn nên tham khảo để có sự chuẩn bị tốt nhất. 

Kế toán là một ngành hot với nhu cầu tuyển dụng cao trên thị trường hiện nay. Đây là vị trí quan trọng trong công ty, doanh nghiệp. Vì thế vòng phỏng vấn các nhà tuyển dụng thường có những đánh giá khắt khe để chọn được nhân viên có kỹ năng chuyên môn cao. Bài viết dưới đây TopCV sẽ đưa ra một số câu hỏi phỏng vấn kế toán để người lao động tham khảo và chuẩn bị trước khi tham gia vòng phỏng vấn. 

Kế toán là gì?

Kế toán còn được gọi là Accountant, được hiểu là vị trí tiếp nhận, xử lý và báo cáo về các hoạt động tài chính, thuế của công ty, doanh nghiệp. Vị trí kế toán trong mỗi đơn vị đóng vai trò vô cùng quan trọng. Kế toán chính là cầu nối giữa doanh nghiệp với các hoạt động mua bán, kinh doanh, giải ngân,... 

Kế toán là công việc được nhiều bạn trẻ lựa chọn 

Ngành kế toán hiện đang là ngành có sức hút và cơ hội lớn dành cho các bạn trẻ. Với sự xuất hiện của các đơn vị doanh nghiệp lớn, nhỏ nên nhu cầu việc làm cho vị trí kế toán là rất lớn. Với các nhiệm vụ công việc khác nhau trong ngành kế toán lại được chia thành các vị trí khác nhau như: kế toán thuế, kế toán kho, kế toán bán hàng,...

>>> Xem thêm: Kế toán tổng hợp là gì? Bảng mô tả công việc của kế toán tổng hợp

Những câu hỏi phỏng vấn kế toán thường gặp

Người lao động thường có chung tâm lý băn khoăn, hồi hộp khi bước vào buổi phỏng vấn xin việc. Đối với vị trí kế toán lại càng lúng túng hơn bởi thông thường ngành nghề này nhà tuyển dụng sẽ có những yêu cầu rất khắt khe và kiểm tra kỹ năng cao để đảm bảo hiệu quả, tính chính xác trong công việc. Để chuẩn bị tốt hơn cho vòng phỏng vấn các bạn có thể tham khảo một số câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn kế toán như sau:

Tham khảo trước câu hỏi để chủ động hơn khi phỏng vấn

Bạn đã sử dụng những phần mềm kế toán nào?

Đây là một trong những câu hỏi phỏng vấn kế toán nhà tuyển dụng đưa ra nhằm chủ đích là tìm hiểu xem ứng viên có biết và sử dụng được các phần mềm chuyên dụng hay không. Để được công ty đánh giá cao bên cạnh việc kể tên các bạn cần phải nêu được ưu, nhược điểm của từng phần mềm đó, cái nào ứng dụng linh hoạt nhất. Một số phần mềm có thể kể đến như: Misa, Fast, Bravo, 3TSoft, Effect Winta, Excel,..

>>> Xem thêm: Một số câu hỏi phỏng vấn vị trí nhân viên kế toán đáng phải lưu tâm

Bạn tiến hành xử lý hóa đơn phát hành sai thế nào?

Đây là một trong những lỗi phát sinh thường gặp khi làm kế toán tại các công ty, doanh nghiệp. Đối với các câu hỏi và trả lời phỏng vấn kế toán này các bạn nên trình bày rõ các trường hợp hóa đơn phát hành sai. Mỗi trường hợp sẽ có cách xử lý khác nhau. Ví dụ như:

Điều chỉnh thông tin bên mua bằng cách lập biên bản điều chỉnh cũng như hóa đơn điều chỉnh. Trong đó có ghi rõ nội dung sai trước và sau khi thực hiện điều chỉnh. 

Hàng hóa đã giao cho bên nhận nhưng chưa sử dụng thì có thể thu hồi hóa đơn đã lập hoặc giảm 100% giá trị hóa đơn phát sinh trong tháng. 

Rèn luyện các kỹ năng để trả lời phỏng vấn tốt nhất

Bạn xử lý thế nào khi bảng cân đối tài chính không cân?

Đây là câu hỏi phỏng vấn kế toán liên quan tới kiến thức chuyên môn. Thực tế, bảng cân đối tài chính luôn cân. Nếu không cân thì các kế toán phải kiểm tra lại số dư đầu kỳ, phát sinh trong kỳ cũng như số dư cuối kỳ. Sử dụng Excel để kiểm tra và làm tròn số thập phân sẽ xác định được nguyên nhân và xử lý kịp thời. 

Câu hỏi phỏng vấn kế toán

Sự khác nhau giữa AP và AR?

Đây là một trong những câu hỏi kế toán cơ bản thường xuất hiện trong các vòng phỏng vấn. AP và AR là hai thuật ngữ trong ngành kế toán. 

 • AP (khoản phải trả): kế toán thống kê các khoản mà khách hàng cần phải trả cho công ty khi đã mua sản phẩm.
 • AR (khoản phải thu): nghĩa là khoản mà công ty đã bán sản phẩm nhưng chưa thu được tiền từ phía khách hàng. Các khoản AR chủ yếu thể hiện dưới dạng tín dụng trong một khoảng thời gian nhất định.

Có bao nhiêu loại giao dịch kinh doanh trong kế toán?

Đối với các câu hỏi khi phỏng vấn kế toán này các bạn nên kể chi tiết các loại giao dịch kinh doanh phổ biến để thể hiện sự hiểu biết của bạn với nghề nghiệp của mình. Ví dụ như:

 • Giao dịch góp vốn, mua bán, chuyển dịch vốn góp.
 • Giao dịch vay và cho vay.
 • Giao dịch mua hàng hóa, dịch vụ.
 • Giao dịch nộp tiền.

Một số câu hỏi liên quan khác

Bên cạnh các câu hỏi phỏng vấn kế toán mang tính chất chuyên môn, khi phỏng vấn nhà tuyển dụng cũng sẽ đưa ra một số những các câu hỏi phỏng vấn kế toán thường gặp liên quan như:

 • Mục tiêu nghề nghiệp của bạn trong năm tới là gì?
 • Bạn có những tố chất gì phù hợp cho vị trí kế toán?
 • Hãy nêu những sự cố mà bạn đã giải quyết được trong quá trình làm việc của mình?
 • Những quy trình kế toán nào bạn đã viết hay chỉnh sửa?
 • Tại sao bạn theo nghề kế toán?

Tìm việc làm kế toán ở đâu?

Nhu cầu việc làm ngành kế toán hiện nay rất lớn nên nếu các bạn có chuyên môn trong lĩnh vực này sẽ rất dễ dàng có thể tìm được một vị trí công việc phù hợp. Ngay cả những sinh viên chuyên ngành mới ra trường chưa có kinh nghiệm cũng có thể tìm được một công việc để làm việc và tích lũy kinh nghiệm với mức lương phù hợp. Các bạn có thể tìm kiếm việc làm ngành kế toán thông qua:

TopCV là địa chỉ tìm việc uy tín
 • Mối quan hệ của bản thân: Bạn có thể nhờ người quen giới thiệu công việc kế toán ở một đơn vị cụ thể. Hoặc những đàn anh, đàn chị đi trước tại trường đại học để có được những thông tin việc làm nhanh chóng và phù hợp.
 • Group trên mạng xã hội: Tìm việc trên mạng Internet là cách nhanh nhất để bạn có thể tìm được một công việc như ý. Thông qua các fanpage, diễn đàn cho dân kế toán các bạn sẽ có được những thông tin cụ thể về đơn vị tuyển dụng cũng như vị trí công việc phù hợp với bản thân.
 • Trang tuyển dụng uy tín: Hiện nay để tìm việc làm nhanh chóng và uy tín người lao động có thể truy cập vào các trang tuyển dụng như: TopCV. Tại đây bạn có thể tìm được việc làm có tính xác thực cao và có các mẫu CV xin việc ấn tượng để thể hiện bản thân với nhà tuyển dụng.

Trên đây là một số những câu hỏi phỏng vấn kế toán thông dụng. Các bạn có thể tham khảo để có sự chuẩn bị chu đáo trước khi trao đổi với nhà tuyển dụng. Hy vọng sẽ giúp các bạn chủ động và tự tin hơn để có được vị trí công việc như ý. 

TopCV là chuyên trang tuyển dụng uy tín. Tại TopCV các bạn có thể dễ dàng truy cập và tìm được thông tin tuyển dụng công việc kế toán nói riêng và các công việc khác nói chung. Với các mẫu CV chuyên nghiệp sẽ giúp các ứng viên thể hiện bản thân một cách tốt nhất. 

Nguồn ảnh: Sưu tầm

Bản quyền nội dung thuộc về TopCV.vn, được bảo vệ bởi Luật bảo vệ bản quyền tác giả DMCA.
Vui lòng không trích dẫn nội dung trang web khi chưa được sự cho phép của TopCV.