Tổng hợp các câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán phổ biến nhất

Mục lục:

Kế toán là một trong những ngành nghề hot đang được nhiều bạn trẻ lựa chọn theo học và phát triển sự nghiệp. Bởi mức độ cạnh tranh khá cao nên trong những buổi phỏng vấn nhân viên kế toán các nhà tuyển dụng cũng đưa ra các câu hỏi “khó” để tìm ứng viên tốt nhất.

Dưới đây TopCV giới thiệu tới bạn một số câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán thường gặp nhất mà bạn không thể bỏ qua:

Câu 1: Công việc của một nhân viên kế toán gồm những gì?

Tuỳ vào từng vị trí công việc kế toán tại mỗi doanh nghiệp mà sẽ có sự khác nhau về công việc cụ thể. Thường công việc chung của kế toán là lập, lưu trữ chứng từ một cách đầy đủ, chính xác; sắp xếp chứng từ khoa học. 

Để trả lời câu hỏi này hoàn hảo nhất bạn cần đọc kỹ thông tin tuyển dụng của doanh nghiệp. Phần mô tả công việc của vị trí đang tuyển dụng sẽ chỉ cho bạn thấy rằng khi vào doanh nghiệp bạn sẽ thực hiện các công việc gì. 

Câu 2: Tại sao bạn lại lựa chọn công việc kế toán?

Bất kỳ doanh nghiệp nào cũng mong muốn tìm được ứng viên có niềm đam mê trong công việc. Bởi vậy, việc đặt câu hỏi này sẽ giúp nhà tuyển dụng hiểu rõ hơn về động lực của bạn khi theo đuổi nghề kế toán và lý do vì sao bạn quan tâm đến vị trí này. 

Công việc của một nhân viên kế toán là công việc không hề đơn giản đòi hỏi sự tỉ mỉ. Đam mê nghề nghiệp của bạn là một điểm sáng nổi bật hơn so với ứng viên khác. Bạn cũng nên nhớ rằng nhà tuyển dụng tiếp xúc với rất nhiều ứng viên nên sẽ rất dễ dàng nhận biết câu trả lời là sưu tầm nên hãy trả lời một cách chân thành. 

Một số câu hỏi khi đi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán 

Câu 3: Một kế toán giỏi sẽ có các kỹ năng gì?

Đây là một câu hỏi mở để đánh giá khả năng nhạy bén xử lý của bạn bởi nghề kế toán cần đến độ chính xác cao cũng như tư duy nhanh nhẹn trong các tình huống. Câu hỏi này nhà tuyển dụng cần biết đến 3 kỹ năng của một kế toán giỏi chứ không hỏi bạn giỏi kỹ năng nào. Ở câu hỏi này không có câu trả lời cố định bởi nó phụ thuộc vào vị trí mà bạn ứng tuyển. Cách lập luận giải thích sẽ là yếu tố giúp bạn 

Câu 4: Bạn đã từng làm những báo cáo kế toán, tài chính nào?

Hãy trả lời những báo cáo mà bạn biết có liên quan đến công việc bạn đang phỏng vấn. Bạn nên trả lời chi tiết nội dung, thông tin của những bán báo cáo tài chính, kế toán nêu ở trên. 

Câu 5: Bạn biết sử dụng phần mềm kế toán nào?

Đây là cơ hội để bạn thể hiện kiến thức, trình độ chuyên môn của bạn về hệ thống kế toán. Hãy phân tích ưu nhược điểm của từng phần mềm và so sánh xem chúng. Trong thời buổi công nghệ bạn không thông thạo phần mềm kế toán nào thì rất khó đáp ứng được nhu cầu của nhà tuyển dụng. Một trong những phần mềm bạn không thể không nhắc đến đó chính là excel vì đây là một công cụ quan trọng hỗ trợ rất nhiều cho công việc kế toán.

Những câu hỏi chuyên môn  sẽ được nhà tuyển dụng lựa chọn 

Câu 6: Công việc kế toán có những khó khăn gì?

Bạn có thể trả lời câu hỏi này như hệ thống pháp luật Việt Nam đang đổi mới nên những quy định về thuế, kế toán cũng thay đổi liên tục. Thị trường kinh doanh cạnh tranh nên yêu cầu của cấp trên về số liệu kế toán cũng đòi hỏi độ chính xác, nhanh chóng và cụ thể hơn. 

Với vai trò là một kế toán của doanh nghiệp, bạn cũng sẽ phải đối mặt với các vấn đề khó khăn trong quá trình cân đối tài chính như tiết kiệm tiền, giảm thiểu rủi ro, giải quyết các sự cố về hệ thống, thanh tra thuế,...

Câu 7: Hãy nêu những quy trình kế toán bạn đã viết hoặc chỉnh sửa?

Với những bạn có kinh nghiệm làm việc hay từng học kế toán thì việc nêu quy trình kế toán là câu hỏi đơn giản. Nhưng nếu bạn chưa viết thì hãy tìm hiểu các quy trình kế toán nhất là của công ty bạn đang ứng tuyển để trả lời câu hỏi này nhé. 

Câu 8: Bạn làm gì để hạn chế tối đa nhất các sai lầm?

Một nhân viên kế toán đòi hỏi có sự cẩn trọng, không mắc sai lầm vì điều này có thể dẫn đến những tổn thất lớn về mặt tài chính cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, trong quá trình làm việc sẽ khó thể nào tránh khỏi sai sót nên điều quan trọng là bạn phải có biện pháp ngăn chặn. Khác với cách liệt kê các kỹ năng trong CV đây là cơ hội để bạn đưa ra được ví dụ minh hoạ về khả năng làm việc cùng với độ chính xác cao. 

Câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán dạng tình huống cũng sẽ được sử dụng 

Câu 9: Vì sao bạn muốn làm việc ở công ty chúng tôi?

Với câu hỏi này hãy nêu ra lý do vì sao bạn là một mảnh ghép không thể thiếu của doanh nghiệp. Trước tiên bạn hãy dành thời gian nghiên cứu để hiểu các giá trị cốt lõi, sứ mệnh và mục tiêu của doanh nghiệp đó. Bạn cũng nên đề cập đến tầm nhìn và giá trị của doanh nghiệp phù hợp với mục tiêu nghề nghiệp của bạn ra sao. 

Câu 10: Bạn có câu hỏi gì cho chúng tôi không?

Thực tế bạn không có câu hỏi gì cũng không sao nhưng nếu biết cách hỏi thì đây sẽ là câu hỏi giúp bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Những câu hỏi bạn đặt cho nhà tuyển dụng sẽ đánh giá được rằng bạn có thật sự yêu thích công việc này, thể hiện chí tiến thủ của bạn,..

Đừng quên đặt lại câu hỏi cho nhà tuyển dụng

Khi đến tham gia phỏng vấn vị trí nhân viên kế toán bạn nên tránh tình trạng đi muộn, trang phục gọn gàng, phù hợp, tinh thần thoải mái, tự tin, nói năng lưu loát để có buổi phỏng vấn thành công. Trên đây là một số câu hỏi phỏng vấn nghiệp vụ kế toán thường gặp. Hy vọng với những gợi ý này bạn sẽ có buổi phỏng vấn thuận lợi và công việc ưng ý.

Xem thêm:

>> Kế toán bán hàng là gì? Những thông tin bạn nên biết về nghề kế toán bán hàng

>> Kế toán thuế là gì? Mô tả công việc của kế toán thuế

>> Kế toán nội bộ là gì? Làm thế nào để trở thành kế toán nội bộ?

Tìm việc làm kế toán lương cao tại TopCV:

Nguồn ảnh: Sưu tầm

Bản quyền nội dung thuộc về TopCV.vn, được bảo vệ bởi Luật bảo vệ bản quyền tác giả DMCA.
Vui lòng không trích dẫn nội dung trang web khi chưa được sự cho phép của TopCV.