Chuyên viên kinh doanh là gì? Lương có cao hơn nhân viên kinh doanh không?

Mục lục:

Nhiều người nhầm lẫn giữa chuyên viên kinh doanh và nhân viên kinh doanh nhưng thực tế hai vị trí này có nhiều điểm khác biệt. Cùng tìm hiểu chuyên viên kinh doanh là gì và liệu rằng lương của chuyên viên có cao hơn lương của nhân viên không nhé!

Chuyên viên kinh doanh là gì?

Chuyên viên kinh doanh là những người làm việc trong bộ phận quản lý, đề xuất các chiến lược tiếp thị, mô giới và phát triển thị trường nhằm tăng hiệu quả kinh doanh. Họ đóng vai trò rất quan trọng trong hoạt động kinh doanh của một doanh nghiệp, công ty, là người trực tiếp phát triển kinh doanh, đem lại doanh thu và lợi nhuận cho tổ chức. Đồng thời, kết nối doanh nghiệp với khách hàng, thúc đẩy quảng bá sản phẩm và dịch vụ đến người tiêu dùng. 

Chuyên viên kinh doanh là gì
Chuyên viên kinh doanh là gì?

Các công ty đều cần nguồn nhân lực lớn cho vị trí này, vì vậy, nhu cầu tuyển dụng chuyên viên kinh doanh và tìm việc làm chuyên viên kinh doanh trên thị trường việc làm đều rất cao.  Tuy nhiên, đây là một trong những ngành nghề có tính đào thải cao vì môi trường làm việc cạnh tranh cực kỳ gay gắt nên ứng viên cần cân nhắc kỹ lưỡng nếu muốn theo đuổi. 

>> Xem thêm: Kinh nghiệm tìm việc nhân viên kinh doanh

Sự khác biệt giữa nhân viên và chuyên viên kinh doanh là gì?

Nhìn chung, chuyên viên kinh doanh chính là một cấp bậc cao hơn so với nhân viên kinh doanh. Các công việc của chuyên viên cũng yêu cầu nhiều kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm hơn so với vị trí nhân viên kinh doanh. Thông qua bản mô tả công việc cụ thể dưới đây bạn sẽ thấy rõ hơn sự khác biệt giữa hai vị trí này.

Chuyên viên kinh doanh

Nhân viên kinh doanh

 • Xây dựng, đề xuất các kế hoạch kinh doanh cho doanh nghiệp. 
 • Xây dựng và duy trì mối quan hệ với khách hàng là doanh nghiệp, tổ chức, công ty,..... 
 • Kết hợp với các phòng ban, bộ phận khác trong công ty để đảm bảo hoạt động kinh doanh diễn ra suôn sẻ. 
 • Chịu trách nhiệm về sản phẩm, dịch vụ trước khách hàng và mục tiêu doanh số đề ra trước cấp trên. 
 • Liên tục cập nhật thông tin mới nhất về những sản phẩm, dịch vụ của công ty. 
 • Chịu trách nhiệm với khách hàng khi có lỗi hoặc khiếu nại. 
 • Thường xuyên báo cáo tiến độ làm việc với cấp trên. 
 • Tìm kiếm khách hàng (cá nhân) qua các kênh thông tin khác nhau và duy trì mối quan hệ đó. 
 • Giới thiệu, tư vấn và thuyết phục khách hàng sử dụng sản phẩm, dịch vụ của công ty.
 • Hoàn thành hợp đồng sau khi đã chốt với khách hàng. 
 • Tiếp nhận và giải quyết khiếu nại của khách hàng và báo cáo lên cấp trên khi cần. 
 • Lên kế hoạch và thực hiện nghiên cứu thị trường để phục vụ dự án kinh doanh mới. 
 • Báo cáo phản hồi của khách hàng lên cấp trên để tìm cách giải quyết. 
Công việc của nhân viên kinh doanh cụ thể và vi mô hơn chuyên viên kinh doanh
Công việc của nhân viên kinh doanh cụ thể và vi mô hơn chuyên viên kinh doanh

Nhìn chung, các đầu công việc của chuyên viên kinh doanh sẽ thiên về những vấn đề vĩ mô hơn trong khi các công việc của nhân viên kinh doanh lại cụ thể và vi mô hơn.

>> Xem thêm: Viết CV ngành kinh doanh, bán hàng như thế nào?

Chuyên viên kinh doanh lương có cao hơn nhân viên không?

Trên thực tế, ở nhiều công ty, hai vị trí chuyên viên kinh doanh và nhân viên kinh doanh thường không được phân biệt ở một số công ty chỉ có nhân viên kinh doanh và ở một số công ty khác lại chỉ có chuyên viên kinh doanh. Điều này sẽ phụ thuộc nhiều vào cơ cấu và cách thức tổ chức của từng công ty. Tuy nhiên nếu công ty đã chia ra các vị trí chuyên viên kinh doanh và nhân viên kinh doanh thì thông thường, mức thu nhập của chuyên viên kinh doanh sẽ cao hơn nhân viên kinh doanh. 

Chuyên viên kinh doanh lương có cao hơn nhân viên không?
Chuyên viên kinh doanh lương có cao hơn nhân viên không?

Lương nhân viên kinh doanh

Lương của nhân viên kinh doanh có 2 loại là lương cứng và lương mềm. Trong đó lương cứng là lương bạn sẽ nhận hàng tháng khi đạt đủ KPI, còn lương mềm là lương hoa hồng khi bán dịch vụ/sản phẩm và thưởng. Mức lương nhân viên kinh doanh tính theo kinh nghiệm làm việc như sau: 

 • Sinh viên mới ra trường chưa có kinh nghiệm lương dao động 4-8 triệu/tháng + % doanh số/tháng.
 • Mức lương nhân viên kinh doanh kinh nghiệm từ 1-3 năm: 4-12 triệu/tháng +  % doanh số/tháng.
 • Nhân viên kinh nghiệm từ 3-5 năm mức lương dao động từ 8-20 triệu/tháng +  % doanh số/tháng.

Lương của chuyên viên kinh doanh

Về cơ bản, lương của chuyên viên kinh doanh cũng sẽ được tính giống như lương của nhân viên kinh doanh tức là cũng có hai loại lương cứng và lương mềm. Tuy nhiên, lương cứng của chuyên viên kinh doanh cao hơn, trung bình rơi vào khoảng 11 triệu đồng + % doanh số/tháng. 

 • Mức lương vị trí Chuyên Viên Kinh Doanh từ 1-4 năm kinh nghiệm trung bình khoảng 12.3 triệu/tháng.
 • Với vị trí Chuyên Viên Kinh Doanh yêu cầu từ 5-9 năm kinh nghiệm thì mức lương trung bình tương ứng là 14.5 triệu/tháng

Tuy nhiên, mức lương cơ bản, doanh số của nhân viên kinh doanh hay chuyên viên kinh doanh ở mỗi ngành nghề hoạt động sẽ có sự chênh lệch. 

Làm thế nào để trở thành chuyên viên kinh doanh?

Để trở thành một chuyên viên kinh doanh bạn cần thỏa mãn một số yêu cầu như sau:

 • Tốt nghiệp từ Cao đẳng trở lên các khối ngành Kinh tế, Tài chính, Quản trị kinh doanh, Marketing hoặc các khối ngành liên quan khác
 • Biết sử dụng các phần mềm tin học văn phòng và các công cụ phần mềm hỗ trợ kinh doanh
 • Có các kỹ năng giao tiếp, quản lý, xử lý vấn đề, làm việc nhóm
 • Có định hướng, mục tiêu nghề nghiệp rõ ràng
 • Có từ 3 năm kinh nghiệm trở lên (đối với chuyên viên cao cấp)
 • Có khả năng chịu được áp lực công việc
Làm thế nào để trở thành chuyên viên kinh doanh
Làm thế nào để trở thành chuyên viên kinh doanh?

Tìm việc làm chuyên viên kinh doanh ở đâu?

Hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp đều công khai tuyển dụng số lượng lớn chuyên viên kinh doanh với mức thu nhập hấp dẫn. Trong đó có đến khoảng 50% đăng tin tuyển dụng trên các trang web online. Để không bõ lỡ job hấp dẫn nào, người lao động  hãy tìm đến các trang tin tuyển dụng uy tín để tìm việc làm chuyên viên kinh doanh nhanh nhất và ít rủi ro.

Theo Báo cáo thị trường tuyển dụng năm 2021 của TopCV, có hơn 35% ứng viên thể hiện quan điểm nếu tin tuyển dụng được đăng tải trên kênh tuyển dụng uy tín như TopCV là yếu tố thu hút họ đọc tin tuyển dụng. Mỗi ngày, trên TopCV có hơn 30.000 việc làm chuyên viên kinh doanh và các lĩnh vực khác được cập nhật từ 190.000+ nhà tuyển dụng uy tín, kết nối thành công trung bình 250.000+ ứng viên mỗi tháng. 

Bên cạnh đó, TopCV còn hỗ trợ công cụ tạo CV số 1 Việt Nam với kho CV mẫu chuyên nghiệp, độc quyền. Chỉ cần click tạo CV, người lao động đã gia nhập vào hệ sinh thái kết nối tuyển dụng giữa doanh nghiệp và ứng viên. Bên cạnh đó, để tìm việc làm chuyên viên kinh doanh trên TopCV, ứng viên có thể sử dụng 2 bộ lọc gồm Lĩnh vực/Ngành nghề và Địa điểm làm việc.

Ngoài ra, hệ thống việc làm của TopCV cũng sẽ gợi ý và đề xuất những công việc phù hợp với ứng viên. Hàng tuần, ứng viên sẽ nhận được email thông báo những thông tin việc làm phù hợp.

Nghề chuyên viên kinh doanh đang có nhu cầu tuyển dụng lớn, là một việc làm thu nhập cao nhưng không hề “dễ ăn”. Bạn cần tìm hiểu kỹ chuyên viên kinh doanh là gì và trau dồi những kỹ năng, kiến thức cũng như kinh nghiệm cần thiết trước khi ứng tuyển. Nếu bạn chưa thật sự đủ tự tin để xin việc làm chuyên viên kinh doanh thì bạn có thể bắt đầu từ việc tìm việc làm nhân viên kinh doanh trước để tích lũy kinh nghiệm trước khi ứng tuyển vị trí chuyên viên kinh doanh trong tương lai.

Nguồn ảnh: Sưu tầm

Thẻ: Kinh doanh

Bản quyền nội dung thuộc về TopCV.vn, được bảo vệ bởi Luật bảo vệ bản quyền tác giả DMCA.
Vui lòng không trích dẫn nội dung trang web khi chưa được sự cho phép của TopCV.