Lương cơ bản là gì? Cách tính lương cơ bản năm 2021

Mục lục:

Lương cơ bản là gì? Lương cơ bản hiện nay là bao nhiêu? Trong bài viết dưới đây TopCV sẽ cung cấp cho bạn đọc tất cả thông tin về lương cơ bản chuẩn xác nhất.

1. Lương cơ bản là gì?

Theo quy định thì lương cơ bản là mức lương do doanh nghiệp thỏa thuận với người lao động được ghi cụ thể trên hợp đồng lao động, lương cơ bản tùy thuộc vào tính chất, yêu cầu của từng công việc cụ thể. Lương cơ bản là cơ sở để tính tiền lương thực lĩnh, tiền công của người lao động tại chính doanh nghiệp đó.

Ngoài ra, lương cơ bản sẽ không bao gồm: tiền thưởng, phụ cấp, phúc lợi…, có thể hiểu thêm rằng lương cơ bản không phải lương thực nhận của người lao động.

Lương cơ bản phải được đảm bảo là không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng. Với những cá nhân lao động đã qua học nghề thì phải được cộng thêm 7% lương tối thiểu nữa.

>> Tham khảo: Lương cơ sở là gì? Lương cơ sở khác gì với lương cơ bản?

Lương cơ bản là gì
Lương cơ bản là cơ sở để tính tiền lương thực lĩnhcủa người lao động tại doanh nghiệp

2. Cách tính lương cơ bản năm 2021

Thông thường lương cơ bản không có chu kỳ thay đổi mà nó tăng theo sự thỏa thuận giữa doanh nghiệp và người lao động.

Chính vì vậy mức lương cơ bản năm 2021 được thanh toán sẽ không bao gồm các khoản phụ cấp, tiền thưởng hoặc các khoản tiền được bổ sung, các khoản trợ cấp xã hội khác.

Cách tính lương cơ bản năm 2021 sẽ căn cứ theo nhiều tiêu chuẩn khác nhau và mức lương cơ bản có thể được tính theo từng vùng, theo miền...

Theo dự kiến thì với năm 2021, người lao động sẽ được hưởng mức lương cơ bản cao hơn so với mọi năm. Mức lương cơ bản hàng năm sẽ được tăng lần lượt theo nhu cầu và chi phí sinh hoạt mỗi năm.

Về mức lương cơ bản, Nhà nước cũng đưa ra những quy định cho người thuộc vào đối tượng được hưởng mức lương cao hơn so với những năm trước.

Lương cơ bản là gì và mức tăng lương cơ bản
Biết được cách tính lương cơ bản chính xác để bảo vệ quyền lợi của chính bạn

3. Đối tượng tăng lương cơ bản

Theo quy định thì có 3 đối tượng được tăng lương cơ bản như sau:

Cách tính lương cơ bản theo mức lương tối thiểu vùng

Cách tính lương cơ bản theo mức lương tối thiểu vùng được quy định tại Nghị định 90/201/NĐ-CP của Chính phủ.

Căn cứ theo điều 4 và điều 5 Nghị định 90/2019/NĐ quy định cụ thể về cách tính lương cơ bản theo mức lương tối thiểu vùng như sau:

Theo đó, mức lương tối thiểu vùng nêu trên là mức thấp nhất làm cơ sở để người sử dụng lao động và người lao động thỏa thuận và trả lương, trong đó mức lương trả cho người lao động làm việc trong điều kiện lao động bình thường, đủ thời gian lao  động trong tháng và hoàn thành định mức lao động và công việc đã thỏa thuận phải đảm bảo.

  • Lương cơ bản không được thấp hơn lương tối thiểu vùng với người lao động làm công việc đơn giản nhất.
  • Lương cơ bản bắt buộc phải cao hơn tối thiểu 7% lương tối thiểu vùng với  người lao động đã từng qua học nghề.

Ngoài ra, doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn nào thì sẽ áp dụng mức lương tối thiểu vùng quy định với địa bàn đó.

Doanh nghiệp không được phép xóa bỏ hoặc cắt giảm chế độ tiền lương với người lao động làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm, trong điều kiện lao động  mệt nhọc, độc hại... và các chế độ khác của luật lao động.

Thứ nhất, những người lao động có lương dưới mức lương tối thiểu vùng:  Theo quy định của Bộ luật Lao động 2021, căn cứ thêm vào bộ luật lao động mới  nhất đã được sửa đổi bổ sung có quy định như sau: Các doanh nghiệp trả lương cho người lao động sẽ không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng. Nếu như người lao động đang có mức lương thấp hơn mức lương tối thiểu vùng thì họ sẽ được tăng lương.

Thứ 2, đối tượng được tăng lương cơ bản là các cán bộ, công chức và viên chức. Theo đó lương theo bậc của những người thuộc cán bộ, công chức, viên chức cũng được tăng do áp dụng mức lương tăng  tùy  vào địa vị, chức vụ khác nhau lương cũng sẽ tăng theo mức khác nhau từ 200-400 nghìn đồng.

Thứ 3, những người được tăng lương là người được hưởng lương hưu. Các đối tượng này sẽ được tăng lương hưu do mức lương cơ bản theo quy định tăng.

Cách tính lương cơ bản theo hệ số lương

Để hiểu về cách tính lương cơ bản theo hệ số lương trước hết chúng ta phải hiểu về khái niệm hệ số lương.

Hệ số lương được định nghĩa là hệ số nhằm thể hiện được sự chênh lệch của mức lương theo ngạch, theo bậc lương cơ bản và mức lương tối thiểu của vùng.

Cách tính lương cơ bản theo hệ số lương như sau:

Mức lương bậc 1 sẽ là mức lương thấp  nhất được tính bằng mức lương tối thiểu vùng.

Với những người lao động chưa được đào tạo nghề thì sẽ có mức lương cơ bản là  3.530 nghìn đồng hàng tháng và thuộc vùng II. Với những người lao động đã được đào tạo nghề cách tính lương cơ bản theo  hệ số như sau: 3.530.000 + (3.530.000 x 7%).

Trên đây là cách tính lương cơ bản theo hệ số lương. Người lao động và doanh nghiệp có thể tham khảo và áp dụng.

Tính lương cơ bản theo ngày công thực tế

Tính lương cơ bản theo ngày công thực tế như thế nào? Để hiểu được vấn đề này trước tiên ta phải hiểu ngày công tính lương thực thế được quy định thế nào theo luật lao động.

Theo luật lao động thì ngày công tính lương thực tế được hiểu theo 2 trường hợp sau:

Thứ nhất, trong trường hợp công ty không có ngày công chuẩn thì trong tháng  người lao động làm việc đầy đủ theo theo gian quy định (nghĩa là 27 ngày  của tháng 31 ngày và 24 ngày của tháng 28 ngày) thì người lao động sẽ nhận được đủ tiền lương đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động.

Thứ hai, với những công ty áp dụng ngày công chuẩn là 26  ngày/ tháng thì trường hợp này trong hợp đồng phải nêu rõ ngày công làm việc trong tháng là 26 ngày, thời gian làm việc 8 tiếng một ngày. Những trường hợp này thì tiền lương nhận hàng tháng sẽ khác nhau do tháng có 27, 26, 24 ngày. Như vậy trong những tháng có ngày công 26 ngày người lao động sẽ nhận mức lương thấp hơn lương thỏa thuận trong hợp đồng.

Tính lương cơ bản theo ngày công thực tế được quy định tại khoản 4 Điều 14 Thông tư 47/2015/TT-BLĐTBXH, tiền lương theo ngày công sẽ được xác định theo công thức sau:

Tiền lương 1 ngày = Tiền lương tháng : Số ngày làm việc bình thường trong tháng

Lương cơ bản là gì đối tượng tăng lương cơ bản
Mỗi đối tượng lại có mức tăng lương cơ bản khác nhau

Lương cơ bản là gì và khác gì với "lương tối thiểu vùng?"

Như TopCV đã giải đáp phía trên, lương cơ bản là mức lương thỏa thuận giữa doanh nghiệp và người lao động. Lương cơ bản sẽ không bao gồm: Phụ cấp, tiền thưởng hoặc các khoản bổ sung, phúc lợi khác.

Còn lương tối thiểu là mức lương thấp nhất để người sử dụng lao động và người lao động thỏa thuận và trả lương trong đó.

Lương cơ bản không được quy định trong văn bản, chỉ là cách gọi quen thuộc trong thực tế. Còn lương tối thiểu cùng được căn cứ theo Nghị định 157/2018/NĐ-CP.

Lương cơ bản được áp dụng với tất cả người lao động trong và ngoài khu vực Nhà nước. Còn lương tối thiểu được áp dụng với người lao động trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước.

Trên đây là toàn bộ giải đáp của TopCV về mức lương cơ bản. Hiểu đúng về mức lương cơ bản sẽ giúp bạn đảm bảo được quyền lợi của chính mình. Bạn có thể truy cập vào TopCV.vn để tìm đọc tất cả các thông tin về thu nhập và tuyển dụng mới nhất.

>> Một số thông tin có thể bạn sẽ muốn biết: Công cụ tính lương Gross sang Net / Net sang Gross chuẩn 2020

Thẻ: Lương

Bản quyền nội dung thuộc về TopCV.vn, được bảo vệ bởi Luật bảo vệ bản quyền tác giả DMCA.
Vui lòng không trích dẫn nội dung trang web khi chưa được sự cho phép của TopCV.