Thực tập sinh kinh doanh là gì? Mô tả công việc của TTS kinh doanh

Mục lục:

Thực tập sinh kinh doanh là vị trí quen thuộc tại phòng kinh doanh của nhiều doanh nghiệp hoạt động kinh doanh sản xuất. Những bạn sinh viên theo học ngành quản trị kinh doanh hoặc khối ngành kinh tế thường lựa chọn ứng tuyển vị trí thực tập sinh kinh doanh vào những năm cuối ĐH. Trong bài viết này, TOPCV sẽ chia sẻ kỹ hơn thực tập sinh kinh doanh là gì, họ làm gì và thu nhập ra sao. 

Thực tập sinh kinh doanh là gì?

Thực tập sinh là công việc đầu tiên của nhiều bạn sinh viên, thời gian đi thực tập là lúc sinh viên có cơ hội tiếp xúc thực tế với công việc sau quãng thời gian tích lũy kiến thức tại trường học. Một trong những vị trí được nhiều công ty tuyển dụng nhất hiện nay chính là thực tập sinh kinh doanh. Không quá khi vị thực tập sinh kinh doanh là vị trí đa năng, lý do vì công việc của thực tập sinh kinh doanh thường khá đa dạng. 

Thực tập sinh kinh doanh là gì?

Vậy thực tập sinh kinh doanh là gì? Thực tập sinh kinh doanh là những người học việc, thử việc tại bộ phận kinh doanh của những doanh nghiệp, công ty. Thời gian thực tập thường kéo dài khoảng 3-6 tháng tùy doanh nghiệp và ứng viên. Những người ứng tuyển làm thực tập sinh kinh doanh thường là sinh viên năm 3-4 ngành kinh tế, quản trị kinh doanh, marketing,... ở các trường ĐH, đôi khi họ sẽ là người mới chuyển sang làm trái ngành hoặc người chưa có nhiều kinh nghiệm nhưng muốn theo đuổi công việc nhân viên kinh doanh. 

Thực tập là thời điểm các bạn sinh viên có thể bắt đầu áp dụng những kiến thức đã học vào thực tế công việc. Đây là thời điểm giúp thực tập sinh kinh doanh hiểu hơn về ngành nghề mình đã chọn đồng thời nâng cao kỹ năng mềm, mở rộng mối quan hệ, xác định rõ hướng đi sau khi tốt nghiệp Đại Học. 

>>> Xem thêm: TOP 9 câu hỏi nhân viên kinh doanh sẽ gặp khi đi phỏng vấn

Công việc của thực tập sinh kinh doanh là gì?

Công việc của thực tập sinh kinh doanh thường không quá nặng, họ thường đảm nhận những đầu việc hỗ trợ nhân viên kinh doanh. Công việc của TTS kinh doanh cũng phụ thuộc vào lĩnh vực kinh doanh của công ty, khối lượng công việc của phòng kinh doanh,... Tuy nhiên, công việc chung của TTS kinh doanh thường bao gồm những đầu việc sau: 

 • Nghiên cứu và tìm kiếm khách hàng mục tiêu, bao gồm cả khách hàng cá nhân và khách hàng doanh nghiệp
 • Liên lạc với khách hàng theo nguồn data có sẵn
 • Tư vấn, hỗ trợ giải đáp những tính năng của sản phẩm với khách hàng
 • Đảm nhận một số công việc văn thư văn phòng
 • Hỗ trợ nhân viên kinh doanh những công việc liên quan đến: chuẩn bị tài liệu, chuẩn bị các buổi thuyết trình,...
 • Là thư ký ghi chép lại nội dung của họp
 • Đặt phòng, chuẩn bị cho những buổi họp nội bộ
Công việc của thực tập sinh kinh doanh là gì?

>>> Xem thêm: Tìm việc làm Thực Tập Sinh Kinh Doanh, tuyển dụng Thực Tập Sinh Kinh Doanh

Mức lương của thực tập sinh kinh doanh 

Thông thường, vị trí thực tập sinh kinh doanh thường không có hoặc lương khá thấp. Quãng thời gian đi thực tập là lúc bạn có cơ hội cọ sát, rèn luyện và nâng cao kỹ năng của bản thân, không nên quá kỳ vọng vào thu nhập ở thời điểm này. Mức thu nhập của thực tập sinh thường có thêm khoản trợ cấp nhỏ, trung bình dao động từ 3 đến 4 triệu đồng. Sau khi kết thúc quãng thời gian làm thực tập sinh, bạn sẽ được cân nhắc trở thành nhân viên thử việc, sau đó là nhân viên chính thức. 

>>> Xem thêm: 9+ tiêu chí đánh giá nhân viên kinh doanh bạn nên biết

Yêu cầu tuyển dụng đối với vị trí thực tập sinh kinh doanh 

Thực tập sinh kinh doanh là bước đệm để bạn theo đuổi vị trí nhân viên kinh doanh. Nếu như bạn chăm chỉ tích lũy kinh nghiệm, nỗ lực làm giàu vốn kiến thức của bản thân thì bạn có thể học được rất nhiều điều có ích khi đi thực tập. Về yêu cầu tuyển dụng, thông thường vị trí thực tập sinh kinh doanh không yêu cầu quá khắt khe về bằng cấp, trình độ chuyên môn như khi tuyển dụng nhân viên kinh doanh. Yêu cầu chung khi tuyển dụng thực tập sinh kinh doanh ở một số doanh nghiệp thường gồm: 

 • Ứng viên là sinh viên năm 3, năm 4 hoặc đã tốt nghiệp chuyên ngành kinh tế, marketing, quản trị kinh doanh,.... tại các trường Đại học, cao đẳng trên cả nước
 • Có đam mê với công việc kinh doanh
 • Năng động, nhiệt tình
 • Có thể làm việc nhóm
 • Tinh thần trách nhiệm và kỷ luật cao
 • Thành thạo tin học văn phòng, tiếng Anh cơ bản
 • Có thể làm việc tối thiểu 4 ngày/tuần
Yêu cầu tuyển dụng đối với vị trí thực tập sinh kinh doanh

Tìm việc làm thực tập sinh kinh doanh ở đâu?

Để có thể ứng tuyển vị trí thực tập sinh kinh doanh tại những công ty, tập đoàn uy tín hàng đầu hiện nay, bạn có thể truy cập vào TopCV. Những tin tuyển dụng thực tập sinh kinh doanh cũng như nhân viên kinh doanh được cập nhật liên tục tại TopCV. Bạn sẽ tìm thấy những cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn với mức đãi ngộ cực tốt. TopCV sẽ giúp bạn tìm việc làm nhanh chóng tại những môi trường làm việc trong mơ. Bạn cũng có thể nhanh chóng tạo CV xin việc online đơn giản bằng công cụ tạo CV của TopCV. Bạn có thể tự mình sáng tạo những mẫu CV tiếng Anh, tiếng Việt chuyên nghiệp nhất để apply vào những vị trí mình mong muốn. 

Bản quyền nội dung thuộc về TopCV.vn, được bảo vệ bởi Luật bảo vệ bản quyền tác giả DMCA.
Vui lòng không trích dẫn nội dung trang web khi chưa được sự cho phép của TopCV.