Một số câu hỏi phỏng vấn vị trí nhân viên kế toán đáng phải lưu tâm

Mục lục:

Nhân viên kế toán là một vị trí quan trọng trong các doanh nghiệp. Các công ty doanh nghiệp sẽ tổ chức ra những đợt tuyển chọn phỏng vấn để tuyển nhân sự có trình độ và chuyên môn làm việc cao. Nếu bạn đang có ý định phỏng vấn ứng tuyển vị trí nhân viên kế toán thì đừng bỏ qua những gợi ý câu hỏi trong phỏng vấn thường gặp trong bài viết dưới đây của TopCV

Một số câu hỏi phỏng vấn kế toán thường gặp nhất 

Kế toán là công việc quan trọng nên cần tuyển chọn những bạn có tính tỉ mỉ cẩn thận nên những câu hỏi của nhà tuyển dụng cũng sẽ hướng tới sự chỉnh chu để đánh giá năng lực và tính cách của ứng viên. Hãy tham khảo một số câu hỏi phỏng vấn kế toán phổ biến nhất dưới đây để chuẩn bị thật tốt cho buổi phỏng vấn của mình nhé!

Vị trí nhân viên kế toán cần những kỹ năng gì?

Khi đưa ra câu hỏi nhà tuyển dụng muốn đánh giá xem mức độ hiểu biết và thành thạo công việc của bạn tới đâu. Qua đó hiểu được bạn đã chuẩn bị được những kỹ năng gì để đáp ứng được công việc của nhân viên kế toán. 

Thực tế nghề kế toán cần rất nhiều kỹ năng nên bạn không nhất thiết phải trả lời rập khuôn chính xác. Bạn có thể trả lời những kỹ năng như sử dụng tin học văn phòng, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình, làm việc nhóm, kỹ năng điều phối công việc, phân tích tổng hợp,..

Bạn biết và sử dụng phần mềm kế toán nào?

Phần mềm kế toán là một công cụ quan trọng hỗ trợ đắc lực cho quá trình làm việc của một nhân viên kế toán. Với câu hỏi này nhà tuyển dụng sẽ biết được bạn có kinh nghiệm làm kế toán và đánh giá được năng lực của ứng viên như thế nào.

Khi bạn đã từng làm việc với phần kế toán nào thì hãy liệt kê về những phần mềm đó. Nếu bạn chưa biết về phần mềm máy tính thì hãy nhắc tới những kỹ năng làm việc mới như tin học văn phòng word, excel để có thể tạo thêm ấn tượng tốt. 

Một vài câu hỏi phỏng vấn nhân viên kế toán phổ biến 

Bạn đã từng làm báo cáo tài chính chưa?

Đây là câu hỏi có liên quan đến nghiệp vụ những nhà tuyển dụng thường dựa vào đó để check trình độ ứng viên. Bạn cũng nên thành thực khi trả lời các câu hỏi có dạng như vậy. Vì nếu trả lời khi bạn chưa hề có kinh nghiệm thì khi nhà tuyển dụng hỏi chi tiết và sâu hơn bạn sẽ không trả lời được. Đây là những chuyên môn nghiệp vụ quan trọng ảnh hưởng đến công việc sau này nên bạn cần phải thành thật trả lời câu hỏi nhà tuyển dụng. 

Bạn đã có kinh nghiệm làm ở các vị trí kế toán nào chưa?

Đây là câu hỏi giúp nhà tuyển dụng biết được vị trí này có phù hợp bạn hay không? Nếu như bạn đã từng làm công việc có liên quan trước đây thì không có gì lo lắng bạn hãy liệt kê ra những kinh nghiệm đó. Tuy nhiên, nếu bạn chưa có kinh nghiệm thì hãy thể hiện bạn là người tiến thủ, biết học hỏi và gắn bó lâu dài với doanh nghiệp. 

Hãy nêu 3 yếu tố cần có ở vị trí kế toán?

Đây là một câu hỏi mở không có đáp án cố định, bạn hãy đưa ra một số kỹ năng mà một kế toán cần có để làm tốt nhiệm vụ của mình. Chẳng hạn bạn có thể nêu 3 yếu tố mà một kế toán tổng hợp cần có là giỏi tính toán, cẩn thận và chi tiết. 

Bạn làm gì khi phát hiện ra bảng cân đối không cân?

Khi đưa ra câu hỏi nhà tuyển dụng muốn thăm dò xem trình độ chuyên môn của bạn như thế nào. Bạn có thể tham khảo gợi ý câu trả lời “ Nếu như phát hiện ra 2 số dư chênh lệch thì cần kiểm tra từ số dư đầu kỳ, các số dư phát sinh trong kỳ,  số dư cuối kỳ xem kế toán có hạch toán sót hoặc quên tài khoản nào không và cuối cùng là dùng excel để kiểm tra lại. 

Câu hỏi phỏng vấn nhân viên kế toán trong buổi tuyển dụng 

Lưu ý khi đi phỏng vấn vị trí nhân viên kế toán 

  • Phỏng vấn là buổi quan trọng với mỗi ứng viên nên bạn cần chuẩn bị chu đáo và kỹ lưỡng trước khi bước vào buổi phỏng vấn xin việc. Một số lưu ý khi đi phỏng vấn nhân viên kế toán dưới đây sẽ giúp bạn chinh phục được các nhà tuyển dụng
  • Hãy ngồi khi được mời trong buổi phỏng vấn: Đây là một điều nhỏ nhưng sẽ khiến nhà tuyển dụng đánh giá con người bạn. Khi ngồi hãy để ý tư thế ngồi, hãy ngồi tự tin và nhìn về phía nhà tuyển dụng. Hạn chế việc ngồi khép mình thiếu tự tin thiếu bình tĩnh trong buổi phỏng vấn
  • Xưng hô phù hợp: Nhìn vào ngoại hình của nhà tuyển dụng để dự đoán độ tuổi tiện cho cách xưng hô.
  • Nhìn về phía nhà tuyển dụng để trả lời: Tự tin là yếu tố giúp bạn có buổi phỏng vấn thành công. Hãy trả lời bằng giọng nói rõ ràng, phong thái tự tin có như vậy bạn mới lấy được lòng tin của nhà tuyển dụng.
  • Trang phục là điểm nhấn: Vị trí nhân viên kế toán phù hợp với những chiếc ao sơ mi sáng màu kết hợp với chiếc quần âu tối màu hay chân váy. Một bộ trang phục đẹp sẽ giúp bạn thu hút được ánh nhìn của nhà tuyển dụng.
  • Ngôn ngữ cơ thể: Đây là cách thể hiện sự tự tin và kỹ năng giao tiếp của bạn. Đây là điều mà bất cứ nhà tuyển dụng nào cũng mong muốn ứng viên của mình có được.
Lưu ý khi tham gia các buổi phỏng vấn vị trí kế toán

Tìm việc làm Nhân viên kế toán tại TopCV:

Trên đây là một số câu hỏi phỏng vấn nhân viên kế toán phổ biến hiện nay ở đầu hết các doanh nghiệp. Hy vọng với những thông tin gợi ý mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn có thêm tài liệu và sự tự tin bước vào buổi phỏng vấn nhân viên kế toán sắp tới.

Xem thêm:

>> Những phần mềm kế toán được sử dụng phổ biến hiện nay

>> Các hàm excel thường dùng trong kế toán kho bạn nên nắm rõ

Nguồn ảnh: Sưu tầm

Bản quyền nội dung thuộc về TopCV.vn, được bảo vệ bởi Luật bảo vệ bản quyền tác giả DMCA.
Vui lòng không trích dẫn nội dung trang web khi chưa được sự cho phép của TopCV.