Khám phá cơ hội việc làm quản trị kinh doanh hấp dẫn nhất

Mục lục:

Ngày càng nhiều bạn trẻ biến quản trị kinh doanh thành một mục tiêu nghề nghiệp. Tại Việt Nam, lĩnh vực này cũng đang mở ra rất nhiều cơ hội việc làm với mức lương thu hút. Thu nhập nghề trung bình có thể lên tới  hàng chục triệu đồng - quả nhiên đem lại sức hút mạnh mẽ! 

quan tri kinh doanh
Quản trị kinh doanh đang là ngành nghề “làm mưa làm gió” ở thị trường việc làm Việt Nam

Quản trị kinh doanh là gì và vai trò của ngành quản trị kinh doanh

Quản trị kinh doanh (tên tiếng Anh: Business Administration) là lĩnh vực đầy năng động với nhiều tiềm năng việc làm trong nước và quốc tế. Khái niệm về ngành nghề này cũng rất dễ hiểu khi được kết hợp bởi hai từ “kinh doanh” và “quản trị” - tức là thực hiện các nhiệm vụ quản lý, giám sát, điều hành, phân công để bộ máy kinh doanh diễn ra trơn tru và đem lại hiệu quả tốt nhất. Vì vậy, có thể hiểu ngành nghề này bao gồm cả kế toán, tài chínhtiếp thị

Có nhiều nhánh nhỏ về quản trị/quản lý kinh doanh, chẳng hạn như: Quản trị Marketing, Quản trị kinh doanh tổng hợp, Quản trị kinh doanh quốc tế, Quản trị doanh nghiệp, Quản trị Logistic, Quản trị Khởi nghiệp,... 

Trong công việc, người phụ trách quản trị kinh doanh phải phối hợp làm việc với rất nhiều bên chuyên môn khác nhau: từ phòng ban nhân sự đến bộ phận tài chính, kế toán và cuối cùng là truyền thông, tiếp thị. Đôi khi, họ cũng cần họp với đối tác kinh doanh, nhà tài trợ và nhà cung cấp để bảo đảm công tác đối ngoại. Có thể kể ra một số nhiệm vụ quan trọng khác như: 

 • Là người gắn kết các mối quan hệ: Nhà quản trị kinh doanh giỏi cần biết liên kết mối quan hệ cộng tác hài hoà giữa cấp trên và cấp dưới, mối quan hệ cởi mở với khách hàng, mối quan hệ bền chặt với đối tác khác.
 • Là nguồn thông tin đáng tin cậy: Thu thập, phân loại, xử lý và phổ biến thông tin đến với toàn bộ nhân sự. Trong một số trường hợp, nhà quản trị có thể đứng ra đại diện phát ngôn.
 • Là chìa khóa mở ra nhiều quyết định: Đưa ra quyết định đúng đắn là nhiệm vụ tối quan trọng. Điều này ảnh hưởng trực tiếp tới thành công hay thất bại của doanh nghiệp.
quan tri kinh doanh
Công việc quản trị kinh doanh bao gồm nhiều nhiệm vụ khác nhau

Những kỹ năng nào là cần thiết để làm quản trị kinh doanh? 

Công việc quản trị kinh doanh thường phù hợp với những bạn trẻ có tố chất lanh lợi, chăm chỉ và có khả năng sắp xếp, xử lý vấn đề một cách linh hoạt, logic. TopCV.vn gợi ý bạn một số kỹ năng cần thiết dưới đây để “check” xem mình có nên theo đuổi lĩnh vực quản trị kinh doanh không nhé! 

 • Bạn yêu thích công việc quản lý, lãnh đạo: Nghề này không chỉ đòi hỏi kiến thức chuyên ngành mà còn cần khả năng “multitask” - đa năng, am hiểu đa lĩnh vực để có thể quản lý kinh doanh một cách tốt nhất. Làm thế nào để bạn cùng một lúc quản lý thị trường, quản lý khách hàng, quản lý dòng sản phẩm...nếu không chuẩn bị cho mình kiến thức nền và kinh nghiệm thực tiễn?
 • Bạn biết nhìn nhận và dự cảm tốt trước tương lai: Vì thị trường luôn biến chuyển nên các doanh nghiệp luôn cần một nhà quản trị kinh doanh có tầm nhìn và óc phán đoán tài tình, linh hoạt thay đổi để đáp ứng với xu thế mới, hạn chế tình trạng sai rồi mới sửa. Một tinh thần nhạy bén với thời cuộc sẽ rất phù hợp với vai trò quản trị.
 • Bạn giỏi thực hành và không quên lý thuyết: Kinh doanh cần thực hành nhiều nhưng cũng cũng cần thực hành sao cho chuẩn dựa trên nền tảng kiến thức có sẵn. Để thực hiện tốt nhiệm vụ rất cần kết hợp cả tư duy lý luận lẫn tư duy thực tiễn.
 • Bạn không ngại giao tiếp: Những kỹ năm mềm như: Kỹ năng công nghệ thông tin, kỹ năng giao tiếp, đàm phán...sẽ đóng góp rất nhiều vào thành công của sự nghiệp quản trị. Sẽ rất khó để quản trị mọi mặt kinh doanh nếu bạn ngại nói chuyện hay phát biểu trước đám đông.
 • Trên tất cả, bạn có “máu kinh doanh”: Quản trị kinh doanh thì đương nhiên bạn rất nên yêu thích lĩnh vực kinh doanh, kinh tế. Kiến thức và kinh nghiệm có thể trau dồi được nhưng lòng say mê và nhiệt huyết sẽ chỉ đến với bạn khi bản thân chọn đúng mục tiêu nghề nghiệp và ngành nghề ưa thích.

3. Học quản trị kinh doanh ra làm gì?

Vì ngành Quản trị kinh doanh vốn rất đa dạng và chứa nhiều kiến thức đa lĩnh vực nên sinh viên ngành học này có thể phù hợp với rất nhiều công việc. 

quan tri kinh doanh
Học quản trị kinh doanh ra làm gì tại Việt Nam?

Vậy nên nhìn chung, cử nhân Quản trị kinh doanh có cơ hội việc làm tốt hơn nhiều so với những ngành kinh tế chuyên biệt khác. Tham khảo ngay những nhóm công việc dưới đây:

 • Nhóm nghề marketing – truyền thông: Giám đốc sáng tạo, Giám đốc truyền thông, Trưởng phòng truyền thông - hình ảnh, Nhân viên Marketing, Nhân viên PR, Nhân viên tiếp thị, Nhân viên nghiên cứu thị trường, Nhân viên chăm sóc khách hàng…
 • Nhóm nghề hành chính: Quản lý (manager), Quản lý nhân sự, Chuyên viên phụ trách các công việc hành chính nhân sự, Chuyên viên xây dựng chiến lược,...
 • Nhóm nghề kinh doanh - sale: Giám đốc kinh doanh, Trưởng phòng kinh doanh, Nhân viên kinh doanh, Quản lý kinh doanh quốc tế, Trợ lý…
 • Nhóm nghề giáo dục: Giảng viên chuyên ngành tại các trường Đại Học, Cao đẳng, Trung tâm nghiệp vụ
 • Khởi nghiệp kinh doanh

Quản trị kinh doanh - ngành nghề hot với mức lương hấp dẫn 

Nhân sự thuộc ngành Quản trị kinh doanh hiện nay thường có cơ hội thu nhập từ trung bình khá đến lớn, không chỉ dựa vào khoản lương cứng mà còn hay được nhận thưởng doanh số, thưởng KPIs…mỗi tháng. 

Tổng hợp từ các tin tuyển dụng trên TopCV.vn, chúng tôi liệt kê ra được một số mức lương sau dành cho nhóm ngành Quản trị kinh doanh (tính tới 2021): 

 • Mức lương thấp nhất: 5.000.000 đồng/tháng
 • Mức lương trung bình: 10.000.0000 đồng/tháng
 • Mức lương cao nhất: 100.000.000 đồng/tháng

Ngoài ra, tùy vị trí hay tính chất làm việc mà thu nhập có thể thay đổi. Một số tập đoàn lớn cũng sẽ trả lương cao hơn so với cơ sở kinh doanh startup. Nếu như sinh viên mới ra trường thường được tuyển vào các vị trí nhân viên/chuyên viên với lương từ 5 - 8 triệu đồng/tháng thì những người có kinh nghiệm lâu năm có cơ hội ứng tuyển làm Trưởng phòng, Giám đốc với mức lương trên 10 triệu đồng/tháng. Thậm chí có nơi trả tới 80 triệu đồng/tháng cho ứng viên đa năng nhất. 

Tìm việc làm Quản trị kinh doanh tại TOPCV:

Lời kết

Quản trị kinh doanh chưa bao giờ hết “hot” trên thị trường việc làm trong nước và quốc tế. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về quản trị kinh doanh cũng như là top những công việc liên quan để bạn chọn lựa hợp lý. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiếm việc làm quản trị kinh doanh thì hãy truy cập ngay vào TopCV để kết nối với nhà tuyển dụng phù hợp nhất nhé! 

Bản quyền nội dung thuộc về TopCV.vn, được bảo vệ bởi Luật bảo vệ bản quyền tác giả DMCA.
Vui lòng không trích dẫn nội dung trang web khi chưa được sự cho phép của TopCV.