Thực tập sinh nhân sự là gì? Mô tả công việc và thu nhập của TTS nhân sự

Mục lục:

Hành chính nhân sự là bộ phận quan trọng với nhiều doanh nghiệp, đây là bộ phận giữ nhiệm vụ quản lý nguồn nhân lực, tìm kiếm những nhân lực giỏi và tài năng để cống hiến vào sự phát triển chung của doanh nghiệp. Những bạn trẻ có định hướng theo đuổi công việc HR sẽ phải trải qua giai đoạn làm thực tập sinh, học việc, thử việc,... Trong đó, thực tập sinh nhân sự là vị trí nhận được nhiều sự quan tâm của những bạn trẻ sắp hoặc đã tốt nghiệp các chuyên ngành liên quan đến quản trị nhân lực, quản lý nhân sự,... Cùng tìm hiểu cụ thể thực tập sinh nhân sự là gì và cẩm nang để xin việc TTS nhân sự trong bài viết này của TopCV nhé. 

Thực tập sinh nhân sự là gì?

Thực tập sinh nhân sự hay còn gọi là HR Intern/HR Trainee, họ là những người làm việc tại bộ phận nhân sự trong doanh nghiệp, người quản lý thực tập sinh nhân sự sẽ là chuyên viên tuyển dụng hoặc trưởng phòng nhân sự. 

Thực tập sinh nhân sự là gì?

Ứng viên của vị trí thực tập sinh nhân sự thường là sinh viên năm cuối hoặc những người chưa có kinh nghiệm. Đôi khi, thực tập sinh nhân sự là những người chuyển từ những ngành nghề khác sang hành chính nhân sự. Quá trình đi làm thực tập sinh sẽ giúp bạn tích lũy kinh nghiệm để có định hướng rõ ràng hơn về công việc sau này. 

Công việc của thực tập sinh nhân sự là gì?

Nhiệm vụ của thực tập inh nhân sự ở mỗi doanh nghiệp sẽ là khác nhau. Điều này tùy thuộc vào khối lượng công việc, quy mô doanh nghiệp,... Tuy nhiên, công việc chung của thực tập sinh nhân sự thường bao gồm: 

 • Hỗ trợ chuyên viên nhân sự thực hiện các đầu việc như: sắp xếp CV, tìm kiếm ứng viên tiềm năng, đăng tin tuyển dụng, xóa bỏ bài đăng khi tin đăng hết hạn
 • Đảm nhận các công việc thuộc hoạt động hành chính nhân sự như: nhập liệu, sắp xếp hồ sơ nhân sự, chuẩn bị phòng họp,...
 • Tìm hiểu, cập nhật liên tục các thông tin về thị trường tuyển dụng, mức lương chung của các ngành nghề,....
 • Hỗ trợ phòng hành chính tổ chức các hoạt động gắn kết nhân viên
 • Đảm nhận một số công việc của bộ phận lễ tân và hành chính

>>> Xem thêm: Phần mềm quản lý nhân sự là gì? Vai trò của phần mềm quản lý nhân sự bạn nên nắm rõ

Công việc của thực tập sinh nhân sự là gì?

Nhìn chung, công việc của thực tập sinh nhân sự thường xoay quanh mảng quản lý chất lượng nhân sự, tìm kiếm ứng viên. Khi thực tập sinh càng được tiếp xúc với nhiều đầu việc thì kinh nghiệm và kỹ năng càng được cải thiện đáng kể. 

Mức lương của thực tập sinh nhân sự

Lương của thực tập sinh nhân sự bao nhiêu là vấn đề nhiều thực tập sinh băn khoăn. Thường thì bên cạnh mức lương cứng, các doanh nghiệp sẽ phụ cấp thực tập sinh tiền ăn uống và đi lại, mức thu nhập của vị trí thực tập sinh nhân sự thường từ 3 đến 4 triệu/tháng. Tuy nhiên, một số vị trí thực tập sinh nhân sự sẽ không có lương hoặc chỉ có một khoản phụ cấp rất nhỏ. Thực ra khi đi làm thực tập sinh bạn không nên quá đặt nặng vấn đề lương thưởng vì đây là quãng thời gian để bạn học hỏi, tích lũy kinh nghiệm và xây dựng các mối quan hệ. 

>>> Xem thêm:  CV Thực tập sinh Nhân sự

Yêu cầu tuyển dụng đối với vị trí thực tập sinh nhân sự

Không chỉ mức lương mà yêu cầu tuyển dụng thực tập sinh nhân sự ở mỗi doanh nghiệp cũng khác nhau. Nhưng một số yêu cầu chung thường được nhiều doanh nghiệp đưa ra khi tuyển dụng TTS hành chính nhân sự là: 

 • Có khả năng làm việc nhóm
 • Năng động, nhiệt tình
 • Chăm chỉ, ham học hỏi và tìm tòi cái mới
 • Luôn có tinh thần trách nhiệm, hoàn thành tốt những đầu việc được giao
 • Ham học hỏi, có tinh thần cầu tiến
 • Có khả năng kết nối, trò chuyện và liên kết mọi người với nhau
 • Có hiểu biết và hứng thú tìm hiểu các quy định về lương thưởng, bảo hiểm, luật lao động,...
Yêu cầu tuyển dụng đối với vị trí thực tập sinh nhân sự

Vị trí thực tập sinh nhân sự không đòi hỏi quá nhiều kiến thức về chuyên môn hay kinh nghiệm làm việc như các vị trí nhân sự cấp cao. Tuy nhiên, để ứng tuyển xin việc TTS thành công, bạn phải nỗ lực, bày tỏ niềm hứng thú và tinh thần nhiệt huyết. Nếu bạn chăm chỉ và nỗ lực, sau khi kết thúc quãng thời gian thực tập, bạn có thể được cân nhắc lên vị trí nhân viên chính thức. 

Tìm việc làm thực tập sinh nhân sự ở đâu?

Ngành tuyển dụng là mảnh đất màu mỡ với nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn, rất nhiều bạn trẻ hứng thú với lĩnh vực tuyển dụng và muốn theo đuổi lĩnh vực này. Với nhu cầu tuyển dụng mạnh mẽ cùng mức lương trung bình của ngành khá cao, ngành nhân sự sẽ còn thu hút nhiều ứng viên tiềm năng hơn nữa. Bắt đầu với vị trí thực tập sinh sẽ giúp bạn có nền móng vững chắc trong ngành nhân sự. Để ứng tuyển vị trí thực tập sinh nhân sự, bạn hãy tạo CV và ứng tuyển trực tiếp các tin tuyển dụng hấp dẫn ở TopCV. 

Bản quyền nội dung thuộc về TopCV.vn, được bảo vệ bởi Luật bảo vệ bản quyền tác giả DMCA.
Vui lòng không trích dẫn nội dung trang web khi chưa được sự cho phép của TopCV.