Dành cho ứng viên

Dành cho nhà tuyển dụng

ENTJ - Nhà điều hành

ENTJ - Nhà điều hành
Tìm hiểu về ENTJ
Tổng quan
Điểm mạnh và điểm yếu
Mối quan hệ
Làm sao để thân thiết với ENTJ
Con đường sự nghiệp
Thói quen nơi công sở
So sánh ENTJ với INTJ, ENTP
Lời khuyên dành cho ENTJ
6.932 việc làm

Phù hợp với ENTJ

TỔNG QUAN

Có khoảng 3% dân số mang tính cách này, ENTJ (Nhà điều hành) có cá tính rất lôi cuốn, lý trí và nhạy bén.

ENTJ là viết tắt của những chữ cái gì?

     E - Hướng ngoại: Đối với bạn, thế giới bên ngoài mới là thế giới thực. Trái ngược với tính cách I - Hướng nội luôn đắm mình trong thế giới nội tâm.

     N - Trực giác: Bạn tập trung vào ý nghĩa của sự vật, sự việc, khác với những người có tính cách S - Giác quan sử dụng cả năm giác quan thị giác, thính giác, khứu giác, vị giác, cảm giác để nhìn nhận và đánh giá.

     T - Lý trí: Bạn đưa ra quyết định dựa trên góc nhìn thực tế bằng số liệu và đo lường chính xác. Ngược lại, các F - Cảm xúc ưu tiên đưa ra quyết định dựa trên cảm nhận cá nhân.

     J - Nguyên tắc: Bạn dựa vào cấu trúc sẵn có để thoải mái đưa ra quan điểm mà không phải mất công suy xét nhiều. Trong khi đó, những người thiên về tính cách P - Linh hoạt lại thích môi trường tự do và họ sẽ tự sắp đặt quy tắc bên trong cho mình.

Nhà lãnh đạo bẩm sinh

Các ENTJ là những nhà lãnh đạo bẩm sinh nhờ khả năng tiếp thu và nắm bắt thông tin tốt, cũng như nhạy bén trong việc tìm ra giải pháp hiệu quả. Ở mọi khía cạnh trong cuộc sống, họ đều nhìn ra những thách thức và muốn mình chính là người đứng ra để tìm cách vượt qua chúng. Họ cũng thường là những người chịu trách nhiệm sau cùng cho một tập thể.

Ưu tiên sự nghiệp

Các ENTJ đặt rất nhiều tâm trí vào con đường sự nghiệp của mình, cũng như dễ dàng hòa nhập với môi trường làm việc. Nhờ tầm nhìn xa trông rộng cũng như biết nhìn nhận vấn đề trên nhiều góc độ để tìm ra hướng giải quyết toàn vẹn nhất. Những Nhà điều hành thường rất thành công trên thương trường, họ làm việc không biết mệt mỏi và luôn tràn đầy nhiệt huyết trong công việc.

Nói không với lỗi lầm

Các ENTJ không muốn phạm lỗi hay bị phạm lỗi, càng không thích việc tái phạm, họ không có đủ kiên nhẫn với tác phong làm việc kém hiệu quả. Những người thuộc nhóm tính cách ENTJ có thể trở nên khắc nghiệt khi sự kiên nhẫn của họ bị thách thức, bởi họ không phải là những người có thể đặt mình vào địa vị của người khác để suy nghĩ, mà bản thân họ cũng không thấy cần thiết phải làm vậy.

Quyết đoán

Các ENTJ là những người rất quyết đoán, họ đưa ra quyết định nhanh chóng và có thể giải thích cặn kẽ quan điểm của mình cho tất cả mọi người. Tuy nhiên, trước khi đi đến kết luận cuối cùng thì những người thuộc nhóm tính cách ENTJ nên suy xét kỹ càng dựa theo những thông tin đã nắm bắt ban đầu để không phạm bất cứ sai lầm không đáng có nào.

Sống tình cảm

Mặc dù các ENTJ không thường đặt mình vào địa vị của người khác thế nhưng họ vẫn là những người sống tình cảm, mặc dù đa phần thời gian họ sẽ cố giấu đi những suy nghĩ thật của mình vì cho rằng như vậy rất yếu đuối. Tuy nhiên việc đưa ra nhận định chóng vánh mà không để ý tới cảm xúc của người khác đôi khi có thể dẫn tới những hệ quả tiêu cực không lường trước được.

Sôi nổi, nhiệt tình

Các ENTJ thích tương tác với mọi người. Là một người hướng ngoại, nguồn năng lượng chủ yếu mà họ nhận được chủ yếu tới từ bên ngoài, nhất là những buổi trao đổi lý thú về một vấn đề mà họ quan tâm, với những người có cùng quan điểm với mình.

Tất nhiên ý kiến trái chiều là không thể tránh khỏi trong các buổi trò chuyện, tuy nhiên với tài ăn nói và kỹ năng giao tiếp tuyệt vời, các ENTJ có thể khiến cả những người tự tin nhất phải suy xét lại quan điểm của mình mà dần dà hướng về phía các ENTJ.

Tinh thần trách nhiệm cao

Những người thuộc nhóm tính cách ENTJ khi ở nhà cũng chịu nhiều trách nhiệm như trong công việc. Các ENTJ muốn trang hoàng cho ngôi nhà của mình theo những tiêu chí: đẹp và đầy đủ chức năng. Trong việc nuôi dạy con trẻ, họ cũng hy vọng những đứa trẻ có thể nhận được giáo dục đầy đủ, được hỗ trợ toàn diện cả về mặt thể chất lẫn tinh thần. Các ENTJ cũng rất tận tâm và hòa hợp với vợ/chồng mình.

Ở các ENTJ hội tụ đầy đủ những phẩm chất của một cá nhân mẫu mực và quyền lực, có tầm nhìn xa và sự quyết tâm để dẫn dắt cả một tập thể.


Những người nổi tiếng mang tính cách ENTJ:

     Napoleon Bonaparte

     Steve Jobs

     Charlize Theron

     Gordon Ramsay

     Margaret Thatcher

     Adele

     Dwayne Johnson (The Rock)

     Kim Mingyu (SEVENTEEN)

ĐIỂM MẠNH VÀ ĐIỂM YẾU CỦA NHÓM TÍNH CÁCH ENTJ

Điểm mạnh

Hướng tới hiệu quả

Đối với những người thuộc nhóm tính cách ENTJ, làm việc không hiệu quả không chỉ ảnh hưởng tới kết quả cuối cùng mà còn là một sự phung phí thời gian, tiền bạc, công sức, thể hiện khả năng yếu kém và lười biếng của người đó.

Tràn đầy năng lượng

Thay vì mất nhiều thời gian để suy nghĩ về việc được - mất thì các ENTJ sẽ bắt tay vào thực hiện ngay và luôn với tâm thế đầy nhiệt huyết và năng lượng, hướng tới kết quả cuối cùng.

Tự tin

Bạn sẽ không bao giờ làm tốt điều gì nếu bạn không tự tin vào bản thân, và các ENTJ là những người luôn tin tưởng vào khả năng của mình. Họ biết mình muốn gì, cần làm gì và có thể làm gì, những Nhà điều hành luôn trong tâm thái chuẩn bị kỹ lưỡng để sẵn sàng chiến đấu.

Ý chí mạnh mẽ

Những người thuộc nhóm tính cách ENTJ hướng tới mục tiêu cuối cùng và họ sẽ không bỏ cuộc giữa chừng. Những khó khăn, thử thách không thể ngăn họ dừng bước mà dường như còn tiếp cho họ thêm ý chí kiên cường và quyết tâm mạnh mẽ.

Giỏi lên chiến lược

Những Nhà điều hành nhìn nhận vấn đề dựa trên cốt lõi của chúng, họ sẽ xem xét vấn đề từ nhiều góc độ để có thể đưa ra đánh giá khách quan nhất. Theo đó, các ENTJ không chỉ giải quyết vấn đề triệt để mà còn lấy đó làm đòn bẩy để nghiên cứu ra các phương án khác hiệu quả hơn gấp nhiều lần phương án hiện tại.

Lôi cuốn và truyền cảm hứng

Những phẩm chất trên kết hợp lại tạo nên nguồn cảm hứng và tiếp thêm năng lượng cho những người xung quanh, đặc biệt khi các ENTJ ở vị trí của một nhà lãnh đạo. Nhờ vậy, những vị sếp ENTJ sẽ không phải một mình chèo lái con thuyền mang tên công việc mà sẽ có sự bang trợ đầy nhiệt huyết từ đội nhóm của mình.

“Các ENTJ cũng hết sức hoạt ngôn và biết cách thuyết phục người khác dưới sự dẫn dắt của họ.”

Điểm yếu

Cứng đầu

Sự tự tin và quyết tâm đôi khi hơi thái quá của các ENTJ có thể khiến họ trở nên hiếu thắng và cố chấp. Họ rất miễn cưỡng khi nhận lỗi sai về mình và cố gắng dành “kèo trên” trong mọi cuộc tranh luận dù là nhỏ nhất.

Chuyên quyền và áp đặt

Các ENTJ là những người luôn thích chỉ đạo người khác. Đôi khi trong mắt mọi người họ sẽ trở nên hống hách và chuyên quyền. Ngoài ra, các ENTJ không thích tốn thời gian vào những người không có cùng quan điểm với họ bởi họ nghĩ bản thân mình luôn là đúng nhất.

Nếu ý thức được việc đặt mình vào vị trí người khác để nhìn nhận sự việc thì điểm yếu này của ENTJ hoàn toàn có thể được khắc phục.

Không khoan nhượng, dễ gây tranh cãi

Những người thuộc nhóm tính cách ENTJ sẽ không bỏ qua cho bất cứ ai cản bước họ trên con đường tiến đến với mục tiêu của mình, đặc biệt là những người hay đưa ra ý kiến trái chiều dựa trên lập luận mang tính chủ quan. Bản tính quá bộc trực, thích đối chất và có phần hơn thua của ENTJ cũng khiến mọi người xung quanh lảng tránh và đề phòng vì không muốn phải tranh luận với họ.

Hạn chế trong việc lắng nghe, thấu hiểu

Các ENTJ không phải là những người có khả năng cao trong việc thấu hiểu hay đồng cảm với người khác. Họ cũng không có nhu cầu trong việc lắng nghe xúc cảm của người khác. Điều này dễ khiến mọi người xung quanh cảm nhận ENTJ khá đáng sợ và có phần khó để kết giao cùng.

Thiếu kiên nhẫn

Một số người luôn cần nhiều thời gian để nghiền ngẫm kỹ càng trước khi đưa ra quyết định, và các ENTJ không thích điều ấy một chút nào. Họ sẽ đánh giá cá nhân đó là không đủ khả năng chuyên môn, và lo sợ rằng những người như vậy sẽ cản bước mình trong quá trình làm việc.

Kiêu kỳ

Những Nhà điều hành coi trọng người có đầu óc nhanh nhạy, vững vàng, ngược lại, họ đánh giá thấp những người không bắt kịp tốc độ của họ. Tính cách này sẽ khiến nhiều người sẽ cảm thấy rụt rè khi ở cạnh các ENTJ.

Không giỏi kiềm chế cảm xúc

Những đặc điểm trên kết hợp lại và tạo nên một ENTJ thiếu kiên nhân và không giỏi kiềm chế cảm xúc. Họ thường gạt những yếu tố tình cảm qua một bên và chỉ tập trung vào cốt lõi vấn đề, vì vậy đôi khi Nhà điều hành sẽ vô tình làm tổn thương những người xung quanh mà không hề hay biết, đặc biệt là trong những tình huống căng thẳng.

Trong những trường hợp không vui hay phật ý, các ENTJ cũng có xu hướng thể hiện rõ hơn sự độc tài, lãnh đạm và áp đặt của mình. Tệ nhất là khi áp lực hay căng thẳng quá lớn, các ENTJ có xu hướng “nổ tung” vì không kìm chế được.

Lạnh lùng và có phần tàn nhẫn

Cũng bởi quá đặt nặng vấn đề hiệu quả lên hàng đầu mà bỏ qua tất cả các tiểu tiết xung quanh nên đôi khi các ENTJ bị đánh giá là những người có tính cách lạnh lùng và khó gần.

MỐI QUAN HỆ

Trong mọi mối quan hệ, các ENTJ là những người trọng chữ “tín” hơn vàng. Nếu đã hứa hẹn với ai đó thì họ sẽ tìm mọi cách để thực hiện.

Đối với những cuộc tranh luận, các ENTJ sẽ luôn cố gắng đưa ra thật nhiều luận điểm giá trị để dành phần thắng. Những Nhà điều hành không phải những người hiếu thắng, tuy nhiên việc chứng minh mình phải đúng dường như đã ăn sâu vào tính cách của họ.

Nếu nhìn thoáng qua, bạn hẳn sẽ nghĩ các ENTJ là những người khó gần, bởi họ luôn thể hiện sự mạnh mẽ và gai góc của mình ra bên ngoài. Tuy vậy, những người thuộc nhóm tính cách ENTJ lại sống rất tình cảm, họ luôn âm thầm để ý và quan tâm tới tất cả những người xung quanh.

Các ENTJ không phải những người thích giữ quan điểm cho riêng mình mà luôn muốn công khai với cả thế giới về cách họ nhìn nhận vấn đề. Đối với người thân, bạn bè, nếu không hài lòng điều gì thì các ENTJ sẽ thẳng thắn nói ra chứ không “tẩm ngẩm tầm ngầm” đánh giá người khác.

Những người thuộc nhóm tính cách ENTJ rất thích thảo luận với bạn bè, đặc biệt nếu cuộc trò chuyện tập trung vào lĩnh vực mà họ quan tâm, bởi họ luôn không ngừng tìm cách cải thiện và nâng cao trình độ của bản thân.

Nhìn chung, các ENTJ luôn nhiệt tình và nỗ lực hết mình trong các mối quan hệ của mình. Phương châm của ENTJ là "học, học nữa, học mãi" nên họ sẽ cố gắng tiếp thu và biến mọi thứ thành bài học kinh nghiệm của mình. Và việc trao đổi kiến thức chính là cách tốt nhất để làm sâu sắc thêm tình bạn với các ENTJ.

Ngoài ra, các ENTJ cũng là những người hành động nhiều hơn là nói. Do không giỏi thể hiện cảm xúc nên nếu yêu quý ai, họ sẽ chủ động quan tâm chăm sóc, tặng quà, khen ngợi hay hỏi thăm xin ý kiến của người đó.

ENTJ trong tình yêu

Trong mọi mối quan hệ, đặc biệt là tình yêu, thì những người thuộc nhóm tính cách ENTJ luôn xác định rõ những gì mình muốn và những gì cần phải làm để đạt được mục đích đó ngay từ sớm. Họ cũng sẽ bắt tay vào thực hiện với tâm thế tràn đầy năng lượng và nhiệt huyết.

Trong tình yêu, các ENTJ sẽ là những người chủ động trước, họ biết dẫn dắt nửa kia của mình và nhận trách nhiệm để đảm bảo cho mọi thứ diễn ra mượt, suôn sẻ, đôi bên cùng vui vẻ. Họ coi trọng tình yêu và muốn chuyện tình của họ sẽ kéo dài thật lâu mãi về sau.

Chủ động dẫn dắt, dứt khoát

Những người thuộc nhóm tính cách ENTJ đặt rất nhiều tâm huyết để vun vén cho tình yêu của mình. Với óc sáng tạo vô tận, họ thường khiến nửa kia của mình vui vẻ với những bất ngờ nho nhỏ trong những buổi hẹn hò. Tuy nhiên, các ENTJ cũng rất quan tâm đến tính khả thi và cái kết cho câu chuyện tình yêu của họ. Một khi các ENTJ nhận thấy rằng mối quan hệ này sẽ không đi tới đâu thì họ sẽ là người chủ động nói lời chia tay và cắt đứt quan hệ, nhanh đến mức nửa kia của họ còn chưa kịp hiểu chuyện gì đang diễn ra.

Khi đã chia tay, các ENTJ sẽ một đi không trở lại, không bao giờ níu kéo. Sẽ không bao giờ có chuyện các ENTJ nhắn tin hay đề cập quay lại với người cũ.”

Chủ động giải quyết mâu thuẫn, không vòng vo

Trong mối quan hệ yêu đương, các ENTJ luôn là những người tiên phong trong việc giải quyết các mâu thuẫn, cãi vã chứ không có xu hướng “silent treatment” như nhiều nhóm tính cách hướng nội khác. Với ENTJ, tranh luận để tìm ra cách giải quyết vấn đề triệt để thì sẽ tốt hơn là im lặng hay lảng tránh. Tuy nhiên, họ có thể có vấn đề với việc lắng nghe cảm xúc của người đối diện vì các ENTJ thường bỏ qua các vấn đề cảm xúc mà chỉ tập trung vào logic trong lúc giải quyết vấn đề.

Có thể có xu hướng gia trưởng và áp đặt

Các ENTJ vốn dĩ thích người khác làm theo ý mình. Họ có lối sống quy củ và có tổ chức theo tiêu chuẩn riêng và họ cũng kỳ vọng người bạn đời của mình tuân theo quy chuẩn này.

Các ENTJ cũng có tiêu chuẩn cao trong việc lựa chọn bạn đời. Về bản chất, các ENTJ hết sức tham vọng và đề cao sự nghiệp. Vì vậy, họ cũng kỳ vọng người bạn đời của mình là một người độc lập cảm xúc và hết lòng ủng hộ cho mục tiêu của họ.

Tình yêu táo bạo

Khi tình yêu đã bước vào giai đoạn chín muồi và hai người bắt đầu đi sâu vào tìm hiểu đối phương thì các ENTJ sẽ “bùng nổ” năng lượng, đặc biệt trong vấn đề giường chiếu. Khi ở trên giường, sự tự tin khiến đời sống tình dục của các ENTJ trở nên thú vị hơn, đa dạng hơn, họ cũng có rất nhiều ý tưởng hay ho táo bạo để thực hiện với bạn đời của mình.

Bên cạnh đó, trong tình yêu, những Nhà điều hành luôn định hướng phát triển kỹ năng và cải thiện vốn hiểu biết của mình, dù là qua những lời khen hay phê bình, chỉ cần nghe hợp lý là được. Đổi lại, họ cũng muốn nửa kia của mình làm điều tương tự để cùng nhau học hỏi. Tuy vậy, các ENTJ cũng nên nhớ rằng phê bình không phải bao giờ cũng tốt, mà còn cần để ý tới cảm xúc của người bạn đời để tránh vô tình gây tổn thương cho họ, bởi không phải ai cũng nhận ra rằng bạn phê bình chỉ vì muốn tốt cho họ mà thôi.

“Đối mặt với vấn đề gì cũng nên giữ cân bằng về lý trí lẫn cảm xúc, phê bình xen lẫn khen ngợi, như vậy thì nửa kia của các ENTJ mới không bị tổn thương bởi những lời nói khi vô tình lúc hữu ý của họ.”

Các ENTJ sẽ hòa hợp nhất với những người suy nghĩ thiên về Trực giác (N), hoặc có thể có một hai mặt trái ngược để cân bằng hơn trong mối quan hệ. Những Nhà điều hành trưởng thành sẽ nhìn ra mong muốn của bạn đời, và hiểu rằng kể cả những người lý trí nhất cũng nên được chăm chút về mặt cảm xúc. May mắn thay, cuối cùng các ENTJ cũng nhận ra rằng hòa giải đôi bên là phương thuốc tốt nhất cho mọi vấn đề, vì vậy họ có thể duy trì được mối quan hệ yêu đương lâu dài bền chặt.

ENTJ trong tình bạn

Như trong hầu hết các khía cạnh khác của cuộc sống, các ENTJ cũng mong đợi được phát triển bản thân và tìm nguồn cảm hứng thông qua các mối quan hệ. Họ thường kết giao với những người có chung niềm đam mê, chung mong muốn được học hỏi, tiếp thu kiến thức mới. Không quá dễ dàng để trở thành bạn của các ENTJ vì họ có khá nhiều tiêu chuẩn khi kết giao với người mới, nhưng khi đã trở thành bạn bè thì các ENTJ sẽ rất chăm chút cho mối quan hệ và đối xử với họ vô cùng tử tế. Các ENTJ cũng có xu hướng bảo vệ - bao bọc thái quá với những người mà họ coi là bạn bè thân thiết.

“Với bản tính độc lập, tự cường, các ENTJ cảm thấy rất khó khăn trong việc chia sẻ nỗi lòng riêng tư hay những khó khăn của mình vì họ cho rằng như thế là yếu đuối.”

Các ENTJ không phải kiểu bạn dễ dàng lắng nghe những chia sẻ cảm xúc hay trút bầu tâm sự nhưng họ sẽ là những người bạn giúp đưa ra hướng giải quyết nhanh gọn và có ích. Ngoài ra, các ENTJ cũng hết sức động viên, hỗ trợ bạn bè của mình để trở thành một phiên bản tốt hơn, có cuộc sống hoàn thiện hơn.

Trong một số trường hợp, các ENTJ sẽ chủ động lên kế hoạch, đồng thời đưa ra quyết định trước những người bạn của mình do ý nghĩ chủ quan của ENTJ luôn thấy bản thân là đúng nhất. Các ENTJ cũng rất thích làm host trong các buổi tụ tập, gặp mặt hay picnic cùng bạn bè.

Thu hẹp khoảng cách

Trước sự thể hiện mạnh mẽ của những người thuộc nhóm tính cách ENTJ, chỉ những người vững vàng nhất mới giữ được lập trường nhất quán. Với điểm yếu cố hữu là cách không thấu hiểu cảm xúc người khác và không biết kiềm chế đúng mực, đôi khi các ENTJ sẽ đẩy cuộc trò chuyện bình thường của mình với bạn bè lên thành những lời tranh luận gắt gỏng. Đây là điều họ nên cải thiện để không vô tình làm mích lòng những người xung quanh. Việc kết bạn với những người có tính cách khá trái ngược như những bạn bè thuộc nhóm Trực giác (N) để có thể học cách cân bằng cảm xúc, thu hẹp khoảng cách giữa suy luận logic và sự hài hòa trong giao tiếp.

Tuy vậy, phần lớn bạn bè của các ENTJ là những người thiên về logic, vì vậy họ có thể thường xuyên chia sẻ quan điểm và ý tưởng với nhau. Các ENTJ sẽ rất hòa hợp với những người có chung sở thích và lối suy luận, họ sẵn sàng dành hàng giờ để “tám chuyện” với bạn bè, cũng như luôn có mặt khi bạn của mình cần giúp đỡ. Ngược lại, đối với những người thiên về suy nghĩ thực tế và không biết các ENTJ cứ luôn muốn tranh luận để làm gì thì sẽ bị ngó lơ mọi lúc.

ENTJ khi làm cha mẹ

Với tư cách là cha mẹ, các ENTJ luôn phải kìm nén ý chí mạnh mẽ và lối suy nghĩ logic của mình để nhường chỗ cho những cảm xúc chân thật hơn mà họ muốn dành cho con cái. Lý do bởi những đứa trẻ thường không đủ khả năng phân tích vấn đề để hiểu hết những suy nghĩ của cha mẹ chúng, đòi hỏi các cha mẹ ENTJ cần khéo léo hơn trong cách giao tiếp với con cái.

Những Nhà điều hành coi trọng việc trở thành cha mẹ, họ cũng hiểu rõ tầm quan trọng của mình trong việc nuôi dạy con cái nên người. Những người thuộc nhóm tính cách ENTJ coi những đứa trẻ chính là hình ảnh phản chiếu của bản thân, vì vậy họ mong muốn chúng sẽ trở nên thông minh, độc lập, luôn cố gắng hết mình vì mục tiêu, những điều đó đều được ưu tiên trước những phẩm chất về mặt đạo đức.

“Các ENTJ đặt kỳ vọng cao ở con cái của họ, mong muốn con cái của mình thành công và khiến cho họ nở mày nở mặt.”

Xây dựng lòng khoan dung

Các cha mẹ ENTJ tôn trọng sự khác biệt quan điểm, họ tin rằng mỗi người có một suy nghĩ và chúng đều đáng quý. Nhưng nếu trong gia đình nổ ra một cuộc tranh luận nào đó thì họ lại muốn ý kiến của mình được chấp nhận vì mình là cha mẹ. Sự nghiêm khắc này về lâu dài có thể gây nên những hiểu lầm không đáng có giữa cha mẹ và con cái, vì vậy các ENTJ nên linh hoạt trong việc tiếp thu ý kiến và đưa ra đánh giá khách quan hơn.

Khi những cuộc tranh luận trong gia đình thiên về những vấn đề thiên về mặt cảm xúc hơn thì các ENTJ hoàn toàn bất lực. Họ không hề có năng khiếu trong việc thấu hiểu người khác, đặc biệt là đối với những đứa trẻ đang bắt đầu bước vào độ tuổi thanh thiếu niên và trở nên nhạy cảm hơn rất nhiều. Về phía con cái của các ENTJ, chúng cũng gặp khó khăn trong việc giao tiếp với cha mẹ vì không biết mở lời ra sao và diễn đạt như thế nào. Sự mất liên kết về cảm xúc giữa hai thế hệ sẽ gây ra những cuộc chiến tranh lạnh không đáng có.

“Bằng việc học cách kiềm chế cảm xúc và chậm rãi thấu hiểu con cái, các bậc phụ huynh ENTJ sẽ giảm thiểu những xung đột không đáng có trong mái ấm của mình.”

Bồi dưỡng tính độc lập

Những bậc cha mẹ ENTJ nên nhớ rằng một phần của tính độc lập là có khả năng tự sắp xếp công việc và lịch trình trong một khoảng thời gian nhất định, vạch ra lộ trình cho bản thân ở một mức độ nào đó. Vì vậy họ cũng cần cho con cái không gian tự do để chúng tự quyết định những điều nên và không nên làm thay vì quyết định thay chúng. Chỉ khi vấp phải sai lầm và tự mình học cách khắc phục thì những đứa trẻ mới trưởng thành và độc lập hơn.

LÀM SAO ĐỂ THÂN THIẾT VỚI ENTJ?

     Thẳng thắn và chân thành. ENTJ nổi tiếng là thích thảo luận trực diện vì vậy họ sẽ không thích những người vòng vo tam quốc hay nói nước đôi. ENTJ cũng không phải tuýp người dễ hiểu được ẩn ý đâu nên nếu thực sự muốn kết thân với họ, bạn hãy trình bày thẳng thắn cảm xúc của bạn cho họ hiểu.

     Tôn trọng sự độc lập của ENTJ. ENTJ luôn thích độc lập và tự chủ. Điều này đúng với cả ENTJ nữ lẫn ENTJ nam. Trong mối quan hệ kể cả thân thiết thì cũng vẫn sẽ có khoảng cách nhất định. Hãy tôn trọng không gian riêng và nhu cầu tự do của các ENTJ, bạn sẽ dễ để lại ấn tượng với họ.

     Gắn kết qua các cuộc thảo luận đòi hỏi sự động não. ENTJ rất dễ bị cuốn hút bởi những cuộc thảo luận về các vấn đề hóc búa đòi hỏi phải động não. Càng khó họ càng thích. Hãy tìm hiểu sở thích của ENTJ và chủ động nêu lên vấn đề nan giải thuộc chủ đề mà họ quan tâm, các ENTJ sẽ cực kỳ có hứng thú tham gia buổi thảo luận.

     Các ENTJ thích những người có tài năng và tham vọng. Bản thân các ENTJ là những người rất tham vọng và có chí tiến thủ. Vì vậy, không có gì là ngạc nhiên khi họ dễ bị thu hút bởi những người có cùng chí hướng. Nếu bạn là người có sở thích riêng, cá tính, biết rõ mình muốn gì, có mục đích sống và có tinh thần cố gắng cao, bạn sẽ rất dễ được các ENTJ để ý và chủ động kết bạn.

     Khéo léo và mềm mỏng khi tiếp nhận thông tin từ ENTJ. ENTJ nổi tiếng là thẳng thắn và có cái tôi to. Vì vậy khi các ENTJ chủ động đóng góp ý kiến cho bạn, kể cả bạn không đồng tình với họ thì cũng đừng vội phản đối gay gắt ngay. Họ sẽ không thích bị phản đối một cách quá thẳng thừng và sẽ dễ nổi nóng trong trường hợp ấy. Nếu ý kiến của họ có ích với bạn, việc bạn đồng tình và tán dương sẽ rất dễ để gây thiện cảm với các ENTJ.

     Tôn trọng thời gian của các ENTJ. Các ENTJ là người rất tham vọng và luôn tập trung vào sự tiến bộ của bản thân. Họ dành rất nhiều thời gian để trau dồi kiến thức và rèn luyện bản thân. Các ENTJ thường cực kỳ bận rộn với một lịch trình dày đặc. Vì vậy, đừng làm các ENTJ mất thì giờ với những việc vô bổ không có mục đích, họ sẽ không có hứng thú đâu. Hãy tôn trọng quỹ thời gian và nỗ lực của ENTJ, bạn sẽ nhận lại sự tôn trọng từ phía họ.

CON ĐƯỜNG SỰ NGHIỆP

Trong công việc, sự táo bạo và nhiệt huyết của những người thuộc nhóm tính cách ENTJ mới được thể hiện rõ ràng nhất, và họ là những ứng cử viên sáng giá nhất cho vị trí lãnh đạo. Bản thân các ENTJ cũng cảm thấy hài lòng khi đạt được vị trí cao trong công việc, được đồng nghiệp và cấp dưới kính trọng. Với tầm nhìn và trí thông minh, cũng như sự quyết tâm của các ENTJ sẽ giúp các nhiệm vụ luôn được hoàn thành đúng hạn với tiêu chuẩn cao nhất.

Một tầm nhìn, một sứ mệnh

Trong lĩnh vực kinh doanh, sự quyết đoán của các ENTJ giúp họ đạt được sự ngưỡng mộ trong công việc. Với tính cách dứt khoát, những doanh nhân thuộc nhóm tính cách ENTJ sẽ giúp đội nhóm của mình phát triển đúng hướng và hoàn thành công việc kịp tiến độ.

“Đối với những Nhà điều hành, thất bại mà điều họ không bao giờ nghĩ tới. Các ENTJ vạch ra tầm nhìn một cách rõ ràng sau đó định ra chiến lược thực thi. Họ biết chính xác mình muốn gì và cần làm gì.”

Trật tự và có nguyên tắc là chìa khóa dẫn tới thành công của các ENTJ, họ rất không vừa mắt những người có thái độ làm việc cẩu thả, kém cỏi, trì trệ, lười biếng. Vì đã xác định tầm nhìn rõ ràng cho toàn bộ kế hoạch của mình nên các ENTJ cũng có những tiêu chuẩn đi kèm cho bản thân và những người cùng tham gia dự án. Khả năng lên chiến lược “xuất thần” này giúp các ENTJ phù hợp với công việc luật sư, thẩm phán.

Là một người có khả năng giao tiếp ngắn gọn, súc tích, dễ hiểu, nên họ rất phù hợp với công việc kinh doanh. Những người thuộc nhóm tính cách ENTJ cũng rất muốn học hỏi thêm nhiều kiến thức mới, kết hợp với kỹ năng vốn có để hoàn thành công việc tốt nhất.

Kỳ vọng lớn lao

Vấn đề duy nhất hiện hữu đó là sẽ mất một thời gian dài để những người xung quanh nhìn nhận ra khả năng của các ENTJ, do đó việc cứ mãi phải dậm chân tại chỗ ở vị trí cấp dưới sẽ khiến họ nản chí và sinh ra những suy nghĩ tiêu cực. Những Nhà điều hành khao khát được nhận nhiệm vụ mang tính trách nhiệm cao, có cơ hội để phát triển và nâng cao năng lực bản thân. Họ cũng chính là những cấp trên sáng giá có khả năng nhìn xa trông rộng, không phải những vị sếp chỉ biết càu nhàu và trách móc.

Sự nghiệp điển hình của ENTJ được xác định bởi vài đặc điểm mà hầu hết mọi người tiếp xúc với ENTJ đều có thể nhận ra đó là: nghị lực, quyết tâm và lãnh đạo. Những đặc điểm này có xu hướng đẩy ENTJ hướng tới một vài nghề nghiệp nhất định và cũng hạn chế phần nào sự lựa chọn của họ.

ENTJ phù hợp với nghề nghiệp gì?

ENTJ rất thích việc chuyển các ý tưởng thành kế hoạch hành động, thích thực thi hơn là lý thuyết, đây là một trong những ưu điểm của họ và cũng là điều các ENTJ tìm kiếm trên con đường sự nghiệp. Những đặc điểm này khiến cho ENTJ xuất sắc trong các vị trí: giám đốc điều hành, doanh nhân, chiến lược gia - họ có đủ nghị lực và quyết tâm để triển khai ý tưởng dù vẫn còn tồn đọng nhiều trở ngại trên con đường đến với thành công.

Những người có loại tính cách này thường có kỹ năng lãnh đạo tuyệt vời và cực kỳ ham học. Thiếu năng lực, lười biếng và kém hiệu quả là những điều mà các ENTJ không mong muốn bắt gặp ở nơi làm việc. Điều này làm cho ENTJ trở thành những người đồng nghiệp, những cấp trên có phần nghiêm khắc và khắt khe, nhưng lợi thế mà tính cách này mang lại là sự hiệu quả và khách quan trong công việc. Những đặc điểm trên kết hợp lại khiến luật sư, thẩm phán, quản trị kinh doanh hoặc giáo sư đại học trở thành những ngành nghề rất hợp với những Nhà điều hành.

Các ENTJ rất phù hợp với vai trò tổ chức và lãnh đạo. Họ có khả năng nhận biết và phân tích vấn đề, cũng như đưa ra các giải pháp sáng tạo cho sự tồn tại và phát triển của tổ chức trong ngắn hạn và dài hạn. Các ENTJ rất muốn trở thành người dẫn đầu vì vậy họ cảm thấy bị gò bó khi phải nghe theo chỉ dẫn của người khác.

Dưới đây là một số nghề nghiệp phù hợp mà các ENTJ có thể tham khảo:

     Doanh nhân

     Xây dựng tổ chức/doanh nghiệp/công ty

     Giám đốc điều hành

     Quản trị doanh nghiệp

     Cố vấn về máy tính

     Quan tòa, luật sư

     Giảng viên

THÓI QUEN NƠI CÔNG SỞ

Đối với những người thuộc nhóm tính cách ENTJ, văn phòng làm việc là nơi giúp họ thể hiện được tính cách thật một cách tự nhiên nhất. Họ có phương pháp giao tiếp tự nhiên, cuốn hút, khả năng lãnh đạo tài tình và kỹ năng xử lý công việc chuyên nghiệp. Bản thân các ENTJ cũng ưu tiên được làm việc ở vị trí lãnh đạo hơn là những vị trí không được nắm nhiều quyền điều hành trong tay.

“Tuy vậy, những người thuộc nhóm tính cách ENTJ là những người khá nghiêm khắc,họ có thể thích nghi với bất kỳ tình huống nào bằng cách khẳng định năng lực của bản thân trong công việc và chủ động hoàn thành những nhiệm vụ khó nhằn nhất.”

ENTJ khi là cấp dưới

Vị trí cấp dưới là vị trí mang tới nhiều thử thách nhất cho những người thuộc nhóm tính cách ENTJ, và họ phải nỗ lực rất nhiều để đạt được sự hài lòng trong công việc. Họ liên tục nhập những nhiệm vụ khó và cố gắng hoàn thiện một cách xuất sắc để thể hiện năng lực của bản thân, và để chứng tỏ rằng không gì là không thể chỉ cần bạn đủ chăm chỉ.

Nếu quá trình xử lý công việc bị chậm trễ, họ có thể rơi vào tình trạng xao nhãng và mất phương hướng một chút. Ngược lại nếu mọi việc đi theo đúng tiến độ thì các ENTJ sẽ bắt kịp rất nhanh và xử lý gọn gàng.

Trong công việc, nếu ENTJ bị cấp trên phê bình hoặc chỉ trích, thay vì nổi giận thì họ sẽ chọn cách tiếp thu để rút kinh nghiệm cho lần sau. Bởi vậy tiêu chuẩn của những nhân viên thuộc nhóm ENTJ trong công việc luôn rất cao. Họ là kiểu người sẵn sàng gắn bó và cống hiến hết mình cho công việc, miễn là cấp trên của họ cũng làm tròn bổn phận của mình.

ENTJ khi là đồng nghiệp

ENTJ là những người rất quảng giao và sẵn sàng chia sẻ ý tưởng của mình cùng các đồng nghiệp. Là những người có “máu lãnh đạo” bẩm sinh, họ sẽ chủ động là người đại diện đứng ra để dẫn dắt mọi người trong đội nhóm để giải quyết vấn đề. Các ENTJ thích làm việc cùng những người đồng cấp miễn là họ ứng xử đúng với vị trí của mình, những người lười biếng hoặc có thái độ bất hợp tác sẽ bị các ENTJ cho vào “blacklist” ngay lập tức.

Những Nhà điều hành là những người có ý chí mạnh mẽ, thậm chí đôi khi thể hiện sự ra lệnh thái quá. Họ thích kèm cặp và truyền cảm hứng cho các đồng nghiệp, nhưng đôi khi lại hơi hống hách.

ENTJ khi là cấp trên

Những người lãnh đạo thuộc nhóm tính cách ENTJ có khả năng giao tiếp tự nhiên, lôi cuốn và xác định mục tiêu rõ ràng trong công việc: Hoàn thành nhiệm vụ với hiệu quả cao nhất có thể. Các ENTJ là những nhà lãnh đạo bẩm sinh, có năng lực xây dựng chiến lược, xác định điểm mạnh và điểm yếu của từng nhân viên, kết hợp đội nhóm để mỗi người đều có thể phát huy hết khả năng của mình.

Ngoài việc nâng cao tinh thần của mỗi người thì mục tiêu của các ENTJ còn là hoàn thành công việc một cách xuất sắc. Những cá nhân có biểu hiện làm việc kém hiệu quả hoặc lười biếng sẽ bị đánh giá thấp và có khả năng bị loại trừ khỏi đội nhóm.

SO SÁNH ENTJ với INTJ và ENTP

Khi so sánh ENTJ (Nhà điều hành) với những nhóm tính cách khác có sự tương đồng (INTJ - Nhà khoa học, ENTP - Người nhìn xa), bạn sẽ hiểu rõ hơn về đặc tính của nhóm ENTJ.

Điểm giống nhau

N - Intuition (Trực giác): Cả 3 nhóm tính cách này đều có xu hướng suy nghĩ theo tính chiến lược và cực kỳ quyết đoán. Cả 3 nhóm tính này đều nổi bật với sự tự tin, tính độc lập tự chủ và có khả năng lãnh đạo, dẫn dắt người khác.

Khi đối chiếu ENTJ với từng nhóm INTJ, ENTP, chúng tôi nhận thấy giữa mỗi cặp sẽ có những điểm chung riêng như sau:

     ENTJ và INTJ: Dù ENTJ hướng ngoại và INTJ hướng nội nhưng hai nhóm tính cách này có rất nhiều điểm tương đồng. Cả hai nhóm tính cách này đều rất thông minh và được mệnh danh là “ông trùm tư duy” trong 16 nhóm tính cách. ENTJ và INTJ đều đề cao hiệu quả công việc, cục kỳ hứng thú với các vấn đề hóc búa và đòi hỏi sự động não. ENTJ và INTJ đều cực kỳ xuất chúng trong việc tìm ra hướng giải quyết cho các vấn đề. Cả hai nhóm tính cách này đều tư duy thiên về lý trí hơn là cảm xúc. Những người thuộc hai nhóm tính cách này thường có xu hướng lên kế hoạch kỹ càng trước khi hành động và đều có tính kiểm soát cao.

     ENTJ và ENTP: Hai nhóm tính cách này đều hướng ngoại, đều cực kỳ chủ động và tự lực cánh sinh. Những người thuộc hai nhóm tính cách này đều không ngại đối chất trực diện cũng như siêu tập trung trong việc giải quyết vấn đề triệt để.

Điểm khác nhau

Dù chỉ chênh nhau một chữ cái, song sự khác biệt giữa các nhóm này lại cách nhau cả dải ngân hà. Bạn có thể thấy rõ điều này tại bảng so sánh sau:

Đặc điểm

INTJ

ENTJ

ENTP

Diễn giải chữ viết tắt

I - Hướng nội

N - Trực giác

T - Lý trí

J - Nguyên tắc

E - Hướng ngoại

N - Trực giác

T - Lý trí

J - Nguyên tắc

E - Hướng ngoại

N - Trực giác

T - Lý trí

P - Linh hoạt

Cách tiếp cận thông tin

Chủ động tiếp cận thông tin tuy nhiên không thích làm trung tâm của đám đông. Thích độc lập tìm tòi và tiếp cận vấn đề

Chủ động tiếp cận thông tin rồi dựa vào kinh nghiệm bản thân để đưa ra phương án tối ưu nhất cho tập thể. Rất quyết đoán, đồng thời đề cao ý kiến của bản thân, có thể có xu hướng áp đặt

Chủ động tuy nhiên sẽ linh hoạt hơn về mặt xem xét các phương án có thể áp dụng. Tự phát, dễ thích nghi với hoàn cảnh

Trong các mối quan hệ

- Thường ngại thử cái mới

- Không có nhu cầu lắng nghe hay “buôn dưa lê” mà không có mục đích, thường lắng nghe với một mục đích duy nhất là giúp người khác giải quyết vấn đề của họ một cách thực tiễn và logic. Tập trung vào nội tâm của bản thân hơn là mọi người xung quanh

- Có xu hướng theo đuổi thứ mình muốn đến cùng.

- Trong tình yêu, INTJ ít bộc lộ cảm xúc cá nhân nhưng sẽ thể hiện tình cảm qua hành động và nỗ lực. INTJ phù hợp với một người bạn đời tôn trọng sự độc lập, để yên cho các INTJ theo đuổi ước vọng và biết ghi nhận mọi cố gắng của INTJ

- Có hứng thú với những điều mới, mối kết giao mới nhưng cần biết trước điều đó có giá trị hay lợi ích thực tế không

- Khó để tập trung lắng nghe người khác giãi bày tâm sự trong những cuộc hội thoại vô bổ, không có thông tin hữu ích. Tuy nhiên, các ENTJ sẵn sàng lắng nghe nếu bạn là đối tượng mà họ thích và muốn gây ấn tượng

- Tràn đầy năng lượng và nhiệt huyết khi theo đuổi nhưng sẽ nhanh bỏ cuộc nếu nhận thấy không có kết quả.

- Trong tình yêu, ENTJ ổn định và có thể làm chỗ dựa vững chãi nhưng thường có xu hướng áp đặt. ENTJ phù hợp với một người bạn đời luôn ủng hộ tham vọng cá nhân của ENTJ và nhất nhất nghe theo họ

- Thích những điều mới, năng động trong việc mở rộng vòng tròn xã hội, không nhất thiết phải theo nguyên tắc hay giá trị cốt lõi nào

- Không thích lắng nghe các vấn đề liên quan đến cảm xúc. Có thể “đánh trống lảng” để không phải nói về các vấn đề cảm xúc

- ENTP có xu hướng ủng hộ và động viên người bạn đời của mình theo đuổi ước vọng cá nhân. Tuy nhiên, các ENTP có thể không ổn định mà hay tùy hứng và mơ mộng. ENTP phù hợp với người bạn đời linh hoạt và biết tùy cơ ứng biến với mọi thay đổi đến từ phía ENTP

Trong công việc

- INTJ cực kỳ tập trung vào việc hoàn thành mục tiêu. Họ sẽ thường suy nghĩ đường lối chiến lược riêng và thực thi đến khi có kết quả mới thông báo

- INTJ không thích làm tâm điểm của đám đông mà chỉ tập trung vào việc của họ

- ENTJ thường rất hoạt ngôn và sẽ có xu hướng thu thập nguồn lực từ nhiều phía để thực hiện theo kế hoạch mà ENTJ đã đề ra

- ENTJ thích làm tâm điểm của đám đông, thích chỉ đạo và dẫn dắt mọi người

- ENTP thích khám phá và tìm hiểu vấn đề. Họ có xu hướng thuyết phục và thảo luận kỹ càng với mọi người xung quanh trước khi đưa ra phương án hành động tối ưu nhất

 

Cả ba nhóm ENTJ, INTJ và ENTP đều thể hiện rõ sự tự tin và nhạy bén trong cách tiếp cận thông tin cũng như tương tác xã hội. Họ có khả năng tiếp thu nhanh, tính trực giác cao và luôn quyết đoán mỗi khi cần đưa ra quyết định.

Tuy nhiên, sự khác biệt giữa các chữ cái E (Hướng ngoại) - I (Hướng nội), J (Nguyên tắc) - P (Linh hoạt) đã định trước sự khác biệt ẩn sâu bên trong mỗi nhóm tính cách.

Trong khi ENTJ có xu hướng chỉ đạo và muốn trở thành tâm điểm của đám đông thì INTJ lại khá độc lập, chỉ tập trung vào mục tiêu của riêng mình; ENTP thì linh hoạt hơn, luôn biết cách thương thảo với những người xung quanh để đi tới phương án tối ưu nhất. Sự đa dạng này khiến ba nhóm có cách tiếp cận cuộc sống và con người hoàn toàn khác nhau, hình thành những hướng đi riêng và tô điểm thêm cho cuộc sống muôn màu muôn vẻ.

Tìm hiểu thêm về INTJ | Tìm hiểu thêm về ENTP

LỜI KHUYÊN DÀNH CHO CÁC ENTJ

Phát huy thế mạnh của mình

Tận dụng cơ hội để cho người khác thấy được khả năng đánh giá tình huống và sự nhanh nhạy trong khi giải quyết vấn đề. Chủ động dẫn dắt mọi người khi phải đối mặt với tình huống khó khăn, cho họ thấy tiềm năng lãnh đạo của bạn.

Khắc phục khuyết điểm

Nên nhớ rằng không ai hoàn hảo và bạn cũng vậy, bạn cũng có những khuyết điểm của mình. Quan điểm của bạn không phải là tất cả. Mọi việc diễn ra như thế nào có thể không ảnh hưởng tới bạn, nhưng nó có thể tác động tới người khác. Hãy thử cho phép mọi việc diễn ra một cách tự nhiên và rút ra bài học cho mình.

Tìm kiếm những người có cùng quan điểm

Đừng mong mình sẽ trở thành người đa cảm hay quá nồng nhiệt. Các mối quan hệ vững chắc nhất của bạn với người khác bắt nguồn từ lý trí, chứ không phải từ tình cảm hay cảm xúc. Bạn nên chú ý đến nhu cầu tình cảm của người khác, hãy thể hiện tình cảm và sự tôn trọng chân thành đối với họ bằng chính con người thật của bạn. Hãy luôn là chính mình! Khi đó bạn sẽ tìm được bạn đồng hành trên con đường chinh phục thử thách.

Dành thời gian để tìm hiểu suy nghĩ của mọi người

Bạn cần bày tỏ quan điểm của mình với mọi người và quan tâm hơn những suy nghĩ của họ về tình huống đó. Khi đó bạn có thể sẽ xem xét lại các nhu cầu của họ một cách khách quan, và nếu như họ cũng đồng quan điểm với bạn thì nó sẽ mang lại một sự hòa hợp tốt trong công việc cũng như trong các mối quan hệ.

Chịu trách nhiệm với chính bản thân mình

Đừng bao giờ đổ lỗi những rắc rối của bạn lên đầu người khác. Hãy cố gắng tự tìm kiếm giải pháp. Không một ai có khả năng hiểu bạn và kiểm soát cuộc sống của bạn tốt hơn bản thân bạn.

Dành nhiều thời gian để phân tích mọi mặt của vấn đề

Bạn đừng bỏ qua các đánh giá mang tính trừu tượng, có vẻ khó hiểu hay những đánh giá thẩm mỹ, tình cảm phức tạp từ người khác hay từ chính bản thân bạn. Bạn nên cố gắng tìm hiểu về các vấn đề đó vì nó có ảnh hưởng đến công việc của bạn.

Nếu bạn thấy căng thẳng thì nên tạm gác công việc qua một bên, thôi suy nghĩ và lo lắng, hãy để cho tinh thần bạn thư thái khi đó các ý tưởng ấy sẽ tự đến với bạn, đôi khi các ý tưởng hay giải pháp tốt nó đến lúc bạn đang đi bộ thư giãn, hay đang tắm, v.vv..

Khi mất bình tĩnh, bạn sẽ thất bại

Năng lực tiềm tàng và những hiểu biết sáng suốt của bạn chính là một thế mạnh, nhưng nó sẽ trở nên nguy hiểm nếu sử dụng không đúng và bạn có thể rơi vào trạng thái cảm xúc mà bạn không thể kiểm soát được.

Nên nhớ rằng không phải ai cũng có cách nhìn sự việc giống như bạn và có năng lực cá nhân mạnh như bạn, một khi nỗ lực giúp đỡ họ của bạn bị thất bại, điều đó sẽ khiến cho bạn tức giận và bỏ rơi. Bạn không nên xử sự như vậy. Hãy điều chỉnh suy nghĩ của mình, và cho phép người khác quyền riêng tư và khi đó bạn sẽ trưởng thành hơn.

Nhìn nhận một cách tích cực

Đừng quá soi mói những mặt hạn chế của người khác, bạn sẽ làm họ khó chịu đấy. Họ đang cần sự giúp đỡ của bạn và bạn cần họ để thấu hiểu vấn đề. Bạn có thể giỏi hơn họ trong một số lĩnh vực, và ngược lại, họ cũng có thể giỏi hơn bạn ở một vài lĩnh vực khác. Bạn hãy biến những cảm xúc của người khác thành sức mạnh chứ đừng nên xem nó là một trở ngại đối với bạn.

Suy nghĩ tích cực và luôn lạc quan

Hãy cố gắng nhận ra những giá trị mà cuộc sống đã dành riêng cho bạn, bạn bè và gia đình bạn. Tự hào vì mình là một người tốt và không cho phép những tác nhân bên ngoài kiểm soát bạn, cố gắng thư giãn và tận hưởng từng khoảnh khắc hạnh phúc bên mọi người. Nên nhớ rằng: Không có gì quan trọng hơn hạnh phúc do chính bạn tạo ra.

 

Mục lục
Tổng quan
Điểm mạnh và điểm yếu
Mối quan hệ
Làm sao để thân thiết với ENTJ
Con đường sự nghiệp
Thói quen nơi công sở
So sánh ENTJ với INTJ, ENTP
Lời khuyên dành cho ENTJ

Việc làm mới nhất phù hợp với ENTJ

Tổng 0 kết quả

0/0 trang

16 nhóm tính cách MBTI

16 nhóm tính cách MBTI

Tìm hiểu thêm về MBTI

Nhóm tính cách ENFJ nên chọn nghề nghiệp nào?

Nhóm tính cách ENFJ chiếm tỷ trọng khá ít trong số 16 loại tính cách khi chỉ có khoảng 2% dân số trên thế giới mang loại tính cách này. Vậy thật sự ENFJ là những người như thế nào? Nhóm tính cách này nên lựa chọn nghề nghiệp nào. Bài viết hôm nay TopCV sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi trên.

Nhóm tính cách ENFP nên chọn nghề nghiệp nào?

Hiện nay trên thế giới có khoảng 7% tỉ lệ dân số thuộc nhóm tính cách ENFP. Những người này còn được biết đến dưới cái tên “Người truyền cảm hứng”. Vậy cụ thể các ENFP có tính cách ra sao? Họ phù hợp với những lĩnh vực, ngành nghề thế nào? TopCV sẽ giúp bạn giải đáp những điều trên ở bài viết dưới đây

Nhóm tính cách ENTJ nên chọn nghề nghiệp nào?

Có khoảng 3% dân số trên thế giới thuộc nhóm tính cách ENTJ, hay còn được gọi dưới cái tên “Nhà điều hành”. Vậy nhóm tính cách này phù hợp phát triển trong môi trường công việc như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây của TopCV

Nhóm tính cách ENTP nên chọn nghề nghiệp nào?

Với sự thông minh, logic, liên tưởng nhanh chóng, những người thuộc nhóm tính cách ENTP dễ dàng làm chủ các cuộc tranh luận. Với những ưu điểm như thế liệu ENTP sẽ phù hợp với những nghề nghiệp nào? Hãy cùng TopCV tìm hiểu về loại tính cách thú vị này trong bài viết dưới đây nhé.

Nhóm tính cách ESFJ nên chọn nghề nghiệp nào?

Nhóm tính cách ESFJ chiếm tỉ lệ khá đông trên thế giới hiện nay khi có khoảng 12% dân số toàn cầu mang loại tính cách này. Đặc điểm của nhóm tinh cách này có thể gói gọn trong 3 cụm từ: thực tế, vị tha và hòa đồng. Với những đặc trưng như vậy liệu các ESFJ sẽ phù hợp  với các lĩnh vực nào? Hãy cùng tìm hiểu với TopCV trong bài viết dưới đây.

Nhóm tính cách ESFP nên chọn nghề nghiệp nào?

Nhóm tính cách ESFP chiếm khoảng 7% dân số hiện nay trên thế giới. Nhóm tính cách này còn được gọi là những “Người trình diễn” bởi tính cách vui vẻ, hoạt náo, tràn đầy năng lượng của họ. Vậy các ESFP sẽ phù hợp làm việc trong môi trường nào?

Nhóm tính cách ESTP nên chọn nghề nghiệp nào?

Nhóm tính cách ESTP chiếm tỉ trọng khá ít khi chỉ có khoảng 4% dân số thế giới mang tính cách này. Có thể gói gọn ESTP trong 3 từ: tập thể, tự phát và thẳng thắn

Nhóm tính cách INFJ nên chọn nghề nghiệp nào?

INFJ là loại tính cách hiếm thấy nhất hiện nay khi chỉ có khoảng 1% cư dân trên thế giới sở hữu nhóm tính cách này. Với những phẩm chất nhạy bén, sáng tạo. biết sẻ chia và tận tâm với công việc, những người thuộc nhóm tính cách INFJ thường phù hợp với những công việc liên quan tới con người.

Nhóm tính cách INFP nên chọn nghề nghiệp nào?

Bạn có thuộc nhóm tính cách INFP - một trong những nhóm tính cách hiếm nhất này hay không? INFP nên chọn nghề nghiệp nào? Các bạn theo dõi bài viết dưới đây để tìm thấy những thông tin phù hợp với mình nhất

Nhóm tính cách INTJ nên chọn nghề nghiệp nào?

Theo những nghiên cứu của các chuyên gia, người thuộc nhóm tính cách INTJ hiện nay có 2%. Nhóm tính cách này xuất hiện cực hiếm ở nữ giới với tỷ lệ chỉ 0,8%. Những người thuộc nhóm tính cách này được đánh giá là rất thông minh nhưng khá bí ẩn, khó đoán. Cùng TopCV tìm hiểu cụ thể hơn về INTJ là gì?

Nhóm tính cách INTP nên chọn nghề nghiệp nào?

Nhóm tính cách INTP chiếm khoảng 3% dân số trên thế giới hiện nay. Đây là nhóm tính cách yêu thích theo đuổi những triết lý, lý thuyết và không quan tâm tới thực tại. Đó cũng là lý do khiến họ có thể trở thành những nhà phân tích, giáo sư xuất sắc trong nhiều lĩnh vực.

Nhóm tính cách ISFJ nên chọn nghề nghiệp nào?

Người thuộc nhóm tính cách ISFJ còn được gọi là những “người nuôi dưỡng”. Vậy nhóm tính cách ISFJ là gì, cùng TopCV tìm hiểu ngay nhé!

Nhóm tính cách ISFP nên chọn nghề nghiệp nào?

Nnhóm tính cách ISFP là gì? Những công việc nào sẽ phù hợp với nhóm tính cách này? Hãy cùng TopCV theo dõi trong bài viết hôm nay.

Nhóm tính cách ISTJ nên chọn nghề nghiệp nào?

ISTJ là thuật ngữ chỉ một trong 16 loại tính cách thuộc bài trắc nghiệm tính cách Myers-Briggs (MBTI). Vậy nhóm tính cách ISTJ là gì? Người thuộc nhóm tính cách này phù hợp với các ngành nghề nào? Bài viết dưới đây của TopCV sẽ mang đến câu trả lời cho bạn.

Nhóm tính cách ISTP nên chọn nghề nghiệp nào?

Những người thuộc nhóm tính cách ISTP chiếm khoảng 5% dân số hiện nay trên thế giới. Thông thường những ISTP sẽ có suy nghĩ logic và hành động lý trí, quyết đoán. Nhưng họ cũng có thể phá vỡ quy tắc để trở nên nhiệt tình và tự phát. Vậy thực sự những ISTP “khó đoán” sẽ phù hợp với nghề nghiệp nào?

Trung tâm hỗ trợ ứng viên
Trung tâm hỗ trợ dịch vụ
Ms. Hương Nguyễn
TopCV thường phản hồi trong vòng 24h
Trung tâm hỗ trợ dịch vụ
Ms. Hương Nguyễn - Hỗ trợ trực tuyến

Liên hệ

TopCV cam kết sẽ xử lý các vấn đề của bạn trong vòng tối đa 24h.

Tổng đài: (024) 6680 5588 (Giờ hành chính)

Trong trường hợp không liên lạc được, vui lòng gửi hỗ trợ tới email: hotro@topcv.vn

Xin cảm ơn!

Gửi yêu cầu hỗ trợ

Họ tên *
Email *
Số điện thoại *
Vấn đề cần hỗ trợ *
Gói dịch vụ *
Mô tả vấn đề cần hỗ trợ *

Gửi yêu cầu thành công

TopCV sẽ gửi phản hồi qua email bạn đã nhập trong vòng tối đa 24h.

Liên hệ hotline nếu sau 24h bạn chưa nhận được phản hồi qua email:
(024) 6680 5588 (Giờ hành chính)

Hoặc email trực tiếp cho TopCV tại địa chỉ: hotro@topcv.vn

Xin cảm ơn!