Dành cho ứng viên

Dành cho nhà tuyển dụng

ISFJ - Người nuôi dưỡng

ISFJ - Người nuôi dưỡng
Tìm hiểu về ISFJ
Tổng quan
Điểm mạnh và điểm yếu
Mối quan hệ
Làm sao để thân thiết với ISFJ
Con đường sự nghiệp
Thói quen nơi công sở
So sánh ISFJ với INFJ, ESFJ
Lời khuyên dành cho ISFJ
7.829 việc làm

Phù hợp với ISFJ

TỔNG QUAN

Trong tất cả các loại tính cách thì ISFJ (Người nuôi dưỡng) là loại tính cách có lòng vị tha nhất, sẵn sàng hy sinh lợi ích của bản thân vì người khác. Các ISFJ cũng là những người rất trung thành với các quy định và nguyên tắc của mình.

ISFJ là viết tắt của những chữ cái gì?

     I - Hướng nội: Đối với những người thuộc nhóm tính cách ISFJ, thế giới ẩn sâu bên trong mỗi chúng ta mới là thế giới thật. Ngược lại, thế giới bên ngoài là nơi thuộc về những người E - Hướng ngoại.

     S - Giác quan: Bạn tập trung vào những gì mình quan sát được bằng năm giác quan (thính giác, khứu giác, thị giác, vị giác, xúc giác). I - Trực giác (hay còn gọi là giác quan thứ sáu) sẽ được sử dụng để diễn giải ý nghĩa của sự vật, sự việc.

     F - Cảm xúc: Những người thuộc nhóm tính cách ISFJ đánh giá dựa trên cảm nhận cá nhân. Ngược lại, những người có T (Lý trí) trong tính cách thì đánh giá dựa trên số liệu thực và những dữ liệu đã được chứng minh.

     J - Nguyên tắc: Bạn dựa vào cấu trúc sẵn có để thoải mái đưa ra quan điểm mà không phải mất công suy xét nhiều. Trong khi đó, những người thiên về tính cách P - Linh hoạt lại thích môi trường tự do và họ sẽ tự sắp đặt cấu trúc bên trong cho mình.

Giàu lòng nhân ái

ISFJ nổi tiếng là giàu lòng nhân ái. Các ISFJ thường hết sức quan tâm đến nhu cầu của mọi người xung quanh. Họ sẵn sàng dành thời gian cho bạn khi bạn cần đến họ. Nói cách khác, ISFJ có thể được coi là "phiên bản giàu tình cảm" của ISTJ.  Các ISFJ hết sức tận tâm và có tinh thần trách nhiệm cao. Khi được giao cho một nhiệm vụ nào đó, họ sẽ làm đến cùng mà không hề ngại khó.

Tin vào những điều tốt đẹp nhất

Các ISFJ luôn sống trong một thế giới ấm áp và đầy tình cảm. Họ rất nồng ấm và nhân hậu, luôn tin vào những điều tốt đẹp nhất của người khác. Họ tôn trọng sự hòa hợp và hợp tác giữa người với người, cũng rất biết cách đồng cảm với những người xung quanh. Họ đối xử với người khác rất ân cần và dịu dàng. Các ISFJ cũng rất tin vào phần tốt của con người, rằng trong mỗi chúng ta luôn tồn tại một phiên bản đẹp đẽ tốt đẹp đáng trân trọng.

Đề cao sự an toàn và ổn định

Các ISFJ là những người đánh giá cao sự an toàn và ổn định, vì vậy họ sẽ ưu tiên làm theo những quy định, nguyên tắc có sẵn. Những ý tưởng mới thường khiến họ hoài nghi không biết chúng có thực sự hiệu quả hay không, trừ khi có người giải thích cặn kẽ cho họ về những ý tưởng đó.

Hết mình vì mục tiêu chung

Các ISFJ cũng cực kỳ coi trọng việc hòa nhập với mọi người xung quanh trong cùng một tổ chức nhằm hướng đến mục tiêu chung. Họ thường đóng vai trò dẫn dắt, đảm bảo các thành viên mới tôn trọng và coi trọng những quy tắc và phong tục đã được thiết lập.

Thực tế

Người nuôi dưỡng học qua trải nghiệm thực tế tốt hơn học qua lý thuyết. Vậy nên các ISFJ rất ít làm việc trong lĩnh vực đòi hỏi phân tích các giả thiết, khái niệm. Họ luôn đề cao tính ứng dụng thực tế và luôn áp dụng những tính thực tiễn vào việc giải quyết vấn đề xung quanh.

Cầu toàn

Các ISFJ cũng hết sức tỉ mỉ và cầu toàn. Trước khi bắt tay vào thực hiện một nhiệm vụ nào đó, những người thuộc nhóm tính cách ISFJ sẽ tính toán tới những khả năng có thể xảy ra để xác định phương thức thực hiện hợp lý nhất. Với các ISFJ, tốt nhất còn có thể tốt hơn nữa. Trong đời sống hằng ngày, họ không ngừng cố gắng để hoàn thiện và đạt kết quả vượt xa sự mong đợi.

Sống nội tâm

ISFJ là người sống nội tâm vì vậy không dễ để đoán được cảm xúc của họ nếu chỉ nhìn vẻ bề ngoài. Họ thường quan sát và thu thập thông tin về con người, sự vật, sự việc quan trọng khác rồi ghi nhớ chúng bằng khối óc thiên tài của mình. Không có gì là ngạc nhiên nếu Người nuôi dưỡng có thể nhớ đến từng chi tiết biểu cảm đặc biệt trên nét mặt của một người sau nhiều năm không gặp nếu điều đó đã từng gây ấn tượng mạnh với họ.

Tính thẩm mỹ cao

ISFJ có cảm nhận tốt về không gian và tính thẩm mỹ, vì vậy không gian sống và làm việc của các ISFJ luôn rất gọn gàng và ngăn nắp. Nhờ khả năng đặc biệt này, kết hợp với khả năng đồng cảm mạnh mẽ với cảm xúc của người khác, các ISFJ là những người rất giỏi trong việc khiến một ngày của bạn trở nên rực rỡ hơn bao giờ hết vì họ biết chính xác bạn đang cần gì, muốn gì, bằng phương thức nào.

Ít bộc lộ cảm xúc

Hơn tất cả những kiểu tính cách MBTI khác, những người thuộc nhóm tính cách ISFJ hiểu rất rõ tâm trạng của mình và tâm trạng của người khác, nhưng họ ít khi bộc lộ cảm xúc ra bên ngoài mà giấu ở trong lòng. Người nuôi dưỡng muốn che giấu cảm xúc của mình nên họ thường tạo ra vỏ bọc hoàn hảo để người khác không nhận biết họ đang thực sự nghĩ gì. Tuy nhiên, đôi khi họ cũng sẽ chủ động nói ra nếu nhận thấy việc đó có thể giúp san sẻ gánh nặng với người khác, cũng như trong trường hợp họ muốn những người xung quanh hiểu được cảm xúc của mình.

Đề cao tinh thần trách nhiệm

ISFJ là người luôn đề cao trách nhiệm và nghĩa vụ của mình, nhất là khi được người khác tin tưởng nhờ vả. Tuy nhiên, việc luôn đặt nhu cầu của người khác lên trên nhu cầu bản thân có thể khiến các ISFJ “sập nguồn” bất cứ lúc nào khi cơ thể và tâm trí họ đạt tới giới hạn. Những người thuộc nhóm tính cách ISFJ cần học cách đánh giá và thể hiện nhu cầu của bản thân nếu như không muốn cả ngày của họ bị chìm nghỉm trong lời nhờ vả của người khác.

Nhạy cảm với những lời phê bình

Người nuôi dưỡng cần những góp ý tích cực từ mọi người, bởi họ rất dễ nản lòng và chán nản nếu bị phê bình hay đánh giá thấp. Nếu bị ai đó phê bình, họ sẽ tưởng tượng ra 1001 viễn cảnh tồi tệ sau đó và kéo theo tâm trạng buồn bã cả ngày.


Những người nổi tiếng mang tính cách ISFJ:

     Jimmy Carter

     Mother Teresa

     Beyoncé Knowles

     Kate Middleton (Vợ Hoàng tử William)

     Selena Gomez

     Daesung (BIGBANG)

     Dr. Dre - Rapper

     Anthony Hopkins

     Vin Diesel

     Anne Hathaway

ĐIỂM MẠNH VÀ ĐIỂM YẾU CỦA NHÓM TÍNH CÁCH ISFJ

Điểm mạnh

Sẵn lòng hỗ trợ

Những người thuộc nhóm tính cách ISFJ thường xuyên giúp đỡ những người xung quanh, họ rất sẵn lòng chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm của mình cho bất cứ ai. Với bản năng thánh thiện như thiên thần, các ISFJ đề cao việc giúp người mà không hề đòi hỏi lại bất cứ điều gì.

Đáng tin cậy

Đối với các ISFJ, chữ tín còn quý hơn vàng. Dù ở trong mối quan hệ công việc hay cá nhân, các ISFJ thường được tất cả mọi người tin tưởng, tín nhiệm. Thay vì làm việc một cách hời hợt, qua loa và khiến công việc không thể hoàn thành như mong muốn, những Người nuôi dưỡng làm việc rất cẩn thận và tỉ mỉ. Họ tiếp cận và xử lý vấn đề một cách kỹ lưỡng, vì vậy các nhiệm vụ của họ thường được hoàn thành với tiêu chuẩn chất lượng cao nhất, thậm chí đôi khi vượt xa mong đợi.

Giỏi quan sát

Các ISFJ rất giỏi trong việc quan sát, đặc biệt là quan sát con người. Nhờ tính tỉ mỉ và tinh tế, các ISFJ thường ghi nhớ chi tiết về nhu cầu, cảm xúc và phản ứng của mọi người xung quanh, từ đó quan tâm kỹ hơn và đảm bảo từng cá nhân đều hài lòng. Sự ân cần, chu đáo của ISFJ luôn chạm đến trái tim của người khác, khiến mỗi người cảm thấy mình thật đặc biệt và được quan tâm chăm sóc cẩn thận.

Nhiệt huyết

Khi đã xác định được mục tiêu, những người thuộc nhóm tính cách ISFJ sẽ làm tất cả để khiến nó trở thành tác động tích cực, có thể thay đổi hoàn toàn cuộc sống của một hoặc một số người nào đó. Tác động đó có thể mang tính vĩ mô như sáng kiến giúp giảm tỷ lệ đói nghèo ở một địa phương, hoặc đơn giản là làm cho một vị khách trở nên vui vẻ.

Chăm chỉ

Các ISFJ không chỉ làm việc một cách đơn thuần mà họ biến công việc thành niềm tự hào của họ. Việc gì họ cũng sẵn sàng làm đến nơi đến chốn dù có yêu cầu cao đến đâu. Họ có thể thực thi một khối lượng công việc mà đối với người khác là "quá tải". Các ISFJ sẽ còn có động lực hơn nữa nếu biết việc mà họ đang làm thực sự có ý nghĩa và có thể giúp ích cho mọi người. Vì vậy, những Người nuôi dưỡng thường gắn bó lâu dài với các dự án, tổ chức, và họ sẽ không nghỉ việc giữa chừng cho tới khi công việc được hoàn thành và đạt kết quả như mong đợi.

Tinh thần thực chiến cao

Những người thuộc nhóm tính cách ISFJ thường mang trong mình cả lòng vị tha lẫn tính thực tiễn. Các ISFJ không chỉ hy vọng giúp đỡ được những người xung quanh mà còn bắt tay vào thực hiện chúng ngay khi có thể. Họ luôn sẵn lòng giúp đỡ bạn bè, người thân hoặc bất kỳ ai, và họ lấy đó làm niềm hạnh phúc của riêng mình.

Điểm yếu

Bảo thủ

Những người thuộc nhóm tính cách ISFJ là những người rất khó để thay đổi, bởi họ là những người coi trọng truyền thống và những quy định đã trở thành tiền lệ. Rất khó để các ISFJ mở lòng với các tiêu chuẩn, xu hướng mới. ISFJ có thể khá bảo thủ trong nhiều tình huống và họ cũng không thích phải bước ra khỏi "vùng an toàn".

Quá khiêm tốn

Những Người nuôi dưỡng thường quá để ý tới việc người khác nghĩ thế nào về mình, vì vậy họ thường không dám nói lên điểm cá nhân. Nếu được khen thưởng vì hoàn thành tốt việc gì thì họ cũng sẽ rất ngại ngùng. Các ISFJ cũng thường xuyên xem nhẹ công sức mình đã bỏ ra nếu biết rằng mình đã có thể đã làm tốt hơn thế.

Dễ để bụng

Cho dù đã cố gắng giấu đi tính cách ấy thì những những người xung quanh cũng có thể đoán ra rằng các ISFJ rất để tâm tới việc người khác nghĩ gì về mình, đặc biệt là những người có quan điểm trái ngược với họ. Khi phải đối mặt với những lời chỉ trích, dù là mang tính khách quan, thì các ISFJ cũng sẽ có cảm giác như họ đang bị công kích và thù ghét cá nhân, từ đó “ghim” vào lòng và nhớ mãi về sau.

Luôn kìm nén cảm xúc

Những người thuộc nhóm tính cách ISFJ có xu hướng che giấu và ít khi bộc lộ cảm xúc thực ra bên ngoài, tuy điều đó có thể gây ra hiểu lầm trong các mối quan hệ, vì bạn bè hoặc nửa kia của các ISFJ sẽ không thể hiểu được rằng họ đang nghĩ gì và muốn gì. Các ISFJ thường không nói ra cảm xúc thật để tránh xảy ra mâu thuẫn, bất hòa. Lâu ngày, những cảm xúc tức giận và ấm ức trong lòng bị kìm bấy lâu có thể bộc phát và gây ra những rắc rối không nhỏ cho các ISFJ.

Ôm đồm

Sự nghiêm túc quá mức của ISFJ dễ khiến họ bị quá tải trong công việc. Các ISFJ cũng thường không biết cách từ chối người khác nên khi ai nhờ vả gì họ đều sẵn sàng nhận giúp mà chưa biết chắc liệu có hoàn thành được không. Vì nghĩ bản thân "cân được hết" nên các ISFJ cũng rất hay cố gắng gồng mình chịu đựng tự giải quyết các vấn đề của mình, kể cả khi điều đó là bất khả thi và khiến họ tốn rất nhiều thời gian, công sức.

Quá vị tha

Bản chất hào phóng, không ngần ngại cho đi của những người thuộc nhóm ISFJ có thể khiến họ dễ bị những người có tâm cơ lợi dụng. Với bản tính dĩ hòa vi quý, khi bị đối xử bất công, các ISFJ cũng sẽ thường im lặng chịu thiệt thòi mà không dám vùng lên đấu tranh. Ngoài ra, việc dành thời gian chăm lo cho người khác quá nhiều cũng khiến họ không có thời gian cho bản thân, khiến các ISFJ dễ tủi thân và thất vọng.

MỐI QUAN HỆ

Trong mối quan hệ, các ISFJ cực kỳ ấm áp và vị tha. Họ không quá kén chọn khi kết giao, miễn là người khác sẵn sàng tiếp cận họ với mong muốn chân thành là trở thành một mảnh ghép không thể thiếu trong cuộc đời của nhau. Các ISFJ thường dựa vào bạn bè để được sự hỗ trợ về tinh thần, tư vấn, và trấn an, tạo cho cả hai người một cơ hội để thiết lập một mối quan hệ bền vững.

Tuy nhiên các ISFJ đôi khi cũng có thể gặp vấn đề với bạn bè của mình khi họ thường đặt nhu cầu của bạn bè lên trên nhu cầu của bản thân. Đây vốn là một tín hiệu tốt trong tình bạn với điều kiện đó là yêu cầu giúp đỡ hợp tình hợp lý, không lợi dụng lòng tốt của nhau, bởi như chúng ta đều biết, với tính cách mềm mỏng của mình thì những người thuộc nhóm tính cách ISFJ rất hiếm khi từ chối lời thỉnh cầu của bạn bè. Vì vậy, các ISFJ nên cân nhắc và suy nghĩ kỹ càng, tỉnh táo trước khi kết bạn và quyết định hy sinh thời gian, công sức của mình cho người khác.

ISFJ là những người sống hướng nội và không quá cởi mở. Các ISFJ không thích kết bạn với những người mang đặc điểm T (Lý trí) hay P (Linh hoạt), họ thích kết bạn với người mang đặc điểm F (Cảm xúc) hoặc J (Nguyên tắc). Thật ngạc nhiên khi ISFJ cũng có thể có một vài người bạn thuộc loại N (Trực giác), mặc dù họ có thể gặp khó khăn trong việc kết nối do sự khác biệt giữa loại S (Giác quan) và N (Trực giác).

Nhìn chung, Người nuôi dưỡng rất coi trọng các mối quan hệ cá nhân. Họ thường quan tâm và dành nhiều tình cảm cho người khác trước khi nghĩ đến bản thân mình. Họ tận tình và luôn hy vọng có thể duy trì được các mối quan hệ lâu dài. Các ISFJ là những người đáng tin cậy và luôn cố gắng hết mình để đảm bảo cho mọi việc diễn ra tốt đẹp. Họ cũng rất ít khi từ chối giúp đỡ người khác và xem việc giúp đỡ mọi người là điều hiển nhiên.

ISFJ trong tình yêu

Trong tình yêu, những người thuộc nhóm tính cách ISFJ sẽ bộc lộ những khía cạnh vốn được ẩn giấu của bản thân. Dưới vẻ ngoài nhẹ nhàng, khiêm tốn là những tình cảm nồng nhiệt dành cho nửa kia mà chính họ cũng không ngờ tới, đặc biệt là khi các ISFJ bật “chế độ” chăm sóc và bảo vệ người yêu.

Tình yêu của những người thuộc nhóm tính cách ISFJ rất sâu sắc, sâu sắc đến mức họ không thể diễn tả bằng lời, nhưng họ sẽ thể hiện tình cảm của mình thông qua những hành động săn sóc, quan tâm thường ngày. Để người mình yêu có một cuộc sống vui vẻ, hạnh phúc, Người nuôi dưỡng có thể biến những điều nhỏ bé giản đơn như vào bếp nấu ăn hoặc lên kế hoạch cho chuyến dã ngoại cuối tuần trở nên thật đặc biệt và đáng nhớ.

Các ISFJ rất khó để mở lời mời ai đó đi hẹn hò, bởi họ rất sợ bị từ chối hoặc sợ mình sẽ làm sai điều gì đó. Tuy rất muốn bắt đầu một mối quan hệ yêu đương nhưng lại không sẵn sàng là người chủ động ngỏ lời trước.

Khi đã trong một mối quan hệ yêu đương, những người thuộc nhóm tính cách ISFJ sẽ cống hiến hết mình. Họ sẵn sàng chia sẻ thời gian, công sức và tình cảm với nửa kia một cách hào phóng và nhiệt tình. Các ISFJ tôn trọng mối quan hệ của mình và sẽ không từ bỏ kể cả khi phải đối mặt với nhiều khó khăn thử thách. Họ luôn mong muốn xây dựng một mối quan hệ lâu dài bền chặt, sẵn sàng làm bất cứ điều gì để duy trì mối quan hệ ấy.

“Các ISFJ cũng không phù hợp với tình đơn phương vì họ cho rằng kiểu tình yêu này thường không đi đến đâu cả. ISFJ cũng không phải kiểu người yêu cho vui mà đã yêu là sẽ xác định lâu bền và hướng đến hôn nhân.”

Thật không may, những người thuộc nhóm ISFJ rất khó để dứt ra khỏi một mối quan hệ, kể cả khi đó là mối quan hệ không đi tới đâu. Lý do có thể là bởi họ đã đặt niềm tin vào nhầm người, do họ lo sợ phải thay đổi, hoặc do họ vẫn hy vọng có thể cứu vãn mối quan hệ bằng một cách nào đó.

ISFJ là tuýp tính cách cực kỳ chung thủy, yêu ai sẽ yêu đến cùng. Tuy nhiên, họ rất dễ bị lệ thuộc cảm xúc vào người yêu. Nếu mâu thuẫn xảy ra, các ISFJ thường có xu hướng im lặng không bộc bạch cảm xúc, khiến đối phương phải đoán ý, dễ dẫn đến hiểu lầm.

Ở một khía cạnh khác, việc ISFJ luôn nhận hết việc về phía mình cũng khiến họ dễ cảm thấy mình là người duy nhất cố gắng trong mối quan hệ.

Dù vậy, trong thâm tâm, Người nuôi dưỡng vẫn luôn mong nửa kia của mình được hạnh phúc. Chỉ cần học cách cân bằng những mong muốn cá nhân và những nguyện vọng của đối phương, ISFJ sẽ xây dựng được mối quan hệ lâu dài, lành mạnh mà họ luôn mơ ước.

ISFJ trong tình bạn

Rất nhiều người muốn kết bạn với những người thuộc nhóm tính cách ISFJ bởi họ là những ấm áp, hào phóng và luôn sẵn lòng giúp đỡ người khác. Tuy nhiên, dù có những người coi trọng và trân quý tình bạn giữa họ như vậy thì ISFJ vẫn không cảm thấy dễ gắn bó với bất kỳ ai.

Các ISFJ là những người luôn muốn bảo vệ sự riêng tư của chính mình, vì vậy việc giao lưu kết thêm bạn mới có phần khó khăn đối với họ. Điều đó lý giải tại sao các ISFJ thường không kết bạn một cách tùy hứng mà họ xây dựng tình bạn dựa trên cảm giác an tâm và bền vững.

“Với bản tính thích quan tâm tới người khác, các ISFJ đối xử tốt với mọi người xung quanh như thế nào thì sẽ đối xử với bạn bè thân và người thân của họ tốt gấp mười lần như thế.”

Kết bạn

Trong thâm tâm, các ISFJ luôn khao khát được người khác yêu thích và chấp nhận. Đó là một mong muốn dễ hiểu, và điều đó giải thích tại sao những người bạn ISFJ là những người thấu hiểu và đáng tin cậy.

“Những người thuộc nhóm ISFJ biết rằng cần nỗ lực hơn nữa để có một tình bạn đẹp, và họ sẽ nỗ lực hết mình vì tình bạn ấy.”

Đặc điểm ấy khiến Người nuôi dưỡng trở thành những người bạn đặc biệt, tuy nhiên về lâu dài sẽ khiến họ trở thành người luôn cố làm hài lòng người khác. Có những người luôn sẵn sàng thể hiện quan điểm nếu họ không hài lòng, hoặc đặt câu hỏi ngược lại nếu chưa thấy ổn. Nhưng ISFJ không phải người như vậy, họ sẽ không thể hiện điều đó ra ngoài. Kể cả khi họ muốn bạn bè trả nợ hoặc khi không ưng ý địa điểm mà mọi người lựa chọn cho bữa tối, họ cũng sẽ không nói ra.

Tính cách ấy chủ yếu tồn tại là vì các ISFJ không muốn bị từ chối. Họ hoàn toàn hài lòng với vòng bạn bè nhỏ bé nhưng khăng khít của mình nên không muốn làm phật lòng bất kỳ ai. Tuy vậy, việc liên tục phải làm hài lòng người khác sẽ khiến ISFJ mất đi ý thức về nhu cầu của bản thân, cũng như mất khả năng tự đưa ra quyết định.

Tìm kiếm sự cân bằng

Người nuôi dưỡng mong muốn bạn bè có thể đồng hành cùng mình vượt qua giai đoạn khó khăn. Những người thuộc nhóm tính cách ISFJ luôn sẵn sàng đưa ra lời khuyên, giúp đỡ và trấn an bạn bè khi họ gặp vấn đề. Các ISFJ cũng rất tự hào khi có người tìm tới họ khi cần giúp đỡ, điều đó khiến họ cảm thấy mình được tin tưởng và coi trọng.

“Người nuôi dưỡng trân trọng những người bạn của mình và cũng không ngần ngại thể hiện tình cảm của mình - tuy nhiên họ lại gặp khó khăn khi muốn tình cảm của mình được đáp lại.”

Các ISFJ cũng muốn được đáp lại sự trung thành, tôn trọng và công nhận những gì họ đã cho đi. Tuy nhiên đôi khi, khi cần được giúp đỡ, những người thuộc nhóm ISFJ lại quá tự cao, họ không muốn mở lời để nhờ giúp đỡ, họ cảm thấy gượng ép khi nhờ vả bất kỳ ai. Dù vậy, may mắn thay, sau một thời gian dài và trải qua vô số sự việc, những Người nuôi dưỡng sẽ nhận ra ai mới là người thật lòng đối đãi thật tâm với họ và ai mới là những người chỉ biết lợi dụng lòng tốt của người khác.

Mối ràng buộc đầy cảm hứng

Các ISFJ luôn suy nghĩ về việc mọi việc sẽ diễn ra “như thế nào” trong tương lai. Trong tình bạn, họ tin rằng giữa bạn bè sẽ cần có lòng vị tha. Tuy vậy, nếu biết cách giảm bớt kỳ vọng và cân bằng mong muốn của cả hai bên thì tình bạn của họ sẽ còn gắn bó hơn nữa.

ISFJ khi làm cha mẹ

Là những người biết quan tâm và có tính cách kiên định, những Người nuôi dưỡng rất coi trọng thiên chức làm cha mẹ của mình. Các ISFJ cho rằng nhiệm vụ của mình là xây dựng cho con cái một môi trường sống an toàn và thoải mái để nuôi dưỡng những đứa trẻ nên người.

Vai trò làm cha mẹ của Người nuôi dưỡng không chỉ được thúc đẩy như một nghĩa vụ mà còn bởi tình yêu thương từ tận đáy lòng. Rất nhiều Người nuôi dưỡng cho rằng việc làm cha mẹ không phải chỉ là nghĩa vụ mà còn là cơ hội để họ cho đi lòng vị tha, hào phóng và kiên nhẫn để mang một thiên thần mới tới với thế giới này.

Quá độc lập

Các ISFJ là những người coi trọng những khái niệm truyền thống và quy định, vì vậy không ngạc nhiên khi họ có sự phân định rất rõ ràng giữa cha mẹ và con cái. Thay vì đặt mình vào vị trí các con và coi mình như những người bạn thân của chúng, thì Người nuôi dưỡng sẽ hoàn tất vai trò của mình bằng cách chỉ dạy con cái những điều nên hoặc không nên, đúng hoặc sai trong cuộc sống một cách nhẹ nhàng nhưng đầy kiên quyết.

“Những Người nuôi dưỡng cống hiến hết mình để đảm bảo rằng con cái họ hiểu được tầm quan trọng của trách nhiệm và làm những điều đúng đắn, có ích.”

Việc trở thành cha mẹ là một thử thách lớn đối với những người thuộc nhóm tính cách ISFJ khi những đứa trẻ của họ liên tục từ chối sự giúp đỡ và hướng dẫn từ những người xung quanh vì chúng muốn khẳng định mình là một người độc lập. Trong quá trình trưởng thành, trẻ em thường muốn khám phá thế giới xung quanh, trải nghiệm những điều thú vị, làm những gì mình muốn, vì vậy đôi khi chúng sẽ phá vỡ nguyên tắc và làm trái điều cha mẹ đã dạy.

Người nuôi dưỡng sẽ rất khó để quản lý con cái họ trong những năm đầu tiên, tuy nhiên việc này sẽ càng khó hơn khi những đứa trẻ bước vào tuổi vị thành niên và có nhiều quyền quyết định hơn. Những Người nuôi dưỡng đánh cao sự ổn định, vì vậy họ cũng khuyến khích con cái mình lớn lên ổn định về cả mặt tài chính lẫn sự nghiệp. Và nếu những đứa trẻ không đi theo định hướng của họ, các ISFJ sẽ rất thất vọng và thậm chí có thể bắt đầu kiểm soát chúng.

Đong đầy tình yêu

May mắn thay, những người thuộc nhóm tính cách ISFJ luôn yêu thương con cái mình. Đôi lúc họ có thể hơi kiểm soát con cái và định hướng khắt khe cho những đứa trẻ, tuy nhiên kể cả chúng không nghe lời và quyết định làm những điều mình muốn, cha mẹ cũng sẽ không ngừng yêu thương chúng và giúp đỡ chúng tìm được hạnh phúc đích thực. Tình yêu thương của những Người nuôi dưỡng đủ lớn để họ có thể chấp nhận và để những đứa trẻ lớn lên theo cách chúng muốn.

Sự thật là làm cha mẹ luôn là một thử thách vô cùng khó nhằn đối với bất kỳ nhóm tính cách nào, kể cả khi họ không làm sai chuyện gì. Các ISFJ có lợi thế vì họ không chỉ quan tâm mà còn rất thấu hiểu, vì vậy họ thường được coi là hình mẫu cha mẹ lý tưởng.

LÀM SAO ĐỂ THÂN THIẾT VỚI ISFJ?

Để xây dựng mối quan hệ tích cực và lâu dài với ISFJ thì việc gia tăng sự nhạy bén, khả năng lắng nghe và tôn trọng giá trị cá nhân của họ là rất quan trọng. Người nuôi dưỡng thường có xu hướng đặt cảm nhận và nhu cầu của đối phương lên trên bản thân, vậy nên qua thời gian, dù không nói ra nhưng sâu trong thâm tâm họ cũng mong đợi sự đáp lại tương xứng.

Cũng vì lẽ đó, chìa khóa để trở nên thân thiết với ISFJ không gì khác ngoài hai chữ “chân thành”. Đừng sử dụng những mưu mẹo lắt léo và nghĩ rằng bạn có thể qua mắt họ, sự nhạy cảm của ISFJ sẽ ngay lập tức phát ra tín hiệu cảnh báo về những “biểu hiện giả” này, phá hủy hoàn toàn những ấn tượng tích cực mà ISFJ có thể dành cho bạn.

Một số điều bạn cần chú ý khi tiếp xúc với ISFJ là:

     Hãy giữ phép lịch sự cơ bản. ISFJ dễ bị phản cảm với những hành động thiếu ý thức và lời nói thô lỗ, vậy nên bạn hãy giữ một khoảng cách nhất định với họ trong giao tiếp hàng ngày, đặc biệt là khi hai người mới chỉ ở giai đoạn bắt đầu làm quen.

     Thể hiện sự quan tâm đến nhu cầu và mong muốn cá nhân của họ. Vì luôn dành phần lớn thời gian chăm sóc mọi người xung quanh nên các ISFJ thường quên đi chính bản thân mình. Do đó khi nhận được sự quan tâm chân thành từ người khác, các ISFJ sẽ rất dễ cảm kích và có phần ngạc nhiên. Để mối quan hệ trở nên thân tình hơn, khi trò chuyện, bạn hãy đào sâu vào các chủ đề mà ISFJ quan tâm, điều này sẽ tạo nên sự kết nối sâu sắc hơn giữa hai người.

     Khen ngợi và khích lệ thường xuyên. Các ISFJ là những người vô cùng tốt bụng và sẵn sàng giúp đỡ mọi người, đổi lại, họ cũng hy vọng lòng tốt của mình được đón nhận và trân trọng, biết ơn. Điều này thực sự có ý nghĩa khích lệ vô cùng to lớn với các ISFJ, cho họ thấy rằng họ đã đặt lòng tốt vào đúng người.

     Đừng vội vàng hối thúc. Các ISFJ cần nhiều thời gian để thích ứng với thay đổi hay những sự kiện đột xuất. Vì vậy nếu bạn muốn lên kế hoạch cùng ISFJ đi chơi xa hay tham gia một sự kiện lớn, hãy thông báo trước nhiều ngày để họ có thời gian sắp xếp, tránh ảnh hưởng đến lịch trình sinh hoạt của họ.

     Giúp ISFJ có không gian riêng. Là một “I” điển hình, các ISFJ sẽ luôn cần thời gian và không gian riêng để khôi phục năng lượng sau một ngày dài hoạt động. Do đó nếu hai người sống chung, ISFJ sẽ rất biết ơn nếu bạn thay họ quán xuyến việc nhà, để họ có thời gian thư giãn và đắm mình vào sở thích cá nhân trong không gian riêng tư.

Phải thừa nhận rằng, bản tính khép kín và khó mở lòng khiến ISFJ rất khó kết thân với người khác, nhưng một khi đã chạm được tới trái tim của Người nuôi dưỡng thì họ sẽ dành cho bạn tình cảm nồng hậu và sự quan tâm sâu sắc nhất. Lúc này đây, bạn sẽ thực sự cảm nhận được “trái ngọt”, rằng mỗi một nỗ lực trước kia là đáng giá để có được một kết nối đặc biệt như ISFJ trong cuộc đời của mình.

CON ĐƯỜNG SỰ NGHIỆP

Người nuôi dưỡng là “cánh tay đắc lực” chốn công sở bởi tác phong làm việc đáng tin cậy, chăm chỉ và luôn sẵn sàng giúp đỡ người khác. Đối với họ, việc hoàn thành tốt  công việc là ưu tiên hàng đầu, đồng thời họ cũng rất hiếm khi từ chối nhiệm vụ được giao.

Ngôi sao thầm lặng

Một trong những đam mê của những người thuộc nhóm tính cách ISFJ là giúp đỡ người khác. Thay vì tự tìm lấy “ánh hào quang” cho riêng mình thì họ lại lựa chọn ở phía sau giúp đỡ và động viên đồng nghiệp. Vì vậy, những Người nuôi dưỡng rất hợp với môi trường làm việc mang tính cộng tác cùng nhau đi lên thay vì cạnh tranh giữa từng cá nhân.

Nhạy bén, quan sát tốt

ISFJ cực kỳ nhạy bén, có đầu óc quan sát tốt. Đồng thời, họ rất để ý đến cảm xúc của mọi người xung quanh. Điều này giúp họ dễ dàng nắm bắt được mọi người xung quanh đang muốn hay cần gì. Kết hợp với đức tính tôn thờ quy tắc, tôn tri trật tự của tổ chức nhằm lên kế hoạch gây dựng môi trường lý tưởng cho tất cả mọi người.

Có tính thẩm mỹ cao

Họ có khả năng xuất sắc trong cảm nhận về không gian xung quanh cùng nhận thức hết sức đặc biệt và không kém phần thực tế.

Trí nhớ tốt

Các ISFJ thường có trí nhớ rất tốt cùng khả năng thực hiện khối lượng công việc lớn. Với tinh thần chăm chỉ, cống hiến, sẵn sàng hướng tới mục tiêu chung của tập thể. Trong công việc, dù khối lượng và độ khó có cao tới đâu thì họ vẫn sẽ làm cho đến khi xong việc mới cảm thấy mãn nguyện.

Với những đặc điểm trên, ISFJ nên lựa chọn những công việc mà họ có thể phát huy khả năng quan sát con người đặc biệt của mình để xác định nhu cầu của người khác, và sử dụng khả năng tổ chức tuyệt vời để xây dựng môi trường làm việc hiệu quả. Khả năng quan sát thông qua không gian và thời gian cũng giúp họ có thể áp dụng gu thẩm mỹ cao vào thực tế, thích hợp với công việc như trang trí nội thất và thiết kế thời trang.

Dưới đây là các công việc phù hợp với Người nuôi dưỡng mà bạn có thể tham khảo:

     Nhà thiết kế

     Trang trí nội thất

     Y tá

     Công tác xã hội/ Cố vấn

     Trợ lý giám đốc

     Trưởng phòng

     Quản lý hành chính

     Quản lý cửa hàng

     Bác sĩ tâm lý

     Nhà tham vấn học đường

     Dược sĩ

     Kế toán/ Kiểm toán

THÓI QUEN NƠI CÔNG SỞ

Ở bất kỳ quá trình nào trên con đường phát triển sự nghiệp thì các ISFJ luôn có chung định hướng và đặt công việc lên trên tất cả. Những người thuộc nhóm tính cách ISFJ luôn được tin tưởng giao nhiệm vụ nhờ lòng tốt và khả năng lắng nghe - thấu hiểu mọi tình huống sau đó tìm cách giải quyết chúng. Họ được coi là nhóm tính cách có khả năng tìm ra những phương án giải quyết thực tiễn và rõ ràng nhất.

Là tuýp người khiêm tốn, các ISFJ luôn ưa chuộng những công việc có thể cho họ cơ hội phát triển bản thân, đồng thời có thể chữa lành và tạo niềm vui cho những người xung quanh. Một số công việc điển hình là giáo viên, ngôn ngữ trị liệu, vật lý trị liệu, y học, công tác xã hội. Sự kiên nhẫn và bao bọc của họ sẽ giúp những người xung quanh cảm thấy tin tưởng và an tâm.

“Những Người nuôi dưỡng luôn có động lực và sự nhất quán trong công việc, nhất là những công việc cho phép họ giúp đỡ và mang lại niềm vui cho những người xung quanh.”

Bất kể làm công việc gì thì những người thuộc nhóm tính cách ISFJ cũng đặt mục tiêu giúp đỡ người khác là ưu tiên hàng đầu. Họ giỏi lắng nghe, thấu hiểu và đưa ra lời khuyên cho người khác. Những đặc điểm tính cách ấy cũng rất hợp với một số công việc như hành chính nhân sự, công nghệ thông tin, nhà hàng khách sạn, nhân viên bán lẻ, quản lý thư viện và hầu hết những vị trí giúp giải quyết thắc mắc, vấn đề của mọi người.

Luôn giữ phong độ

Khi phải làm những nhiệm vụ có phần tẻ nhạt và lặp đi lặp lại nhiều lần, đa phần mọi người sẽ cảm thấy chán nản và mất bình tĩnh, tuy nhiên những người thuộc nhóm ISFJ sẽ không. Điểm mạnh của họ là luôn chú ý tới các chi tiết và hướng tới công việc thuộc các lĩnh vực luật, kế toán, phân tích dữ liệu hoặc nghiên cứu. Dù vậy, các ISFJ vẫn luôn đặt sự quan tâm lên các khía cạnh con người và không bao giờ để các con số ảnh hưởng tới bản chất thật sự của vấn đề.

“Là những người tỉ mỉ và hướng tới tập thể, các ISFJ đối xử tốt với người khác, vì vậy họ rất giỏi trong việc kết nối khách hàng, củng cố các mối quan hệ kinh doanh hoặc đơn giản là khiến đồng nghiệp vui vẻ nhờ những hành động quan tâm ấm áp nho nhỏ.”

Dù cống hiến và cho đi rất nhiều nhưng những người thuộc nhóm tính cách ISFJ không đòi hỏi sự công nhận hay yêu cầu thăng chức. Họ muốn để những thành tựu của mình tự nói lên giá trị của chúng và tin rằng cấp trên sẽ thăng chức cho họ vào thời điểm thích hợp. Nhưng nếu như những cố gắng của họ liên tục bị gạt ra và không được đề cao thì các ISFJ sẽ rất thất vọng.

ISFJ khi là nhân viên

ISFJ là một nhân viên mạnh mẽ và khiêm tốn. Họ được tin tưởng và coi trọng nhờ sự nhẫn nại và hiệu suất làm việc cao, món quà tuyệt nhất mà Người nuôi dưỡng muốn nhận được trong công việc chính là việc họ đã giúp đỡ được ai đó, và nếu người đó thể hiện ra một chút lòng cảm kích thôi thì các ISFJ sẽ cảm thấy vô cùng hạnh phúc.

Với tinh thần nhiệt huyết, cống hiến hết mình, các ISFJ sẽ cần mẫn và cặm cụi làm việc mà không hề có nhu cầu "kể công" hay khen thưởng. Trong các sự kiện tuyên dương hay ghi nhận, họ cũng có xu hướng lui về phía sau. Với họ, miễn công việc đem lại kết quả tốt là đủ để mãn nguyện rồi.

Tuy vậy, đôi khi đức tính khiêm tốn của các ISFJ sẽ kìm hãm sự phát triển của họ khi thường xuyên né tránh việc phô trương thành tích của chính mình để né tránh xung đột nơi làm việc. Điều đó sẽ khiến cho cấp trên của các ISFJ bỏ qua họ khi xem xét các cơ hội thăng tiến trong tương lai.

“Sự khiêm tốn là một thế mạnh của những người thuộc nhóm tính cách ISFJ nhưng cũng khiến họ tuột mất những cơ hội thăng tiến mới.”

Sự trung thành và độc lập của các ISFJ thường khiến họ bị đánh giá thấp trong mắt cấp trên. Nhìn chung, những người thuộc nhóm tính cách ISFJ thường được tin tưởng giao nhiệm vụ và họ sẽ hoàn thành chúng một cách chính xác mà không phàn nàn gì. Tuy nhiên khi gặp khó khăn, họ sẽ không dám nêu lên ý kiến hay tranh luận gì với cấp trên hoặc đồng nghiệp mình, mặc dù điều đó là cần thiết để tiết kiệm thời gian và công sức làm việc. Tuy nhiên bạn đừng lo, vì về lâu dài, các ISFJ sẽ dần học được cách nêu ý kiến một cách khéo léo và kín đáo.

ISFJ khi là đồng nghiệp

Đối với những Người nuôi dưỡng, một môi trường làm việc hoàn hảo là nơi mà mọi người hợp tác làm việc hướng tới mục tiêu chung của công ty thay vì cạnh tranh lẫn nhau. Họ thích những đội ngũ làm việc có tình cảm khăng khít, hỗ trợ, tin tưởng lẫn nhau và giàu lòng vị tha.

“Các ISFJ xây dựng mối quan hệ với đồng nghiệp một cách tự nhiên, điều đó khiến mọi việc được vận hành một cách mượt mà, suôn sẻ.”

Tuy nhiên điểm mạnh này của các ISFJ cũng có thể trở thành điểm yếu của họ, bởi việc né tránh hết sức những xung đột nơi công sở của họ có thể bị những người đồng nghiệp kém cẩn trọng hơn lợi dụng. Họ có thể liên tục nhờ vả các đồng nghiệp ISFJ bởi họ biết các ISFJ hầu như sẽ không bao giờ từ chối. Những Người nuôi dưỡng nên biết cách xây dựng một “hàng rào bảo vệ” xung quanh để tránh bị người khác lợi dụng lòng tốt.

ISFJ khi là cấp trên

Các ISFJ sẽ không chủ động tiến lên vị trí lãnh đạo, nhưng khả năng giao tiếp và những chuẩn mực trong công việc sẽ giúp họ rất nhiều trong việc quản lý nhân viên. Là một người cấp trên, những Người nuôi dưỡng luôn tìm cách đối đãi với nhân viên cấp dưới bằng tình cảm ấm áp, họ sẵn sàng giải đáp các thắc mắc và sẵn lòng giúp đỡ nếu cấp dưới gặp khó khăn. Các ISFJ không muốn thể hiện mình là kẻ bề trên mà đồng hành cùng nhân viên của họ trong công việc, giải quyết các nhiệm vụ một cách mượt mà và giảm thiểu tranh cãi xuống mức thấp nhất có thể.

“Những người thuộc nhóm tính cách ISFJ áp dụng tinh thần đồng đội vào công việc, nỗ lực truyền cảm hứng cho những nhân viên cấp dưới.”

Các ISFJ quan tâm tới hiệu suất và hiệu quả trong công việc, nhưng sẽ không vì thế mà đánh mất mối quan hệ tốt đẹp với nhân viên của mình. Các thay đổi trong công việc có thể là một thử thách đối với các quản lý là ISFJ, nhất là những thay đổi tiêu cực như việc họ buộc phải cho một người nào đó thôi việc. Đôi khi các ISFJ sẽ sẵn sàng đầu tư thêm thời gian và công sức để giúp đỡ một nhân viên làm chưa tốt, hơn là chọn cách sa thải họ.

SO SÁNH ISFJ với INFJ, ESFJ

Khi so sánh ISFJ (Người nuôi dưỡng) với những nhóm tính cách khác có sự tương đồng (INFJ - Người che chở, ESFJ - Người quan tâm), bạn sẽ hiểu rõ hơn về đặc tính của nhóm ISFJ.

Điểm giống nhau

F - Feeling (Cảm xúc): Cả ba nhóm tính cách này đều có xu hướng suy nghĩ và ra quyết định dựa trên cảm xúc. Họ đặt nhiều sự quan tâm đến người khác và sẵn sàng giúp đỡ đối phương như thể đó là vấn đề của chính mình.

Khi đối chiếu ISFJ với từng nhóm INFJ, ESFJ, chúng tôi nhận thấy giữa mỗi cặp sẽ có những điểm chung riêng như sau:

     ISFJINFJ: Nhạy cảm, thường kìm nén cảm xúc và cố gắng né tránh xung đột. Phù hợp với những công việc ý nghĩa, mang lại giá trị cho con người và xã hội.

     ISFJ và ESFJ: Truy cầu sự an toàn và ổn định, quan tâm nhiều đến việc chăm lo gia đình. Hướng đến môi trường có hệ thống phân cấp rõ ràng và yêu cầu tương tác xã hội.

Điểm khác nhau

Dù chỉ chênh nhau một chữ cái, song sự khác biệt giữa các nhóm này lại cách nhau cả dải ngân hà. Bạn có thể thấy rõ điều này tại bảng so sánh sau:

Đặc điểm

INFJ

ISFJ

ESFJ

Diễn giải chữ viết tắt

I - Hướng nội

N - Trực giác

F - Cảm xúc

J - Nguyên tắc

I - Hướng nội

S - Giác quan

F - Cảm xúc

J - Nguyên tắc

E - Hướng ngoại

S - Giác quan

F - Cảm xúc

J - Nguyên tắc

Cách tiếp cận thông tin

Dựa nhiều vào trực giác, tập trung xem xét ý nghĩa của từng sự vật, hiện tượng

Cảm nhận bằng cả năm giác quan: thị giác, thính giác, vị giác, khứu giác và xúc giác

Chú trọng vào thông tin thực tế, số liệu rõ ràng

Trong các mối quan hệ

- Có xu hướng lý tưởng hóa, chỉ chấp nhận mối quan hệ có sự kết nối sâu sắc về mặt tâm hồn

- Đặt tiêu chuẩn cao cho cả bản thân và đối phương, dễ cảm thấy thất vọng khi mọi chuyện diễn ra không như mong đợi

- Kỳ vọng vừa giúp đỡ được người khác, vừa phát triển bản thân

- Dễ kết giao nhưng không chủ động và khó kết thân

- Khi đã thân thì sẽ có xu hướng đặt nhu cầu và mong muốn của đối phương lên trên bản thân

- Sẵn sàng cho đi không mong cầu đáp lại, song vẫn rất dễ cảm động và biết ơn khi nhận được sự quan tâm từ người khác

- Quảng giao, chân thành và nồng nhiệt, chủ động trong việc mở rộng vòng tròn mối quan hệ

- Đặt ra nhiều nguyên tắc cụ thể và kế hoạch dài hạn

- Sẵn lòng cho đi nhưng cũng mong đợi được đền đáp

Trong công việc

- Phù hợp với công việc có sự tương đồng về giá trị quan, có thể sử dụng trực giác để ra quyết định

- Thích những việc cho phép họ vừa giúp đỡ được người khác, vừa phát triển các kỹ năng của bản thân

- Không phù hợp với môi trường có quy định cứng nhắc hoặc thiếu tính sáng tạo

- Ưu tiên sự an toàn và ổn định

- Phù hợp với các công việc lặp đi lặp lại, cần dùng tới khả năng quan sát chi tiết, sắp xếp, tổ chức, hoặc yêu cầu tính thẩm mỹ cao

- Phù hợp với môi trường được tiếp xúc với nhiều người, có hệ thống phân cấp rõ ràng

- Có thể trở thành nhà lãnh đạo và quản trị lý tưởng

 

Cả ba nhóm ISFJ, INFJ và ESFJ đều có điểm chung trong cách thể hiện sự quan tâm tới người khác và chú trọng vào các mối quan hệ xã hội. Tuy nhiên, cách họ tiếp cận thông tin, tương tác và ra quyết định lại có sự khác biệt rõ rệt.

ISFJ dựa vào khả năng quan sát và tổ chức, INFJ sử dụng trực giác và sáng tạo, trong khi ESFJ hướng đến môi trường có hệ thống và tương tác xã hội. Sự đa dạng này tạo nên những đặc điểm riêng biệt, thay đổi hoàn toàn cách họ xây dựng vòng tròn quan hệ cũng như định hình hướng đi trong cuộc đời.

Tìm hiểu thêm về INFJ | Tìm hiểu thêm về ESFJ

LỜI KHUYÊN DÀNH CHO CÁC ISFJ

Hướng tới thế giới bên ngoài

Để có cuộc sống vui vẻ và có cơ hội phát triển bản thân tốt hơn, các ISFJ nên hướng ra thế giới bên ngoài nhiều hơn thay vì khư khư trong vỏ ốc của chính mình.

Dẫu biết rằng rất khó để các ISFJ thích ứng với các giá trị mới hoặc đi ngược lại với niềm tin, hệ quy chiếu cá nhân, nhưng hãy cứ cố gắng đón nhận những quan điểm, tư tưởng mới. Bước ra khỏi vùng an toàn chính là một trong những cách hiệu quả để các ISFJ có thể phát triển tối đa năng lực bản thân.

Phát huy thế mạnh bình ổn và ôn hòa

Đừng vội phán xét mọi chuyện theo quan điểm cá nhân, bởi có thể bạn chỉ mới đang nhìn thấy bề nổi của vấn đề. Hãy vận dụng thế mạnh của mình (Feeling - Cảm xúc) để thấu hiểu cảm xúc của người khác, đặt mình vào vị trí của họ để có cái nhìn tổng thể và cảm nhận đúng hơn về từng tình huống cụ thể.

Thấu hiểu mọi người xung quanh, đồng thời biết cách giữ mối quan hệ ôn hòa sẽ khiến các ISFJ hạnh phúc và đạt được mục đích sống.

Biết cách chăm sóc cho chính mình hơn

Các ISFJ cũng đừng nên quá ôm đồm, hãy biết cách san sẻ công việc cho mọi người xung quanh. Cho người khác cơ hội giúp đỡ bạn không chứng tỏ bạn lười biếng hay yếu đuối, mà sẽ giúp khẳng định vai trò của bạn và gắn kết các ISFJ với mọi người xung quanh hơn.

Dành quá nhiều thời gian để suy nghĩ, lo lắng cho người khác đồng nghĩa với việc các ISFJ thường không có đủ thời gian để chăm sóc chính mình. Đôi lúc hãy tự biết cách nuông chiều bản thân như đi du lịch, ăn một bữa thật ngon hay mua một bộ đồ mà bạn đã ao ước bấy lâu.

Đừng dồn nén cảm xúc

Cuối cùng, các ISFJ nên biết cách bộc bạch mong muốn của mình hơn. Hiểu mình hiểu người và cho người khác cơ hội để hiểu bạn sẽ giúp các mối quan hệ của các ISFJ được mượt mà hơn, hóa giải được hiểu lầm và dễ để kết bạn mới hơn.

Mục lục
Tổng quan
Điểm mạnh và điểm yếu
Mối quan hệ
Làm sao để thân thiết với ISFJ
Con đường sự nghiệp
Thói quen nơi công sở
So sánh ISFJ với INFJ, ESFJ
Lời khuyên dành cho ISFJ

Việc làm mới nhất phù hợp với ISFJ

Tổng 0 kết quả

0/0 trang

16 nhóm tính cách MBTI

16 nhóm tính cách MBTI

Tìm hiểu thêm về MBTI

Nhóm tính cách ENFJ nên chọn nghề nghiệp nào?

Nhóm tính cách ENFJ chiếm tỷ trọng khá ít trong số 16 loại tính cách khi chỉ có khoảng 2% dân số trên thế giới mang loại tính cách này. Vậy thật sự ENFJ là những người như thế nào? Nhóm tính cách này nên lựa chọn nghề nghiệp nào. Bài viết hôm nay TopCV sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi trên.

Nhóm tính cách ENFP nên chọn nghề nghiệp nào?

Hiện nay trên thế giới có khoảng 7% tỉ lệ dân số thuộc nhóm tính cách ENFP. Những người này còn được biết đến dưới cái tên “Người truyền cảm hứng”. Vậy cụ thể các ENFP có tính cách ra sao? Họ phù hợp với những lĩnh vực, ngành nghề thế nào? TopCV sẽ giúp bạn giải đáp những điều trên ở bài viết dưới đây

Nhóm tính cách ENTJ nên chọn nghề nghiệp nào?

Có khoảng 3% dân số trên thế giới thuộc nhóm tính cách ENTJ, hay còn được gọi dưới cái tên “Nhà điều hành”. Vậy nhóm tính cách này phù hợp phát triển trong môi trường công việc như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây của TopCV

Nhóm tính cách ENTP nên chọn nghề nghiệp nào?

Với sự thông minh, logic, liên tưởng nhanh chóng, những người thuộc nhóm tính cách ENTP dễ dàng làm chủ các cuộc tranh luận. Với những ưu điểm như thế liệu ENTP sẽ phù hợp với những nghề nghiệp nào? Hãy cùng TopCV tìm hiểu về loại tính cách thú vị này trong bài viết dưới đây nhé.

Nhóm tính cách ESFJ nên chọn nghề nghiệp nào?

Nhóm tính cách ESFJ chiếm tỉ lệ khá đông trên thế giới hiện nay khi có khoảng 12% dân số toàn cầu mang loại tính cách này. Đặc điểm của nhóm tinh cách này có thể gói gọn trong 3 cụm từ: thực tế, vị tha và hòa đồng. Với những đặc trưng như vậy liệu các ESFJ sẽ phù hợp  với các lĩnh vực nào? Hãy cùng tìm hiểu với TopCV trong bài viết dưới đây.

Nhóm tính cách ESFP nên chọn nghề nghiệp nào?

Nhóm tính cách ESFP chiếm khoảng 7% dân số hiện nay trên thế giới. Nhóm tính cách này còn được gọi là những “Người trình diễn” bởi tính cách vui vẻ, hoạt náo, tràn đầy năng lượng của họ. Vậy các ESFP sẽ phù hợp làm việc trong môi trường nào?

Nhóm tính cách ESTP nên chọn nghề nghiệp nào?

Nhóm tính cách ESTP chiếm tỉ trọng khá ít khi chỉ có khoảng 4% dân số thế giới mang tính cách này. Có thể gói gọn ESTP trong 3 từ: tập thể, tự phát và thẳng thắn

Nhóm tính cách INFJ nên chọn nghề nghiệp nào?

INFJ là loại tính cách hiếm thấy nhất hiện nay khi chỉ có khoảng 1% cư dân trên thế giới sở hữu nhóm tính cách này. Với những phẩm chất nhạy bén, sáng tạo. biết sẻ chia và tận tâm với công việc, những người thuộc nhóm tính cách INFJ thường phù hợp với những công việc liên quan tới con người.

Nhóm tính cách INFP nên chọn nghề nghiệp nào?

Bạn có thuộc nhóm tính cách INFP - một trong những nhóm tính cách hiếm nhất này hay không? INFP nên chọn nghề nghiệp nào? Các bạn theo dõi bài viết dưới đây để tìm thấy những thông tin phù hợp với mình nhất

Nhóm tính cách INTJ nên chọn nghề nghiệp nào?

Theo những nghiên cứu của các chuyên gia, người thuộc nhóm tính cách INTJ hiện nay có 2%. Nhóm tính cách này xuất hiện cực hiếm ở nữ giới với tỷ lệ chỉ 0,8%. Những người thuộc nhóm tính cách này được đánh giá là rất thông minh nhưng khá bí ẩn, khó đoán. Cùng TopCV tìm hiểu cụ thể hơn về INTJ là gì?

Nhóm tính cách INTP nên chọn nghề nghiệp nào?

Nhóm tính cách INTP chiếm khoảng 3% dân số trên thế giới hiện nay. Đây là nhóm tính cách yêu thích theo đuổi những triết lý, lý thuyết và không quan tâm tới thực tại. Đó cũng là lý do khiến họ có thể trở thành những nhà phân tích, giáo sư xuất sắc trong nhiều lĩnh vực.

Nhóm tính cách ISFJ nên chọn nghề nghiệp nào?

Người thuộc nhóm tính cách ISFJ còn được gọi là những “người nuôi dưỡng”. Vậy nhóm tính cách ISFJ là gì, cùng TopCV tìm hiểu ngay nhé!

Nhóm tính cách ISFP nên chọn nghề nghiệp nào?

Nnhóm tính cách ISFP là gì? Những công việc nào sẽ phù hợp với nhóm tính cách này? Hãy cùng TopCV theo dõi trong bài viết hôm nay.

Nhóm tính cách ISTJ nên chọn nghề nghiệp nào?

ISTJ là thuật ngữ chỉ một trong 16 loại tính cách thuộc bài trắc nghiệm tính cách Myers-Briggs (MBTI). Vậy nhóm tính cách ISTJ là gì? Người thuộc nhóm tính cách này phù hợp với các ngành nghề nào? Bài viết dưới đây của TopCV sẽ mang đến câu trả lời cho bạn.

Nhóm tính cách ISTP nên chọn nghề nghiệp nào?

Những người thuộc nhóm tính cách ISTP chiếm khoảng 5% dân số hiện nay trên thế giới. Thông thường những ISTP sẽ có suy nghĩ logic và hành động lý trí, quyết đoán. Nhưng họ cũng có thể phá vỡ quy tắc để trở nên nhiệt tình và tự phát. Vậy thực sự những ISTP “khó đoán” sẽ phù hợp với nghề nghiệp nào?

Trung tâm hỗ trợ ứng viên
Trung tâm hỗ trợ dịch vụ
Ms. Hương Nguyễn
TopCV thường phản hồi trong vòng 24h
Trung tâm hỗ trợ dịch vụ
Ms. Hương Nguyễn - Hỗ trợ trực tuyến

Liên hệ

TopCV cam kết sẽ xử lý các vấn đề của bạn trong vòng tối đa 24h.

Tổng đài: (024) 6680 5588 (Giờ hành chính)

Trong trường hợp không liên lạc được, vui lòng gửi hỗ trợ tới email: hotro@topcv.vn

Xin cảm ơn!

Gửi yêu cầu hỗ trợ

Họ tên *
Email *
Số điện thoại *
Vấn đề cần hỗ trợ *
Gói dịch vụ *
Mô tả vấn đề cần hỗ trợ *

Gửi yêu cầu thành công

TopCV sẽ gửi phản hồi qua email bạn đã nhập trong vòng tối đa 24h.

Liên hệ hotline nếu sau 24h bạn chưa nhận được phản hồi qua email:
(024) 6680 5588 (Giờ hành chính)

Hoặc email trực tiếp cho TopCV tại địa chỉ: hotro@topcv.vn

Xin cảm ơn!