Dành cho ứng viên

Dành cho nhà tuyển dụng

ESFP - Người trình diễn

ESFP - Người trình diễn
Tìm hiểu về ESFP
Tổng quan
Điểm mạnh và điểm yếu
Mối quan hệ
Làm sao để thân thiết với ESFP
Con đường sự nghiệp
Thói quen nơi công sở
So sánh ESFP với ISFP, ESTP
Lời khuyên dành cho ESFP
7.733 việc làm

Phù hợp với ESFP

TỔNG QUAN

ESFP (Người trình diễn) là nhóm tính cách tích cực và lạc quan nhất, có khoảng 7.5% dân số mang tính cách này.

ESFP là viết tắt của những chữ cái gì?

       E - Hướng ngoại: Đối với bạn, thế giới bên ngoài mới là thế giới thực. Trái ngược với tính cách I - Hướng nội luôn đắm mình trong thế giới nội tâm.

       S - Giác quan: Bạn tập trung vào những gì mình quan sát được bằng năm giác quan (thính giác, khứu giác, thị giác, vị giác, xúc giác)

       F - Cảm xúc: Bạn đưa ra quyết định chủ yếu dựa trên cảm xúc. Ngược lại, những người có tính cách T - Lý trí lại đưa ra quyết định dựa vào số liệu và đo lường chính xác.

       P - Linh hoạt: Bạn thỏa thích vẫy vùng trong thế giới của riêng mình với những quy tắc ngầm được bạn tự tay sắp xếp. Trái lại, những người thuộc nhóm J - Nguyên tắc lại cảm thấy ổn khi được áp cho những luật lệ được sắp đặt sẵn.

Tâm điểm của sự chú ý

Các ESFP là những người hòa đồng và thích những điều mới mẻ. Họ luôn vui vẻ, lạc quan và muốn trở thành tâm điểm của sự chú ý. Đôi khi những kịch tích trong cuộc sống lại là những trải nghiệm vô cùng quý giá mà các ESFP muốn được trải qua.

Đối với những người thuộc nhóm tính cách ESFP, cuộc sống là một sàn diễn, còn họ là những nhân vật chính được hàng ngàn con mắt dõi theo. Những người thuộc nhóm tính cách ESFP thích là tâm điểm của sự chú ý. Trong một bữa tiệc, các ESFP luôn là những người biết khuấy động bầu không khí và ở lại tới sau cùng.

Trái tim đồng cảm

Các ESFP có khả năng giao tiếp tốt, thường có vai trò đứng ra làm người hòa giải trong các cuộc tranh luận. Là những người thường xuyên đưa ra kết luận trên góc nhìn cá nhân, các ESFP là những người biết đồng cảm và đặt mình vào địa vị người khác để suy nghĩ. Họ biết đọc những cảm xúc dù là nhỏ nhất qua nét mặt và cử chỉ của người khác. Đối mặt với một người bạn đang gặp những vấn đề tiêu cực trong cuộc sống, các ESFP sẽ không ngần ngại dang rộng bàn tay ôm họ vào lòng, sau đó gợi ý những phương hướng giải quyết mang tính thực tiễn nhất. Có thể lời khuyên mà những người thuộc nhóm tính cách ESFP đưa ra không phải là đáp án tối ưu, nhưng chắc chắn có thể thực hiện được và phát huy tác dụng ngay lập tức.

Trau dồi lý trí

Các ESFP là người có tinh thần thoải mái, đôi khi có phần ham chơi. Đây là lý do mà nhiều Người trình diễn đang ngày càng trau dồi và cải thiện đặc điểm T (Lý trí) của mình để có thể đưa ra những quyết định đúng đắn ở thời khắc quan trọng.

Hòa đồng

Các ESFP rất yêu quý những người xung quanh mình, và bản thân họ cũng được nhiều người yêu quý, đây cũng là điều mà họ rất trân trọng. Các ESFP luôn đối xử ấm áp và hào phóng với mọi người xung quanh, coi ai cũng là bạn.

Đơn giản và thiết thực

Khi phải đối mặt với áp lực, những người thuộc nhóm tính cách ESFP thường bị những suy nghĩ tiêu cực bủa vây trong tâm trí và khiến họ rối bời, bởi bản chất các ESTP vốn là những người luôn tươi sáng và hướng về những điều tích cực. Khi có quá nhiều suy nghĩ dồn nén trong đầu, các ESFP sẽ chọn cách đơn giản và thiết thực nhất để giải quyết vấn đề.

Giỏi thực hành hơn lý thuyết

Các ESFP là những người có suy nghĩ thực tiễn mặc dù họ không thích bị trói buộc vào bất cứ quy định hay quy tắc nào. Những người thuộc nhóm tính cách ESFP thích làm việc theo phong cách “tới đâu hay tới đó”, tin tưởng vào khả năng ứng biến của mình trong công việc. Họ cũng giỏi thực hành hơn lý thuyết. Các ESFP luôn né tránh những giả thuyết mơ hồ vì bản thân họ đã thiếu hụt đặc điểm N (Trực giác). Đây là điều khiến những Người trình diễn luôn đạt kết quả xuất sắc trong các môn học thiên về thực hành trên trường lớp.

Đánh giá cao vẻ đẹp thẩm mỹ

Các ESFP là những người đánh giá cao vẻ đẹp thẩm mỹ đi liền với sự hài hòa về không gian và chức năng. Nếu được sở hữu một căn nhà riêng, họ sẽ trang trí ngôi nhà thật lộng lẫy, được trang bị đầy đủ nội - ngoại thất với đầy đủ những chức năng cần thiết. Những người thuộc nhóm tính cách ESFP cũng là những người rất biết thưởng thức, ví dụ như trong lĩnh vực thời trang, ẩm thực.

Tinh thần đồng đội

Các ESFP là những người có tinh thần đồng đội tuyệt vời, luôn cố gắng vì mục tiêu chung và hạn chế tới mức tối đa không gây rắc rối trong một tập thể. Họ sẽ phát huy được tốt nhất năng lực của mình trong môi trường yêu cầu kỹ năng giao tiếp và quản trị con người tốt. Là những người thích nhịp sống hối hả, những người thuộc nhóm tính cách ESFP lựa chọn nghề nghiệp linh hoạt về thời gian, đa dạng về nhiệm vụ, không mang tính chất lặp lại ngày qua ngày.


Những người nổi tiếng mang tính cách ESFP:

       Miley Cyrus

       Wonyoung (IVE)

       Nayeon (TWICE)

       Kylie Jenner

       Cristiano Ronaldo

       Justin Bieber

       Serena Williams

       Princess Anna (Frozen)

ĐIỂM MẠNH ĐIỂM YẾU CỦA NHÓM TÍNH CÁCH ESFP

Điểm mạnh

Ham học hỏi

Các ESFP luôn tràn đầy năng lượng và nhiệt huyết, họ luôn không ngừng tìm tòi, khám phá và thử sức với những điều mới lạ.

Thực tiễn

Những người thuộc nhóm tính cách ESFP yêu thích học hỏi kiến thức và quan điểm triết học. Họ muốn có thêm hiểu biết để tìm ra những ý tưởng mới, có hiệu quả cao để áp dụng vào việc giải quyết những vấn đề thực tiễn. Đó cũng là lý do họ không có hứng thú với những cuộc thảo luận vô nghĩa chỉ mang tính giả thuyết hoặc vẫn chỉ đang nằm trên giấy tờ.

Độc đáo

Là một người có tính cách kết hợp giữa sự táo bạo và tính thực tiễn, Người trình diễn có khả năng tìm ra những ý tưởng và giải pháp mới và sáng tạo, độc đáo mà chưa ai nghĩ tới trước đó.

Nhanh nhạy

Các ESFP rất nhạy bén, họ dễ dàng nhận thấy khi có điều gì đó đang thay đổi và khi nào chúng cần phải thay đổi. Sự nhạy bén này giúp những người thuộc nhóm tính cách này dễ dàng nắm bắt tâm trạng, suy nghĩ của người khác.

Thẳng thắn

Những người thuộc nhóm tính cách ESFP không yêu thích những tình tiết mập mờ, “hại não”, họ luôn thẳng thắn chia sẻ suy nghĩ và ý kiến của mình với mọi người xung quanh một cách chân thành nhất.

Quảng giao

Tất cả những đặc điểm trên góp phần tạo nên một ESFP rất quảng giao, một nhà lãnh đạo trời sinh. Họ luôn sẵn lòng tương tác với mọi người xung quanh và mở rộng vòng bạn bè.

Điểm yếu

Thiếu nhạy bén

Những người thuộc nhóm tính cách ESFP luôn đề cao lý trí và tính logic lên trên cảm xúc. Những tình huống buộc phải đưa ra quyết định bằng cảm xúc sẽ khiến các ESFP bối rối và không cảm thấy thoải mái. Không chỉ vậy, họ cũng rất miễn cưỡng và gặp khó khăn trong việc xác định cảm xúc của chính bản thân mình.

Thiếu kiên nhẫn

Những Người trình diễn luôn thực hiện công việc theo tốc độ của mình, vì vậy các ESFP sẽ rất khó chịu nếu phải đứng lại và bỏ dở công việc chỉ vì một cá nhân không bắt kịp tập thể.

Mạo hiểm

Sự thiếu kiên nhẫn có thể dẫn tới việc các ESFP quá nóng vội mà đưa những quyết định cuối cùng mà không lường trước được những rủi ro trước mắt.

Tùy hứng

Nếu những người thuộc nhóm tính cách ESFP nhìn thấy cơ hội trước mắt, họ sẽ làm tất cả để nắm lấy cơ hội đó mà bỏ qua tất cả các quy tắc cơ bản. Điều này có thể có thể giúp các ESFP hoàn thành công việc của mình nhưng cũng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro về lâu về dài.

Tầm nhìn hẹp

Chỉ nắm bắt và tận hưởng những khoảnh khắc trước mắt dễ khiến các ESFP bỏ qua những điều lớn lao hơn ở phía sau. Họ có thể xử lý tốt những vấn đề ở hiện tại nhưng chỉ ở thời điểm ấy mà thôi, còn khi gộp chung toàn bộ dự án để xem xét từ đầu tới cuối thì các phần đã được xử lý lại không hề ăn khớp với nhau. Điều đó sẽ dẫn tới sự thất bại tất yếu của dự án nếu những người thuộc nhóm tính cách ESFP không biết nhìn rộng hơn toàn bộ và xử lý một cách logic, mạch lạc.

Không muốn bị bó buộc

Những Người trình diễn không thích sự gò bó, họ cũng không thích những công việc lặp đi lặp lại mỗi ngày, bởi đó không phải cách họ tận hưởng cuộc sống. Các ESFP thiên về thực hành và ứng dụng. Vì vậy, ở những môi trường như trường học hoặc làm việc ở nơi quá trầm, các ESFP sẽ phải nỗ lực gấp đôi gấp ba để duy trì sự tập trung.

MỐI QUAN HỆ

Những người thuộc nhóm tính cách ESFP có vòng bạn bè rất rộng bởi họ là những người rất vui vẻ và hòa đồng. Họ có rất nhiều sở thích và đam mê để chia sẻ với bạn bè. Điều này không có nghĩa là các ESFP là những người hòa đồng theo kiểu “xã giao” mà họ thật sự đặt trái tim vào việc xây dựng và vun đắp cho tình bạn của mình.

Các ESFP có thể chơi thân với cả những nhóm tính cách khác, bởi họ là những người thẳng thắn, sòng phẳng, niết khi nào nên nói gì, làm gì và khi nào không nên.

Các ESFP thường tìm cách né tránh những cuộc thảo luận về kiến thức chuyên ngành hay lĩnh vực nào nó cần vận dụng quá nhiều logic. Ngược lại, họ thích cùng nhau tản bộ và nói chuyện phiếm cùng bạn bè hơn. Đó là lý do các ESFP khá khó kết giao với những người có đặc điểm (NT) hoặc (NF) trong tính cách.

Nhìn chung, các ESFP là những người vui tính. Họ biết nắm bắt và sống trọn từng phút giây, từng khoảnh khắc. Họ tốt bụng và tinh tế trong từng hành động săn sóc dù là nhỏ nhất với những người xung quanh. Ngược lại, những người thuộc nhóm tính cách ESFP không thích những mối quan hệ quá rắc rối, đòi hỏi họ phải liên tục đoán tâm trạng người khác, hồ nghi xem mọi người đang nghĩ gì, đang muốn gì hay không muốn gì.

ESFP trong tình yêu

Khi yêu đương với các ESFP, bạn sẽ không thể biết rõ rằng liệu nửa kia có muốn theo đuổi một mối quan hệ lâu dài với mình không, ví dụ như kết thúc đẹp với một đám cưới trong mơ chẳng hạn, bởi những người thuộc nhóm tính cách ESFP luôn tận hưởng cuộc sống ở thời điểm hiện tại, không lên một kế hoạch cụ thể nào cho tương lai. Tuy nhiên đó cũng có thể coi là một điểm thú vị của các ESFP khi muốn dành những bất ngờ to lớn cho nửa kia của mình.

“Chuyện tình của những Người trình diễn không bao giờ nhàm chán. Với tính cách vui vẻ, năng động, những người thuộc nhóm ESFP có thể nghĩ ra rất nhiều hoạt động mà hai người có thể cùng nhau làm để hâm nóng tình cảm đôi bên.”

Các ESFP yêu những ý tưởng mới và những cuộc thảo luận mang tính triết học về một vấn đề vĩ mô nào đó, và không gì tuyệt vời hơn khi người bạn đời của họ có thể lắng nghe và chia sẻ quan điểm của mình với nhau.

Thử thách trong tình yêu

Những người thuộc nhóm tính cách ESFP hầu như không e dè trong chuyện giường chiếu. Đối với họ, tình dục là nơi họ có thể thử nghiệm nhiều ý tưởng thú vị mới. Mặt khác, các ESFP cũng luôn sẵn sàng đón nhận và tiếp thu ý kiến từ nửa kia của mình. Tuy nhiên, các ESFP lại khá tách biệt những tiếp xúc về mặt thể xác với cảm xúc thật. Với họ, chuyện giường chiếu không phải phương thức để thể hiện tình yêu mà chỉ là gia vị để hâm nóng tình cảm lứa đôi.

Về lâu dài, tình yêu của những người thuộc nhóm tính cách ESFP gần như sẽ “dậm chân tại chỗ”. Họ dễ vui nhưng cũng dễ chán, và khi rơi vào bế tắc thì các ESFP sẽ đưa ra những quyết định mà không ai có thể lường trước được. Thậm chí nếu nửa kia không bắt kịp với nhịp độ của họ, các ESFP sẽ suy nghĩ tới việc “dứt áo ra đi” tìm tình yêu mới. Mọi người có nghĩ rằng đó là một hành động tồi tệ không? Thực ra các ESFP suy nghĩ rất đơn giản, họ nghĩ rằng nếu một mối quan hệ đã được định trước là không đi đến đâu thì tại sao lại phải giả vờ để níu kéo?

Hãy cứ yêu thôi

Giống như những mối quan hệ khác, tình yêu luôn cần đủ kiên nhẫn và tận tâm, mỗi ngày bồi đắp thêm chút tình cảm. Những Người trình diễn cũng có đủ kiên trì để thích nghi và giữ lửa tình yêu. Việc duy trì một mối quan hệ lành mạnh là cơ hội tốt nhất để các ESFP thể hiện tài năng của mình trong việc nắm bắt thay đổi về mặt cảm xúc và hành vi của những người họ yêu, đồng thời phát huy tối đa kỹ năng giải quyết xích mích giữa cặp đôi. Bên cạnh đó, những người thuộc nhóm tính cách này cũng có thể cải thiện khả năng điều khiển cảm xúc và lập kế hoạch dài hạn, ví dụ như một đám cưới đẹp như mơ.

ESFP trong tình bạn

Các ESFP chính xác là tuýp người thuộc về những cuộc chơi thâu đêm suốt sáng, họ luôn tràn đầy sinh lực, đầy ắp trí tưởng tượng và không biết mệt mỏi là gì. Các ESFP cũng thích tìm tòi và khám phá những điều mới mẻ.

Cháy lửa đam mê

Những hoạt động thể chất như thể thao ngoài trời là lựa chọn hoàn hảo cho các ESFP vì ở đó họ thể kết giao thêm nhiều bạn bè mới. Những Người thuộc nhóm tính cách ESFP rất hòa đồng và dễ kết giao, có thể nói rằng các ESFP đi tới đâu là quen tới đó. Những Người trình diễn biết bắt trọn từng khoảnh khắc và tận hưởng say mê từng phút giây. Họ dường như trời sinh đã rất tự tin về bản thân nên các ESFP hầu như không bị ảnh hưởng bởi lời nói ra vào của những người xung quanh.

Trong các cuộc thảo luận chung, các ESFP sẽ đóng góp ý kiến một cách vô cùng thực tiễn một cách thẳng thắn thay vì lòng vòng và thăm dò cảm xúc của những người xung quanh. Các ESFP cũng thích nói về những vấn đề đang hiện hữu hơn là những gì có thể xảy đến trong tương lai một cách mơ hồ.

ESFP khi làm cha mẹ

Các ESFP là hình mẫu cha mẹ lý tưởng của vô số đứa trẻ bởi họ vui tính, tốt bụng và rất thấu hiểu người khác. Các phụ huynh ESFP sẵn sàng dành thời gian quây quần bên gia đình và vui đùa cùng những đứa trẻ.

Tự do khám phá

Những cha mẹ thuộc nhóm tính cách ESFP yêu thích những hoạt động mang tính thực hành nhiều hơn là lý thuyết. Các bộ môn thể thao, leo núi, đi bộ, v.vv.. thường rất được chú trọng trong gia đình của các ESFP. Ngoài ra, là một người khá tùy hứng và không thích bó mình vào những lịch trình cố định, những bậc phụ huynh ESFP cũng không bắt buộc những đứa trẻ phải tham gia vào các câu lạc bộ hay hoạt động đội nhóm ở trường. Và nếu đứa nhỏ nhà các ESFP không thích chơi bóng đá thì sao? Không sao cả, tôi cá là nó sẽ có nhiều thứ hay ho khác để làm.

“Điều tuyệt vời nhất ở các ESFP là họ luôn lắng nghe và tôn trọng ý kiến của những đứa trẻ.”

Các ESFP trao cho con cái quyền tự do và khuyến khích chúng nghe theo mách bảo của trái tim và hãy bỏ ngoài tai những lời đàm tiếu. Họ cũng rất quan tâm đến con cái cũng như luôn theo sát những hoạt động thường ngày của chúng, để ý từng thay đổi nhỏ để kịp thời dạy dỗ lại nếu con họ có lỡ “lầm đường lạc lối”.

Tuy vậy thì các ESFP vẫn phải đối mặt với một trong những thách thức khó nhằn nhất của hầu hết cha mẹ trên thế giới này trong việc thể hiện cảm xúc. Họ coi cảm xúc là một sự cản trở vô lý và gây xao nhãng cho mọi quyết định hơn là công cụ để kết nối yêu thương. Về lâu dài điều này dễ sinh ra hiểu nhầm giữa cha mẹ - con cái khi cả hai bên đều không nhìn thấu tình cảm của nhau.

Gắn bó lâu dài

Đối với các ESFP, trở thành cha mẹ là cơ hội tuyệt vời giúp họ có thể cải thiện được những hạn chế về mặt cảm xúc. Thông qua việc cùng những đứa trẻ tham gia vào các hoạt động thể dục thể thao và khám phá kiến thức mới, các cha mẹ ESFP có thể xây dựng một mối liên kết vững chắc, sâu đậm với con cái, hiểu chúng muốn gì, cần gì. Sự thấu hiểu của các phụ huynh ESFP cũng giúp những đứa trẻ không cảm thấy bối rối khi làm sai hay khi phải đối mặt với một nan đề nào đó, bởi chúng sẵn sàng chia sẻ với cha mẹ mình để tìm sự giúp đỡ và nghe lời tâm sự thật lòng.

LÀM SAO ĐỂ THÂN THIẾT VỚI ESFP?

Sự lạc quan, nhiệt tình và vui tính của ESFP luôn thu hút mọi người xung quanh, phần lớn mọi người thường cảm thấy dễ chịu khi ở cạnh ESFP. Chính bởi vậy nên Người trình diễn thường có nhiều bạn bè. Vậy làm sao để thân thiết với ESFP? Chúng tôi sẽ gợi ý một số cách để làm thân với ESFP. Cụ thể như sau:

       Bày tỏ sự chân thành. Các ESFP là người ấm áp và luôn muốn làm cho người khác hạnh phúc. Vậy nên họ sẽ rất ấn tượng với những người có tính cách tương tự mình - giàu tình cảm, ấm áp và nồng nhiệt. Khi tiếp cận với ESFP, bạn hãy thường xuyên hỏi han ân cần và thể hiện tấm lòng của mình với họ.

       Nói với ESFP rằng họ là người đặc biệt. Chẳng hạn khi gặp gỡ bạn bè, đừng quên gửi đến ESFP một lời mời đầy thiện chí và cho họ biết rằng, cuộc gặp mặt này phải có Người trình diễn thì mới vui được. Đặc biệt, ESFP sẽ vô cùng vui mừng nếu bạn mang theo một vài món ăn vặt mà họ thích hoặc bánh quy tự làm đến các buổi tụ tập và mời ESFP ăn vì biết đây là món họ yêu thích.

       Khen ngợi gu thẩm mỹ của ESFP. Trong quá trình kết giao với ESFP, bạn cũng nên dành những lời khen ngợi về gu thẩm mỹ của Người trình diễn. Một người có gu thẩm mỹ phát triển rất cao như ESFP sẽ thấy hào hứng khi sở thích trang trí và phối đồ của họ tạo ra giá trị và được người khác công nhận.

       Rủ ESFP tham gia các cuộc vui náo nhiệt. Nếu muốn rủ ESFP đi chơi, bạn có thể lựa chọn các địa điểm như lễ hội hoặc đại nhạc hội ngoài trời. Do tính cách vui vẻ, biết tận hưởng niềm vui và yêu thích giao tiếp, ESFP chắc chắn sẽ cùng bạn nhún nhảy, xem biểu diễn, chiêm ngưỡng lễ hội và tâm sự chuyện này, chuyện kia. Bạn cũng có thể rủ Người trình diễn cùng xem bóng đá hoặc bóng chày vì ESFP rất thích việc cổ vũ người khác. Những cuộc gặp gỡ như thế này giữa bạn và ESFP thường sẽ kết thúc trong cảnh tiếc nuối vì có quá nhiều điều chưa kịp nói ra. Người trình diễn khả năng cao sẽ hẹn gặp bạn thêm lần nữa.

CON ĐƯỜNG SỰ NGHIỆP

Trong công việc, những người thuộc nhóm tính cách ESFP có xu hướng thiên về thực hành hơn là lý thuyết. Đồng thời, các ESFP cũng có khả năng đưa ra quyết định rất nhanh vào những thời điểm cấp bách. Trong mắt đồng nghiệp, họ là những người đồng hành đáng tin cậy, rất quảng giao và giỏi giao tiếp

Với trí thông minh bẩm sinh cùng sự táo bạo và kỹ năng ứng biến “thần sầu” giúp các ESFP công tác tốt tại các vị trí nhân viên kinh doanh, nhân viên bán hàng, quản lý nhà hàng - khách sạn, tiếp thị hoặc các việc làm trong môi trường có tính chất cạnh tranh khốc liệt khác. Họ tự tin vào khả năng thuyết phục của bản thân và cho rằng rủi ro chỉ là một phần của cuộc việc, vì vậy họ không quá né tránh mà muốn đối mặt và giải quyết rủi ro một cách triệt để. Tính cách ấy có thể khiến các ESFP gặp nhiều rắc rối, nhưng mặt khác cũng sẽ thúc đẩy họ tiến xa hơn trong công việc.

“Giữa công việc an ổn nhưng nhàm chán và công việc năng động nhưng ít ổn định hơn, chắc chắn các ESFP sẽ lựa chọn vế sau.”

Những môi trường quá khắt khe với đầy quy tắc và luật lệ không hề phù hợp với những người thuộc nhóm tính cách ESFP, họ muốn được làm theo cách của mình. Do đó, các ESFP rất phù hợp với công việc kinh doanh hoặc freelancer.

Cảm giác hồi hộp trong công việc

Những Người trình diễn luôn tìm tòi, khám phá, tràn đầy năng lượng, vì vậy họ rất phù hợp với những công việc đòi hỏi hoạt động với tần suất cao như: nhân viên cộng đồng, lái xe cứu thương, cảnh sát, bác sĩ. Những người thuộc nhóm tính cách ESFP có con mắt quan sát tinh tường và có thể đưa ra quyết định trong một thời gian ngắn.

Những người thuộc nhóm tính cách ESFP rất thích những cảm giác mạo hiểm và hồi hộp trong công việc, thích đẩy bản thân tới giới hạn cao nhất để giành chiến thắng. Do đó, trở thành một vận động viên thể thao cũng là một lựa chọn không tồi đối với các ESFP.

Những công việc phù hợp

Các ESFP tìm kiếm những thách thức và cảm giác phấn khích trong công việc, và còn gì tuyệt hơn khi đó lại là công việc cần tiếp xúc nhiều với con người và các hoạt động xã hội. Vì vậy, những công việc như làm thần tượng, nghệ sĩ, nhiếp ảnh gia, đạo diễn vô cùng phù hợp với những người thuộc nhóm tính cách ESFP.

Các ESFP rất để tâm tới người khác và biết cách để khiến những người xung quanh hài lòng, kể cả trong những tình huống éo le nhất. Họ thích giúp đỡ người khác và sẽ vô cùng hạnh phúc nếu bản thân có thể giúp ích cho xã hội. Điều đó khiến những công việc như huấn luyện viên thể dục thể thao, huấn luyện viên cá nhân, tư vấn viên, chăm sóc khách hàng, v.vv..

Tính cách không thích bị bó buộc hay làm việc theo một lịch trình cứng nhắc, cố định cũng ảnh hưởng rất nhiều tới lựa chọn sự nghiệp của các ESFP. họ yêu tự do và cũng muốn làm việc trong một môi trường mở, tốt nhất là không cố định giờ giấc và đa dạng công việc cần đảm nhiệm, ví dụ như ngành thời trang, thiết kế, du lịch, v.v..

Nhìn chung, các ESFP và những nhóm tính cách khác nói chung cần xác định rõ hướng đi của mình trong tương lai, cũng như nắm được điểm mạnh điểm yếu của bản thân để có thể gắn bó lâu dài với công việc và ngày càng gặt hái được nhiều thành công trong sự nghiệp.

Dưới đây là một số nghề nghiệp mà các ESFP có thể tham khảo:

       Tư vấn tâm lý/ Công tác xã hội

       Nghệ sĩ, người biểu diễn và diễn viên

       Thiết kế thời trang

       Đại diện bán hàng

       Chuyên gia tư vấn

       Chăm sóc trẻ em

       Nhiếp ảnh gia

       Trang trí nội thất

THÓI QUEN NƠI CÔNG SỞ

Không khó để nhận ra một ESFP trong môi trường công sở. Họ luôn vui vẻ, đầy nhiệt huyết và thích giải quyết vấn đề ngay từ trong trứng nước. Tất nhiên luôn luôn có người giỏi hơn các ESFP ở nhiều lĩnh vực khác nhau, tuy nhiên các ESFP là những người nhanh nhạy nhất và luôn tìm ra những giải pháp độc đáo nhất.

ESFP khi là nhân viên

Thử thách đầu tiên của các ESFP trong môi trường công sở (và cũng là thử thách đối với hầu hết chúng ta): trở thành nhân viên cấp dưới. Những người thuộc nhóm tính cách ESFP không thích bị chỉ đạo và áp đặt quy định lên mình, mặc dù họ đã cố sức kiềm chế, nhưng việc khó chịu ra mặt là không thể tránh khỏi. Các ESFP nổi tiếng với sự nhanh nhạy và giàu kinh nghiệm, nếu họ không được trao cho không gian để thỏa sức làm việc thì sẽ bị xuống tinh thần nghiêm trọng.

Những Người trình diễn biết rằng rủi ro luôn đi kèm với cơ hội, vì vậy họ sẵn sàng từ chối những công việc nhàn hạ để chọn những công việc thú vị hơn để được công nhận. Các ESFP sẽ không thầm lặng làm việc hay âm thầm giúp đỡ ở phía sau mà sẽ là những người tiên phong đi đầu.

ESFP khi là đồng nghiệp

Những người thuộc nhóm tính cách ESFP là người đồng nghiệp chăm chỉ, nhưng cũng rất giỏi cân bằng thời gian dành công việc và thời gian nghỉ ngơi work - life balance. Chỉ cần có sự phối hợp từ những đồng nghiệp khác thì họ sẽ cống hiến hết mình và hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao. Bên cạnh đó, các ESFP là những người vô cùng quảng giao và hài hước nên họ có mạng lưới quan hệ với khắp mọi phòng ban.

Là một người vô cùng nghiêm túc và đầy nhiệt huyết, các ESFP sẽ cảm thấy vô cùng khó chịu nếu có đồng nghiệp nào đó xao nhãng và biểu hiện kém cỏi trong công việc. Họ không quá để ý tới cảm xúc của người khác nhưng lại rất giỏi trong việc quan sát nét mặt và nhận ra những thay đổi về thói quen, tâm trạng của đồng nghiệp. Vì vậy, họ luôn có mặt đúng thời điểm để đưa ra lời khuyên hữu ích cho những người xung quanh.

ESFP khi là cấp trên

Đây là vị trí rất phù hợp với các ESFP và họ cũng rất tự tin khi trở thành lãnh đạo. Những cấp trên là ESFP không thích áp đặt quy tắc và luật lệ, họ quan tâm tới hiệu quả thực sự của công việc, cách các vấn đề được giải quyết cũng như việc cấp dưới có đang làm việc trong một môi trường với nhiều cơ hội phát triển, thăng tiến hay không.

Tính cách ấy của các lãnh đạo ESFP có thể khiến không gian làm việc trở nên hơi hỗn loạn nhưng họ tự tin có thể giải quyết được vấn đề đó. Thay vì hướng tới tầm nhìn xa trong vài năm tới thì những Người trình diễn tập trung hơn vào những nhiệm vụ tại thời điểm hiện tại và ưu tiên giải quyết triệt để ngay lập tức.

Mỗi ngày tới công ty, trước tiên họ sẽ vạch ra kế hoạch xem trong ngày hôm đó họ cần làm gì và ưu tiên làm gì, sau đó dồn hết tâm huyết để đạt được hiệu quả tốt nhất. Tất nhiên các ESFP luôn có một tham vọng lớn hơn trong tương lai, nhưng họ sẽ không nóng vội mà sẽ bước từng bước chắc chắn cho tới khi đặt chân tới thành công.

SO SÁNH ESFP, ISFP và ESTP

Khi so sánh ESFP (Người trình diễn) với những nhóm tính cách khác có sự tương đồng (ISFP - Người nghệ sĩ, ESTP - Người thực thi), bạn sẽ hiểu rõ hơn về đặc tính của nhóm ESFP.

Điểm giống nhau

ESFP, ISFP và ESTP đều thuộc nhóm SP với S - Sensing (Giác quan) và P - Perception (Linh hoạt), cả ba nhóm tính cách này đều tiếp cận thông tin bằng các giác quan, họ phản ứng và thích nghi nhanh với sự thay đổi. Nhóm SP là những người có năng khiếu nghệ thuật, họ thông minh, hài hước, có khả năng tỏa sáng rực rỡ dù ở trong bất kỳ môi trường nào. ESFP, ISFP và ESTP khao khát sự tự do, họ tận hưởng hiện tại và không muốn nghĩ ngợi quá xa vời về tương lai.

Khi đối chiếu ESFP với từng nhóm ISFP và ESTP, chúng tôi nhận thấy giữa mỗi cặp sẽ có những điểm chung riêng như sau:

       ESFP và ISFP: Giàu tình cảm, biết tận hưởng cuộc sống, bị thu hút bởi những thứ mới mẻ, khao khát được học hỏi và trải nghiệm.

       ESFP và ESTP: Hướng ngoại, ưa tiệc tùng, hay có hành động tự phát, thích làm những điều mình thích mà không cần suy nghĩ sâu xa.

Điểm khác nhau

Bảng sau đây sẽ cập nhật những điểm khác nhau giữa ESFP với ISFP, ESTP về cách tiếp nhận thông tin, khi xây dựng các mối quan hệ và trong công việc:

Đặc điểm

ISFP

ESFP

ESTP

Diễn giải chữ viết tắt

I - Hướng nội
S - Giác quan
F - Cảm xúc
P - Linh hoạt

E - Hướng ngoại
S - Giác quan
F - Cảm xúc
P - Linh hoạt

E - Hướng ngoại
S - Giác quan
T - Lý trí
P - Linh hoạt

Cách tiếp cận thông tin

Dựa trên các giác quan nhưng đưa ra quyết định dựa trên cảm nhận cá nhân

 

Dựa trên các giác quan, ra quyết định dựa trên cảm xúc

Dựa trên các giác quan nhưng đưa ra quyết định dựa trên góc nhìn thực tế và số liệu cụ thể

Trong các mối quan hệ

- Tận hưởng niềm vui khi ở nhà một mình, không giỏi từ chối người khác nên nhiều khi thành ôm đồm

- Giàu tình cảm, là người bầu bạn tâm sự, lắng nghe mọi người

- Khao khát mối quan hệ ổn định

- Khi yêu luôn muốn vun đắp, dành cho đối phương những gì tốt nhất, đặt nhu cầu của người yêu lên đầu tiên

- Giỏi kìm nén cảm xúc, né tránh xung đột, nhận phần thiệt về mình để xoa dịu bầu không khí căng thẳng

- Thích giao lưu, đến những nơi đông đúc và náo nhiệt, nói chuyện phiếm với mọi người

- Giỏi giao thiệp, quảng giao, phóng khoáng, có rất nhiều bạn bè

- Luôn là người tạo sự vui vẻ, dẫn dắt các cuộc vui

- Khéo léo và tinh tế, là người chân thành trong tất cả các mối quan hệ

- Không giỏi giấu giếm cảm xúc, yêu thích ai sẽ công khai

- Thẳng thắn, là người chủ động tháo gỡ các vấn đề trong một mối quan hệ

- Hòa đồng, dễ kết bạn nhưng không có nhiều mối quan hệ sâu sắc

- Thẳng thắn, hài hước, sẽ rời bỏ các mối quan hệ làm mình tổn thương

- Không quá để tâm đến ánh nhìn của người khác về mình

- Thích kết bạn với những người cùng quan điểm với mình

- Dễ chán, hay đứng núi này trông núi nọ, không thích các mối quan hệ quá ràng buộc, không quá chú trọng đến chuyện kết hôn

Trong công việc

- Phù hợp với môi trường làm việc mở, được tự do sáng tạo, không bị gò bó bởi các quy định và phép tắc, điển hình như: thiết kế thời trang, nhiếp ảnh gia, nhạc sĩ

- Có khả năng xử lý công việc nhanh và hiệu quả, mong muốn được cấp trên và đồng nghiệp đánh giá cao và ghi nhận những đóng góp của bản thân

- Thân thiện, hòa đồng, sẵn sàng giúp đỡ đồng nghiệp khi họ gặp khó khăn

- Không thích bị người khác chỉ đạo và ra lệnh nhưng vẫn nỗ lực hoàn thành công việc khi được giao phó

- Phù hợp với các công việc đòi hỏi sự khéo léo và khả năng ứng biến nhanh, điển hình như: nhân viên kinh doanh, chuyên viên đàm phán, tiếp thị viên

- Tận hưởng công việc, coi công việc làm niềm vui

- Làm việc theo cảm hứng, không có kế hoạch, luôn hoàn thành công việc được giao do họ khá thông minh và có khả năng xử lý công việc nhanh

- Không né tránh vấn đề, ESFP chọn cách đối mặt và tìm phương án giải quyết tối ưu nhất

- Nỗ lực tạo môi trường làm việc tích cực và vui vẻ

- Phù hợp với môi trường làm việc tự do, không bị kiểm soát. Không thích các công việc nhàm chán, lặp đi lặp lại. Một số nghề nghiệp phù hợp: nhân viên bán hàng, nhân viên kinh doanh/marketing

- Chịu được áp lực công việc tại các môi trường cạnh tranh cao

- Có xu hướng thực thi hơn là lên kế hoạch, khao khát đạt được các thành tựu to lớn trong công việc

- Khả năng quan sát, ghi nhớ và ứng biến trong công việc tốt

- Phù hợp với vai trò lãnh đạo hơn là nhân viên

 

Cả ba nhóm tính cách ESFP, ISFP và ESTP đều là những người sở hữu bộ óc sáng tạo cùng khả năng ứng biến và thích nghi nhanh. Tuy nhiên, ESFP quảng giao và hướng ngoại, là người thu hút sự chú ý trong mỗi lần xuất hiện. ISFP khép mình, giàu tình cảm và khao khát sự công nhận, ESTP năng động, luôn muốn được trải nghiệm những điều mới mẻ, họ tận hưởng từng phút giây được sống trên cuộc đời này. Tuy chỉ khác nhau một chữ cái nhưng cách tiếp cận, xử lý thông tin và hướng đi của ba nhóm tính cách này lại cực kỳ khác biệt, từ đó tạo nên những màu sắc riêng.

Tìm hiểu thêm về ISFP | Tìm hiểu thêm về ESTP

LỜI KHUYÊN DÀNH CHO CÁC ESFP

Kiềm chế tính bốc đồng

Các ESFP có một điểm yếu là luôn hành động bốc đồng, thiếu sự kiên nhẫn. Họ luôn nóng vội khi đưa ra quyết định mà không lường trước những rủi ro có thể xảy ra. Điều này là một sự mạo hiểm, nhất là trong công việc và có thể khiến các ESFP dễ gặp thất bại. Trước khi đưa ra các quyết định quan trọng, nhất là trong công việc bạn nên tập trung suy xét kỹ càng mọi vấn đề liên quan. Bạn đừng chỉ biết nắm bắt và tận hưởng khoảnh khắc trước mắt, thay vào đó hãy suy nghĩ đến những điều lớn lao phía sau. Hãy nhìn xa trông rộng, "cân đo đong đếm" trước những rủi ro có thể xảy ra với quyết định mà bạn sắp đưa ra.

Hãy lắng nghe những góp ý từ người khác

Trong cuộc sống hoặc công việc, bên cạnh những quan điểm đồng tình thì cũng sẽ có những ý kiến không đồng tình với bạn. Họ sẽ đưa ra lời góp ý, thậm chí là chỉ trích nhưng bạn đừng tỏ ra nóng giận. Hãy giữ bình tĩnh, lắng nghe hết tất cả những góp từ người khác và xem chúng như những lời khuyên giúp bạn hoàn thiện bản thân.

Đừng né tránh nỗi đau hoặc mặt tiêu cực của bản thân

Các ESFP rất tích cực, biết chăm chút bản thân và tận hưởng cuộc sống. Tuy nhiên có một mối lo ngại là họ luôn cố né tránh nỗi đau, không muốn thấy hoặc công nhận mặt tiêu cực bên trong tâm hồn của mình. Người trình diễn cần hiểu rằng, những điều tiêu cực sẽ không mất đi khi bạn né tránh, hãy nỗ lực nhìn thấu chúng. Bạn có thể chậm rãi nhìn nhận thế giới nội tâm của mình, phân tích nỗi đau bằng phương thức dễ dàng nhất. Bằng cách này bạn sẽ có đủ tự tin để vượt qua những khó khăn gặp phải trong cuộc sống.

Luôn tin tưởng vào những điều tốt đẹp

Cuối cùng, các ESFP hãy luôn tin tưởng vào những điều tốt đẹp, một thái độ tích cực sẽ tạo nên hoàn cảnh tích cực. Bạn không nên khoác lên mình những khuyết điểm để rồi tự làm bản thân đau khổ. Nếu gặp bất cứ khó khăn hoặc nỗi sợ nào, bạn có thể tâm sự cùng những người thân thiết, họ sẽ sẵn sàng lắng nghe và cho bạn lời khuyên tốt nhất.

Mục lục
Tổng quan
Điểm mạnh và điểm yếu
Mối quan hệ
Làm sao để thân thiết với ESFP
Con đường sự nghiệp
Thói quen nơi công sở
So sánh ESFP với ISFP, ESTP
Lời khuyên dành cho ESFP

Việc làm mới nhất phù hợp với ESFP

Tổng 0 kết quả

0/0 trang

16 nhóm tính cách MBTI

16 nhóm tính cách MBTI

Tìm hiểu thêm về MBTI

Nhóm tính cách ENFJ nên chọn nghề nghiệp nào?

Nhóm tính cách ENFJ chiếm tỷ trọng khá ít trong số 16 loại tính cách khi chỉ có khoảng 2% dân số trên thế giới mang loại tính cách này. Vậy thật sự ENFJ là những người như thế nào? Nhóm tính cách này nên lựa chọn nghề nghiệp nào. Bài viết hôm nay TopCV sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi trên.

Nhóm tính cách ENFP nên chọn nghề nghiệp nào?

Hiện nay trên thế giới có khoảng 7% tỉ lệ dân số thuộc nhóm tính cách ENFP. Những người này còn được biết đến dưới cái tên “Người truyền cảm hứng”. Vậy cụ thể các ENFP có tính cách ra sao? Họ phù hợp với những lĩnh vực, ngành nghề thế nào? TopCV sẽ giúp bạn giải đáp những điều trên ở bài viết dưới đây

Nhóm tính cách ENTJ nên chọn nghề nghiệp nào?

Có khoảng 3% dân số trên thế giới thuộc nhóm tính cách ENTJ, hay còn được gọi dưới cái tên “Nhà điều hành”. Vậy nhóm tính cách này phù hợp phát triển trong môi trường công việc như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây của TopCV

Nhóm tính cách ENTP nên chọn nghề nghiệp nào?

Với sự thông minh, logic, liên tưởng nhanh chóng, những người thuộc nhóm tính cách ENTP dễ dàng làm chủ các cuộc tranh luận. Với những ưu điểm như thế liệu ENTP sẽ phù hợp với những nghề nghiệp nào? Hãy cùng TopCV tìm hiểu về loại tính cách thú vị này trong bài viết dưới đây nhé.

Nhóm tính cách ESFJ nên chọn nghề nghiệp nào?

Nhóm tính cách ESFJ chiếm tỉ lệ khá đông trên thế giới hiện nay khi có khoảng 12% dân số toàn cầu mang loại tính cách này. Đặc điểm của nhóm tinh cách này có thể gói gọn trong 3 cụm từ: thực tế, vị tha và hòa đồng. Với những đặc trưng như vậy liệu các ESFJ sẽ phù hợp  với các lĩnh vực nào? Hãy cùng tìm hiểu với TopCV trong bài viết dưới đây.

Nhóm tính cách ESFP nên chọn nghề nghiệp nào?

Nhóm tính cách ESFP chiếm khoảng 7% dân số hiện nay trên thế giới. Nhóm tính cách này còn được gọi là những “Người trình diễn” bởi tính cách vui vẻ, hoạt náo, tràn đầy năng lượng của họ. Vậy các ESFP sẽ phù hợp làm việc trong môi trường nào?

Nhóm tính cách ESTP nên chọn nghề nghiệp nào?

Nhóm tính cách ESTP chiếm tỉ trọng khá ít khi chỉ có khoảng 4% dân số thế giới mang tính cách này. Có thể gói gọn ESTP trong 3 từ: tập thể, tự phát và thẳng thắn

Nhóm tính cách INFJ nên chọn nghề nghiệp nào?

INFJ là loại tính cách hiếm thấy nhất hiện nay khi chỉ có khoảng 1% cư dân trên thế giới sở hữu nhóm tính cách này. Với những phẩm chất nhạy bén, sáng tạo. biết sẻ chia và tận tâm với công việc, những người thuộc nhóm tính cách INFJ thường phù hợp với những công việc liên quan tới con người.

Nhóm tính cách INFP nên chọn nghề nghiệp nào?

Bạn có thuộc nhóm tính cách INFP - một trong những nhóm tính cách hiếm nhất này hay không? INFP nên chọn nghề nghiệp nào? Các bạn theo dõi bài viết dưới đây để tìm thấy những thông tin phù hợp với mình nhất

Nhóm tính cách INTJ nên chọn nghề nghiệp nào?

Theo những nghiên cứu của các chuyên gia, người thuộc nhóm tính cách INTJ hiện nay có 2%. Nhóm tính cách này xuất hiện cực hiếm ở nữ giới với tỷ lệ chỉ 0,8%. Những người thuộc nhóm tính cách này được đánh giá là rất thông minh nhưng khá bí ẩn, khó đoán. Cùng TopCV tìm hiểu cụ thể hơn về INTJ là gì?

Nhóm tính cách INTP nên chọn nghề nghiệp nào?

Nhóm tính cách INTP chiếm khoảng 3% dân số trên thế giới hiện nay. Đây là nhóm tính cách yêu thích theo đuổi những triết lý, lý thuyết và không quan tâm tới thực tại. Đó cũng là lý do khiến họ có thể trở thành những nhà phân tích, giáo sư xuất sắc trong nhiều lĩnh vực.

Nhóm tính cách ISFJ nên chọn nghề nghiệp nào?

Người thuộc nhóm tính cách ISFJ còn được gọi là những “người nuôi dưỡng”. Vậy nhóm tính cách ISFJ là gì, cùng TopCV tìm hiểu ngay nhé!

Nhóm tính cách ISFP nên chọn nghề nghiệp nào?

Nnhóm tính cách ISFP là gì? Những công việc nào sẽ phù hợp với nhóm tính cách này? Hãy cùng TopCV theo dõi trong bài viết hôm nay.

Nhóm tính cách ISTJ nên chọn nghề nghiệp nào?

ISTJ là thuật ngữ chỉ một trong 16 loại tính cách thuộc bài trắc nghiệm tính cách Myers-Briggs (MBTI). Vậy nhóm tính cách ISTJ là gì? Người thuộc nhóm tính cách này phù hợp với các ngành nghề nào? Bài viết dưới đây của TopCV sẽ mang đến câu trả lời cho bạn.

Nhóm tính cách ISTP nên chọn nghề nghiệp nào?

Những người thuộc nhóm tính cách ISTP chiếm khoảng 5% dân số hiện nay trên thế giới. Thông thường những ISTP sẽ có suy nghĩ logic và hành động lý trí, quyết đoán. Nhưng họ cũng có thể phá vỡ quy tắc để trở nên nhiệt tình và tự phát. Vậy thực sự những ISTP “khó đoán” sẽ phù hợp với nghề nghiệp nào?

Trung tâm hỗ trợ ứng viên
Trung tâm hỗ trợ dịch vụ
Ms. Hương Nguyễn
TopCV thường phản hồi trong vòng 24h
Trung tâm hỗ trợ dịch vụ
Ms. Hương Nguyễn - Hỗ trợ trực tuyến

Liên hệ

TopCV cam kết sẽ xử lý các vấn đề của bạn trong vòng tối đa 24h.

Tổng đài: (024) 6680 5588 (Giờ hành chính)

Trong trường hợp không liên lạc được, vui lòng gửi hỗ trợ tới email: hotro@topcv.vn

Xin cảm ơn!

Gửi yêu cầu hỗ trợ

Họ tên *
Email *
Số điện thoại *
Vấn đề cần hỗ trợ *
Gói dịch vụ *
Mô tả vấn đề cần hỗ trợ *

Gửi yêu cầu thành công

TopCV sẽ gửi phản hồi qua email bạn đã nhập trong vòng tối đa 24h.

Liên hệ hotline nếu sau 24h bạn chưa nhận được phản hồi qua email:
(024) 6680 5588 (Giờ hành chính)

Hoặc email trực tiếp cho TopCV tại địa chỉ: hotro@topcv.vn

Xin cảm ơn!