Dành cho ứng viên

Dành cho nhà tuyển dụng

ISTP - Nhà kỹ thuật

ISTP - Nhà kỹ thuật
Tìm hiểu về ISTP
Tổng quan
Điểm mạnh và điểm yếu
Mối quan hệ
Làm sao để thân thiết với ISTP
Con đường sự nghiệp
Thói quen nơi công sở
So sánh ISTP với ISTJ, ESTP
Lời khuyên dành cho ISTP
2.607 việc làm

Phù hợp với ISTP

TỔNG QUAN

ISTP (Nhà kỹ thuật) là nhóm tính cách tôn thờ sự logic. Họ dành nhiều thời gian để quan sát và đánh giá mọi vật mọi việc dựa trên bằng chứng và lý lẽ, kể cả trong chuyện tình cảm. ISTP cũng là tuýp người thiên về trường phái “làm nhiều hơn nói”, có khả năng ứng phó với những tình huống bất ngờ và xử lý khủng hoảng một cách xuất sắc.

ISTP là viết tắt của những chữ cái gì?

       I - Hướng nội: Đối với những người thuộc nhóm tính cách ISTP, thế giới ẩn sâu bên trong mỗi chúng ta mới là thế giới thật. Ngược lại, thế giới bên ngoài là nơi thuộc về những người E - Hướng ngoại.

       S - Giác quan: Bạn tập trung vào những gì mình quan sát được bằng năm giác quan (thính giác, khứu giác, thị giác, vị giác, xúc giác). I - Trực giác (hay còn gọi là giác quan thứ sáu) sẽ được sử dụng để diễn giải ý nghĩa của sự vật, sự việc.

       T - Lý trí: Bạn đưa ra quyết định dựa trên góc nhìn thực tế bằng số liệu và đo lường chính xác. Ngược lại, các F - Cảm xúc ưu tiên đưa ra quyết định dựa trên cảm nhận cá nhân.

       P - Linh hoạt: Bạn thỏa thích vẫy vùng trong thế giới của riêng mình với những quy tắc ngầm được bạn tự tay sắp xếp. Trái lại, những người thuộc nhóm J - Nguyên tắc lại cảm thấy ổn khi được áp cho những luật lệ được sắp đặt sẵn.

Thích tìm hiểu cách vạn vật hoạt động

Các ISTP thích tìm hiểu cách vạn vật hoạt động. Điều này xuất phát từ sự kết hợp thú vị của tính cách T (Lý trí) và P (Linh hoạt) bên trong họ. Họ là những người có suy nghĩ logic, giỏi phân tích và sẵn sàng áp dụng vào thực tế để giải quyết vấn đề. Các ISTP là những người nói chuyện bằng lý lẽ, mặc dù họ không quá tin tưởng vào các lý thuyết trừ khi được tự mình trải nghiệm và chứng minh.

Hài hước

Các ISTP cũng là người có tính cách hài hước. Đôi khi họ sẽ tận dụng khả năng này để xoa dịu tình hình căng thẳng hay giải quyết một số tình huống khó xử. Tuy nhiên các ISTP cũng nên cẩn trọng với lời nói và hành động của mình để tránh gây tổn thương tinh thần tới những người xung quanh.

Tâm hồn lãng du

Các ISTP có tâm hồn lãng du, họ bị thu hút bởi những sự vật dịch chuyển như mô tô, máy bay, ván lướt sóng, v.vv.. Các ISTP không tin tưởng cũng như không thích tuân theo luật lệ, quy tắc mà muốn làm theo cách của riêng họ. Những việc lặp đi lặp lại từ ngày này qua ngày khác một cách nhàm chán chỉ khiến họ ghét bỏ mà thôi.

Lập trường vững vàng

Các ISTP giữ vững niềm tin và quan điểm của mình, cũng như hy vọng mọi người cũng nên noi gương họ. Mặc dù những người thuộc nhóm tính cách ISTP không thích các nguyên tắc và quy định cố hữu nhưng họ sẽ cố gắng tuân theo vì lợi ích chung của tập thể.

Các ISTP thu thập thông tin từ những người xung quanh họ, bởi vậy, các ISTP rất cần thời gian và không gian riêng để cân bằng và sắp xếp lại những suy nghĩ ngổn ngang trong tâm trí.

Thích hành động hơn lời nói

Các ISTP làm nhiều hơn nói, họ không thích hợp với những công việc chỉ ngồi cả ngày sau bàn giấy và vạch ra những kế hoạch dài hơi trong tương lai. Những người thuộc nhóm tính cách ISTP có thể đối phó với những tình huống bất ngờ nhất một cách linh hoạt. Trong mọi vấn đề, cách giải quyết của họ là tập trung vào chi tiết và hiệu quả thực tế, vì vậy mọi vấn đề khi qua tay các ISTP đều được xử lý nhanh chóng và hợp tình hợp lý.

Công tâm

Các ISTP thường tránh đưa ra nhận định mang tính chủ quan. Họ luôn cố gắng đánh giá sự vật, sự việc từ nhiều khía cạnh một cách công bằng. Những người thuộc nhóm tính cách ISTP không quá để ý tới cảm xúc của người khác, thậm chí đôi khi còn không để ý tới cảm xúc của chính mình bởi họ khó có thể phân tách rạch ròi giữa ý kiến cá nhân và đánh giá khách quan. Điều đó khiến cho một thời điểm nào đó các ISTP có thể sẽ bùng nổ khi có quá nhiều điều muốn nói nhưng lại phải kìm nén bấy lâu.

Có khả năng xử lý khủng hoảng tốt

Các ISTP là những người xử lý khủng hoảng xuất sắc. Họ có thể trở thành những vận động viên giỏi vì sở trường của họ là những hoạt động cần sự kết hợp của các giác quan. Các ISTP không gặp quá nhiều khó khăn khi ngồi trên ghế nhà trường bởi họ là những người hướng nội và rất logic, làm việc và học tập có bài bản.

Tư duy logic

Các ISTP tỏa sáng trong các lĩnh vực có sự kết hợp giữa phân tích logic và kỹ năng kỹ thuật. Họ có xu hướng làm tốt ở các công việc như thám tử, lính cứu hỏa, cứu hộ, v.vv.., những thế mạnh này xuất phát từ chính kinh nghiệm thực tế của họ.

Nhìn chung, các ISTP là những người lạc quan, luôn đầy tự tin và lý tưởng. Họ tin vào sự công bằng, nhất quán. Các ISTP cũng rất dễ tiếp thu để thấu hiểu người khác, cũng như sẵn sàng rộng lượng tha thứ, miễn là họ không bị đặt vào một khuôn khổ bí bách với đầy những quy định, quy tắc cần tuân thủ.


Những người nổi tiếng mang tính cách ISTP:

       Tom Cruise

       Scarlett Johansson

       Christian Bale

       Bruce Lee

       Demi Moore

       Marshall Mathers (Eminem)

       Snoop Dogg

       Venus Williams

ĐIỂM MẠNH VÀ ĐIỂM YẾU CỦA NHÓM TÍNH CÁCH ISTP

Điểm mạnh

Lạc quan và tràn đầy năng lượng

Những người thuộc nhóm tính cách ISTP luôn nỗ lực trong mọi nhiệm vụ được giao. Với tính cách năng nổ, tích cực nhưng cũng rất nhanh nhạy, các ISTP hiếm khi gặp căng thẳng trong công việc và trong cuộc sống. Họ luôn giải quyết mọi vấn đề một cách trôi chảy, có bài bản.

Sáng tạo và thực tế

Những Nhà kỹ thuật có cơ hội bộc lộ sức sáng tạo của mình khi xử lý những công việc liên quan tới lĩnh vực kỹ thuật hoặc thủ công. Họ luôn tràn đầy ý tưởng và muốn được trực tiếp dùng đôi bàn tay mình thực hiện công việc một cách gọn gàng, nhanh chóng.

Linh hoạt

Các ISTP có thể kết hợp logic và tính cách linh hoạt của mình để thích nghi với mọi tình huống phát sinh một cách dễ dàng.

Biết sắp xếp công việc

Những người thuộc nhóm tính cách ISTP rất biết cách sắp xếp thứ tự ưu tiên trong công việc, họ cũng biết cách điều chỉnh phân chia thời gian và công sức cho những việc quan trọng hơn.

Đối mặt với khủng hoảng

Là những người có tính cách linh hoạt, các ISTP luôn biết cách vượt qua các khủng hoảng bất ngờ, kể cả khi họ phải chấp nhận những rủi ro có thể xảy tới ngay sau đó.

Thư giãn

ISTP là một nhóm tính cách khá yên tĩnh. Họ biết tận hưởng từng phút giây trong cuộc sống và để mọi thứ trôi qua nhẹ nhàng, cũng như không quá lo lắng về những chuyện có thể xảy tới trong tương lai.

Có khả năng tập trung cao độ

So với các nhóm tính cách khác, các ISTP có khả năng tập trung cao độ và vượt trội. Sẽ không có gì ngạc nhiên khi họ thường ở vị trí cao nhất trong lĩnh vực chuyên môn của mình. Không nổi máu liều lao vào rủi ro và mạo hiểm, các ISTP biết rõ mình muốn gì và cần làm gì để đạt được điều họ muốn. Họ sẽ tập trung toàn lực vào việc bản thân đang làm cho đến khi đạt được kết quả như ý.

Điểm yếu

Bướng bỉnh

Làm một người yên tĩnh muốn để mọi chuyện thuận theo dòng chảy và trôi đi, đôi khi các ISTP cũng sẽ bỏ qua nhiều vấn đề mà đáng lẽ họ nên quan tâm. Những Nhà kỹ thuật sẽ cảm thấy khó chịu nếu có người xuất hiện và cố gắng thay đổi thói quen, lối sống hoặc quan điểm của họ.

Thiếu tinh tế

Những Nhà kỹ thuật sẽ suy nghĩ dựa vào tính logic nhiều hơn là cảm xúc, và kể cả họ có cố gắng tiếp cận một ai đó bằng phương thức tình cảm thì quyết định cuối cùng cũng sẽ được đưa ra dựa theo phán đoán về mặt logic.

Kín đáo

Rất khó để hiểu tượng tận một người thuộc nhóm tính cách ISTP. Họ thực sự là tính cách điển hình của nhóm người hướng nội, luôn giữ mọi vấn đề lại trong tâm trí mà không nói ra.

Cả thèm chóng chán

Những Nhà kỹ thuật thích tìm tòi những điều mới mẻ, tuy nhiên họ lại dễ buồn chán giữa chừng và không kiên trì theo đuổi lâu dài. Một khi đã vỡ lẽ ra vấn đề gì đó, họ sẽ lập tức bỏ dở và đi tìm kiếm những điều mới mẻ thú vị hơn.

Không thích ràng buộc

Việc cam kết lâu dài không phải điều mà những người thuộc nhóm tính cách ISTP sẽ thích. Họ muốn giải quyết mọi việc luôn và ngay trong ngày nên việc bị bó buộc vào một việc nào đó sẽ khiến họ nảy sinh tâm lý chán chường. Điểm yếu này khiến các ISTP gặp rất nhiều khó khăn trong tình yêu, một mối quan hệ được xây dựng nên nhờ sự cam kết và gắn bó giữa hai tâm hồn.

Thích mạo hiểm

Tính cách bướng bỉnh, luôn che giấu cảm xúc, chỉ tập trung vào thực tại và dễ chán nản sẽ khiến các ISTP đôi khi làm những việc quá giới hạn. Những Nhà kỹ thuật thường làm ra những hành động dễ gây hiểu nhầm và nguy hiểm chỉ để xem hậu quả là gì, và điều đó thực sự tai hại nếu họ mất đi kiểm soát về những việc mình đang làm.

MỐI QUAN HỆ

ISTP là những người bạn rất thú vị, họ luôn sống trọn từng khoảnh khắc ở thì hiện tại và chậm rãi tận hưởng niềm vui mà cuộc sống mang lại. Phương châm của họ là "vạn vật đều có thể thay đổi". Làm bạn với các ISTP giống như đi trên một chiếc tàu lượn siêu tốc: sáng nắng - chiều mưa, khi vui - khi buồn, khi bận rộn - khi thảnh thơi, khi giận dỗi - khi hòa hợp. Vốn là một người không thích giam mình vào những mối quan hệ bó buộc, các ISTP đôi khi thay đổi tâm trạng như chong chóng khiến bạn bè mình không biết phải đối xử với họ ra sao.

Các ISTP hiếm khi gặp khó khăn trong việc kết giao bởi họ là người có nhiều đam mê và sở thích, bạn sẽ tìm được nhiều điểm chung khi bắt chuyện với họ.

Các ISTP có xu hướng bị thu hút bởi những người thiên về tính cách S (Giác quan), bởi bản thân họ cũng rất thích những hoạt động đòi hỏi sự kết hợp của các giác quan. Ngược lại, các ISTP khó hòa hợp với những người thiên về nhóm N (Trực giác), vì đó là những người không quá thực tế và hay nói chuyện bằng những hình ảnh trừu tượng. Tuy nhiên, các ISTP vẫn có thể thoải mái chấp nhận kết giao với cả những người có tính cách trái ngược bởi họ vốn cởi mở và thoải mái trong các mối quan hệ.

Nhìn chung, các ISTP có khả năng làm việc độc lập và hoàn thành tốt công việc ở những lĩnh vực mà họ đam mê. ISTP là những người có tư tưởng thoải mái, thú vị và hấp dẫn. Các ISTP sống với lý tưởng YOLO - You Only Live Once, và họ sẽ tận hưởng từng phút giây hạnh phúc hiện tại thay vì lo lắng cho những điều có thể xảy đến trong tương lai.

Đối với những người thuộc nhóm tính cách ISTP, không có gì là tuyệt đối, kể cả những điều được cho là bất biến giữa nhân gian vạn biến. Họ thích phát triển một mối quan hệ từ những điều nhỏ nhất, bước chậm rãi nhưng chắc chắn từng bước một thay vì hứa hẹn về một mối quan hệ lâu dài. Nếu mối quan hệ làm họ cảm thấy hứng thú và xứng đáng thì các ISTP sẽ không ngừng vun đắp và hy sinh để giữ gìn. Ngược lại, nếu họ cảm thấy đó là một mối quan hệ vô nghĩa không đi tới đâu thì các ISTP chọn cách bỏ qua và tìm kiếm mối quan hệ mới phù hợp hơn.

ISTP trong tình yêu

Tình yêu đối với những người thuộc nhóm tính cách ISTP giống như một bản tango với những nốt trầm nốt bổng, khá phức tạp mà cũng rất thú vị. Họ lạnh lùng, nghiêm khắc nhưng cũng đầy nhiệt huyết và tận hưởng từng phút giây. Trong tình yêu của Nhà kỹ thuật, không có gì là ép buộc, tuy nhiên nếu để họ tự do làm những gì mình muốn thì các ISTP có thể tận hưởng hạnh phúc một cách trọn vẹn tới suốt đời.

Bước vào giai đoạn đầu của quá trình yêu đương, những người thuộc nhóm tính cách ISTP luôn rất bay bổng, họ sẽ liên tục tìm tòi để trải nghiệm và khám phá những điều mới mẻ cùng bạn đời. Bởi vậy, nếu nửa kia của các ISTP không bắt kịp được nhịp độ của họ, các ISTP sẽ dễ dàng rời đi. Khi yêu, Nhà kỹ thuật cần nhiều không gian cả về vật chất lẫn tinh thần để sắp xếp lại những suy nghĩ ngổn ngang trong tâm trí, vậy nên nếu người bạn đời cố gắng ép buộc và kiểm soát cuộc sống của các ISTP, mối quan hệ giữa hai người sẽ dần trở nên tồi tệ.

Mặt khác, trong tình yêu, những người thuộc nhóm tính cách ISTP lại cố gắng thay đổi thói quen của nửa kia (theo cách tích cực) để giúp họ cảm thấy thoải mái và thư giãn hơn. Khi hẹn hò, các ISTP thường không để tâm tới các quan niệm khắt khe và cổ hủ, đổi lại, họ thường nghĩ đến việc làm chuyện người lớn từ sớm. Những người thuộc nhóm tính cách ISTP coi việc giường chiếu là một khía cạnh mang tính nghệ thuật, nơi để họ thể hiện được sức hấp dẫn không thể chối từ của bản thân.

Khi bước sâu vào quá trình yêu đương, nửa kia của những Nhà kỹ thuật sẽ nhận ra việc tiếp xúc thân mật là cách nhanh nhất để một cá nhân bộc lộ tình cảm, cảm xúc của mình. Bởi các ISTP quá yên tĩnh, quá thầm lặng, họ giỏi giấu những suy nghĩ vào trong vì không biết phải bày tỏ như thế nào, kể cả với người mình yêu. Bất kỳ nỗ lực dồn ép họ phải nói lên suy nghĩ của mình đều sẽ khiến các ISTP cảm thấy tức giận, cảm thấy thật kinh khủng như thể mình đang bị đẩy vào đường cùng.

“Nếu những người thuộc nhóm tính cách ISTP bước vào mối quan hệ dài lâu thậm chí là cả một đời, thì mối quan hệ đó cần được phát triển một cách tự nhiên và chậm rãi.”

Các ISTP là kiểu người chỉ sống ở hiện tại, trong một thế giới mà ở đó họ được tự do đam mê và cũng tự do được buông bỏ nếu họ không còn thích nữa, họ muốn sống và làm việc theo ý của riêng mình.

Những người có chung đặc điểm tính cách Quan sát (S) sẽ là những người hòa hợp nhất với các ISTP. Họ có thể cùng nhau khám phá thế giới ngay tại đây, ngay lúc này. Bên cạnh đó, một vài đặc điểm tính cách đối lập cũng sẽ giúp họ có cơ hội khám phá những điều khác biệt ở nửa kia của mình.

ISTP trong tình bạn

Trong tình bạn, những người thuộc nhóm tính cách ISTP là những người dễ chơi cùng nhưng khó để hiểu tường tận. Các ISTP thường có vòng bạn bè khá rộng để chia sẻ những đam mê và sở thích chung ở nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên để trở thành một người bạn thật sự thân thiết của Nhà kỹ thuật lại không hề dễ dàng vì không nhiều người có thể hiểu được suy nghĩ của họ.

Là người có tinh thần tự phát

Những người bạn thuộc nhóm tính cách ISTP không muốn bị ràng buộc trong bất kỳ mối quan hệ nào. Họ sống trong thế giới của riêng mình, làm những điều mình thích và không nghĩ rằng mình cần thay đổi vì bất kỳ ai. Nếu bạn không muốn tham gia vào những việc mà các ISTP đang làm, vậy bạn có thể thoải mái rời đi và làm những gì mình muốn thay vì kéo ISTP ra khỏi thế giới của họ. Đôi khi việc hành xử có ohaanf ích kỷ như vậy của các ISTP sẽ khiến bạn bè phật ý. Tuy nhiên, khi đối diện với châm ngôn “mọi thứ đều thay đổi, không có gì là bất biến” của họ thì tốt nhất bạn không nên áp đặt điều gì lên các ISTP nếu không muốn tình bạn giữa hai người chấm dứt mãi mãi.

Nếu cứ để mọi chuyện thuận theo tự nhiên, nước chảy mây trôi thì tình bạn của các ISTP sẽ kéo dài và ngày càng trở nên sâu sắc. Những người thuộc kiểu tính cách ISTP rất thích những hoạt động cần sự kết hợp của các giác quan và có một chút tính cạnh tranh như câu cá hay làm đồ thủ công, và nếu có thêm bạn đồng hành thì còn tuyệt vời hơn nữa. Sở thích của các ISTP rất đa dạng, vì vậy họ luôn có thể tìm ra những việc thú vị để chia sẻ cùng bạn bè.

Được mọi người yêu quý

Những người bạn thuộc nhóm tính cách ISTP là những người có lý trí và rất chu đáo. Vì là những người có tiềm năng sáng tạo vô hạn nên họ rất thích những ý tưởng mới và bắt tay vào hiện thực hóa những ý tưởng đó ngay lập tức. Ngược lại, những cuộc thảo luận về vấn đề vĩ mô như kinh tế chính trị của một quốc gia nào đó sẽ không giữ chân được các ISTP lâu, họ sẽ nhanh chóng thấy chán chường và quay ra đặt tâm trí vào những chuyện thú vị hơn.

Điều này khiến các ISTP khó kết bạn với những người có tính cách thiên về Trực giác (N). Ngược lại, những người thuộc nhóm tính cách Giác quan (S) là những người dễ hòa hợp với các Nhà kỹ thuật nhất. Miễn là họ có chung sở thích thì việc khác nhau trong thế giới quan là điều có thể chấp nhận được.

Chính những người thuộc nhóm tính cách ISTP cũng cảm thấy bất ngờ khi mình thực sự được yêu thích và chào đón như vậy. Với tính cách dễ gần, cởi mở, có nhiều sở thích thú vị thì rất nhiều người muốn làm bạn với các ISTP.

ISTP khi làm cha mẹ

Trong gia đình, những người thuộc nhóm tính cách ISTP sẽ trao cho con cái mình nhiều không gian tự do và cơ hội để làm những gì chúng muốn mà không đặt ra bất cứ giới hạn nào. Nhìn chung, trong số các nhóm tính cách thì các ISTP là những người thoải mái trong phương diện nuôi dạy con cái nhất. Họ không muốn con cái cả ngày ở trong nhà và xem TV, thay vào đó họ khuyến khích những đứa trẻ bước ra ngoài và khám phá thế giới.

Lúc mới lớn, phương pháp nuôi dạy này của các ISTP là vô cùng hữu hiệu. Khi còn nhỏ, những đứa trẻ sẽ thấy rằng thế giới ngoài kia đang đợi chúng tới khám phá, tìm tòi, cảm nhận từng cơn gió len qua kẽ lá, cảm nhận từng tia nắng trải dài trên hàng mi. Khi những đứa trẻ lớn thêm chút nữa, các cha mẹ là ISTP sẽ cùng chúng xếp các viên gạch chồng lên nhau, và khi chúng lớn thêm chút nữa, họ sẽ dạy con mình cách sử dụng những viên gạch để xây dựng những vật dụng hoặc công trình thực sự.

Nếu con của những người thuộc nhóm tính cách cũng có những đam mê về mặt thể chất tương tự cha mẹ chúng, các ISTP sẽ rất sẵn lòng đồng hành cùng những đứa trẻ trong những hoạt động như thể thao, đi bộ đường dài. Các cha mẹ là ISTP cũng thấy không cần thiết phải ép buộc con cái vào quy tắc hay luật lệ nào, thay vào đó họ muốn chứng kiến con mình làm những gì chúng muốn.

“Việc đảm bảo những đứa trẻ nhận thức được trách nhiệm của mình và không làm điều gì liều lĩnh đôi khi là khá may rủi đối với các bậc cha mẹ ISTP.”

Điều khó nhằn nhất đối với ISTP khi làm cha mẹ là việc gắn kết cảm xúc giữa hai thế hệ. Những đứa trẻ của họ sẽ mất rất nhiều thời gian để học cách kiểm soát cảm xúc của mình, và trong thời gian chờ đợi con cái mình lớn lên thì các ISTP không biết giúp đỡ gì hơn bởi chính họ cũng là những người gặp khó khăn trong việc thể hiện cảm xúc. Các ISTP cần nỗ lực hơn nữa trong việc thấu hiểu và chia sẻ tình thương với con cái, hỗ trợ chúng nhiều hơn nữa về mặt tinh thần.

LÀM SAO ĐỂ THÂN THIẾT VỚI ISTP?

Do các ISTP luôn biết rõ họ muốn gì. Vì vậy nếu bạn thực sự phù hợp với họ, họ sẽ chủ động làm quen và kết giao với bạn. Để có sức hút và dễ dàng gây sự chú ý với ISTP, bạn hãy:

       Tỏ ra thú vị. Có sở thích riêng, có cá tính rõ ràng, am hiểu về một lĩnh vực nào đó hay có những hoạt động thú vị là những điểm cộng để thu hút ISTP. Các ISTP rất ưa tìm tòi và khám phá nên các hoạt động thú vị mang tính chất tìm hiểu sẽ thực sự hấp dẫn đối với họ.

       Chân thành và trung thực. Là hai đức tính mà các ISTP đề cao. Đừng lo lắng hay bối rối, hãy cứ là chính bạn, các ISTP sẽ cảm nhận được.

       Tạo ra năng lượng vui vẻ. ISTP là người lạc quan và rất năng động, họ có xu hướng kết thân và biết ơn mọi người xung quanh có thể cùng họ làm những điều thú vị, mang đến năng lượng tích cực để họ có thể thỏa sức sáng tạo.

       Mang phong thái tự tin. ISTP thích những người tự tin, ổn định về mặt cảm xúc và đáng tin cậy. Họ muốn biết sự quan tâm của bạn dành cho họ không phải là vì lợi ích cá nhân và bạn không phải là người mỏng manh. Điều này sẽ giúp họ cảm thấy thoải mái khi ở bên bạn, đây là bước khởi đầu tuyệt vời để làm quen với ISTP.

Tóm lại, để làm thân với ISTP không khó, hãy luôn tôn trọng đời sống riêng tư của họ. Dù có là người yêu của nhau thì cũng đừng quá bận tâm đến những ngày kỷ niệm, nếu bạn đủ quan trọng, ISTP chắc chắn sẽ nhớ.

CON ĐƯỜNG SỰ NGHIỆP

Nhóm tính cách ISTP là những người bí ẩn và khá khó đoán, nhất là trong việc lựa chọn cho sự nghiệp. Vốn có tính cách linh hoạt và không dễ đoán trước, các ISTP không bao giờ đặt câu hỏi “kế hoạch của hôm nay là gì nhỉ?” mà họ thích “tới đâu hay tới đó”.

Các ISTP bẩm sinh đã giỏi giải quyết vấn đề tập trung vào các khía cạnh thực tiễn. Họ thích chứng kiến cách mọi thứ xung quanh vận hành, cách người ta sử dụng các công cụ, cách người ta tìm ra sự thật để làm sáng tỏ một vấn đề nào đó. Tính tò mò, ưa tìm hiểu, thích tìm tòi sẽ giúp các ISTP phù hợp với những công việc như cơ khí, kỹ sư, thiết kế đồ họa hoặc pháp y.

Đặt trọng tâm vào sự thực tiễn

“Tính thực tiễn” là kim chỉ nam của nhóm tính cách ISTP trong công việc, nhưng họ lại không muốn giám sát mọi thứ dựa trên tinh thần thực tiễn, cứng nhắc mà thích sự đa dạng, linh hoạt. Những môi trường làm việc được phân tầng kiến trúc từ thấp tới cao dễ làm các ISTP nhàm chán. Ngược lại, những công việc tập trung vào việc đối phó trực tiếp với vấn đề quan trọng như lính cứu hỏa, nhân viên y tế, thám tử, phi công và cảnh sát dường như sinh ra dành cho những Nhà kỹ thuật.

Điều tối quan trọng trong việc lựa chọn nghề nghiệp đối với các ISTP là sự tự do. Họ muốn được tự do đi lại, được tự do làm những gì mình muốn và chịu trách nhiệm với chính bản thân mình. Do vậy, những người thuộc tính cách này sẽ không hợp với những công việc mang hơi hướm truyền thống nhưng lại là phẩm chất phù hợp trong lĩnh vực kinh doanh.

Gần như tất cả các kỹ năng hoặc sở thích liên quan tới óc sáng tạo đều có thể trở thành cơ sở để theo đuổi các công việc như freelance hoặc làm chủ doanh nghiệp, chủ blog, nhà phân tích hệ thống, vận động viên, bán đồ thủ công hoặc làm tài xế. Những Nhà kỹ thuật cần cải thiện điểm yếu sống không theo kế hoạch của mình để chuẩn bị cho những gì sắp xảy tới trong tương lai. Họ cũng nên học cách sắp xếp ưu tiên những công việc quan trọng để xử lý trước tiên.

Những người thuộc nhóm tính cách ISTP có kỹ năng giải quyết vấn đề bẩm sinh, họ có đủ tự tin và biết tập trung vào kết quả cuối cùng. Họ cũng hiểu được trong công việc rủi ro có thể ập tới bất cứ lúc nào, nhưng nếu họ biết khắc phục tốt thì kết quả để lại sẽ là một thành tựu ngọt ngào.

Những nghề nghiệp phù hợp

Với sự tò mò, ham học hỏi, ham tìm tòi, thích áp dụng lý thuyết vào thực tiễn, vì vậy họ đặc biệt phù hợp với những ngành nghề liên quan tới thực hành như kỹ sư, kiến trúc sư, nhà thiết kế thời trang, pháp y, nhà khoa học, thợ sửa máy, các ngành nghề liên quan tới sáng tạo, v.vv..

Môi trường làm việc lý tưởng của các ISTP là nơi họ được tự do làm theo cách của mình, được bày tỏ quan điểm và ý kiến, được lắng nghe và phản hồi. Những người thuộc nhóm tính cách ISTP có kỹ năng xử lý tình huống tốt, khi đối mặt với một nan đề nào đó, họ không dễ dàng bị dao động hay rơi vào trạng thái hoảng loạn. Các ISTP trước tiên sẽ tập trung giải quyết vấn đề, sau đó mới quay lại bóc tách nguyên nhân và hướng khắc phục lâu dài. Một số nghề nghiệp phù hợp với khía cạnh tính cách này của các ISTP là lính cứu hỏa, nhân viên cứu hộ, thám tử, phi công, v.vv..

Dù không thích bị bó buộc trong một môi trường cố định nhưng không có nghĩa là các ISTP là những người “đứng núi này trông núi nọ”. Trong công việc, họ có thể cam kết thời gian gắn bó lâu dài miễn là môi trường ấy đáp ứng được các nhu cầu và nguyện vọng của họ.

Dưới đây là các công việc phù hợp với ISTP:

       Pháp y

       Cảnh sát/Thám tử

       Kỹ sư

       Nhà thiết kế thời trang/Thiết kế nội thất/kiến trúc sư

       Lập trình viên/Chuyên gia phân tích hệ thống/Chuyên gia máy tính

       Phi công/Tài xế/Vận động viên đua xe

       Nhà thầu khoán

       Vận động viên

       Lính cứu hỏa

THÓI QUEN NƠI CÔNG SỞ

Ở nơi làm việc, các ISTP là những người bí ẩn và khó đoán, điều này khiến mối quan hệ của những người thuộc nhóm tính cách ISTP rơi vào bế tắc, kể cả đối với những người thân quen như bạn bè hoặc người nhà chứ chưa nói tới những đồng nghiệp mà các ISTP làm việc cùng tại công ty.

Tuy nhiên, chỉ cần cho họ không gian và thời gian thì các ISTP có thể xử lý các đầu việc rất nhanh và hiệu quả. Ngược lại, việc thúc ép các ISTP đi theo khuôn mẫu không phù hợp sẽ làm lãng phí tài năng và ảnh hưởng tiêu cực tới kết quả công việc.

ISTP khi là nhân viên

Những Nhà kỹ thuật chỉ mong muốn có một không gian nho nhỏ cho riêng mình. Nhờ tính cách thân thiện, dễ gần, các ISTP là những nhân viên vô cùng trung thành với điều kiện cấp trên không đưa xuống những “nhiệm vụ bất khả thi” vượt ra khỏi tầm với của họ. Ngoài ra, những người thuộc nhóm tính cách ISTP cũng rất dễ nhàm chán khi phải làm việc trong môi trường tù túng, đơn điệu. Họ cũng sẽ trở nên khá ương ngạnh nếu bị buộc thay đổi thói quen và phương pháp làm việc vốn có của mình.

Ngược lại, các ISTP sẽ vô cùng hạnh phúc nếu ngẫu nhiên được giao cho một danh sách công việc cần xử lý, họ sẽ dành tất cả năng lượng và thời gian để hoàn thành một cách hoàn hảo nhất có thể.

ISTP khi là đồng nghiệp

Các ISTP được đồng nghiệp quý mến hơn cả mong đợi. Là người có tính cách trầm lắng và khá dè dặt, Nhà kỹ thuật thường nép mình trong không gian riêng, nhưng đồng thời họ cũng rất tò mò muốn biết những người xung quanh đang làm gì. Nhược điểm của họ khi làm việc là quá thẳng thắn, điều đó có thể dẫn đến những hiểu lầm không đáng có với đồng nghiệp.

Tuy nhiên, khiếu hài hước lại là một điểm mạnh của các ISTP giúp họ có thể dễ dàng hạn chế phát sinh xung đột ở công ty hoặc xoa dịu các cuộc cãi vã giữa đồng nghiệp.

ISTP khi là cấp trên

Hạn chế giao tiếp và vượt quá giới hạn là cách mà các cấp trên ISTP quản lý nhân viên của mình, và đổi lại họ cũng muốn được đối xử theo cách tương tự. Nhân viên của những Nhà kỹ thuật có thể nghĩ sếp mình là một người lạnh lùng khó gần vì họ ít nói và ít thể hiện cảm xúc. Nhưng sự thật lại ngược lại, các ISTP ít khi đưa ra lời phê bình dù là khen ngợi hay chỉ trích, nhưng khi xảy ra vấn đề thì họ lại luôn lắng nghe và đưa ra lời khuyên, giải pháp thiết thực một cách công bằng và vô tư.

SO SÁNH ISTP VỚI ISTJ, ESTP

Khi so sánh ISTP (Nhà kỹ thuật) với những nhóm tính cách khác có sự tương đồng (ESTP - Người thực thi, ISTJ - Người trách nhiệm), bạn sẽ hiểu rõ hơn về đặc tính của nhóm ISTP.

Điểm giống nhau

T - Lý trí và S - Giác quan: Cả ba nhóm tính cách này đều là những người lý trí, tập trung vào những gì mình quan sát được bằng giác quan. Họ thường đưa ra quyết định dựa trên góc nhìn thực tế và sự logic.

Khi đối chiếu ISTP với từng nhóm ESTP, ISTJ, chúng tôi nhận thấy giữa mỗi cặp sẽ có những điểm chung riêng như sau:

        ISTP và ESTP: Đều là người trân trọng những kinh nghiệm lẫn trải nghiệm mà họ từng đi qua. Với ISTP và ESTP, bạn chỉ sống một lần, do đó hãy sống hết mình để khi về già sẽ không có gì phải hối tiếc.

       ISTP và ISTJ: Cả hai nhóm tính cách này đều có xu hướng hướng nội, lý trí và tập trung vào những gì mình quan sát được bằng giác quan bao gồm thính giác, khứu giác, thị giác, vị giác và xúc giác.

Điểm khác nhau

Thoáng qua có thể thấy cả ba nhóm tính cách ISTP, ESTP và ISTJ có nhiều nét tương đồng, nhưng sự chênh lệch về một ký tự trong nhóm tính cách cũng khiến họ hoàn toàn đối nghịch nhau. Cụ thể:

Đặc điểm

ESTP

ISTP

ISTJ

Diễn giải chữ viết tắt

E - Hướng ngoại

S - Giác quan

T - Lý trí

P - Linh hoạt

I - Hướng nội

S - Giác quan

T - Lý trí

P - Linh hoạt

I - Hướng nội

S - Giác quan

T - Lý trí

J - Nguyên tắc

Cách tiếp cận thông tin

Tiếp cận thông tin một cách linh hoạt nhưng vẫn dựa vào các số liệu và đo lường chính xác dựa trên 5 giác quan

Dựa trên lý lẽ và sự logic, từ trải nghiệm mà họ tự trải qua

Chú trọng vào thông tin thực tế, sự phân tích dựa trên nhiều góc độ

Trong các mối quan hệ

- Hướng ngoại, dễ kết thân nhưng không sâu sắc

- Bên ngoài có khiếu hài hước nhưng bên trong họ là người thực tế và tin vào lợi ích. Do đó, họ sẽ rất phũ hay hành động dứt khoát với những ai làm họ tổn thương

 

- Hướng tới sự độc lập, ISTP không mấy mặn mà với những mối quan hệ gắn bó

- Tuy nhiên, ISTP cũng là một người rất lý trí trong các mối quan hệ. Nếu mối quan hệ làm họ cảm thấy hứng thú và xứng đáng thì các ISTP sẽ không ngừng vun đắp và hy sinh để giữ gìn. Ngược lại, nếu họ cảm thấy đó là một mối quan hệ vô nghĩa không đi tới đâu thì các ISTP chọn cách bỏ qua và tìm kiếm mối quan hệ mới phù hợp hơn.

- Trong các mối quan hệ, ISTJ thường không hay thể hiện tình cảm

- Họ không giỏi khen ngợi, cũng không lên tiếng trong các buổi tụ họp nhưng với sự trưởng thành, ISTJ chắc chắn sẽ là những người đáng tin cậy, thấu hiểu và đồng cảm với bạn

 

Trong công việc

- ESTP có khả năng suy nghĩ, phản ứng và quyết định nhanh chóng, do đó người thuộc nhóm tính cách này phù hợp với các công việc trong lĩnh vực kinh doanh như bán hàng, đàm phán kinh doanh, tiếp thị, thậm chí là diễn xuất

- Xu hướng thích những công việc thiếu ổn định nhưng thú vị thay vì công việc an toàn nhưng nhàm chán

- ISTP hướng tới sự linh hoạt, nên việc tuân theo nguyên tắc là điều họ không mong muốn

- Thay vì quan tâm đến ánh nhìn của người khác, ISTP tôn trọng cái tôi của mình, họ sẽ tự quyết định thay vì làm những việc mà người khác yêu cầu, đặc biệt là những việc mà nhóm Nhà kỹ thuật này không thích

- Phù hợp với những công việc như cơ khí, kỹ sư, thiết kế đồ họa hoặc pháp y

- Là những người vô cùng tuân thủ theo nguyên tắc

- ISTJ hướng tới những giá trị của tập thể nên dù là việc mình không thích thì họ cũng sẽ nhẫn nại làm và coi đó là việc phải làm

 

Cả ba nhóm ISTP, ESTP và ISTJ đều hướng tới sự logic, họ thường đưa ra những quyết định dựa trên lý trí và sử dụng giác quan để phân tích với nhiều góc độ.

Cùng có nét tương đồng là thế, nhưng ISTP lại rất linh hoạt với những quy tắc ngầm. Trong khi với những người thuộc nhóm tính cách ESTP, thế giới bên ngoài mới là thế giới thực. Trái ngược với tính cách I - Hướng nội luôn đắm mình trong thế giới nội tâm của ISTJ.

Sự đa dạng trong tính cách sẽ giúp bạn hiểu thế nào là quy luật của cuộc sống. Trong chúng ta, không ai là hoàn hảo, ai cũng sẽ có ưu và nhược, nhưng cũng vì thế mà cuộc sống này trở nên đa dạng màu sắc hơn. Chính vì vậy đừng ngần ngại kết giao với một ai đó trong 15 nhóm tính cách ngoài kia nhé.

Tìm hiểu thêm về ESTP | Tìm hiểu thêm về ISTJ

LỜI KHUYÊN DÀNH CHO CÁC ISTP

Ai có được người bạn như bạn thật sự là một may mắn. Bởi vì bạn là người khá thú vị và hài hước, lại không kiểm soát hay phụ thuộc vào bất kỳ ai. Nhưng đừng vì tính cách độc lập trong con người bạn mà quên đi những lưu ý sau:

Nuôi dưỡng sức mạnh

Khuyến khích khả năng nghệ thuật tự nhiên và sự sáng tạo của bạn. Nhưng hãy tập trung nuôi dưỡng tinh thần của bạn và tìm cho mình cơ hội để giúp đỡ những người gặp khó khăn hoặc có hoàn cảnh khó khăn.

Đối mặt với điểm yếu

Nhận ra và chấp nhận rằng một số đặc điểm là điểm mạnh và một số là điểm yếu chính là đang cho bản thân nhiều cơ hội để rèn luyện khả năng của chính mình. Đối mặt và giải quyết những điểm yếu không có nghĩa là bạn phải thay đổi con người thật, mà là bạn muốn trở thành người giỏi nhất có thể. Hay trải nghiệm những hoạt động mới, gặp gỡ những con người có quan điểm mới. Đừng tự cô lập mình trong một cuộc sống chật hẹp và cô đơn.

Học cách bày tỏ cảm xúc

Đừng để những cảm xúc không được bộc lộ tích tụ trong bạn. Nếu bạn có những cảm xúc không mấy hài lòng, hãy lựa chọn thời điểm thích hợp và bày tỏ chúng. Đừng để những cảm xúc tiêu cực tích tụ trong bạn đến mức không thể kiểm soát được.

Hãy lắng nghe mọi thứ. Cố gắng không loại bỏ bất cứ điều gì dù đó là chủ để yêu thích hay không thích. Hãy kiên nhẫn lắng nghe và quan sát, sau đó đưa ra phán xét. Thảo luận về ý tưởng và nhận thức của bạn với người khác sẽ giúp bạn phát triển khả năng cảm nhận, phát triển sự hiểu biết của bạn về thế giới.

Mỉm cười trước những lời chỉ trích

Hãy nhớ rằng không phải lúc nào mọi người cũng hiểu ý hay hài lòng về bạn, ngay cả khi họ đánh giá cao bạn. Hãy cố gắng xem sự bất đồng và chỉ trích là cơ hội để phát triển. Trên thực tế, nó chính xác là như vậy.

Hãy ý thức về người khác

Hãy nhớ rằng ngoài kia còn có 15 loại tính cách khác, mỗi một tính cách sẽ có cái nhìn khác với bạn. Cố gắng xác định thực sự mọi người đến từ đâu, ý tưởng, suy nghĩ và ưu tiên của họ là gì? Họ có cái gì để cung cấp và trao đổi giá trị cho bạn? Hãy cố gắng xác định tính cách và hiểu quan điểm của họ.

Mục lục
Tổng quan
Điểm mạnh và điểm yếu
Mối quan hệ
Làm sao để thân thiết với ISTP
Con đường sự nghiệp
Thói quen nơi công sở
So sánh ISTP với ISTJ, ESTP
Lời khuyên dành cho ISTP

Việc làm mới nhất phù hợp với ISTP

Tổng 0 kết quả

0/0 trang

16 nhóm tính cách MBTI

16 nhóm tính cách MBTI

Tìm hiểu thêm về MBTI

Nhóm tính cách ENFJ nên chọn nghề nghiệp nào?

Nhóm tính cách ENFJ chiếm tỷ trọng khá ít trong số 16 loại tính cách khi chỉ có khoảng 2% dân số trên thế giới mang loại tính cách này. Vậy thật sự ENFJ là những người như thế nào? Nhóm tính cách này nên lựa chọn nghề nghiệp nào. Bài viết hôm nay TopCV sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi trên.

Nhóm tính cách ENFP nên chọn nghề nghiệp nào?

Hiện nay trên thế giới có khoảng 7% tỉ lệ dân số thuộc nhóm tính cách ENFP. Những người này còn được biết đến dưới cái tên “Người truyền cảm hứng”. Vậy cụ thể các ENFP có tính cách ra sao? Họ phù hợp với những lĩnh vực, ngành nghề thế nào? TopCV sẽ giúp bạn giải đáp những điều trên ở bài viết dưới đây

Nhóm tính cách ENTJ nên chọn nghề nghiệp nào?

Có khoảng 3% dân số trên thế giới thuộc nhóm tính cách ENTJ, hay còn được gọi dưới cái tên “Nhà điều hành”. Vậy nhóm tính cách này phù hợp phát triển trong môi trường công việc như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây của TopCV

Nhóm tính cách ENTP nên chọn nghề nghiệp nào?

Với sự thông minh, logic, liên tưởng nhanh chóng, những người thuộc nhóm tính cách ENTP dễ dàng làm chủ các cuộc tranh luận. Với những ưu điểm như thế liệu ENTP sẽ phù hợp với những nghề nghiệp nào? Hãy cùng TopCV tìm hiểu về loại tính cách thú vị này trong bài viết dưới đây nhé.

Nhóm tính cách ESFJ nên chọn nghề nghiệp nào?

Nhóm tính cách ESFJ chiếm tỉ lệ khá đông trên thế giới hiện nay khi có khoảng 12% dân số toàn cầu mang loại tính cách này. Đặc điểm của nhóm tinh cách này có thể gói gọn trong 3 cụm từ: thực tế, vị tha và hòa đồng. Với những đặc trưng như vậy liệu các ESFJ sẽ phù hợp  với các lĩnh vực nào? Hãy cùng tìm hiểu với TopCV trong bài viết dưới đây.

Nhóm tính cách ESFP nên chọn nghề nghiệp nào?

Nhóm tính cách ESFP chiếm khoảng 7% dân số hiện nay trên thế giới. Nhóm tính cách này còn được gọi là những “Người trình diễn” bởi tính cách vui vẻ, hoạt náo, tràn đầy năng lượng của họ. Vậy các ESFP sẽ phù hợp làm việc trong môi trường nào?

Nhóm tính cách ESTP nên chọn nghề nghiệp nào?

Nhóm tính cách ESTP chiếm tỉ trọng khá ít khi chỉ có khoảng 4% dân số thế giới mang tính cách này. Có thể gói gọn ESTP trong 3 từ: tập thể, tự phát và thẳng thắn

Nhóm tính cách INFJ nên chọn nghề nghiệp nào?

INFJ là loại tính cách hiếm thấy nhất hiện nay khi chỉ có khoảng 1% cư dân trên thế giới sở hữu nhóm tính cách này. Với những phẩm chất nhạy bén, sáng tạo. biết sẻ chia và tận tâm với công việc, những người thuộc nhóm tính cách INFJ thường phù hợp với những công việc liên quan tới con người.

Nhóm tính cách INFP nên chọn nghề nghiệp nào?

Bạn có thuộc nhóm tính cách INFP - một trong những nhóm tính cách hiếm nhất này hay không? INFP nên chọn nghề nghiệp nào? Các bạn theo dõi bài viết dưới đây để tìm thấy những thông tin phù hợp với mình nhất

Nhóm tính cách INTJ nên chọn nghề nghiệp nào?

Theo những nghiên cứu của các chuyên gia, người thuộc nhóm tính cách INTJ hiện nay có 2%. Nhóm tính cách này xuất hiện cực hiếm ở nữ giới với tỷ lệ chỉ 0,8%. Những người thuộc nhóm tính cách này được đánh giá là rất thông minh nhưng khá bí ẩn, khó đoán. Cùng TopCV tìm hiểu cụ thể hơn về INTJ là gì?

Nhóm tính cách INTP nên chọn nghề nghiệp nào?

Nhóm tính cách INTP chiếm khoảng 3% dân số trên thế giới hiện nay. Đây là nhóm tính cách yêu thích theo đuổi những triết lý, lý thuyết và không quan tâm tới thực tại. Đó cũng là lý do khiến họ có thể trở thành những nhà phân tích, giáo sư xuất sắc trong nhiều lĩnh vực.

Nhóm tính cách ISFJ nên chọn nghề nghiệp nào?

Người thuộc nhóm tính cách ISFJ còn được gọi là những “người nuôi dưỡng”. Vậy nhóm tính cách ISFJ là gì, cùng TopCV tìm hiểu ngay nhé!

Nhóm tính cách ISFP nên chọn nghề nghiệp nào?

Nnhóm tính cách ISFP là gì? Những công việc nào sẽ phù hợp với nhóm tính cách này? Hãy cùng TopCV theo dõi trong bài viết hôm nay.

Nhóm tính cách ISTJ nên chọn nghề nghiệp nào?

ISTJ là thuật ngữ chỉ một trong 16 loại tính cách thuộc bài trắc nghiệm tính cách Myers-Briggs (MBTI). Vậy nhóm tính cách ISTJ là gì? Người thuộc nhóm tính cách này phù hợp với các ngành nghề nào? Bài viết dưới đây của TopCV sẽ mang đến câu trả lời cho bạn.

Nhóm tính cách ISTP nên chọn nghề nghiệp nào?

Những người thuộc nhóm tính cách ISTP chiếm khoảng 5% dân số hiện nay trên thế giới. Thông thường những ISTP sẽ có suy nghĩ logic và hành động lý trí, quyết đoán. Nhưng họ cũng có thể phá vỡ quy tắc để trở nên nhiệt tình và tự phát. Vậy thực sự những ISTP “khó đoán” sẽ phù hợp với nghề nghiệp nào?

Trung tâm hỗ trợ ứng viên
Trung tâm hỗ trợ dịch vụ
Ms. Hương Nguyễn
TopCV thường phản hồi trong vòng 24h
Trung tâm hỗ trợ dịch vụ
Ms. Hương Nguyễn - Hỗ trợ trực tuyến

Liên hệ

TopCV cam kết sẽ xử lý các vấn đề của bạn trong vòng tối đa 24h.

Tổng đài: (024) 6680 5588 (Giờ hành chính)

Trong trường hợp không liên lạc được, vui lòng gửi hỗ trợ tới email: hotro@topcv.vn

Xin cảm ơn!

Gửi yêu cầu hỗ trợ

Họ tên *
Email *
Số điện thoại *
Vấn đề cần hỗ trợ *
Gói dịch vụ *
Mô tả vấn đề cần hỗ trợ *

Gửi yêu cầu thành công

TopCV sẽ gửi phản hồi qua email bạn đã nhập trong vòng tối đa 24h.

Liên hệ hotline nếu sau 24h bạn chưa nhận được phản hồi qua email:
(024) 6680 5588 (Giờ hành chính)

Hoặc email trực tiếp cho TopCV tại địa chỉ: hotro@topcv.vn

Xin cảm ơn!