Dành cho ứng viên

Dành cho nhà tuyển dụng

ISTJ - Người trách nhiệm

ISTJ - Người trách nhiệm
Tìm hiểu về ISTJ
Tổng quan
Điểm mạnh và điểm yếu
Mối quan hệ
Làm sao để thân thiết với ISTJ
Con đường sự nghiệp
Thói quen nơi công sở
So sánh ISTJ với ISFJ, ESTJ
Lời khuyên dành cho ISTJ
4.496 việc làm

Phù hợp với ISTJ

TỔNG QUAN

ISTJ (Người trách nhiệm) là những người cần mẫn và có trách nhiệm, một khi đã cam kết thì họ sẽ cố gắng làm cho đến cùng. Logic, thành thật và có nguyên tắc là ba đặc điểm nổi trội nhất chúng ta có thể bắt gặp ở các ISTJ. Trong đời sống thường nhật, ISTJ thường là tuýp người hướng nội nhưng họ sẵn sàng cho bạn những lời khuyên hữu ích khi bạn cần đến họ.

ISTJ là viết tắt của những chữ cái gì?

     I - Hướng nội: Đối với những người thuộc nhóm tính cách ISTJ, thế giới ẩn sâu bên trong mỗi chúng ta mới là thế giới thật. Ngược lại, thế giới bên ngoài là nơi thuộc về những người E - Hướng ngoại.

     S - Giác quan: Bạn tập trung vào những gì mình quan sát được bằng năm giác quan (thính giác, khứu giác, thị giác, vị giác, xúc giác). I - Trực giác (hay còn gọi là giác quan thứ sáu) sẽ được sử dụng để diễn giải ý nghĩa của sự vật, sự việc.

     T - Lý trí: Bạn đưa ra quyết định dựa trên góc nhìn thực tế bằng số liệu và đo lường chính xác. Ngược lại, các F - Cảm xúc ưu tiên đưa ra quyết định dựa trên cảm nhận cá nhân.

     J - Nguyên tắc: Bạn dựa vào cấu trúc sẵn có để thoải mái đưa ra quan điểm mà không phải mất công suy xét nhiều. Trong khi đó, những người thiên về tính cách P - Linh hoạt lại thích môi trường tự do và họ sẽ tự sắp đặt quy tắc bên trong cho mình.

Đề cao tính thực tế

Phương châm sống của các ISTJ là “sự thực tế”, họ tôn trọng sự thật, có xu hướng tiếp thu rất nhiều thông tin và ghi nhớ rất lâu. Một trong những yếu tố góp phần quan trọng làm cho ISTJ có khả năng phân tích các sự vật, hiện tượng, con người ở môi trường xung quanh rất tốt đó là nhờ đặc tính S (Giác quan).

Nhìn nhận từ nhiều góc độ

Do cách tiếp cận thẳng thắn và trực tiếp nên Người trách nhiệm có thể gặp khó khăn khi gặp phải những ý kiến trái chiều. Trong trường hợp đó, bằng kinh nghiệm và kiến thức của mình, những người thuộc nhóm tính cách ISTJ sẽ đánh giá kỹ càng trên nhiều góc độ để xem đó có phải là một ý kiến chính xác hay không.

Trung thành và tận tâm

Trong công việc, các ISTJ được đánh giá là những người rất trung thành và tận tâm. Tính chính xác, sự kiên nhẫn và khả năng tập trung cao khiến cho họ trở thành nhân viên lý tưởng trong nhiều ngành nghề. Vì vậy không ngạc nhiên, khi họ bị thu hút về các lĩnh vực: Dịch vụ công cộng, pháp luật, quân sự, v.vv..

Ánh trăng đơn độc

Người trách nhiệm thường dành nhiều thời gian và công sức để thực hiện các công việc mà họ cho là quan trọng, đặc biệt khi công việc ấy góp phần đạt được một mục tiêu cụ thể. Tuy nhiên, tính cách này cũng có mặt tiêu cực khi các ISTJ sẽ không hoặc sẽ dành rất ít thời gian để làm những việc mà họ không thấy có ý nghĩa hoặc phi thực tế. Các ISTJ là thích làm việc một mình, nhưng khi cần thì họ vẫn có thể hoàn thành tốt vai trò của mình làm việc nhóm.

Tinh thần trách nhiệm cao

ISTJ là người luôn nhận trách nhiệm về hành động của mình và việc họ thích làm người dẫn dắt cũng bắt nguồn từ tính cách này. Họ thường biết rất nhiều nghề vì vậy họ có thể thành công trong nhiều lĩnh vực – ISTJ là người minh bạch, hợp lý, thông thái, họ mong muốn có cuộc sống ổn định và an toàn.

Đôi khi khá thờ ơ

Với tính cách hướng nội kèm theo tính cách T (Lý trí) khá phát triển, ISTJ được xem là người khá thờ ơ và lạnh nhạt với những vấn đề không liên quan trực tiếp tới bản thân. Điều đó cũng dễ hiểu vì khi gặp khó khăn các ISTJ ít khi bộc lộ cảm xúc thật của mình

Chữ “tín” ngàn vàng

ISTJ dễ bực bội với sự thiếu trách nhiệm của người khác – Họ xem lời hứa là điều thiêng liêng và không thể hiểu “làm thế nào một người có ý thức lại không hoàn thành nghĩa vụ của mình”.

Âm thầm và lặng lẽ

ISTJ có xu hướng giữ kín các quan điểm của mình, trừ khi có người trực tiếp hỏi họ đang nghĩ gì, đang cảm thấy như thế nào. Các công việc cần phải đưa ra phán quyết như ở tòa án, các vụ tranh chấp, v.vv.. rất phù hợp với các ISTJ vì họ không để cảm xúc chi phối quyết định.

Tôn trọng các giá trị truyền thống

Người trách nhiệm tôn trọng các giá trị truyền thống cũng như luôn làm hết sức mình để tuân thủ các nguyên tắc, quy chuẩn được đặt ra, kể cả trong trường hợp những quy tắc ấy gây ra nhiều bất lợi cho họ.

Giữ cái đầu lạnh

ISTJ rất khó tự cảm nhận được cảm xúc của chính mình (chứ chưa nói tới cảm xúc của người khác). Vì vậy họ gặp rất nhiều khó khăn khi cần phải thấu hiểu nhu cầu tình cảm của những người xung quanh. Ngược lại, các ISTJ hiếm khi gặp khó khăn khi đối phó với các tình huống đòi hỏi sự logic – họ luôn giữ một cái đầu lạnh và hành động hợp lý.


Những người nổi tiếng mang tính cách ISTJ:

     Warren Buffett

     Jeff Bezos

     Angela Merkel

     Queen Elizabeth II

     Julia Roberts

     Natalie Portman

     Irene (Red Velvet)

     Tzuyu (TWICE)

ĐIỂM MẠNH VÀ ĐIỂM YẾU CỦA NHÓM TÍNH CÁCH ISTJ

Điểm mạnh

Trung thực và thẳng thắn

Đây là điểm mạnh nổi bật của nhóm tính cách này, biểu hiện ở việc họ sẽ lựa chọn các phương pháp trực tiếp, đơn giản và rõ ràng nhất để giải quyết vấn đề. Những hành động nhập nhằng như thao túng cảm xúc, đánh lừa trực giác hoặc việc nói dối để trấn an người khác đều sẽ đi ngược với quan điểm sống của Người trách nhiệm.

Mạnh mẽ và nghiêm túc

Tính cách trung thực, thẳng thắn trong suy nghĩ cũng nhất quán với hành động của nhóm tính cách ISTJ: Họ luôn làm việc nghiêm túc, cố gắng hết mình và tập trung vào mục tiêu cuối cùng. Nhờ sự kiên nhẫn và quyết tâm ấy, những người thuộc nhóm tính cách ISTJ luôn hoàn thành công việc đúng, đủ và kịp thời.

Tinh thần trách nhiệm cao

Những người thuộc nhóm tính cách ISTJ luôn giữ lời hứa. Họ có thể làm bất cứ điều gì, thậm chí nhận phần thiệt về mình, để giữ trọn lời hứa. Lòng trung thành cũng là một trong những đặc điểm nổi bật của nhóm tính cách ISTJ. Với những nhiệm vụ được chỉ định, các ISTJ sẽ hết sức cố gắng hoàn thành với kết quả tốt nhất.

Bình tĩnh và thực tế

Nếu các ISTJ dễ dàng gục ngã trước những vấn đề khó thì họ sẽ không thể trở thành người giữ chữ tín đến vậy. Những Người trách nhiệm luôn có lập trường vững vàng, họ nhìn nhận sự việc dựa trên căn cứ và minh chứng rõ ràng. Bên cạnh đó, trước khi đưa ra quyết định, những người thuộc nhóm tính cách ISTJ sẽ tham khảo ý kiến của những người liên quan sau đó tổng hợp lại để lựa chọn ra những ý tưởng tốt nhất, quyết định cuối cùng sẽ được họ đưa ra dựa trên tính hiệu quả thực tiễn thay vì cảm tính mơ hồ.

Tạo ra động lực thúc đẩy

Ưu tiên tối cao của nhóm tính cách ISTJ là hoàn thành công việc một cách hiệu quả nhất, vì vậy họ tin rằng mỗi cá nhân cần phải hiểu được mình đang làm gì và tại sao cần làm vậy thì mới đạt được kết quả tốt nhất. Những người thuộc nhóm tính cách ISTJ sẽ không chấp nhận những nhân tố cá biệt phá vỡ luật lệ vốn có. Với họ, một môi trường có cấu trúc vững vàng và quy tắc nghiêm chỉnh sẽ đưa cả tập thể đi lên, ngược lại, sự hỗn loạn và mất trật tự sẽ dẫn đến thất bại tất yếu.

“Trùm” số liệu

Là một trong những tính cách thuộc nhóm Nhà phân tích, ISTJ rất tự hào với tài nguyên kiến thức phong phú của bản thân. Kiến thức của họ thường thiên về sự kiện và số liệu hơn là lý thuyết suông. Đây là một lợi thế giúp những người thuộc nhóm tính cách ISTJ có thể áp dụng để giải quyết nhiều nan đề bằng cách thu thập và phân tích số liệu.

Điểm yếu

Bướng bỉnh

Đối với những người thuộc nhóm tính cách ISTJ, sự thật là sự thật, họ sẽ không chấp nhận bất kỳ ý tưởng nào được đưa ra mà không dựa vào sự thật. Điều này đôi khi sẽ khiến những người thuộc nhóm tính cách ISTJ nhận ra sai lầm của mình, bởi sự thật mà họ biết không phải bao giờ cũng đúng 100%.

Thiếu nhạy bén về mặt cảm xúc

Vì tính trung thực và thẳng thắn của mình mà đôi khi những người thuộc nhóm ISTJ vô tình làm tổn thương khi tiếp xúc với những người có tính cách nhạy cảm. Trên thực tế, các ISTJ đôi khi cũng cân nhắc đưa cảm xúc vào quyết định của mình, tuy nhiên ý kiến cuối cùng được họ đưa ra sẽ vẫn dựa trên tính hiệu quả và thực tiễn.

Cứng nhắc

Những người thuộc nhóm tính cách ISTJ tin rằng vạn vật ở trạng thái tốt nhất khi tuân theo luật lệ vốn có, điều đó khiến họ luôn thu mình trong những quy tắc và không dễ dàng tiếp nhận những ý tưởng mới, dù là những thay đổi nhỏ nhất. Vì vậy, nếu phải đặt mình trong một môi trường không đi theo bất cứ quy tắc và luật lệ gì sẽ khiến các ISTJ không thể phát huy được sức mạnh của mình.

Hay phán xét

Đối với những người thuộc nhóm tính cách ISTJ, sự thật là sự thật, họ sẽ không chấp nhận và phán xét những cá nhân bất đồng ý kiến với mình và đi ngược lại với sự thật mà họ biết, đặc biệt là những người cố tình ngó lơ trước sự thật đó.

Vô cớ đổ lỗi cho chính bản thân

Tính cách của nhóm ISTJ khiến họ luôn tin tưởng rằng mình là người duy nhất có thể nhìn thấu vấn đề. Họ thường xuyên nhận trách nhiệm về mình, từ chối những góp ý thiện chí, hậu quả là tới một ngày họ sẽ trở nên suy sụp vì một mớ vấn đề mà họ không thể tự mình giải quyết hết.

MỐI QUAN HỆ

Trong các mối quan hệ, ISTJ có thể không hay thể hiện tình cảm, nhưng họ chắc chắn sẽ rất trung thành và đáng tin cậy. Những người có loại cá tính này thường tiếp cận mọi thứ một cách chậm rãi và có phương pháp. Các ISTJ có thể sẽ phải cân nhắc rất nhiều trước khi đưa ra lời hứa, nhưng một khi đã hứa, họ sẽ làm bất kể điều gì có thể để giữ cam kết. Danh dự và lòng trung thành là rất quan trọng đối với ISTJ, đặc biệt là với những người bạn thân thiết.

Những Người trách nhiệm khá thấu hiểu và đồng cảm với những người bạn thân, mặc dù họ có thể cảm thấy khó khăn trong việc thể hiện tình cảm ra bên ngoài. ISTJ thích truyền đạt cảm xúc đó thông qua những nỗ lực và hành động thực sự chứ không phải lời nói.

Các ISTJ thường tìm kiếm những người bạn có chung quan điểm sống. Do đó, họ có thiên hướng kết giao nhiều với những người mang nhóm tính S (Giác quan) và J (Nguyên tắc). Những người thuộc nhóm tính cách ISTJ có thể hiểu và đánh giá cao điểm mạnh của người khác, tuy nhiên các ISTJ sẽ không chủ động thu hẹp khoảng cách giữa hai người nếu nhận thấy họ không có điểm chung. Tuy nhiên, thật đáng ngạc nhiên rằng các ISTJ có xu hướng kết bạn với những người mang tính cách N (Trực giác), mặc dù rào cản giữa S (Giác quan) và N (Trực giác) đôi khi rất khó vượt qua.

Hãy cùng TopCV khám phá nhóm tính cách ISTJ trong các mối quan hệ nhé.

ISTJ trong tình yêu

Những người thuộc nhóm tính cách ISTJ là những người đáng tin cậy, điều này được thể hiện đặc biệt rõ qua cách họ yêu đương. Người trách nhiệm là những đại diện mẫu mực trong việc coi trọng và tuân theo các giá trị gia đình, họ cảm thấy thoải mái và thường xuyên khuyến khích những người xung quanh xây dựng hình tượng gia đình kiểu mẫu truyền thống, lấy sự trung thực và thẳng thắn giữa các cá nhân là trung tâm. Tuy những người thuộc nhóm tính cách ISTJ khá rè rặt trong việc hẹn hò nhưng họ cũng là những “đối tác” vô cùng tận tâm, sẵn sàng dành thời gian và công sức để làm hài lòng nửa kia của mình.

Cam kết đồng hành

Những người thuộc nhóm tính cách ISTJ không thích những mối quan hệ đến một cách ngẫu nhiên. Họ sẽ không để những nguy cơ tiềm ẩn của một mối quan hệ thiếu nghiêm túc làm lãng phí thời gian quý báu của mình, cũng như việc bạn sẽ không bao giờ có thể bắt gặp một ISTJ bị kéo ra khỏi nhà lúc nửa đêm chỉ để đắm mình trong một quán bar nào đó. ISTJ là những người có trách nhiệm và khá cổ hủ trong các mối quan hệ, họ yêu những buổi hẹn hò dưới ánh nến trong một nhà hàng với người đồng nghiệp đáng mến, hoặc phiêu lưu hơn một chút thì sẽ là một buổi xem mắt qua giới thiệu của người quen.

Các ISTJ sẽ bước vào một mối quan hệ tình cảm bằng cách tiếp cận thông qua những điểm chung giữa hai người trong cuộc sống hàng ngày và định hướng lâu dài trong tương lai. ISTJ thực sự coi trọng quá trình tìm hiểu và xây dựng liên kết giữa hai tâm hồn, và một khi đã đặt quyết tâm thì họ sẽ làm cho bằng được.

“Khi mối quan hệ bước vào giai đoạn lâu dài, những người thuộc nhóm tính cách ISTJ sẽ muốn người bạn đời của mình có trách nhiệm với mình và với tình yêu của hai người.”

Có thể quan niệm sống đó sẽ không tạo ra được một bầu không khí tình cảm quá lãng mạn nhưng sẽ khiến bạn đời của các ISTJ nhận ra sự tận tâm, chở che và đáng tin cậy của họ. Nếu người yêu của các ISTJ là một người ưa thích mạo hiểm và khám phá những điều mới mẻ, vậy bạn hãy kiên nhẫn một chút nhé, vì các ISTJ có thể chiều theo ý bạn đời của mình nhưng chỉ sau khi họ thấy được ưu điểm của những điều mới mẻ đó thôi.

Tuy nhiên, đôi khi mối quan hệ tình cảm của những người thuộc nhóm tính cách ISTJ cũng gặp trở ngại khi bản thân họ không thể đoán được cảm xúc của người khác. Các ISTJ có thể giúp đỡ bạn đời của mình về mặt tinh thần, nhưng khi và chỉ khi họ cho rằng điều đó là cần thiết. Họ sẽ không dễ dàng hiểu được suy nghĩ và cảm nhận của người yêu khi họ chưa được giải thích rõ ràng, và tới khi nửa kia của họ nổi xung lên và hét lên rằng “Quá đủ rồi đấy!” thì lúc đã quá muộn để cứu vãn mối quan hệ.

Một người yêu đáng tin cậy

Những người thuộc nhóm tính cách ISTJ thường xem xét mọi thứ dựa trên sự thật mà họ biết, điều đó khiến đôi khi họ quên mất rằng nửa kia của mình có thể đã nhìn nhận toàn bộ sự việc dựa trên góc nhìn cảm xúc khác. Đối với những người nhạy cảm và hay suy nghĩ thì tính cách này của các ISTJ sẽ khiến mối quan hệ trở nên ngày càng tệ.

Tuy cách Người trách nhiệm tiếp cận bạn đời của mình nghe có vẻ nhàm chán và cứng nhắc đối với nhiều người, nhưng không thể phủ nhận sức hấp dẫn của phương thức tiếp cận này, dù đa phần là đến từ việc ngưỡng mộ và tôn trọng bạn đời hơn là yêu thích về mặt tình cảm. Những người thuộc nhóm tính cách ISTJ đem đến sự yên tâm và tin tưởng tuyệt đối nhờ sự mạnh mẽ và quyết liệt trong cả lời nói lẫn hành động.

Những nửa kia có chung đặc điểm tính cách S (Giác quan) là những người hòa hợp nhất với các ISTJ. Ngược lại, những người có tính cách E (Hướng ngoại) và P (Linh hoạt) là những người khó hòa hợp nhất về mặt tình cảm với nhóm tính cách ISTJ.

ISTJ trong tình bạn

Bởi Người trách nhiệm là những người nghiêm túc và không thích đùa giỡn tình cảm, bạn bè của các ISTJ cũng là những người thẳng thắn và đáng tin cậy. Những người khác có thể đến và đi, nhưng bạn bè của nhóm tính cách ISTJ là những người sẽ ở lại cuối cùng, cùng nhau trải qua những thăng trầm của cuộc sống và ngày càng trở nên khăng khít.

Lòng trung thành

Những người thuộc nhóm tính cách ISTJ thường không dễ trao đi lòng trung thành của mình. Họ chọn lựa và kết bạn một cách cẩn thận, chậm rãi, có chọn lọc, vì vậy vòng bạn bè của họ cũng khá nhỏ. Tuy nhiên họ tin rằng chất lượng luôn quan trọng hơn số lượng, cũng như hy vọng rằng bạn bè của mình là những người tìm đến họ để quan tâm và thấu hiểu lẫn nhau chứ không phải vì lợi ích cá nhân.

“Thể hiện tình cảm không phải thế mạnh của những người thuộc nhóm ISTJ, tuy nhiên họ cũng không né tránh việc thể hiện sự yêu thích của mình với người đối diện. Với họ, lời nói luôn đi đôi với hành động.”

Hành động thể hiện tình cảm của ISTJ thường rất khó để thấy rõ, tuy nhiên bạn bè của các ISTJ đều cảm nhận được điều đó, đó là lý do tình bạn của họ có thể kéo dài trong nhiều năm.

Sau khi đọc những nhận định trên có thể bạn sẽ nghĩ rằng các ISTJ là người khá khó tính, tuy nhiên đó chỉ cách các ISTJ xây dựng mối quan hệ bè bạn của mình. Mặt khác, những người mang tính cách ISTJ biết cách để không tỏ ra quá nghiêm túc và cứng nhắc, nhất là khi tiếp xúc với những người thuộc nhóm E (Hướng ngoại), họ có thể vui vẻ trao đổi với nhau về công việc, cuộc sống hoặc những sự kiện thường nhật.

Những người thuộc nhóm tính cách ISTJ thường né tránh xung đột, họ thường kết bạn với những người có chung nguyên tắc và quan điểm sống. Mặc dù khó kết bạn với những người có tính cách trái ngược nhưng những người mang tính cách ISTJ luôn công tâm trong việc nhìn nhận và đánh giá cao năng lực cũng như phẩm chất của họ.

Cùng nhau đi lên

Những người thuộc nhóm tính cách ISTJ gần như luôn có một người bạn N (Trực giác) trong vòng bạn bè, bất chấp sự khác biệt về tính cách giữa hai người. Chúng ta nên biết rằng rất nhiều mối quan hệ không được xây dựng trên sự hiểu biết và hòa hợp lẫn nhau mà được xây dựng trên việc tôn trọng những khác biệt vốn có.

Các ISTJ rất bất ngờ trước khả năng suy nghĩ và nhìn nhận sâu rộng của những người nhóm N, ngược lại, những người nhóm N lại ngưỡng mộ tính cách trung thực, thẳng thắn, thực tế cũng như đáng tin cậy của những Người trách nhiệm. Những tưởng giữa họ sẽ tồn tại một sự đối chọi gay gắt giữa hai nhóm tính cách, nhưng không, đó lại là một trạng thái cân bằng tuyệt vời, bù trừ lẫn nhau để cùng hoàn thiện bản thân.

ISTJ khi làm cha mẹ

Những cha mẹ thuộc nhóm tính cách ISTJ thường là những người thoải mái nhất. Tinh thần trách nhiệm và có nguyên tắc của họ rất phù hợp với phong cách giáo dục truyền thống: nuôi dạy con cái trở thành những người được kính trọng và có ích cho xã hội. Người trách nhiệm cho rằng vai trò làm cha mẹ của họ là vô cùng quan trọng và họ sẽ nghiêm túc thực hiện vai trò của mình với tiêu chuẩn cao nhất.

Tuy nhiên đôi khi việc nghiêm khắc trong giáo dục con cái của các ISTJ sẽ khiến những đứa trẻ cảm thấy bức bối vì họ luôn định hướng môi trường phát triển theo các tiêu chuẩn và quy tắc, chúng sẽ luôn có áp lực phải trở thành một người có địa vị trong xã hội.

“Các ISTJ có ý thức rõ ràng rằng tôn ti trật tự là một trong những điều quan trọng để xây dựng mô hình gia đình truyền thống, vì vậy họ luôn cố gắng trở thành tấm gương mẫu mực trong việc duy trì nề nếp.”

Tuy nhiên, mặt trái của việc duy trì tôn ti trật tự một cách triệt để trong gia đình sẽ khiến con cái của các ISTJ cảm thấy thiếu đi tình thương. Như đã đề cập phía trên, những người thuộc nhóm tính cách ISTJ luôn cố gắng thể hiện tình cảm của họ với những người xung quanh bằng cách này hoặc cách khác, nhưng ở độ tuổi của những đứa trẻ, chúng khó có thể nhận ra tình cảm của cha mẹ dành cho mình là lớn như thế nào vì suy nghĩ của các em rất đơn thuần. Trong tình huống đó, các ISTJ sẽ cần dựa vào những người có tính cách “mềm mại” hơn để cân bằng lại giữa mong muốn cá nhân của chính họ và việc duy trì bầu không khí tốt đẹp trong gia đình.

Dẫn dắt bằng những nguyên tắc

Các ISTJ luôn hành động theo nguyên tắc nên họ cũng mong muốn con cái mình được kiên nhẫn và chăm chỉ như vậy, dù cho đây là hai tính cách rất khó để rèn luyện từ sớm. Cách nuôi dạy này sẽ đảm bảo hiệu quả về lâu dài nhưng có thể vô tình tạo ra rào cản giữa cha mẹ và con cái.

Khi mâu thuẫn giữa hai bên đạt tới giới hạn, mối quan hệ cha mẹ - con cái này có thể rạn nứt vĩnh viễn một cách đáng tiếc. Người trách nhiệm có thể duy trì những giá trị mà họ coi trọng, tuy nhiên cũng nên hiểu rằng mỗi người đều có một mục tiêu sống khác nhau, và họ cũng là một nhân tố quan trọng trong việc giúp đỡ con cái mình đạt được mục tiêu của chúng. Hãy dùng sự tận tâm và tình yêu thương để dần định hình tính cách và tầm nhìn cho con cái.

LÀM SAO ĐỂ THÂN THIẾT VỚI MỘT ISTJ?

ISTJ là điển hình của nhóm tính cách hướng nội nên bạn sẽ cần chủ động một chút nếu muốn làm thân với họ. Hãy cố gắng tìm hiểu sở thích của ISTJ trước khi làm quen. ISTJ rất thích những người có chung đam mê với họ. Tuy hướng nội nhưng nếu gặp người đúng gu và đúng chủ đề, ISTJ sẽ “mở máy không ngừng”.

“Các ISTJ, đặc biệt là các phái mạnh ISTJ thường rất ân cần và chu đáo. Họ biết để ý đến cảm xúc của người khác và hạn chế tối đa việc làm tổn thương mọi người xung quanh. Vì vậy đừng ngạc nhiên khi mới làm quen mà các anh chàng này tỏ ra hơi im ắng. Họ chỉ đang thận trọng từng bước mà thôi. Hãy kiên nhẫn, từ từ tạo dựng lòng tin, bạn sẽ dễ dàng kết thân với các ISTJ hơn”.

Một số lưu ý bạn cần lưu ý khi tiếp xúc với các ISTJ là:

     Hãy nhờ các ISTJ giúp đỡ các vấn đề thực tiễn. Trong lúc trò chuyện, nếu không hiểu ở đâu bạn hãy nhờ họ chỉ dẫn, bạn cũng có thể đặt ra các câu hỏi để các ISTJ giúp bạn giải đáp. Với tính cách thích làm mentor, thích làm người chỉ dẫn, các ISTJ rất hứng thú với việc giải thích các chất vấn cũng như hướng dẫn người khác tìm ra lời giải cho vấn đề của mình.

     Sắp xếp các cuộc hẹn từ trước. Do bản tính khá nguyên tắc, hãy cố gắng sắp xếp thời gian và thông báo trước để các ISTJ kịp thời chuẩn bị cuộc hẹn. Nếu muốn rủ đi chơi, hạn chế rủ ISTJ đến các chỗ vô bổ hoặc tiệc tùng thâu đêm. Bạn có thể rủ họ đi xem một bộ phim hay cùng nhau nấu một bữa tối thịnh soạn. Sau buổi đi chơi, hãy tỏ ra chu đáo và nhắn tin cho họ bạn đã về nhà an toàn.

     Tặng những món quà có giá trị thực tiễn cao. Nếu bạn muốn tặng quà cho ISTJ, hãy chọn những món quà thực sự thiết yếu và phục vụ nhu cầu cuộc sống thay vì những món quà xa xỉ chỉ mang tính chất trưng bày, kỷ niệm.

     Nói chuyện đi vào trọng tâm. Các ISTJ không thích nói chuyện phiếm, khi trò chuyện cùng họ, hãy tập trung vào vấn đề chính. Ngoài ra, nếu bạn muốn gọi điện thoại trò chuyện cùng ISTJ, hãy nhắn tin trước xem họ có thời gian không rồi hẵng gọi nhé.

CON ĐƯỜNG SỰ NGHIỆP

Trong khi những tính cách khác có xu hướng lựa chọn các công việc linh hoạt như chuyên gia tư vấn, start-up thì các ISTJ lại thiên về sự nghiệp ổn định lâu dài. Không phải vì các ISTJ không thể làm những công việc đòi hỏi tính linh hoạt, mà từ đáy lòng họ luôn khao khát sự an toàn và bền vững, vì vậy những công việc ổn định rất phù hợp với họ.

Tâm trí vững vàng

Thực tế đã chứng minh, những nghề nghiệp phù hợp nhất với nhóm tính cách ISTJ là ở một môi trường mà họ được tôn trọng, được trao quyền hạn, được đảm bảo về mặt an ninh, ví dụ như làm thẩm phán, quân nhân, luật sư, cảnh sát, thám tử, v.v.. Những công việc kể trên không chỉ mang lại sự ổn định mà còn phù hợp với các nguyên tắc làm việc của nhóm tính cách ISTJ.

Dĩ nhiên các ISTJ sẽ không bó buộc mình vào những công việc kể trên mà - nhờ tính cách đáng tin cậy, khách quan và con mắt nhìn người sắc bén - họ có thể làm nhiều việc khác. Khi các ISTJ cảm thấy mình không thể làm những công việc thiên về logic nữa thì họ sẽ tìm tới các công việc như kế toán, kiểm toán viên, nhà phân tích dữ liệu, quản lý tài chính, quản trị kinh doanh hoặc bác sĩ.

Những Người trách nhiệm cảm thấy mình đạt được năng suất lao động tốt nhất khi làm việc một mình. Nếu cần làm việc theo nhóm thì họ sẽ phân định nhiệm vụ rõ ràng giữa từng cá nhân rồi mới bắt tay vào làm việc.

“Một trong những thách thức trong công việc đối với các ISTJ đó là khi xảy ra vấn đề nghiêm trọng nào đó. Khi ấy, họ và những người xung quanh sẽ tranh cãi xem ai mới là người phải chịu trách nhiệm, kéo theo sau đó là công việc bị trì hoãn hoặc tệ hơn là bị hủy bỏ vì không thể hoàn thành.”

Những người thuộc nhóm tính cách ISTJ bị ám ảnh với việc hoàn thành nhiệm vụ, do đó, công việc thường xuyên bị trì hoãn sẽ khiến họ “bùng nổ” vì tức giận. Các ISTJ nên nhớ rằng đôi khi kể cả những công việc ổn định nhất cũng phải thay đổi cho phù hợp với thời thế. Vì vậy, thay vì chống lại sự thay đổi một cách tiêu cực thì bạn hãy vui vẻ đón nhận và học hỏi để làm mới bản thân.

Các việc làm liên quan tới xã hội

Khi tham gia vào các công việc xã hội thì các ISTJ sẽ gặp chút khó khăn bởi những yêu cầu công việc khác xa với tính cách vốn có của họ. Người trách nhiệm không giỏi trong việc đồng cảm và thấu hiểu, họ chỉ tin vào sự thật và những điều đã được chứng minh. Tuy nhiên, có một số công việc xã hội khá phù hợp với các ISTJ như nhân viên bán lẻ, phục vụ bàn, nhà tâm lý học.

Trong xã hội hiện đại, các tiêu chuẩn cơ bản là điều không thể thiếu, từ tiêu chuẩn đạo đức tới tiêu chuẩn luật pháp, và các ISTJ vô cùng tự hào là những người đứng ra bảo vệ những tiêu chuẩn đó.

Công việc phù hợp với nhóm tính cách ISTJ mà bạn có thể tham khảo:

     Thủ lĩnh quân đội

     Thẩm phán

     Cảnh sát và thám tử

     Luật sư

     Kế toán và nhân viên tài chính

     Quản lý kinh doanh, Quản trị và giám đốc điều hành

     Bác sĩ / Nha sĩ

     Lập trình viên, phân tích hệ thống, và chuyên gia máy tính

THÓI QUEN NƠI CÔNG SỞ

Ở nơi làm việc, các ISTJ chính là hình mẫu điển hình của của một “con ong chăm chỉ”. Dù ở vị trí nào thì người thuộc nhóm tính cách ISTJ cũng sẽ vận hành công việc xoay quanh các cấu trúc và quy tắc, coi trọng cấp bậc. Với họ, trách nghiệm không phải gánh nặng mà là niềm tin được gửi gắm, là cơ hội để chứng minh khả năng của mình.

ISTJ khi là nhân viên

Các ISTJ khao khát được trao trách nhiệm nhưng điều đó lại khiến họ thường được điều tới những dự án không quá quan trọng. Những người thuộc nhóm tính cách ISTJ thành thạo trong nhiều lĩnh vực, vì vậy họ có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao dưới sự chỉ dẫn của cấp trên hoặc đồng nghiệp. Mặt khác, các ISTJ cũng rất cống hiến với công việc, họ sẵn sàng đảm nhiệm nhiệm vụ kể cả khi bị quá tải workload hoặc khi có nhân sự khác giỏi ở lĩnh vực đó hơn xuất hiện. Sự nghiêm túc đó đôi khi sẽ khiến các ISTJ thiếu linh hoạt trong công việc và cảm thấy rất tệ nếu bị phê bình.

Ở vị trí nhân viên của mình, các ISTJ là một trong những nhóm tính cách có năng suất làm việc tốt nhất - họ tôn trọng thứ bậc trong một tập thể và sẵn sàng làm theo chỉ dẫn và yêu cầu của cấp trên. Ngoài ra, Người trách nhiệm luôn đúng giờ, trong cả giờ giấc đi làm, thời gian làm việc, họp hành. Tuy cần sự hướng dẫn kỹ càng khi làm việc, nhưng khi bắt tay vào làm thì nhóm người thuộc tính cách ISTJ sẽ hết sức tận tâm và cống hiến.

ISTJ khi là đồng nghiệp

ISTJ là một người đồng nghiệp tuyệt vời khi luôn đảm bảo công việc được xử lý đúng hạn. Với phong cách làm việc thầm lặng và có phương pháp, những người thuộc nhóm tính cách ISTJ luôn bình tĩnh trước mọi khó khăn. Khi làm việc với những người thuộc nhóm tính cách khác, đặc biệt là nhóm thiên về tình cảm, các ISTJ thường gặp khó khăn trong việc thể hiện cảm xúc hoặc chia sẻ ý kiến, thậm chí có thể bỏ dở công việc giữa chừng vì hai bên không thể giao tiếp thông suốt.

Các ISTJ đánh giá cao môi trường làm việc ổn định, và cách đơn giản nhất là để họ làm việc một mình. Những sáng kiến, lý thuyết, ý tưởng mới đều sẽ làm các ISTJ phiền lòng, bạn cũng sẽ cần rất nhiều công sức để thuyết phục các ISTJ thừa nhận giá trị của chúng. Tuy vậy, một khi các ý tưởng mới đó được thông qua và chứng minh hiệu quả thì các ISTJ là những người đóng vai trò rất quan trọng trong việc đưa ý tưởng đó trở thành hiện thực.

ISTJ khi là cấp trên

ISTJ yêu công việc của mình và những thành quả đạt được từ công việc ấy. Họ sẽ thúc ép bản thân hoàn thành thành các nhiệm vụ và sẵn sàng cống hiến nhiều hơn nữa, vì vậy họ cũng hy vọng nhân viên cấp dưới có tinh thần làm việc tương tự. Đồng thời, các ISTJ làm việc theo quy tắc và luật lệ, tuân thủ vai trò trên dưới trong công việc, có thể nói các ISTJ là những vị sếp khá nghiêm khắc. Điều đó vô tình tạo ra áp lực cho nhân viên cấp dưới khiến họ luôn nơm nớp lo sợ rằng mình sẽ làm sai, và vì sợ làm sai nên họ cảm thấy cần được hỗ trợ và chỉ dẫn kỹ lưỡng để không làm phật ý cấp trên.

Nhiều người cho rằng trong công việc tốt nhất là nên “nhảy cóc” và cắt bớt quy trình để đẩy việc nhanh hơn, tuy nhiên điều này không hẳn đúng đối với các cấp trên là ISTJ. Họ sẽ không hài lòng nếu cấp dưới không tuân thủ quy định và không làm theo quy trình mình đưa ra, vì vậy nếu đang làm việc với một ISTJ thì tốt nhất bạn hãy hỏi ý kiến sếp của mình trước khi bắt tay vào hành động nhé.

SO SÁNH ISTJ, ISFJ, ESTJ

Khi so sánh ISTJ (Người trách nhiệm) với các nhóm tính cách tương đồng (ISFJ - Người nuôi dưỡng, ESTJ - Nhà điều hành) bạn sẽ hiểu hơn về đặc tính nhóm ISTJ.

Điểm giống nhau

ISTJ, ISFJ và ESTJ đều thuộc nhóm SJ bao gồm S (Giác quan) và J (Nguyên tắc). Cả ba nhóm tính cách này đều thuộc tuýp truyền thống và thích chăm lo gia đình, họ có trí nhớ tuyệt vời, luôn nhớ ngày sinh nhật và ngày kỷ niệm quan trọng của những người thân yêu. Với tinh thần trách nhiệm cao, nhóm SJ luôn nỗ lực hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao phó.

Khi đối chiếu ISTJ với từng nhóm ISFJ và ESTJ, chúng tôi nhận thấy giữa mỗi cặp sẽ có những điểm chung riêng như sau:

     ISFPISTP: Sống nội tâm, chỉ bộc lộ cảm xúc thật của bản thân đối với những người thật sự thân thiết. ISFP và ISTP có xu hướng tiếp cận và giải quyết vấn đề một cách thực tế. Khao khát sự tự do và cần có không gian riêng để suy nghĩ về các vấn đề của bản thân, không lo chuyện bao đồng.

     ISFP và ESFP: Giàu tình cảm, luôn tràn đầy năng lượng. Họ đều dành sự quan tâm sâu sắc đến gia đình và bạn bè của mình. ISFP và ESFP sở hữu bộ óc sáng tạo và khả năng thích nghi nhanh, nhờ vậy mà họ xử lý công việc hiệu quả.

Điểm khác nhau

Dù chỉ khác biệt một chữ cái nhưng ba nhóm tính cách ISTJ, ISFJ và ESTJ lại có rất nhiều điểm khác biệt. Cụ thể:

Đặc điểm

ISFJ

ISTJ

ESTJ

Diễn giải chữ viết tắt

I - Hướng nội

S - Giác quan

F - Cảm xúc

J - Nguyên tắc

I - Hướng nội

S - Giác quan

T - Lý trí

J - Nguyên  tắc

E - Hướng ngoại

S - Giác quan

T - Lý trí

J - Nguyên tắc

Cách tiếp cận thông tin

Dựa trên năm giác quan: thị giác, thính giác, vị giác, khứu giác và xúc giác

Dựa trên thông tin thực tế, có logic

Dựa trên số liệu và thông tin cụ thể

Trong các mối quan hệ

- Hòa đồng, dễ kết bạn nhưng không dễ kết thân

- Với các mối quan hệ thân thiết, ISFJ luôn đặt nhu cầu và mong muốn của đối phương lên trên nhu cầu của bản thân

- Luôn sẵn sàng cho đi, mong muốn đối phương nhận được những điều tốt đẹp nhất

- Không dễ dàng kết bạn nhưng vòng tròn bạn bè chất lượng

- Thẳng thắn, đáng tin cậy, sẵn sàng giúp đỡ người khác

- Luôn tận tâm, hết lòng vun đắp mối quan hệ gia đình và tình yêu

- Khô khan, đôi khi hơi cứng nhắc, khi yêu thích tiếp cận theo cách truyền thống, tìm hiểu thật cặn kẽ về đối phương trước khi hẹn hò

- Cởi mở và nhiệt tình, là người bạn chân thành và thẳng thắn

- Năng động, luôn cố gắng tạo năng lượng tích cực khiến mối quan hệ yêu đương luôn mới mẻ và thú vị

- Không ngọt ngào và sến súa. Luôn thể hiện tình cảm qua hành động thực tế. Đôi khi bị hiểu lầm là vô tâm

- Nguyên tắc và cứng nhắc, không hòa hợp được với những người có quan điểm sống khác mình

Trong công việc

- Sẵn sàng giúp đỡ đồng nghiệp, luôn cố gắng hoàn thành tất cả nhiệm vụ được giao

- Sở hữu trí nhớ và khả năng quan sát tốt nên phù hợp với những công việc đòi hỏi gu thẩm mỹ cao

- Là nhân viên mẫu mực, luôn hướng tới lợi ích của tập thể, cần mẫn, chăm chỉ cùng năng suất làm việc cao

- Tinh thần trách nhiệm cao, giỏi sắp xếp và quản lý công việc nhưng đôi khi hơi cứng nhắc, kém linh hoạt

- Phát huy năng lực tốt nhất khi làm việc một mình

- Ưu tiên các công việc có tính an toàn và ổn định

- Là lao động kiểu mẫu, phù hợp với các công việc đòi hỏi tính trách nhiệm cao

- Có năng lực lãnh đạo

 

ISTJ, ISFJ và ESTJ đều là tuýp người nguyên tắc và coi trọng sự ổn định. Tuy nhiên, cách họ tiếp cận thông tin và đưa ra quyết định lại có sự khác biệt.

Trong khi ISTJ luôn cẩn thận, từng bước đi phải có sự chắc chắn, quyết định mọi thứ dựa trên sự logic, ISFJ với khả năng quan sát và tổ chức ra quyết định dựa trên cảm xúc thì ESTJ ra quyết định dựa trên thông tin thực tiễn, có tầm nhìn xa trông rộng cùng khả năng hòa nhập và thích nghi nhanh.

Khác nhau từ cách tiếp cận thông tin nên ba nhóm tính cách có cái nhìn nhận về cuộc sống và con người khác nhau, từ đó có những hướng đi riêng, tạo nên một cuộc sống muôn màu.

Tìm hiểu thêm về ISFJ | Tìm hiểu thêm về ESTJ

LỜI KHUYÊN DÀNH CHO CÁC ISTJ

Được biết đến là người con ngoan trong gia đình, trò giỏi khi ở trường, nhân viên gương mẫu khi đi làm, ISTJ là điển hình của kiểu thanh niên nghiêm túc. Tuy nhiên, để thành công trong cả công việc và cuộc sống thì các ISTJ vẫn cần phải nỗ lực rất nhiều để cải thiện những hạn chế của bản thân. Dưới đây là một số lời khuyên của chúng tôi dành cho các ISTJ. Cụ thể:

Thả lỏng bản thân

Bởi quá khắt khe nên ISTJ dễ rơi vào trạng thái kiệt sức, bạn sẽ cực kỳ bức bối và nản lòng khi cố gắng của mình không mang lại thành quả như mong muốn. Bạn coi sự cố gắng của bản thân và người khác là điều hiển nhiên và luôn ép bản thân vào guồng. Hãy thả lỏng, cho bản thân được nghỉ ngơi, đừng quên động viên người khác bởi những nỗ lực của họ, mọi sự cố gắng đều xứng đáng được ghi nhận dù kết quả có thể không như mong muốn.

Bước khỏi vùng an toàn

ISTJ là người cẩn thận và chắc chắn, nếu như các nhóm tính cách khác sẽ bắt đầu thực hiện một công việc khi mức độ khả thi là 50% thì ISTJ sẽ chỉ bắt đầu khi mức độ khả thi đạt mốc 100%. Chính bởi vậy nên ISTJ ít khi mắc lỗi. Tuy nhiên, ISTJ sẽ bỏ lỡ các cơ hội đáng quý và những trải nghiệm thú vị vì sự cẩn thận thái quá của mình.

Hãy mạnh dạn bước ra khỏi vùng an toàn, chấp nhận mạo hiểm, đón nhận cả những cảm xúc tiêu cực và sự thất bại, thế giới quan của bạn sẽ thay đổi, cuộc đời phong phú hơn. Hãy tin rằng đôi khi sự thay đổi là một bước ngoặt cần thiết để trưởng thành.

Hãy kiên nhẫn và cho người khác cơ hội

ISTJ thông minh, quy củ và nguyên tắc nên bạn khó lòng chấp nhận những người sống thoải mái, không có nguyên tắc, chỉ lo hôm nay và mặc kệ ngày mai. Tuy nhiên, các ISTJ cần hiểu rằng mỗi người sinh ra là một bản thể riêng biệt, cách nhìn nhận, tiếp cận thông tin và con đường phát triển bản thân cũng rất khác nhau.

Hãy học cách lắng nghe và cho người khác cơ hội. Trong công việc, đừng vội vàng gạt bỏ ý kiến của người khác chỉ vì bạn nghĩ bản thân đã biết quá rõ hoặc người đang đưa ra ý kiến có chuyên môn kém hơn mình. Hãy chắc rằng bạn đã hiểu rõ quan điểm, ý kiến của người khác trước khi đưa ra đánh giá hay phán xét.

Bộc lộ cảm xúc nhiều hơn

Các ISTJ gặp khó khăn trong khâu biểu đạt cảm xúc, bạn cũng không giỏi nắm bắt cảm xúc của người khác. Mặc dù bản chất ISTJ là người bạn, người yêu chân thành nhưng họ chỉ thể hiện qua hành động chứ không giỏi truyền đạt qua lời nói. Hãy cố gắng bộc lộ cảm xúc thật của mình một cách cởi mở hơn, mọi người sẽ hiểu hơn về bạn, điều này cũng có thể giúp bạn có thêm nhiều mối quan hệ mới chất lượng.

Đồng cảm và thấu hiểu người khác

Điển hình của tuýp người sống lý trí, các ISTJ không bị chi phối quá nhiều bởi cảm xúc cá nhân. Tính cách thẳng thắn của bạn đôi khi sẽ khiến người khác tổn thương. Hãy đặt mình vào vị trí của người khác trước khi đưa ra những nhận định hoặc đánh giá tiêu cực. Hãy nhớ rằng xung quanh bạn có rất nhiều người nhạy cảm và dễ tổn thương, tuy nhiên đó là cách thể hiện cảm xúc của họ, điều đó không có nghĩa là họ yếu đuối, bạn nên tôn trọng và đồng cảm hơn với mọi người.

Mục lục
Tổng quan
Điểm mạnh và điểm yếu
Mối quan hệ
Làm sao để thân thiết với ISTJ
Con đường sự nghiệp
Thói quen nơi công sở
So sánh ISTJ với ISFJ, ESTJ
Lời khuyên dành cho ISTJ

Việc làm mới nhất phù hợp với ISTJ

Tổng 0 kết quả

0/0 trang

16 nhóm tính cách MBTI

16 nhóm tính cách MBTI

Tìm hiểu thêm về MBTI

Nhóm tính cách ENFJ nên chọn nghề nghiệp nào?

Nhóm tính cách ENFJ chiếm tỷ trọng khá ít trong số 16 loại tính cách khi chỉ có khoảng 2% dân số trên thế giới mang loại tính cách này. Vậy thật sự ENFJ là những người như thế nào? Nhóm tính cách này nên lựa chọn nghề nghiệp nào. Bài viết hôm nay TopCV sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi trên.

Nhóm tính cách ENFP nên chọn nghề nghiệp nào?

Hiện nay trên thế giới có khoảng 7% tỉ lệ dân số thuộc nhóm tính cách ENFP. Những người này còn được biết đến dưới cái tên “Người truyền cảm hứng”. Vậy cụ thể các ENFP có tính cách ra sao? Họ phù hợp với những lĩnh vực, ngành nghề thế nào? TopCV sẽ giúp bạn giải đáp những điều trên ở bài viết dưới đây

Nhóm tính cách ENTJ nên chọn nghề nghiệp nào?

Có khoảng 3% dân số trên thế giới thuộc nhóm tính cách ENTJ, hay còn được gọi dưới cái tên “Nhà điều hành”. Vậy nhóm tính cách này phù hợp phát triển trong môi trường công việc như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây của TopCV

Nhóm tính cách ENTP nên chọn nghề nghiệp nào?

Với sự thông minh, logic, liên tưởng nhanh chóng, những người thuộc nhóm tính cách ENTP dễ dàng làm chủ các cuộc tranh luận. Với những ưu điểm như thế liệu ENTP sẽ phù hợp với những nghề nghiệp nào? Hãy cùng TopCV tìm hiểu về loại tính cách thú vị này trong bài viết dưới đây nhé.

Nhóm tính cách ESFJ nên chọn nghề nghiệp nào?

Nhóm tính cách ESFJ chiếm tỉ lệ khá đông trên thế giới hiện nay khi có khoảng 12% dân số toàn cầu mang loại tính cách này. Đặc điểm của nhóm tinh cách này có thể gói gọn trong 3 cụm từ: thực tế, vị tha và hòa đồng. Với những đặc trưng như vậy liệu các ESFJ sẽ phù hợp  với các lĩnh vực nào? Hãy cùng tìm hiểu với TopCV trong bài viết dưới đây.

Nhóm tính cách ESFP nên chọn nghề nghiệp nào?

Nhóm tính cách ESFP chiếm khoảng 7% dân số hiện nay trên thế giới. Nhóm tính cách này còn được gọi là những “Người trình diễn” bởi tính cách vui vẻ, hoạt náo, tràn đầy năng lượng của họ. Vậy các ESFP sẽ phù hợp làm việc trong môi trường nào?

Nhóm tính cách ESTP nên chọn nghề nghiệp nào?

Nhóm tính cách ESTP chiếm tỉ trọng khá ít khi chỉ có khoảng 4% dân số thế giới mang tính cách này. Có thể gói gọn ESTP trong 3 từ: tập thể, tự phát và thẳng thắn

Nhóm tính cách INFJ nên chọn nghề nghiệp nào?

INFJ là loại tính cách hiếm thấy nhất hiện nay khi chỉ có khoảng 1% cư dân trên thế giới sở hữu nhóm tính cách này. Với những phẩm chất nhạy bén, sáng tạo. biết sẻ chia và tận tâm với công việc, những người thuộc nhóm tính cách INFJ thường phù hợp với những công việc liên quan tới con người.

Nhóm tính cách INFP nên chọn nghề nghiệp nào?

Bạn có thuộc nhóm tính cách INFP - một trong những nhóm tính cách hiếm nhất này hay không? INFP nên chọn nghề nghiệp nào? Các bạn theo dõi bài viết dưới đây để tìm thấy những thông tin phù hợp với mình nhất

Nhóm tính cách INTJ nên chọn nghề nghiệp nào?

Theo những nghiên cứu của các chuyên gia, người thuộc nhóm tính cách INTJ hiện nay có 2%. Nhóm tính cách này xuất hiện cực hiếm ở nữ giới với tỷ lệ chỉ 0,8%. Những người thuộc nhóm tính cách này được đánh giá là rất thông minh nhưng khá bí ẩn, khó đoán. Cùng TopCV tìm hiểu cụ thể hơn về INTJ là gì?

Nhóm tính cách INTP nên chọn nghề nghiệp nào?

Nhóm tính cách INTP chiếm khoảng 3% dân số trên thế giới hiện nay. Đây là nhóm tính cách yêu thích theo đuổi những triết lý, lý thuyết và không quan tâm tới thực tại. Đó cũng là lý do khiến họ có thể trở thành những nhà phân tích, giáo sư xuất sắc trong nhiều lĩnh vực.

Nhóm tính cách ISFJ nên chọn nghề nghiệp nào?

Người thuộc nhóm tính cách ISFJ còn được gọi là những “người nuôi dưỡng”. Vậy nhóm tính cách ISFJ là gì, cùng TopCV tìm hiểu ngay nhé!

Nhóm tính cách ISFP nên chọn nghề nghiệp nào?

Nnhóm tính cách ISFP là gì? Những công việc nào sẽ phù hợp với nhóm tính cách này? Hãy cùng TopCV theo dõi trong bài viết hôm nay.

Nhóm tính cách ISTJ nên chọn nghề nghiệp nào?

ISTJ là thuật ngữ chỉ một trong 16 loại tính cách thuộc bài trắc nghiệm tính cách Myers-Briggs (MBTI). Vậy nhóm tính cách ISTJ là gì? Người thuộc nhóm tính cách này phù hợp với các ngành nghề nào? Bài viết dưới đây của TopCV sẽ mang đến câu trả lời cho bạn.

Nhóm tính cách ISTP nên chọn nghề nghiệp nào?

Những người thuộc nhóm tính cách ISTP chiếm khoảng 5% dân số hiện nay trên thế giới. Thông thường những ISTP sẽ có suy nghĩ logic và hành động lý trí, quyết đoán. Nhưng họ cũng có thể phá vỡ quy tắc để trở nên nhiệt tình và tự phát. Vậy thực sự những ISTP “khó đoán” sẽ phù hợp với nghề nghiệp nào?

Trung tâm hỗ trợ ứng viên
Trung tâm hỗ trợ dịch vụ
Ms. Hương Nguyễn
TopCV thường phản hồi trong vòng 24h
Trung tâm hỗ trợ dịch vụ
Ms. Hương Nguyễn - Hỗ trợ trực tuyến

Liên hệ

TopCV cam kết sẽ xử lý các vấn đề của bạn trong vòng tối đa 24h.

Tổng đài: (024) 6680 5588 (Giờ hành chính)

Trong trường hợp không liên lạc được, vui lòng gửi hỗ trợ tới email: hotro@topcv.vn

Xin cảm ơn!

Gửi yêu cầu hỗ trợ

Họ tên *
Email *
Số điện thoại *
Vấn đề cần hỗ trợ *
Gói dịch vụ *
Mô tả vấn đề cần hỗ trợ *

Gửi yêu cầu thành công

TopCV sẽ gửi phản hồi qua email bạn đã nhập trong vòng tối đa 24h.

Liên hệ hotline nếu sau 24h bạn chưa nhận được phản hồi qua email:
(024) 6680 5588 (Giờ hành chính)

Hoặc email trực tiếp cho TopCV tại địa chỉ: hotro@topcv.vn

Xin cảm ơn!